Hôm nay,  

Thuế Kiều Hối Của Trump: Hình Phạt Cho Giấc Mơ Mỹ

20/06/202500:00:00(Xem: 482)
acom brief 6 6 25

Ảnh: American Community Media

 
Quận Cam (VB) - Chiến dịch chống di dân của chính phủ Trump vẫn đang diễn ra toàn diện, với các hình thức ồn ào như đưa ICE vào trường học, cho đến những dự luật ít người chú ý. Nằm trong hơn một nghìn trang của dự luật mang tên “Big & Beautiful Bill”  đã được Hạ Viện thông qua vào tháng trước là đề nghị áp dụng mức thuế 3.5% đối với tiền kiều hối, chuyển từ Mỹ sang các nước khác. Những người Việt ở Mỹ đã từng đi làm gởi tiền về giúp đỡ gia đình ở Việt Nam không xa lạ gì với dịch vụ chuyển tiền này.
 
Trong năm 2024, những cư dân ở  Hoa Kỳ đã gửi hơn 220 tỷ đô la cho gia đình và người ở các quốc gia khác; hơn một nửa trong số đó được chuyển đến các nước Mỹ Latin. Mexico là quốc gia nhận được nhiều tiền chuyển về nhất từ ​​Hoa Kỳ.
 
Các chuyên gia cảnh báo rằng loại thuế này sẽ gây hại cho nền kinh tế của nhiều quốc gia có thu nhập thấp, nơi tiền chuyển về chiếm tới 30% GDP. Những người ủng hộ người nhập cư cho rằng đề nghị này là một hình thức đánh thuế hai lần, vì những người gửi tiền - bao gồm hàng triệu người nhập cư không có giấy tờ - đã phải trả thuế thu nhập tại Hoa Kỳ. Điều này khiến nhiều người tìm kiếm những hình thức gởi tiền không chính thức rủi ro hơn. Các nhà kinh tế cũng lo ngại việc đánh thuế có thể  tác động tiêu cực đến chính nền kinh tế Hoa Kỳ. Trong một cuộc họp báo trên mạng do American Community Media tổ chức trong đầu tháng 6, các chuyên gia đã thảo luận về những hệ lụy của đề nghị này.
 
Mức thuế được đề nghị sẽ ảnh hưởng đến khoảng 40 triệu người không phải công dân Hoa Kỳ, bao gồm người có thẻ xanh, người lao động tạm thời, người nhập cư chưa có giấy tờ. Mức thuế kiều hối này hầu như không được đưa tin trong quá trình Hạ Viện xem xét dự luật chi tiêu; bởi vì việc tranh luận tập trung chủ yếu vào việc cắt giảm mạnh các chương trình an sinh xã hội như Medicaid. Nhiều thành viên Quốc Hội nói với giới truyền thông rằng họ chưa đọc toàn bộ dự luật trước khi bỏ phiếu.
 
Việc thực hiện thuế kiều hối sẽ cho phép chính phủ liên bang tiếp cận nhiều hơn dữ liệu người nhập cư, vì người gửi tiền sẽ phải chứng minh rằng họ là công dân Hoa Kỳ để tránh thuế. Các cơ quan kiều hối được yêu cầu chia sẻ dữ liệu với các cơ quan nhập cư liên bang. Các nhà phân tích lo ngại biện pháp này có thể khiến cả công dân Mỹ phải đối mặt với gian lận và lừa đảo.
 
Đối với nhiều quốc gia, kiều hối chiếm tỉ lệ GDP cao hơn viện trợ hoặc đầu tư từ nước ngoài. Kiều hối chiếm 26% GDP của Honduras, 20% GDP của Guatemala, 24% GDP của El Salvador,  41% GDP của Tonga. Theo dữ liệu từ Ngân Hàng Thế Giới, trong năm 2024, khoảng 905 tỷ đô la đã được gửi kiều hối trên toàn thế giới. Ấn Độ nhận được kiều hối lớn nhất toàn cầu,  125 tỷ đô la mỗi năm. Mexico nhận được kiều hối lớn nhất từ ​​Hoa Kỳ, 67 tỷ đô la vào năm 2024. Kiều hối chiếm 4% GDP của Mexico.
 
