Hôm nay,  

Băng ghi âm lộ mật, sau khi Maduro bị bắt cóc: Trump cho 15 phút để nội các chính phủ Venezuela hoặc chịu hợp tác, hoặc sẽ bị giết

23/01/202615:33:00(Xem: 1612)
blankHình chụp từ băng hình nội các Venezuela dài gần 2 giờ. (Photo YouTube)

Băng ghi âm lộ mật, sau khi Maduro bị bắt cóc, Tổng Thống lâm thời kể: Trump cho 15 phút để nội các chính phủ Venezuela hoặc chịu hợp tác, hoặc sẽ bị giết

Báo Latin Times: Quan chức cấp cao Venezuela được Trump cho 15 phút để đồng ý hợp tác với Mỹ hoặc bị giết, theo một băng ghi âm bị rò rỉ cho thấy. Bản tin của phóng viên Pedro Camacho ghi nhận: Một băng hình ghi âm bị rò rỉ từ cuộc họp kín của các quan chức Venezuela và những người có ảnh hưởng ủng hộ chính phủ cho thấy cách lãnh đạo lâm thời của nước này đã tìm cách phối trí sự kháng cự trong nước đồng thời báo hiệu sẵn sàng hợp tác với Washington sau chiến dịch của Mỹ dẫn đến việc bắt giữ Nicolás Maduro vào ngày 3 tháng 1/2026.
Trong băng hình ghi âm, được báo The Guardian và trang tin tức Venezuela Cazadores de Fake News đưa tin, lãnh đạo lâm thời Delcy Rodríguez kể lại rằng bà và các quan chức cấp cao khác được cho 15 phút để trả lời yêu cầu của Mỹ trong chiến dịch: "Những lời đe dọa [của Trump] bắt đầu ngay từ phút đầu tiên họ bắt cóc tổng thống. Họ cho Bộ trưởng Nội vụ Diosdado Cabello, Jorge [Rodríguez, anh của tổng thống lâm thời và là chủ tịch quốc hội Venezuela], và tôi 15 phút để trả lời, nếu không họ sẽ giết chúng tôi."
Rodríguez sau đó nói rằng "những lời đe dọa và tống tiền từ Trump là liên tục" và rằng "chúng ta phải tiến hành với sự kiên nhẫn và thận trọng chiến lược, với những mục tiêu rất rõ ràng, các anh chị em ạ" trước khi liệt kê ba mục tiêu: "bảo vệ hòa bình... giải cứu con tin của chúng ta... và bảo toàn quyền lực chính trị".


Đoạn ghi âm, diễn ra khoảng một tuần sau chiến dịch, cung cấp một cái nhìn hiếm hoi về các cuộc thảo luận nội bộ trong giới lãnh đạo Chavista khi họ tìm cách duy trì sự đoàn kết và kiểm soát thông tin sau khi Maduro bị lật đổ. Rodríguez kêu gọi sự đoàn kết của chính phủ Venezuela, nói rằng, "điều duy nhất tôi yêu cầu là sự đoàn kết," trong khi bộ trưởng truyền thông lúc đó là Freddy Ñáñez kêu gọi chấm dứt "tin đồn, lời đồn đại, âm mưu và những nỗ lực làm mất uy tín" của sự lãnh đạo của bà.
Rodríguez chưa công khai nhắc lại tuyên bố rằng lực lượng Mỹ đã đe dọa giết các quan chức, và cả chính phủ Venezuela lẫn chính phủ Mỹ đều không bình luận về băng ghi âm bị rò rỉ. Tuần này, Washington xác nhận rằng Rodríguez đã được mời đến thăm Hoa Kỳ, mặc dù chưa có ngày cụ thể. "Chúng tôi đang trong quá trình đối thoại, làm việc với Hoa Kỳ," Rodríguez nói hôm thứ Tư.
Một báo cáo riêng từ The Guardian, được công bố hôm thứ Năm, cho thấy rằng việc hợp tác với Washington đã được xem xét trước khi Maduro bị đặc nhiệm Mỹ bắt cóc vì bà Rodríguez và anh của bà đã bí mật báo hiệu với các trung gian của Mỹ rằng họ sẽ hợp tác với Washington nếu Maduro bị lật đổ, mặc dù họ không hỗ trợ trong việc lật đổ ông ta. Theo các báo cáo, cuộc liên lạc giữa Rodríguez và các quan chức Mỹ đã bắt đầu từ nhiều tháng trước thông qua các trung gian người Qatar.
Các quan chức Mỹ mô tả Rodríguez là một người đối thoại thực tế, và Tổng thống Donald Trump cho biết hai chính phủ đang "hợp tác rất tốt". Các nhà phân tích cho rằng băng hình ghi âm bị rò rỉ nhấn mạnh chiến lược rộng lớn hơn của giới lãnh đạo lâm thời Venezuela: chống lại những cáo buộc đầu hàng từ người dân trong nước, đồng thời duy trì sự hợp tác với Hoa Kỳ để ổn định bối cảnh chính trị sau thời Maduro.

