Hôm nay,  

Học Ngoại Ngữ: "Liều Thuốc" Bảo Vệ Trí Não Trước Lão Hóa

26/12/202500:00:00(Xem: 328)

hoc ngoai ngu
Phân tích dữ liệu của hơn 86,000 người tại 27 quốc gia Âu Châu cho thấy người dùng nhiều ngôn ngữ ít bị suy giảm trí nhớ và khả năng suy nghĩ hơn. Các khoa học gia cho rằng não bộ khỏe là do được “tập thể dục” khi phải chuyển đổi qua lại giữa các thứ tiếng. (Nguồn: pixabay.com)
 
Não bộ không già đi trong một đêm. Quá trình này diễn ra chậm rãi và âm thầm. Khi lớn tuổi, nhiều người bắt đầu thấy mình hay quên hơn, suy nghĩ chậm hơn, khó tập trung, và làm nhiều việc cùng lúc không còn giỏi như trước. Đây là chuyện rất thường gặp.
 
Với nhiều người, điều họ quan tâm không phải là lão hóa có xảy ra hay không, mà là liệu có cách nào giúp làm chậm quá trình này không.
 
Trước giờ, nhiều người nghĩ muốn giữ cho đầu óc minh mẫn thì nên chơi những trò luyện trí nhớ, giải ô chữ hay chơi mấy trò game rèn luyện trí óc. Nhưng các khoa học gia mới phát hiện ra một cách khác đơn giản mà hiệu quả hơn: đó là học thêm một ngoại ngữ.
 
Một nghiên cứu lớn được công bố trên tạp chí khoa học Nature Aging đã xem xét sức khỏe não bộ của hơn 86,000 người, tuổi từ 51 đến 91, sống ở 27 nước Âu Châu. Các khoa học gia so sánh những người chỉ nói một thứ tiếng với những người thường xuyên dùng hai thứ tiếng trở lên.
 
Kết quả cho thấy những người dùng nhiều ngôn ngữ ít bị lão hóa não bộ hơn rất nhiều. Lucía Amoruso, chuyên gia tâm lý học tại Trung tâm Basque Center on Cognition, Brain and Language, và là một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Ai rồi cũng già. Khi già thì con người sẽ dần bị suy giảm trí nhớ và cũng khó tự lo cho bản thân. Tuy nhiên, với những người sống trong môi trường dùng nhiều ngôn ngữ, quá trình đó diễn ra chậm hơn.
 
Não bộ được “tập thể dục” mỗi ngày
 
Theo các nhà nghiên cứu, việc nói và dùng nhiều ngôn ngữ giống như một cách “tập thể dục” cho não bộ. Khi não phải thường xuyên chuyển đổi giữa các ngôn ngữ, các đường dây thần kinh bên trong được kích thích liên tục, nhờ đó trở nên khỏe hơn và linh hoạt hơn. Tác dụng này còn mạnh hơn nữa nếu người học sống hoặc sinh hoạt trong những môi trường có nhiều nền văn hóa khác nhau, ngoại ngữ được sử dụng mỗi ngày chứ không chỉ học cho biết.
 
Amoruso nhấn mạnh: “Điều quan trọng không phải là biết bao nhiêu ngoại ngữ, mà là có thật sự sử dụng trong đời sống hàng ngày hay không. Những kết quả chúng tôi nhận thấy được là từ việc con người dùng ngôn ngữ trong những hoàn cảnh thật, với người thật.
 
Ở phạm vi rộng hơn, các khoa học gia cho rằng việc biết thêm một ngoại ngữ có thể làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ và khả năng suy nghĩ của cả cộng đồng. Nhờ đó, những căn bệnh liên quan đến não bộ như Alzheimer hoặc chứng suy giảm trí nhớ có thể xuất hiện trễ hơn.
 
Còn với từng cá nhân, thông điệp rất đơn giản và dễ hiểu: học thêm một ngoại ngữ, tập nói và giao tiếp với người khác bằng ngôn ngữ đó là một trong những cách dễ làm nhất để giữ cho đầu óc minh mẫn khi bước vào tuổi cao niên. Không cần học cao, không cần học nhanh; chỉ cần sử dụng đều đặn trong cuộc sống hằng ngày là đã có lợi cho não bộ.
 
