Hôm nay,  

Thuế Kiều Hối Của Trump: Hình Phạt Cho Giấc Mơ Mỹ

20/06/202500:00:00(Xem: 485)
acom brief 6 6 25

Ảnh: American Community Media

 
Quận Cam (VB) - Chiến dịch chống di dân của chính phủ Trump vẫn đang diễn ra toàn diện, với các hình thức ồn ào như đưa ICE vào trường học, cho đến những dự luật ít người chú ý. Nằm trong hơn một nghìn trang của dự luật mang tên “Big & Beautiful Bill”  đã được Hạ Viện thông qua vào tháng trước là đề nghị áp dụng mức thuế 3.5% đối với tiền kiều hối, chuyển từ Mỹ sang các nước khác. Những người Việt ở Mỹ đã từng đi làm gởi tiền về giúp đỡ gia đình ở Việt Nam không xa lạ gì với dịch vụ chuyển tiền này.
 
Trong năm 2024, những cư dân ở  Hoa Kỳ đã gửi hơn 220 tỷ đô la cho gia đình và người ở các quốc gia khác; hơn một nửa trong số đó được chuyển đến các nước Mỹ Latin. Mexico là quốc gia nhận được nhiều tiền chuyển về nhất từ ​​Hoa Kỳ.
 
Các chuyên gia cảnh báo rằng loại thuế này sẽ gây hại cho nền kinh tế của nhiều quốc gia có thu nhập thấp, nơi tiền chuyển về chiếm tới 30% GDP. Những người ủng hộ người nhập cư cho rằng đề nghị này là một hình thức đánh thuế hai lần, vì những người gửi tiền - bao gồm hàng triệu người nhập cư không có giấy tờ - đã phải trả thuế thu nhập tại Hoa Kỳ. Điều này khiến nhiều người tìm kiếm những hình thức gởi tiền không chính thức rủi ro hơn. Các nhà kinh tế cũng lo ngại việc đánh thuế có thể  tác động tiêu cực đến chính nền kinh tế Hoa Kỳ. Trong một cuộc họp báo trên mạng do American Community Media tổ chức trong đầu tháng 6, các chuyên gia đã thảo luận về những hệ lụy của đề nghị này.
 
Mức thuế được đề nghị sẽ ảnh hưởng đến khoảng 40 triệu người không phải công dân Hoa Kỳ, bao gồm người có thẻ xanh, người lao động tạm thời, người nhập cư chưa có giấy tờ. Mức thuế kiều hối này hầu như không được đưa tin trong quá trình Hạ Viện xem xét dự luật chi tiêu; bởi vì việc tranh luận tập trung chủ yếu vào việc cắt giảm mạnh các chương trình an sinh xã hội như Medicaid. Nhiều thành viên Quốc Hội nói với giới truyền thông rằng họ chưa đọc toàn bộ dự luật trước khi bỏ phiếu.
 
Việc thực hiện thuế kiều hối sẽ cho phép chính phủ liên bang tiếp cận nhiều hơn dữ liệu người nhập cư, vì người gửi tiền sẽ phải chứng minh rằng họ là công dân Hoa Kỳ để tránh thuế. Các cơ quan kiều hối được yêu cầu chia sẻ dữ liệu với các cơ quan nhập cư liên bang. Các nhà phân tích lo ngại biện pháp này có thể khiến cả công dân Mỹ phải đối mặt với gian lận và lừa đảo.
 
Đối với nhiều quốc gia, kiều hối chiếm tỉ lệ GDP cao hơn viện trợ hoặc đầu tư từ nước ngoài. Kiều hối chiếm 26% GDP của Honduras, 20% GDP của Guatemala, 24% GDP của El Salvador,  41% GDP của Tonga. Theo dữ liệu từ Ngân Hàng Thế Giới, trong năm 2024, khoảng 905 tỷ đô la đã được gửi kiều hối trên toàn thế giới. Ấn Độ nhận được kiều hối lớn nhất toàn cầu,  125 tỷ đô la mỗi năm. Mexico nhận được kiều hối lớn nhất từ ​​Hoa Kỳ, 67 tỷ đô la vào năm 2024. Kiều hối chiếm 4% GDP của Mexico.
 