Băng hình gốc tiếng Tây Ban Nha dài gần 2 giờ, có thể xem phụ đề (điều chỉnh ra tiếng Việt):


https://www.youtube.com/watch?v=QsPes72hHBs 
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
(WASHINGTON, ngày 27 tháng 7, Reuters) – Sở Mật Vụ Hoa Kỳ cho biết đã bắt giữ một người đàn ông trèo cổng vào Bộ Ngân Khố ở Washington vào khoảng 2 giờ 30 chiều Chủ Nhật.
(STUTTGART, ngày 27 tháng 7, Reuters) – Hôm Chủ Nhật, cảnh sát thành phố Stuttgart (Đức) cho biết một vụ tai nạn hỏa xa nghiêm trọng đã khiến ba người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương nặng.
Những ai mới từ các quốc gia khác đến Hoa Kỳ là thường trú nhân hay đã nhập tịch, cho dù cư ngụ đã nhiều năm hay ít năm, chắc rất ít ai chú ý hay tìm hiểu về Luật Gia Đình của Hoa Kỳ (American Family Law). Trong bộ luật này bao gồm rất nhiều các tiết mục khác nhau, nhưng ở đây chúng tôi chỉ muốn đề cập đến tiết mục ly dị (Divorce) và trong tiết mục ly dị này, có kèm theo 2 tiểu mục: Thứ nhất là tiền trợ cấp cho vợ (Alimony). Thứ nhì là tiền trợ cấp cho con cái (Child Support).
Một người mẹ ở Dải Gaza đặt nụ hôn lên thi thể đứa con gái đã lạnh cứng, tạm biệt những gì cuối cùng còn sót lại của đứa bé mà bà có thể chạm vào được. Đứa con 5 tháng tuổi của bà Esraa Abu Halib giờ nhẹ cân hơn cả lúc mới chào đời. Theo bản tin ngày thứ Bảy 26/7 của AP tường thuật.
Nên nghe nhạc, hay không nên nghe nhạc? Nên sáng tác nhạc để cúng dường Tam Bảo, hay không nên? Đôi khi chúng ta lại nhầm lẫn rằng chuyện âm nhạc cúng dường Tam Bảo là tiếp biến văn hóa của Phật Giáo khi vào Trung Hoa và Tây Tạng. Không phải như thế. Nếu đặt câu hỏi theo một cách khác, chúng ta sẽ tiếp cận vấn đề rộng hơn. Thí dụ: nên làm thơ cúng dường Chư Phật, hay không nên, bởi vì thơ cũng là một thể loại nghệ thuật có âm vận réo rắt tuy là ít chất nhạc hơn? Thơ trong một nghĩa nào đó, vẫn là một dạng gần với âm nhạc. Thực tế, Đức Phật là một nhà thơ vĩ đại, ứng khẩu thành thơ trong rất nhiều trường hợp, trong đó thi tập nổi tiếng nhất của ngài là Kinh Pháp Cú.
- Trump xài 10 triệu đô tiền thuế của dân Mỹ để quảng bá sân golf của mình tại Scotland. Trong 6 tháng, Trump chơi golf tốn 52 triệu đô, và nhiềm kỳ 2016-2020 Trump chơi golf tốn 152 triệu đô công quỹ - Trump chơi golf tại sân golf của ông ở bờ biển Scotland trong khi người biểu tình trên khắp đất nước Scotland đã xuống đường phản đối Trump.
Bài thơ "Chơn Đế" được Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Không (1905-1997) sáng tác, in trong Tạp chí Liên Hoa, số 9, tháng 9 năm Ất Mùi, tức là năm 1955. Trong phần I, tác giả giải thích phần cốt tủy trong bài Bát Nhã Tâm Kinh. Chỉ cần riêng hiểu phần I để tu, chỉ cần thường trực thấy diệu lý của Sắc và Không là người tu cũng đủ tư lương để giải thoát. Chỉ cần thấy rằng Sắc -- tức là, những cái được thấy, nghe, ngửi, nếm, chạm xúc, tư lường -- thực sự là Không, là vô ngã, là không tự tánh
- Trump yêu cầu nhiều đại học Mỹ nộp tiền vì các cuộc biểu tình bài Do Thái trong khuôn viên trường, sau khi bắt chẹt 221 triệu đô từ Đại học Columbia - Trump trả thù: đóng khung, treo tường lệnh tòa cho cấm cử hãng tin AP
Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) đang phải thụ lý khối lượng hồ sơ tồn đọng lớn chưa từng thấy - lên tới 11.3 triệu hồ sơ đang chờ duyệt xét. Do số lượng tồn đọng ngày càng tăng, những người nộp đơn phải chờ đợi lâu hơn, đôi khi kéo dài lên đến nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm so với dự kiến. Các luật sư di trú khuyên nên nộp đơn ngay từ bây giờ, trước khi tình hình trở nên tồi tệ hơn - và chắc chắn nó sẽ tồi tệ hơn.
Đối với hàng triệu người dân Mỹ đang còng lưng gánh nợ y tế, thì gánh nợ khổng lồ đó không phải là mối lo duy nhất. Họ còn phải đối mặt với nỗi ám ảnh khác: những hóa đơn chưa thanh toán sẽ nhấn chìm điểm tín dụng (credit scores) của mình, khiến vay mua nhà, xe hay xin mở thẻ tín dụng trở nên vô cùng khó khăn. Một tia hy vọng từng được nhen nhóm đã vội tắt, khi quy định vốn có thể giải quyết tận gốc vấn đề này đã chính thức bị bác bỏ.
Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ (EPA) vừa công bố kế hoạch giải thể toàn bộ Văn Phòng Nghiên Cứu và Phát Triển (Office Of Research And Development, ORD), đồng thời bắt đầu cắt giảm hàng ngàn nhân sự. Một lãnh đạo nghiệp đoàn cho rằng quyết định này “sẽ để lại hậu quả khôn lường đối với sức khỏe người dân Hoa Kỳ.” Hàng chục năm nay, Văn Phòng Nghiên Cứu và Phát Triển vốn là nơi xây dựng nền tảng khoa học cho các hoạt động bảo vệ môi trường và sức khỏe con người của EPA. Tuy nhiên, vào tháng 5 năm 2025, ORD cho biết sẽ chuyển các chuyên gia, khoa học gia, cùng hoạt động nghiên cứu sang những văn phòng chuyên giải quyết những vấn đề quan trọng như không khí và nguồn nước.
Tình hình giá nhà cao hiện nay vẫn là một trong những nỗi lo của nhiều người dân Hoa Kỳ đang có ý định mua nhà, đặc biệt là ở những tiểu bang có chi phí đắt đỏ như California. Nhiều người đang muốn mua căn nhà đầu tiên lo ngại rằng việc sở hữu một ngôi nhà ở Cali là một điều bất khả thi. Nhằm thúc đẩy thị trường nhà, cung cấp thêm thông tin cho người mua, ngân hàng Wells Fargo đã phối hợp cùng Neighborworks Orange County tổ chức Hội Chợ “Advancing Homeownership" vào ngày Thứ Bảy 19 tháng 7 năm 2025 tại Garden Grove Community Center. Hội chợ này được thiết kế để cung cấp cho những cá nhân, gia đình ở Quận Cam kiến thức, công cụ, quyền truy cập trực tiếp vào các nguồn thông tin cần thiết, giúp họ đạt được ước mơ sở hữu căn nhà đầu tiên.
Theo ước tính ban đầu từ Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội, đạo luật này sẽ làm giảm chi tiêu y tế liên bang hơn 1 nghìn tỷ đô la, chủ yếu bằng cách cắt giảm Medicaid và trợ cấp bảo hiểm y tế. Khoảng 11.8 triệu người dự kiến sẽ mất bảo hiểm do các điều khoản trong dự luật.
ôm nay, Dân Biểu Liên Bang Derek Trần (địa hạt CA-45) đã công bố một loạt dự luật mới nhằm giảm chi phí sinh hoạt cho các gia đình lao động. Dự luật Giữ Vững Bảo Hiểm cho Trẻ Em (Keep Kids Covered Act), được giới thiệu cùng Dân Biểu Kathy Castor (FL-14), và dự luật Giảm Thuế Thực Phẩm Cho Trẻ Nhỏ (Baby Food Tax Relief Act), do ông hợp tác với các thành viên trong Nhóm Dân Biểu Là Những Người Cha (Congressional Dads Caucus), sẽ giúp giảm giá các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và thực phẩm thiết yếu cho trẻ em. Đây là bước đi tiếp theo trong cam kết của Dân Biểu Trần nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt mà nhiều gia đình đang đối diện.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.