Dù khác nhau về hoàn cảnh sống, lợi ích vẫn rõ ràng
 
Trong suốt cuộc đời, não bộ con người luôn thay đổi. Khi còn trẻ, não hoạt động nhanh nhẹn hơn. Khi về già, não bắt đầu chậm lại. Sự thay đổi này không chỉ do tuổi tác, mà còn do lối sống, sức khỏe và môi trường sống.
 
Dù vậy, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng ngay cả khi đã tính đến những yếu tố như mức thu nhập và trình độ học vấn, việc sử dụng nhiều thứ tiếng vẫn giúp bảo vệ não bộ một cách rõ rệt. Quan điểm này được Viorica Marian, giáo sư tại Đại học Northwestern và là tác giả cuốn The Power of Language, đồng tình. Bà cho biết: “Sử dụng nhiều ngôn ngữ càng lâu năm thì lợi ích càng lớn. Nhưng bất kể bắt đầu ở độ tuổi nào, chỉ sau một thời gian học thêm ngôn ngữ mới, não bộ cũng đã bắt đầu được hưởng lợi.
 
Theo Marian, nghiên cứu lần này rất đáng chú ý vì có số người tham gia rất lớn, điều hiếm thấy trong lĩnh vực này. Nhờ đó, các khoa học gia hiểu rõ hơn cách mà việc sử dụng nhiều ngôn ngữ giúp não bộ linh hoạt và tự thích nghi khi con người già đi.
 
Không chỉ tốt cho trí nhớ, mà còn tốt cho cuộc sống
 
Ngay cả khi không nói đến chuyện tuổi già, việc biết nhiều thứ tiếng vẫn mang lại nhiều lợi ích trong đời sống hằng ngày. Người nói song ngữ (bilingual) thường giao tiếp tốt hơn, suy nghĩ linh hoạt hơn và dễ tập trung hơn. Họ cũng làm tốt những việc cần suy nghĩ nhiều, như làm nhiều việc cùng lúc hoặc đưa ra quyết định.
 
Ngoài ra, việc sử dụng nhiều ngôn ngữ còn được cho là giúp con người chịu đựng căng thẳng tốt hơn, dù một số người học lâu năm thừa nhận rằng việc đổi qua lại giữa các thứ tiếng đôi khi cũng khiến đầu óc mệt mỏi.
 
Điều quan trọng nhất là những lợi ích này không phụ thuộc vào tuổi tác. Dù bắt đầu học từ khi còn nhỏ hay đến lúc đã cao niên, các tác động tích cực vẫn tích lũy dần theo thời gian.
 
Nhiều người nghĩ phải chờ đến lúc thích hợp nhất,” Marian nói, “nhưng thật ra không bao giờ là quá sớm hay quá muộn để bắt đầu học ngoại ngữ.
 
Ngôn ngữ giúp con người bớt cô đơn khi về già
 
Ngoài tác động lên não bộ, ngôn ngữ còn giúp con người gắn bó với nhau hơn. Càng lớn tuổi, nhiều người càng ít bạn bè, ít người trò chuyện. Từ đó dễ dẫn đến cô đơn, sống tách biệt với xã hội. Tình trạng này không chỉ khiến tinh thần buồn bã mà còn ảnh hưởng xấu đến trí nhớ và cảm xúc.
 
Việc tập nói chuyện rõ ràng, mạch lạc hơn sẽ không khiến ai đó bỗng dưng nói được nhiều thứ tiếng chỉ sau một thời gian ngắn. Nhưng nó lại giúp một điều rất quan trọng: giữ được sự gắn bó với người khác.
 
Ngôn ngữ giúp con người dễ dàng kết nối với nhau hơn. Khi có thể nói chuyện trực tiếp với nhau, việc làm quen, chia sẻ và hiểu nhau trở nên dễ dàng hơn. Hòa mình vào các cộng đồng hay nền văn hóa khác thông qua việc học ngoại ngữ cũng là cách hiệu quả để duy trì các mối quan hệ xã hội.
 
