Hôm nay,  

Bao Giờ Mới Hết Xả Súng Tại Mỹ?

05/08/201920:22:00(Xem: 6329)
Bao Giờ Mới Hết Xả Súng Tại Mỹ?
 
Thắng Đỗ

  

Tôi viết bài này với tâm trạng giao động. Chỉ mới hôm qua, một người đàn ông trẻ tuổi đã mang súng trường vào tiệm Walmart ở El Paso, Texas và xả súng vào những người đi mua sắm, giết 20 người và làm bị thương nhiều người khác. Sáng nay lại có tin một người đàn ông  khác ở Dayton, Ohio, mặc áo giáp chống đạn cũng xả súng giết 9 người, kể cả chị hay em của hắn. Chừng một tuần trước, tại Gilroy gần nơi tôi sống, cũng có một vụ tương tự giết chết 3 người.

 

Trước khi 3 biến cố này xảy ra, chỉ từ đầu năm 2019 đã có 248 vụ xả súng vào đám đông tại Mỹ, tức là hơn một vụ mỗi ngày. 979 người đã bị bắn; 246 người đã bị giết. Không thể nào tưởng tượng chúng ta đang sống trong một xứ sở không chiến tranh mà có nhiều bạo động như thế.

 

Nhịp độ bạo động súng đạn tại Mỹ càng ngày càng gia tăng, và nhiều vụ này gần đây có liên hệ đến kỳ thị chủng tộc. Tay súng giết người ở El Paso chẳng hạn, đã ra một tuyên ngôn kêu gọi người Mỹ trắng chống lại sự “xâm lăng” của người Mễ. Hẳn không phải là sự tình cờ khi một vài nhà chính trị, điển hình nhất là Tổng thống Trump, luôn mồm phỉ báng các nhóm dân thiểu số như người Mễ và Mỹ La-tinh, và thậm chí từng kêu gọi bạo động với những nhóm này.

 

Trong khi dư luận khắp nơi đã nhiều lần đòi hỏi nhà nước phải gắt gao hơn với súng đạn, phản ứng tiêu biểu của các chính khách Đảng Cộng Hòa là tỏ ra buồn rầu, thương tiếc các nạn nhân và lên án hung thủ. Sau khi cầu nguyện, họ đưa ra các giải thích cho sự kiện: cần có nhiều dịch vụ chữa trị tâm thần hơn, phải bớt cho trẻ em chơi video, thậm chí phải trang bị vũ khí cho các giáo viên để bảo vệ các trường học nữa.

 

Tuyệt vô chưa một lần nào các chính khách Cộng Hòa chỉ vào sự lan tràn súng đạn tại Mỹ để kết luận đấy mới chính là nguyên nhân. Ngược lại, họ nói vòng vo. Không phải súng đạn giết người, mà chính là người giết người. Cấm súng đạn không thay đổi được gì cả. Họ được mớm những luận điệu này từ Hội Súng Quốc Gia (National Rifle Association hay NRA, đại diện cho quyền lợi của ngành kỹ nghệ súng đạn), nơi họ đã nhận được rất nhiều tiền cho quỹ tranh cử.

 

Chúng ta có cần sự thương tiếc và lên án suông, không đi đôi với mảy may hành động nào của họ hay không? Chúng ta có cần các lập luận dài dòng, trống rỗng để biện hộ cho sự thiếu vắng trách nhiệm của họ hay không? Điều chúng ta nên đòi hỏi ngay lập tức là chính phủ, bằng mọi giá, phải chấm dứt các vụ xả súng này. Chúng ta phải đòi hỏi một xã hội thanh bình, an toàn cho chúng ta và gia đình chúng ta.

 

Chỉ có một cách duy nhất để thay đổi tình trạng bạo động tràn lan hiện nay. Đó là phải bầu cho những ứng viên ở mức liên bang, tiểu bang và địa phương dám can đảm đối mặt với tệ nạn này và cho thông qua những luật hạn chế việc sở hữu súng. Phải thực hành quyền công dân của mình để những “cục cưng” của Hội Súng Quốc Gia mất ghế và nhường chỗ cho các nhà lãnh đạo nhân đạo và hợp l‎ý hơn. Để tìm hiểu các chính khách nào được hội này ủng hộ, xin tham khảo trang mạng  http://bit.ly/2T2hqgs.