Ariel Ruiz Soto, nhà phân tích chính sách cấp cao tại Viện Chính Sách Di Cư cho rằng trong nhiều thập niên, kiều hối đã trở thành công cụ phát triển quốc gia. Người nhận kiều hối dùng chúng để chi tiêu sinh hoạt đời sống hàng ngày. Ở một số nơi, kiều hối còn sử dụng cho các dự án phát triển như xây dựng nhà ở, trường học, bệnh viện. Trong thời kỳ đại dịch COVID, kiều hối về Mỹ Latin vẫn tăng lên. Điều đó cho thấy rằng ngay cả khi nền kinh tế ở Hoa Kỳ đang giảm, những người di dân ở Hoa Kỳ vẫn tiếp tục gởi tiền về giúp đỡ gia đình. Người Mỹ cũng nhớ trong thời đại dịch, những công việc có nguy cơ lây nhiễm cao được thực hiện bởi những người lao động nhập cư không ngại khó nhọc để mưu sinh.
 
Helen Dempster, trợ lý giám đốc Chương Trình Chính Sách Di Cư, Di Dời Và Nhân Đạo,  cho biết thuế kiều hối này sẽ tác động đến những người nghèo nhất thế giới. Tại nhiều quốc gia, tác động còn lớn hơn cả việc cắt giảm viện trợ. Cùng với việc chính quyền Trump đóng cửa USAID, điều này thực sự giáng một đòn kép vào những quốc gia nghèo trên thế giới.
 
Nghiên cứu cho thấy nếu thuế tăng lên 3.5%, có thể dẫn đến lượng kiều hối giảm 5.6%. Mexico sẽ mất khoảng 2.6 tỷ đô la. Những người Mexico cư trú tại Hoa Kỳ hiện gửi khoảng 400 đô la về cho gia đình mỗi tháng. Guatemala sẽ mất khoảng 600 triệu đô la kiều hối; người Guatemala cư trú tại Hoa Kỳ gửi khoảng 48% tiền lương của họ về nước mỗi tháng. Tính chung, các quốc gia Trung Mỹ sẽ mất khoảng 4.65 tỷ đô la nếu thuế kiều hối được chấp thuận. Ấn Độ, Philippines, Trung Quốc mỗi nước sẽ mất khoảng 500 triệu đô la kiều hối từ Hoa Kỳ.
 
Trong năm 2024, tiền kiều hối từ Mỹ về Việt Nam ước tính là 16 tỉ đô la. Các quốc gia ở Châu Phi có thể mất khoảng 488 triệu đô la, hậu quả sẽ rất thảm khốc, vì họ vừa bị cắt giảm viện trợ từ USAID.
 
Dempster cũng lưu ý rằng hiện không có quốc gia nào khác áp dụng thuế đối với kiều hối. Xét về mặt nhân đạo, đây là một hành động ăn bớt tiền của người nghèo trên thế giới.
 
Tiến sĩ Manuel Orozco, giám đốc Chương Trình Di Cư, Kiều Hối Và Phát Triển Tại Đối Thoại Liên Mỹ, cho biết việc thực hiện thuế kiều hối sẽ rất khó khăn. Để được miễn thuế, người gửi phải cung cấp bằng chứng về quyền công dân Hoa Kỳ và bằng chứng là người nộp thuế. Để làm được điều đó, các công ty chuyển tiền — bao gồm các ngân hàng, công ty huyển tiền điện tử, các tổ chức tài chính phi ngân hàng… phải đăng ký với Bộ Tài Chính Hoa Kỳ. Bằng chứng về quyền công dân Hoa Kỳ có thể được xác minh bằng giấy khai sinh, sổ thông hành hoặc giấy chứng nhận nhập tịch. Rất ít người mang theo những tài liệu như vậy. Luật này thực sự gây bất lợi cho công dân Hoa Kỳ theo nhiều cách. Nó tạo ra rào cản cho việc chuyển tiền, nhưng cũng mở ra lỗ hổng cho an ninh quốc gia, tạo cơ hội cho tin tặc và các tổ chức tội phạm đột nhập vào hệ thống và thu thập thông tin về người nộp thuế. Điều này có thể làm tăng hình thức gian lận danh tính, có thể tạo ra những công dân Hoa Kỳ giả mạo.
Nhận được tin tức này, cộng đồng người Mỹ gốc Latin đang có phản ứng dữ dội. Họ là cộng đồng có sức mua hơn 4 nghìn tỷ đô la mỗi năm, có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Hoa Kỳ. Một số cuộc thăm dò được thực hiện trong những tuần sau khi thuế kiều hối được công bố. Đa số người được hỏi cho biết sẽ không ngừng gửi tiền kiều hối về cho gia đình. “mẹ tôi sẽ vẫn nhận được 1,000 đô la mỗi tháng, bất kể phải trả giá thế nào”, một người đã nói như vậy. Điều mà các gia đình này phải làm là giảm chi tiêu ở Hoa Kỳ. Họ sẽ không đến rạp chiếu phim, bớt mua quần áo, cắt giảm chi tiêu cho những thứ xa xỉ khác.  Và điều đó sẽ làm chậm nền kinh tế Hoa Kỳ. Nhiều gia đình nhập cư đang rút một lượng lớn tiền từ tài khoản ngân hàng vì lo ngại tài sản của họ sẽ bị đóng băng. Số tiền mặt được trao cho gia đình ở quê nhà là một phương tiện để tránh thuế.
 
