Hôm nay,  

California: 2 vợ chồng gốc Việt nhận tội đã không khai thuế 127 triệu đôla các giao dịch tiền mặt

24/12/202519:28:00(Xem: 2809)
blank 

California: 2 vợ chồng gốc Việt nhận tội đã không khai thuế 127 triệu đôla các giao dịch tiền mặt
 

LOS ANGELES (VB) -- Hai vợ chồng -- Alex Nguyen, 50 tuổi, và Sam Nguyen, 52 tuổi, cư trú ở Irvine (Quận Cam) đã nhận tội che giấu Sở Thuế IRS, không khai ít nhất 127 triệu đôla giao dịch tiền mặt. Báo National Jeweler hôm 24/12/2025 loan tin rằng một cặp vợ chồng kinh doanh vàng bạc đá quý ở khu phố trang sức Los Angeles đã nhận tội che giấu hàng trăm triệu đôla tránh khai ở các hồ sơ cho Sở Thuế vụ Mỹ.

Cặp vợ chồng đã nhận tội che giấu ít nhất 127 triệu đô la giao dịch tiền mặt tại các doanh nghiệp kinh doanh kim loại quý của họ. Theo thông cáo báo chí từ Văn phòng Công tố viên Hoa Kỳ, Khu vực Trung tâm California, cặp vợ chồng này cũng không duy trì chương trình chống rửa tiền và sử dụng số tiền mặt không được báo cáo tại các doanh nghiệp gia đình khác, tại một sòng bạc và cho các chi phí cá nhân khác.

Alex Nguyen, 50 tuổi, và Sam Nguyen, 52 tuổi, cả hai đều là cư dân ở thị trấn Irvine, California, và một trong những công ty của họ, Newport Gold Post Inc., đã nhận tội một tội danh âm mưu.

Alex cũng nhận tội một tội danh khai báo thuế sai sự thật. Luật sư của Newport Gold Post đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Từ tháng 5 năm 2013 đến tháng 3 năm 2022, cặp vợ chồng này sở hữu một số doanh nghiệp gia đình mua bán kim loại quý, bao gồm Newport Gold Post, Goldtech Assay Laboratory LLC (kinh doanh dưới tên Infinity), Sam Bullion and Coin, và AAPS Bullion, theo thỏa thuận nhận tội của họ.

Các doanh nghiệp này bị cáo buộc đã nhận được hàng triệu đô la tiền mặt từ khách hàng.

Đạo luật Bảo mật Ngân hàng (Bank Secrecy Act) yêu cầu chủ doanh nghiệp phải nộp Mẫu 8300 cho Sở Thuế vụ (IRS) để báo cáo các giao dịch tiền mặt vượt quá 10.000 đô la. Cặp vợ chồng này đã nhiều lần không làm điều đó, theo thông cáo.

Ví dụ, trong một giao dịch vào tháng 2 năm 2020, một người mua yêu cầu biên lai sau khi mua 643 ounce bạc với giá khoảng 11.766 đô la. Alex được cho là đã trả lời "không nhận tiền mặt" và không yêu cầu người mua cung cấp bất kỳ giấy tờ tùy thân nào.

Trong suốt năm đó, người mua này đã thực hiện nhiều giao dịch mua bạc (silver), theo các quan chức. Vào tháng 12 năm 2020, người mua xuất hiện với một chiếc vali chứa 140.000 đô la tiền mặt. Một nửa số tiền mặt được gói trong các gói được niêm phong bằng nhiệt.

Alex đã nhận tiền mặt và đưa cho người mua 5.118 ounce bạc. Theo các quan chức, trong tổng số bốn giao dịch, Alex chưa bao giờ nộp Mẫu 8300 cho Sở Thuế vụ (IRS).

Trong quá trình điều hành các doanh nghiệp này, Alex nhận được từ 200.000 đến 1 triệu đô la tiền mặt mỗi ngày, theo tuyên bố. Với số tiền mặt này, anh ta đã mua kim loại quý từ các doanh nghiệp khác trong Khu Phố Trang sức Los Angeles, với thỏa thuận rằng Mẫu 8300 sẽ không nộp, theo thông cáo báo chí.

Alex và các đồng phạm đã không nộp Mẫu 8300 trong hơn 350 trường hợp, các quan chức cho biết, dẫn đến việc không khai báo ít nhất 127,4 triệu đô la tiền mặt chảy vào các doanh nghiệp của gia đình Nguyen. Trong thỏa thuận nhận tội, Sam thừa nhận đã cố ý không nộp mẫu đơn này cho nhiều giao dịch tiền mặt.

Các quan chức lưu ý một vụ xảy ra vào tháng 7 năm 2021 khi một người mua đã mua 50 thỏi vàng một ounce tại Newport Gold với giá 100.000 đô la tiền mặt, được bọc trong bao bì niêm phong nhiệt.