 

An toàn súng ống không bao giờ là vấn đề đảng phái, vì hung thủ không phân biệt nạn nhân theo đảng nào trước khi lảy cò. Là công dân Mỹ, chúng ta có quyền và có nhiệm vụ đòi hỏi các vị dân cử phải tuân theo ý dân. Còn các vị được dân bầu mà phục vụ cho quyền lợi của ngành kỹ nghệ súng đạn, hãy mời các vị ấy về vườn trong cuộc bầu cử năm 2020.

 

Thắng Đỗ là một kiến trúc sư hành nghề ở San Jose, California, và là thành viên hội đồng quản trị của hội PIVOT (Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến).

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong tuần lễ từ ngày 6 đến 13 tháng 10 2018, tại vùng rừng núi Mountain High Nam California, nhóm Giới Trẻ Mây Từ đã tổ chức khóa tu 7 ngày đầu tiên mang tên Tuần Lễ Tĩnh Tâm, dưới sự hướng dẫn của Hòa Thượng Thích Phước Tịnh, cùng với sự tham dự của hơn 10 vị tăng ni. Có thật nhiều điểm đặc biệt đáng nhớ, đã biến khóa tu này thành một trải nghiệm để đời đối với những người đã có cơ duyên tham dự.
Đã hơn một năm nay, khán giả của Đài Truyền Hình Saigon Entertainment Television (SET 56.5 hoặc 18.11) đã bắt đầu làm quen và yêu thích một chương trình văn nghệ, với một gương mặt trẻ măng và rất “công tử”: The Jimmy Show với người dẫn là Jimmy Thái Nhựt.
Họp mặt và Lễ Trao Giải Viết Về Nước Mỹ năm thứ 19 và Giải Bé Viết Văn Việt năm thứ 15 đã tưng bừng diễn ra trong không khí thân tình và hào hứng tại Nhà Hàng The Villa, Thành Phố Westminster, California, Hoa Kỳ, vào chiều tối Chủ Nhật, ngày 12 tháng 8 năm 2018
Cộng đồng Phật Giáo Hòa Hảo trong nước hân hoan kỷ niệm lần thứ 79 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Đạo (18/5/ Kỷ mão 1939 – 18/5/ Mậu tuất) vào các ngày 30/, mùng 1/7 âm lịch. Tại Thánh Địa Hòa Hảo thuộc thị Trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân , tỉnh An Giang có gần một triệu lượt người về viếng An Hòa Tự, và Tổ Đình Phật Giáo Hòa Hảo.
Năm 1945 (Ất Dậu), khi thế giới đấm chìm trong cuộc chiến khốc liệt của đệ Nhị Thế Chiến, Việt Nam tuy không chính thức rơi vào trận địa tranh giành giữa các thế lực của trục Phát xít và Đồng minh, nhưng cũng không tránh khỏi bị tàn phá bởi chiến tranh. Cửa nhà tan nát, dân chúng lầm than vì ảnh hưởng gần trăm năm bị trị bởi Thực Dân Pháp và quân Phiệt Nhật Bản. Mặc dù Việt Nam không phải là trận địa chiến thực thụ nhưng lại là căn cứ điểm hậu cần, là bàn đạp tiến công của quân Nhật ở Bình Dương.
QUẬN CAM (VB) -- Nhà văn Hoàng Mai Đạt hôm Thứ Tư 25/7/2018 đã khởi sự phát hành Tinh Tấn Magazine, một tạp chí chuyên về văn hóa, sinh hoạt Phật giáo.
Vài tháng trước khi Việt Báo thông báo sẽ tổ chức show Khánh Ly-Trầm Tử Thiêng tôi đã lo lắng là không biết người xem sẽ hiểu cái hay của nhạc Trầm tử Thiêng ở mức độ nào.
thi về phim ngắn giới thiệu đến người xem những mẩu chuyện của người gốc Á Châu Thái Bình Dương. Ba người thắng giải cao nhất sẽ nhận các giải thưởng hiện kim và trình chiếu tác phẩm của mình trên hệ thống HBO
Trước vòng tứ kết World Cup 2018: Ai thắng & ai bại ? Phụ đính về Đại Hội 2018 trường Ngô Quyền / Biên Hòa


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.