Các nhà hoạt động đang theo đuổi một chiến lược truyền thông xã hội tích cực, để các thành viên Quốc Hội và cử tri họ nhận thức được hậu quả của loại thuế kiều hối phi lý và phi nhân này. Đây là một hình phạt đối với giấc mơ Mỹ. Bởi vì người nhập cư chính là một phần của giấc mơ Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong một cuộc họp báo trên mạng do American Community Media tổ chức, các chuyên gia y tế thảo luận về hậu quả nguy hiểm của những quyết định mới của Bộ Y Tế liên quan đến khuynh hướng chống vaccine; cũng như cắt giảm ngân sách những chương trình y tế công toàn cầu của chính phủ Hoa Kỳ.
Lịch sử cho thấy: khi một nhà độc tài dựng nên hệ thống đàn áp, thì hệ thống đó không chỉ nhắm vào kẻ “bị xem là đe doạ” — mà có thể quay sang đàn áp bất kỳ ai. Trump và chính quyền ông đang gấp rút xây dựng hệ thống đó, qua năm bước rõ ràng: Tuyên bố tình trạng khẩn cấp, dựa vào các thuật ngữ như “nổi loạn”, “nổi dậy” hay “xâm nhập.” Lấy cớ đó để triển khai lực lượng vũ trang liên bang vào nội địa. Cho phép các lực lượng này thực hiện bắt giữ hàng loạt, không trát, không thủ tục pháp lý. Mở rộng hệ thống trại giam, khu tạm giữ trên toàn quốc. Khi căng thẳng đủ lớn — ban bố thiết quân luật.
Rạng sáng chủ nhật, một người đàn ông, 36 tuổi, theo đoàn người đói khác đến địa điểm phân phát lương thực nơi họ được chính quyền thông báo sẽ mở cửa sớm với hy vọng có chút thực phẩm đem về nhà cho vợ con đang thoi thóp chờ chết vì đói. Một viên đạn xuyên trán. Người đàn ông chết tươi ngay tại chỗ. Bên cạnh anh, một người thanh niên 30 tuổi, cũng đang hướng về khu vực cứu đói, một viên đạn xuyên qua cằm, anh ta sống sót chỉ vừa kịp để nhận ra rằng một chiếc xe tăng đang quay nòng bắn vào họ. Đoàn người chạy tán loạn. Những phát súng tiếp tục bắn xối xả vào đám đông. Cảnh trên không phải xảy ra trong trò chơi video Squid Game hay trong phim. Mà chính là những gì đã và đang diễn ra tuần qua, hay mới hôm qua, hôm nay. Các nhân chứng Palestine cho biết, vào sáng Chủ nhật hôm nay, lực lượng Israel đã nổ súng khi người dân đến nhận hàng cứu trợ tại một điểm phân phát ở Rafah do Tổ chức Gaza Humanitarian Foundation (GHF) — một tổ chức được Israel và Hoa Kỳ hậu thuẫn — điều hành.
Giữa lúc Tòa Bạch Ốc đang tìm mọi cách cứu vớt mối quan hệ Trump-Musk thì các cựu quan chức an ninh y tế cho biết chính quyền Trump hủy bỏ $766 triệu trong các hợp đồng nghiên cứu phát triển vaccine mRNA để chống lại các loại đại dịch cúm. Với họ, đây là đòn giáng mới nhất vào quốc phòng quốc gia. Họ cảnh báo rằng Hoa Kỳ có thể phải nhờ đến lòng trắc ẩn của các quốc gia khác trong đại dịch tiếp theo. ABC News dẫn lời Beth Cameron, cố vấn cao cấp của Trung tâm Đại dịch thuộc Brown University Pandemic Center, và là cựu giám đốc Hội đồng an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc, cho biết: “Các hành động của chính quyền đang làm suy yếu khả năng phòng ngừa của chúng ta đối với các mối đe dọa sinh học. Việc hủy bỏ khoản đầu tư này là một tín hiệu cho thấy chúng ta đang thay đổi lập trường về công tác chuẩn bị ứng phó với đại dịch. Và điều đó không tốt cho người dân Mỹ.”
Câu chuyện sau đây của người mẹ ba con, được chia sẻ trong chương trình podcast The Daily Blast của The New Republic, đã nêu lên những mâu thuẫn giữa chính sách nhập cư và tình người, cũng như những góc khuất trong cuộc sống của di dân tại Mỹ.