Ariel Ruiz Soto, nhà phân tích chính sách cấp cao tại Viện Chính Sách Di Cư cho rằng trong nhiều thập niên, kiều hối đã trở thành công cụ phát triển quốc gia. Người nhận kiều hối dùng chúng để chi tiêu sinh hoạt đời sống hàng ngày. Ở một số nơi, kiều hối còn sử dụng cho các dự án phát triển như xây dựng nhà ở, trường học, bệnh viện. Trong thời kỳ đại dịch COVID, kiều hối về Mỹ Latin vẫn tăng lên. Điều đó cho thấy rằng ngay cả khi nền kinh tế ở Hoa Kỳ đang giảm, những người di dân ở Hoa Kỳ vẫn tiếp tục gởi tiền về giúp đỡ gia đình. Người Mỹ cũng nhớ trong thời đại dịch, những công việc có nguy cơ lây nhiễm cao được thực hiện bởi những người lao động nhập cư không ngại khó nhọc để mưu sinh.
 
Helen Dempster, trợ lý giám đốc Chương Trình Chính Sách Di Cư, Di Dời Và Nhân Đạo,  cho biết thuế kiều hối này sẽ tác động đến những người nghèo nhất thế giới. Tại nhiều quốc gia, tác động còn lớn hơn cả việc cắt giảm viện trợ. Cùng với việc chính quyền Trump đóng cửa USAID, điều này thực sự giáng một đòn kép vào những quốc gia nghèo trên thế giới.
 
Nghiên cứu cho thấy nếu thuế tăng lên 3.5%, có thể dẫn đến lượng kiều hối giảm 5.6%. Mexico sẽ mất khoảng 2.6 tỷ đô la. Những người Mexico cư trú tại Hoa Kỳ hiện gửi khoảng 400 đô la về cho gia đình mỗi tháng. Guatemala sẽ mất khoảng 600 triệu đô la kiều hối; người Guatemala cư trú tại Hoa Kỳ gửi khoảng 48% tiền lương của họ về nước mỗi tháng. Tính chung, các quốc gia Trung Mỹ sẽ mất khoảng 4.65 tỷ đô la nếu thuế kiều hối được chấp thuận. Ấn Độ, Philippines, Trung Quốc mỗi nước sẽ mất khoảng 500 triệu đô la kiều hối từ Hoa Kỳ.
 
Trong năm 2024, tiền kiều hối từ Mỹ về Việt Nam ước tính là 16 tỉ đô la. Các quốc gia ở Châu Phi có thể mất khoảng 488 triệu đô la, hậu quả sẽ rất thảm khốc, vì họ vừa bị cắt giảm viện trợ từ USAID.
 
Dempster cũng lưu ý rằng hiện không có quốc gia nào khác áp dụng thuế đối với kiều hối. Xét về mặt nhân đạo, đây là một hành động ăn bớt tiền của người nghèo trên thế giới.
 
Tiến sĩ Manuel Orozco, giám đốc Chương Trình Di Cư, Kiều Hối Và Phát Triển Tại Đối Thoại Liên Mỹ, cho biết việc thực hiện thuế kiều hối sẽ rất khó khăn. Để được miễn thuế, người gửi phải cung cấp bằng chứng về quyền công dân Hoa Kỳ và bằng chứng là người nộp thuế. Để làm được điều đó, các công ty chuyển tiền — bao gồm các ngân hàng, công ty huyển tiền điện tử, các tổ chức tài chính phi ngân hàng… phải đăng ký với Bộ Tài Chính Hoa Kỳ. Bằng chứng về quyền công dân Hoa Kỳ có thể được xác minh bằng giấy khai sinh, sổ thông hành hoặc giấy chứng nhận nhập tịch. Rất ít người mang theo những tài liệu như vậy. Luật này thực sự gây bất lợi cho công dân Hoa Kỳ theo nhiều cách. Nó tạo ra rào cản cho việc chuyển tiền, nhưng cũng mở ra lỗ hổng cho an ninh quốc gia, tạo cơ hội cho tin tặc và các tổ chức tội phạm đột nhập vào hệ thống và thu thập thông tin về người nộp thuế. Điều này có thể làm tăng hình thức gian lận danh tính, có thể tạo ra những công dân Hoa Kỳ giả mạo.
Nhận được tin tức này, cộng đồng người Mỹ gốc Latin đang có phản ứng dữ dội. Họ là cộng đồng có sức mua hơn 4 nghìn tỷ đô la mỗi năm, có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Hoa Kỳ. Một số cuộc thăm dò được thực hiện trong những tuần sau khi thuế kiều hối được công bố. Đa số người được hỏi cho biết sẽ không ngừng gửi tiền kiều hối về cho gia đình. “mẹ tôi sẽ vẫn nhận được 1,000 đô la mỗi tháng, bất kể phải trả giá thế nào”, một người đã nói như vậy. Điều mà các gia đình này phải làm là giảm chi tiêu ở Hoa Kỳ. Họ sẽ không đến rạp chiếu phim, bớt mua quần áo, cắt giảm chi tiêu cho những thứ xa xỉ khác.  Và điều đó sẽ làm chậm nền kinh tế Hoa Kỳ. Nhiều gia đình nhập cư đang rút một lượng lớn tiền từ tài khoản ngân hàng vì lo ngại tài sản của họ sẽ bị đóng băng. Số tiền mặt được trao cho gia đình ở quê nhà là một phương tiện để tránh thuế.
 