Theo Ariel Chan, giảng sư tại Đại học California, Santa Cruz, nhiều người nói song ngữ tại Hoa Kỳ sinh ra và lớn lên trong môi trường sử dụng hai ngôn ngữ song song. Ở nhà, họ thường nói một thứ tiếng khác không phải tiếng Anh. Nhưng khi ra ngoài giao lưu, đi học và đi làm, họ nói tiếng Anh. Nhờ vậy, họ vừa giữ được sự gắn bó với gia đình, vừa kết nối được với xã hội bên ngoài.
 
Một khi đã học được, ngôn ngữ sẽ không biến mất chỉ vì mình đang nói thứ tiếng khác. Não bộ không “tắt” ngôn ngữ này để “bật” ngôn ngữ kia, mà nhiều phần trong não cùng hoạt động song song và phối hợp với nhau. Những người quen với môi trường này thường dễ giao tiếp hơn và tự tin hơn.
 
Theo Chan, ngay cả khi không chủ động học thêm ngoại ngữ, thì sống trong cộng đồng nói nhiều thứ tiếng khác nhau cũng giúp não bộ quen với nhiều âm thanh và cách nói khác nhau. Nhiều người nghĩ rằng muốn học ngoại ngữ thì phải vào lớp học đàng hoàng, nhưng thực ra xung quanh họ đã có sẵn một môi trường tự nhiên rất tốt để học rồi.
 
Các chuyên gia nhấn mạnh rằng sự thật là không ai nói được cả hai ngôn ngữ một cách hoàn hảo cả. Điều quan trọng không phải là nói giỏi đến mức nào, mà là dám học, dám dùng và dám giao tiếp.
 
Học thêm một ngoại ngữ có thể không giúp kéo dài tuổi thọ thêm hàng chục năm, nhưng sẽ giúp cuộc sống năng động hơn, vui vẻ hơn, và có ý nghĩa hơn khi con người bước vào tuổi xế chiều.
 