Trường Đại học Harvard đang đệ đơn kiện chính quyền Trump sau khi họ đưa ra một quyết định chưa từng có trong lịch sử giáo dục Đại học Hoa Kỳ: ngăn cấm sinh viên quốc tế quay trở lại học tập tại trường. Cao trào mới nhất trong cuộc chiến pháp lý này là việc chính phủ của Trump tuyên bố sẽ cắt toàn bộ ngân sách liên bang dành cho Harvard, với tổng số tiền lên đến 100 triệu MK (khoảng 73.8 triệu bảng Anh). Mặc dù một tòa án liên bang đã tạm thời chặn đứng lệnh cấm sinh viên nước ngoài, nhiều người vẫn không giấu được lo ngại về việc danh tiếng và uy tín bấy lâu của nước Mỹ có thể bị tổn hại nặng nề bởi cuộc tranh chấp này.
Câu chuyện của Tuấn Phan, một người đàn ông gốc Việt tại Quận Pierce, tiểu bang Washington, tưởng chừng đã đến hồi kết với việc Ông chấp nhận trục xuất về Việt Nam sau khi mãn hạn tù. Thế nhưng, một quyết định bất ngờ từ Cơ quan cưỡng chế thuế quan và luật di trú (ICE) đã đẩy ông vào một hành trình đầy hiểm nguy đến Nam Sudan, một quốc gia Phi Châu đang chìm trong bất ổn.
Công viên đô thị không chỉ là nơi để thư giãn và giải trí, mặc dù những lợi ích đó rất quan trọng. Một cuộc thăm dò mới đây cho thấy công viên cũng đóng vai trò là không gian thiết yếu để kết nối giữa người với người; nơi cư dân thuộc nhiều thành phần khác nhau có thể gặp gỡ, trò chuyện, điều ngày càng hiếm hoi trong một xã hội Hoa Kỳ đang phân cực, chia rẽ. Hơn một nửa người Mỹ cho biết đã từng nói chuyện với một người không quen biết trước, thuộc một tầng lớp xã hội khác tại công viên. Dữ liệu cũng cho thấy các thành phố có hệ thống công viên rộng lớn thường có tỷ lệ tình nguyện viên cao hơn, nhiều tổ chức dân sự hơn tính trên đầu người; thành công hơn trong việc phát triển các nhà lãnh đạo cộng đồng.
Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học Mỹ đã quen với vị trí dẫn đầu thế giới: các trường đại học danh tiếng, nhiều giải Nobel và vô số công trình nghiên cứu có tầm ảnh hưởng lớn. Chính phủ Mỹ luôn mạnh tay chi cho nghiên cứu, với tổng số tiền lên đến 120 tỷ USD mỗi năm, trong đó hơn 50 tỷ USD cấp cho các viện nghiên cứu và trường đại học. Nhưng vài tháng gần đây, cộng đồng khoa học Mỹ rơi vào tình cảnh bất ổn chưa từng có. Chính quyền Trump, với lý do cắt giảm chi phí và xóa bỏ các chương trình đa dạng, công bằng và hòa nhập (DEI), đã hủy bỏ hàng loạt khoản tài trợ nghiên cứu. Ngày 15/5, chính phủ đột ngột cắt các khoản tài trợ của Đại học Harvard cho những dự án từ địa hóa học Bắc Cực đến vật lý lượng tử – sau khi đã có động thái tương tự với Đại học Columbia. Các nhà khoa học cảnh báo: điều này sẽ giáng đòn nặng lên vị thế dẫn đầu của Mỹ trong lĩnh vực nghiên cứu.
Tổng Thống Donald Trump khẳng định rằng dự luật thuế mới của ông, vừa được một ủy ban quan trọng của Quốc Hội thông qua vào ngày 18 tháng 5, sẽ mang lại lợi ích cho mọi tầng lớp người dân Hoa Kỳ. Trong phát biểu ngày 1 tháng 5, Trump tuyên bố: “Luật này sẽ giúp một gia đình bình thường có thêm hàng ngàn Mỹ Kim mỗi năm.” Đúng là nhiều người sẽ thấy mình còn lại nhiều tiền hơn sau thuế. Tuy nhiên, các chuyên gia nghiên cứu phi đảng phái lại cho rằng người giàu sẽ được lợi nhiều nhất, còn những người kiếm tiền ít nhất lại có thể mất đi một phần thu nhập, nhất là khi chính phủ cắt giảm các chương trình như Medicaid và Trợ Giúp Thực Phẩm Supplemental Nutrition Assistance Program (SNAP).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.