Các nhà hoạt động đang theo đuổi một chiến lược truyền thông xã hội tích cực, để các thành viên Quốc Hội và cử tri họ nhận thức được hậu quả của loại thuế kiều hối phi lý và phi nhân này. Đây là một hình phạt đối với giấc mơ Mỹ. Bởi vì người nhập cư chính là một phần của giấc mơ Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
✱ Columbia Court: Dominion công ty sản xuất máy bầu cử đã kiện nhóm 3 bị đơn: Sidney Powell; Rudy Giuliani; và Mike Lindell về tội phỉ báng - Cả 3 xin tòa hủy vụ kiện của Dominion đòi bồi thường thiệt hại 1.3 tỷ USD. ✱ Columbia Court: Powell và Giuliani xuất hiện trên truyền hình cáo buộc Dominion có liên hệ với Venezuela. Giuliani tuyên bố rằng Dominion thuộc sở hữu của một công ty có tên là Smartmatic, được thành lập bởi ba người Venezuela để thay đổi các kết quả của cuộc bầu cử. - Dominion là một công cụ được tạo ra " để [Hugo Chávez] thực hiện vào cuộc bầu cử không bao giờ thua ” và được nhập khẩu vào Hoa Kỳ để thay đổi phiếu từ Trump sang Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 ✱ Columbia Court: Lindell xuất hiện trên chương trình Newsmax đã tuyên bố rằng gian lận lớn nhất là máy Dominion - Chúng tôi có tất cả các bằng chứng !!! gian lận bầu cử lớn nhất trong lịch sử thế giới !!! Tội ác chống lại thế giới
✱ Axios: Sau tranh cãi với NARA về hồ sơ mật, nay lại đôi co với Thẩm phán đặc biệt do chính phía ông Trump đề cử… ✱ ABC News: NARA cho biết trong số 15 hộp hồ sơ được lấy lại 1.2022 chứa các vật phẩm được đánh dấu an ninh quốc gia được phân loại. ✱ NARA: NARA nhận được hồ sơ bao gồm giấy tờ đã bị cựu Tổng thống Trump xé bỏ - NARA tiếp tục theo đuổi việc đòi lại hồ sơ không được chuyển giao và để bảo quản một cách chính thức. ✱ Lawfare: Nhân viên trong Tòa Bạch Ốc thường phát hiện thấy những miếng giấy in làm tắc nghẽn bồn cầu- và tin rằng tổng thống đã ném những mảnh giấy đã bị xé vào bồn cầu. ✱ ABC News 5.2022: Triệu tập đại bồi thẩm đoàn để mở cuộc điều tra liên quan đến việc cựu TT Donald Trump bị cáo buộc xử lý sai các tài liệu mật, ✱ Yahoo/Fox TV/Shawn: Cựu Tổng thống Trump liệu đã bán hoặc chia sẻ tài liệu được phân loại cao cho người Nga hay cho người Ả Rập Xê Út hay những người khác không? ✱ TT Trump (2018) ký ban hành FISA Admend.Act 20.
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.