Nguồn: “Learning a second language can protect your brain. Here’s how.” được đăng trên trang Nationalgeographic.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Theo ký giả Luke Taylor, viết trên tuần báo khoa học New Scientist ngày 18 tháng 8 năm 2025. Một nghiên cứu quốc tế cho thấy Covid-19 có thể làm mạch máu phụ nữ “già” nhanh hơn, trong khi nam giới không có cùng hiện tượng này. Các nhà khoa học đã khảo sát 2.390 người từ 16 quốc gia, độ tuổi trung bình 50, trong giai đoạn từ tháng 9 năm 2020 đến tháng 2 năm 2022. Một số từng nhiễm SARS-CoV-2, virus gây ra Covid-19, số khác hoàn toàn âm tính và không có dấu hiệu từng mắc bệnh.
Các nhà nghiên cứu ở Úc đã phát hiện ra phương pháp hiệu quả để khuyến khích dân nhậu uống ít rượu bia hơn: dùng truyền thông để nhắc nhở nguy cơ ung thư do uống rượu kết hợp với việc kiểm soát số lượng uống.
Các nhà khoa học tại Đại học Nam California (USC) vừa khám phá ra một cơ chế then chốt cho thấy não người tổ chức ký ức thị giác như thế nào – thông qua nhịp thời gian chính xác của hoạt động thần kinh. Nghiên cứu này, được công bố trên tạp chí Advanced Science, ví bộ não như một tủ hồ sơ, nơi các hình ảnh được phân loại và sắp xếp thành từng nhóm để dễ truy xuất. Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi Giáo sư Dong Song và Giáo sư Charles Liu của USC, đã sử dụng dữ liệu ghi nhận từ 24 bệnh nhân có điện cực cấy vào não để theo dõi hoạt động thần kinh trong quá trình điều trị. Khi những người này thực hiện bài kiểm tra trí nhớ ngắn hạn với hình ảnh thuộc năm nhóm (“động vật”, “thực vật”, “công trình”, “xe cộ” và “dụng cụ nhỏ”), các nhà nghiên cứu dùng trí tuệ nhân tạo để phân tích chính xác loại hình ảnh mà họ đang ghi nhớ – chỉ từ thời điểm mà các tế bào thần kinh bắn tín hiệu.
Hơn 10 triệu người trên toàn thế giới đang sống với Parkinson – một căn bệnh về thần kinh, thường xảy ra khi nhóm tế bào trong não bị thoái hóa khiến bệnh nhân không thể kiểm soát được các cử động bình thường. Dù đã có nhiều nỗ lực nghiên cứu, các khoa học gia vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này. Người ta tin rằng nó phát triển do sự kết hợp phức tạp giữa các yếu tố di truyền và môi trường. Và cho đến nay, vẫn chưa có nhiều phương thức điều trị hiệu quả.
Một nhóm khoa học gia tại Nhật Bản vừa công bố thành công mang tính đột phá: loại bỏ hoàn toàn bản sao dư của nhiễm sắc thể 21 – nguyên nhân gốc rễ gây ra hội chứng Down – trong tế bào người. Công trình này, do bác sĩ Ryotaro Hashizume và cộng sự tại Đại học Mie thực hiện, được kỳ vọng có thể mở đường cho các liệu pháp di truyền trong tương lai, và thậm chí ngăn ngừa hội chứng Down ngay từ giai đoạn phôi thai.
Sữa là một thức uống thiết yếu, là nguyên liệu cho vô số ứng dụng nấu nướng như làm bánh, xay sinh tố, làm nước sốt, làm nước chấm... Sữa là loại thực phẩm mau hết hạn; hầu như ai cũng từng trải qua cảm giác bực bội khi nhìn thấy bình sữa hết hạn trong tủ lạnh. Một số khách hàng của Costco nhận ra sữa Kirkland Signature dường như để được lâu hơn vài ngày so với các thương hiệu sữa khác bán ở các siêu thị. Tại sao vậy?
Sức khỏe tâm thần ở trẻ em và thanh thiếu niên hiện đang ở mức báo động, là cuộc khủng hoảng của thời đại, theo cựu Tổng Y sĩ Hoa Kỳ Vivek Murthy. Theo dữ liệu từ Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia, hơn 22% thanh thiếu niên Gen Z (có độ tuổi từ 13 đến 28) cho biết đã từng trải qua giai đoạn trầm cảm nặng vào năm 2023. Cứ 10 trẻ em thì có 4 em bị chứng buồn chán kéo dài. Tỷ lệ trầm cảm cao nhất ở thanh thiếu niên gốc Latin; trong khi nam thanh niên da đen có tỷ lệ tự tử cao nhất. Năm 2022, tự tử là nguyên nhân tử vong hàng đầu đối với người Mỹ gốc Á trong độ tuổi 15-24.
Theo thống kê từ trang mạng cancer.org, vào năm 2025, ước tính sẽ có trên 2,000,000 ca ung thư mới được chẩn đoán tại Hoa Kỳ; 618,120 người dự kiến sẽ chết vì căn bệnh này. Các loại ung thư phổ biến nhất hiện nay là ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi; ung thư ruột, ung thư da, bàng quang, thận; ung thư tử cung, tuyến tụy, bệnh bạch cầu, ung thư tuyến giáp, ung thư gan…
Các nhà khoa học Thụy Sĩ vừa tìm ra một lối thử máu mới lạ, có thể tìm thấy bịnh Alzheimer trước cả 15 năm khi người bịnh chưa hề có chút dấu hiệu gì. Thử máu nầy không xem xét các triệu chứng. Nó tìm những thay đổi nhỏ trong chất đạm amyloid-beta trong máu. Nhờ có trí khôn nhân tạo (AI), nó phân tích rất kỹ càng những thay đổi trong đó.
Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại Hoa Kỳ. Nhưng có tới 80% trường hợp được xem là có thể phòng tránh. Dưới đây là mười điều khuyên bệnh nhân nên làm để giữ trái tim khỏe mạnh và sống thọ hơn từ một bài viết của Bác sĩ Eric Topol, ông là giáo sư y khoa, Phó Chủ tịch Viện Scripps Research tại San Diego, trên tờ Washington Post.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.