Sam nói với người mua rằng cô thích tiền mặt được bọc theo cách này, các quan chức cho biết, bởi vì đôi khi cô nhận được tiền mặt đã được chôn dưới đất. Cô không hỏi khách hàng về nguồn gốc của số tiền mặt được bọc, không yêu cầu giấy tờ tùy thân và không nộp Mẫu 8300, theo thông cáo báo chí.

Các kiểm toán viên của IRS đã nhiều lần khuyên cặp vợ chồng này thiết lập chương trình chống rửa tiền, theo yêu cầu của luật liên bang, nhưng họ đã không làm vậy. Cặp vợ chồng này thừa nhận đã nói dối các quan chức liên bang, bao gồm cả các kiểm toán viên của IRS và FBI, cả hai đều thừa nhận đã khai báo sai rằng họ không chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt.

Từ năm 2016 đến năm 2020, Alex đã nộp các tờ khai thuế chung không chính xác, trong đó anh không báo cáo thu nhập từ các doanh nghiệp của gia đình Nguyen, theo tuyên bố.

Cặp vợ chồng này cũng lấy tiền mặt từ các doanh nghiệp của họ đến một sòng bạc, nơi họ nhận được chi phiếu với tổng số tiền hơn 1 triệu đô la, được gửi vào tài khoản ngân hàng của họ để sử dụng cá nhân, các quan chức cho biết. Tổng số tiền thuế phải nộp cho cả năm năm có thể lên tới 1,9 triệu đô la, theo các tài liệu của tòa án.

Thẩm phán Tòa án Quận Hoa Kỳ Michelle Williams Court đã lên lịch phiên điều trần tuyên án vào ngày 5 tháng 6/2026.
 

Alex phải đối mặt với án tù liên bang lên đến tám năm trong khi Sam sẽ phải đối mặt với án tù lên đến năm năm. Công ty Newport Gold Post sẽ phải đối mặt với mức án tối đa theo luật định là năm năm quản chế và khoản tiền phạt 500.000 đô la.

Cục Điều tra Hình sự của Sở Thuế vụ (IRS) và Cục Điều tra Liên bang (FBI) đang điều tra vụ này.





Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
VIRGINIA (HTĐ-VATV) -- Vào sáng sớm thứ Ba 28 tháng 7 năm 2020, tại trung tâm thương mại Eden một số các cửa hàng bị đập phá cửa kiếng. Trong số này có Mì La Cay Chợ Lớn, Hương Việt Restaurant, Tàu Hủ Thanh Sơn, Kim Phụng Bakery, Nhà Hàng Four Seasons và Tiệm Bánh Hương Bình.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
Ai theo dõi đều biết các diễn biến của đại dịch corona do Wuhan Virus gây ra trên toàn cầu. Tin ngắn quan trọng mới nhất là WHO cảnh báo về một cuộc khủng hoảng chết đói do corona, Cố vấn an ninh của Trump đã bị nhiễm virus, Google thông báo rằng sẽ để nhân viên của họ làm việc tại nhà cho đến tháng 7 năm 2021 … Ở Âu Châu kinh tế suy giảm, làn sóng thứ hai của Corona bùng phát trở lại ở Áo, Tây Ban Nha, Iran, Nhật, Úc … Tài chánh hoàng gia Thuỵ Điển cũng suy sụp nặng nề.
Giống như hầu hết các nước trên thế giới, Hoa Kỳ đang cố gắng vượt qua trận đại dịch COVID-19 và cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do lệnh đóng cửa của chính phủ. Tính theo tỷ lệ thường niên, nền kinh tế Mỹ đã giảm 5% trong quý đầu năm 2020 và trong quý hai vừa kết thúc, có thể giảm đến 40%, mức suy sụp mạnh nhất kể từ thời Đại Suy thoái năm 1930. Hơn nữa, hàng chục triệu công nhân đã mất việc, khiến tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Tư tăng vọt lên mức cao sau Đại Khủng hoảng là 14,7%. Dù 70% những người bị sa thải hy vọng sẽ được gọi làm việc lại, nhưng không phải tất cả sẽ có việc, vì nhiều doanh nghiệp sẽ sát nhập, di dời hoặc tổ chức lại. Đúng vậy, lúc đầu, sự mở cửa lại của nền kinh tế đã dẫn đến tình trạng phục hồi mạnh mẽ, nó được dự kiến là sẽ tiếp tục trong quý ba. Việc làm đã tăng 2,5 triệu trong tháng Năm, trong khi dữ liệu từ các thẻ tín dụng và theo dõi di động cho tháng Năm và tháng Sáu cho thấy, mức phục hồi khá lớn từ lúc thấp trong tháng Tư, với hoạt động trong
NEW YORK (VB) -- Một phụ nữ gốc Việt kiện một công ty Mỹ, theo tin Bloomberg hôm 27/7/2020. First Eagle Investment Management LLC bị bà Oanh Nguyen, cựu nhân viên phân tích/nghiên cứu của hãng này, kiện vì cho rằng bà bị sa thải sau khi than phiền về kỳ thị tính phái và sắc tộc.
DAYTONA BEACH, Fla. (VB) — Một cặp vợ chồng gốc Việt đã bị cảnh sát bắt tại thị trấn Daytona Beach hôm Chủ Nhật, theo tin hôm 27/7/2020 của thông tấn WESH/2. Cặp này bị cáo buộc đã tấn công một phụ nữ vì tranh giành một chỗ đậu xe nơi mặt tiền bờ biển. Cảnh sát nói một trong 2 nghi can đã rút súng ra bắn một phát.
Việt Nam đang di tản 80,000 người – hầu hết là du khách địa phương – ra khỏi thành phố nghỉ mát nổi tiếng Đà Nẵng sau khi 3 cư dân đã thử nghiệm dương tính với vi khuẩn corona, theo chính quyền VN cho biết, theo bản tin của CNN hôm Thứ Hai, 27 tháng 7 năm 2020. Chính quyền VN đang gấp rút kềm chế khả năng lây lan mới còn trong trứng nước sau khi quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận trường hợp lây lan cộng đồng đầu tiên với Covid-19 trong vòng 100 ngày hôm Thứ Bảy.
Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam đã kín đáo bắn tiếng muốn Mỹ nhảy vào giải quyết xung đột ở Biển Đông, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị của Trung Cộng đã cảnh giác Việt Nam “không dành bất cứ cơ hội nào cho sự quấy rối và phá hoại của thế lực bên ngoài”. Đề nghị bán chính thức của Việt Nam đưa ra ngày 17/7/2020, bốn ngày sau khi Bộ trưởnng Ngoại giao Mỹ, Mike Pompeo gọi hành động đe dọa các nước nhỏ để chiếm đoạt và mưu toan cướp chủ quyền nguồn tài nguyên ở phần lớn Biển Đông của Trung Quốc là “phi pháp”.
Lãnh Đạo Khối Đa Số tại Thượng Viện Mitch McConnell đã công bố kế hoạch tài trợ vì vi khuẩn coronoa của Cộng Hòa hôm Thứ Hai, 27 tháng 7 năm 2020, theo bản tin của CNBC cho biết. Sau đây là những gì CNBC cho biết về dự luật, khi các nhà lãnh đạo Cộng Hòa công bố các chi tiết. Dự luật sẽ nâng cao tiền trợ cấp thất nghiệp liên bang ở mức 70% tiền lương trước đó của công nhân, thay thế $600 mỗi tuần mà các tiểu bang đã ngưng trả trong tuần này.
Nhiều nhà lập pháp và khuôn mặt uy tín cộng đồng đang bày tỏ niềm tôn kính đối với thần tượng đấu tranh dân quyền và dân biểu Hoa Kỳ, là Dân Biểu John Lewis của Tiểu Bang Georgia, hôm Thứ Hai, 27 tháng 7 năm 2020 khi quan tài của ông được quàn tại Thủ Đô Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN cho biết. Lewis là nhà lập pháp da đen đầu tiên được quàn tại Tòa Nhà Vòm (Rotunda) của Thủ Đô Hoa Kỳ, theo các sử gia quốc hội cho biết.
Tôi tình cờ “nhặt” trên FB một tác phẩm khá độc đáo của Marc Riboud. Ông “chớp” được cảnh một anh bộ đội (với con búp bê nằm dưới nắp ba lô, và cái sắc cầm tay) đang trên đường trở về quê cũ. Cùng với bức ảnh là lời bình, cũng độc đáo không kém, của face booker Nguyễn Hoàng : “Thằng này coi vậy mà hiền, chỉ lấy con búp bê cho con và cái bóp đầm cho vợ mà thôi.”
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Vào lúc 5 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 25 tháng 7 năm 2020 trước bãi cỏ đối diện khu Thương Xá Phước Lộc Thọ (Trong khuôn viên khu chợ Á Đông) Thành phố Westminster, hơn 200 đồng hương đã tham dự cuộc Biểu Tình Tuần Hành Tự Phát Ủng Hộ Tổng Thống Trump, Yêu Cầu Mở Cửa Trường Học, các cơ sở Tôn Giáo, cơ sở thương mại, chống Tàu Cộng… Dọc theo bãi cỏ, một hàng cờ Mỹ-Việt và những tấm bảng nhự: “Communist China get out the USA,” “Covid-19 Made in China (CCP Virus)," “Recall Newsom,” “Open School,” ”Open Business,” “Open Church,” “Trump 2020.”
Tất cả họ đều nói cùng một giọng, và làm chung một điệu – theo nhận xét của Huỳnh Ngọc Chênh: Ông Đinh Thế Huynh bị bệnh nặng phải qua Nhật chữa. Trước đó ông Phùng Quang Thanh thì đi Pháp, ông Nguyễn Bá Thanh thì bỏ cả tiền triệu đô la qua tận nước Mỹ để nhờ họ cứu mạng. Nghe nói hai ông Chung và Thưởng vừa rồi lâm bệnh cũng đi Nhật và Pháp điều trị.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.