Hôm nay,  

Thơ Bé

08/12/200200:00:00(Xem: 6215)
BÔNG HOA HƯỚNG DƯƠNG

Em thích lắm
bông hoa hướng dương
Phải mùa hè đến
Ông mặt trời thật to
rãi xuống nhiều nắng
Hoa mới nở

Nhiều hoa lắm
Lúc xe ngang qua cánh đồng
ở vùng quê
Em thấy một mặt trời lớn
Chói chang trên cao
và hàng ngàn bông hoa hướng dương
chen chúc
vàng rực
Hoa như những mặt trời con
từ mặt trời mẹ trên cao
rớt xuống.

Cô giáo nói
Hoa hướng dương
còn chế biến ra dầu ăn
Hèn chi em thấy
trong bếp
Mẹ dổ dầu lên chảo
và mặt trời bằng nước
bốc cháy


Hột gà nhỏ đã thành
một hoa huớng dương
nở trong chảo nóng.

Và em nhớ
Ở cánh đồng lớn
khi có gió
Những mặt trời nhỏ
bông hoa hướng dương
biến thành một tấm thảm vàng
khổng lồ
Nếu Aladin
của cây đèn thần
mà ngồi trên tấm thảm đó
bay nhanh phải biết!

Hoa hướng dương rất lớn
Nhưng lớn bao nhiêu
cũng không bằng mặt trời
Bạn biết không
ngàn bông hoa hương dương
chỉ lấp kín một cánh đồng lớn
Còn mặt trời
chỉ có một
sáng tràn trên trái đất
Ba nói vậy.

John Hoàng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Để chuẩn bị cho ngày tựu trườn (trường), trườn (trường) Mỹ, mẹ đã dẫn em đi mua sắm dụng cụ học sinh. Em không mua cặp mới vì năm trước bà ngoại đã mua cho em một cái cặp sách rất đẹp, còn tốt lắm.
Mới đây, đọc tin, biết được ở Việt Nam, có một bạn thiếu nhi đã tự tử chết trong ngày khai giảng vì không có quần áo mới để đi học. Nghe ra thì có vẻ buồn cười, không có quần áo mới thì mặc quần áo cũ.
Tóm tắt: Ngày xưa có một ông nhà giàu góa vợ. Ông tục huyền với một người đàn bà đã có hai cô con gái, với ý nghĩ rằng, con ông cần một người mẹ chăm sóc và có bạn lứa tuổi để chơi đùa.
Bắt đầu vào thu, trời vẫn còn nóng gắt. Có ngày nhiệt độ tới 90. Học sinh của tôi bận rộn hơn, vì phải đi học tới hai ba trường. Tiếng Mỹ, tiếng Việt, có em còn học thêm vài ngôn ngữ khác.
Em đến với trang Thiếu Nhi Việt Báo trong nhiều năm qua. Trang Việt Báo Thiếu Nhi là môi trường cho em nhiều cơ hội để luyện tiếng Việt, ngôn ngữ mẹ đẻ yêu quý của mình mà em nghĩ mình phải cố gắng gìn giữ mãi mãi.
Em không phải là người đi lĩnh giải thưởng “Bé Viết Văn Việt”, nhưn (nhưng) em được theo gia đình đi dự tiệc. Nhiều người quá, thật đôn (đông) và vui. Ai cũn (cũng) mặc áo đẹp.
Chuyện ngày xửa ngày xưa, ở một nơi xa xôi có người đàn ông giàu có, nhưng góa vợ. Ông sống trong một ngôi nhà rộng lớn, sang trọng với cô con gái duy nhất.
Hôm nay trong giờ đức dục tôi nói về việc: các em phải phụ giúp ba mẹ làm việc nhà. Lớp tôi phụ trách các em còn rất nhỏ, chỉ 9, 10 tuổi, nhưng các em rất ngoan.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.