Hôm nay,  

Trump lùi bước: sẽ buộc Chỉ Huy Tuần tra Biên giới Greg Bovino và nhiều quan chức đặc vụ ra khỏi Minnesota (không phải bị sa thải)

26/01/202618:52:00(Xem: 742)
blank 

Trump lùi bước: sẽ buộc Chỉ Huy Tuần tra Biên giới Greg Bovino và nhiều quan chức đặc vụ ra khỏi Minnesota (không phải bị sa thải)
  

Bản tin AP ghi rằng Trump bắt đầu dịu giọng về chiến dịch trấn áp nhập cư ở Minnesota, và sẽ thí quân, đẩy một số quan chức đặc vụ liên bang rời đi. Tổng thống Donald Trump đã dịu giọng hơn vào hôm thứ Hai về chiến dịch trấn áp nhập cư ở Minnesota, ca ngợi các cuộc trò chuyện hiệu quả với thống đốc và thị trưởng Minneapolis khi Trump cử người đứng đầu lực lượng biên phòng đến phụ trách phần lớn nỗ lực thực thi pháp luật. Một số đặc vụ liên bang dự kiến ​​sẽ rời đi ngay từ thứ Ba.
Thị trưởng Minneapolis Jacob Frey cho biết ông đã nói chuyện qua điện thoại với Trump, người đã ca ngợi cuộc thảo luận và tuyên bố rằng "đã có nhiều tiến bộ được thực hiện". Frey cho biết ông đã yêu cầu Trump trong một cuộc điện thoại chấm dứt chiến dịch tăng cường thực thi luật nhập cư và Trump đồng ý rằng tình hình hiện tại không thể tiếp tục.
Thị trưởng cho biết một số đặc vụ sẽ sớm rời đi và ông sẽ tiếp tục thúc đẩy những người khác tham gia Chiến dịch Metro Surge cũng phải rời đi.
Trong số những người dự kiến ​​sẽ rời đi có chỉ huy cấp cao của Lực lượng Tuần tra Biên giới Greg Bovino, một người quen thuộc với vấn đề này nói với Associated Press. Người này không được phép công khai thảo luận chi tiết về chiến dịch và đã nói chuyện với AP với điều kiện giấu tên.
Bovino là trung tâm của chiến dịch tăng cường thực thi pháp luật mạnh mẽ của chính quyền ở các thành phố trên toàn quốc. Việc ông rời đi đánh dấu một sự thay đổi đáng kể trong lập trường thực thi pháp luật liên bang giữa lúc sự phẫn nộ ngày càng tăng về vụ nổ súng gây chết người đối với y tá 37 tuổi Alex Pretti bởi các đặc vụ Tuần tra Biên giới, vụ nổ súng gây chết người thứ hai của các sĩ quan đàn áp nhập cư liên bang trong tháng này.
Vai trò lãnh đạo của Bovino trong các chiến dịch trấn áp liên bang nổi bật, bao gồm các hoạt động đã gây ra các cuộc biểu tình lớn ở Los Angeles, Chicago, Charlotte và Minneapolis, đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ các quan chức địa phương, những người ủng hộ quyền công dân và các nghị sĩ đảng Dân chủ.
Sự chỉ trích đối với Bovino tăng lên trong vài ngày qua sau khi ông công khai bảo vệ vụ nổ súng Pretti và những tuyên bố gây tranh cãi về cuộc đối đầu dẫn đến cái chết của Pretti.
Người đứng đầu lực lượng biên phòng, Tom Homan, sẽ phụ trách các hoạt động của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE: Immigration and Customs Enforcement) ở Minnesota. Frey cho biết ông dự định gặp Homan vào ngày mai, thứ Ba.
Trump và Thống đốc đảng Dân chủ Tim Walz đã nói chuyện qua điện thoại và sau đó đưa ra những bình luận khác biệt đáng kể so với những tuyên bố chỉ trích mà họ đã trao đổi trong quá khứ. Cuộc trò chuyện của họ diễn ra cùng ngày một thẩm phán liên bang nghe các lập luận trong một vụ kiện nhằm ngăn chặn chiến dịch tăng cường thực thi luật nhập cư liên bang trong tiểu bang. “Thực tế, chúng tôi dường như có cùng quan điểm,” Tổng thống Trump viết trong một bài đăng trên mạng xã hội.
Walz, trong một tuyên bố, cho biết cuộc gọi “hiệu quả” và cần thiết phải có các cuộc điều tra khách quan về các vụ xả súng. Trump cho biết chính quyền của ông đang tìm kiếm “tất cả” những tên tội phạm mà tiểu bang đang giam giữ. Walz cho biết Sở Cải huấn tiểu bang tôn trọng các yêu cầu của liên bang đối với những người đang bị giam giữ.
Trong khi đó, các luật sư của chính quyền liên bang, tiểu bang và các thành phố Minneapolis và St. Paul đã xuất hiện trước Thẩm phán Tòa án Quận Hoa Kỳ Katherine Menendez vào thứ Hai, người đang xem xét liệu có nên chấp thuận yêu cầu tạm dừng hoạt động nhập cư hay không.
Bà cho biết vụ án này là ưu tiên hàng đầu, nhưng trong một lệnh được ban hành sau đó vào thứ Hai, bà yêu cầu các luật sư của chính phủ liên bang nộp thêm bản tóm tắt trước 6 giờ chiều thứ Tư. Bà yêu cầu họ giải quyết, trong số những vấn đề khác, lập luận của tiểu bang và các thành phố rằng mục đích của Chiến dịch Metro Surge là để trừng phạt họ vì luật và chính sách bảo vệ người nhập cư bất hợp pháp.
Các luật sư của tiểu bang và hai thành phố Minneapolis và St. Paul lập luận rằng tình hình trên đường phố rất nghiêm trọng, đòi hỏi tòa án phải tạm dừng các hành động thực thi pháp luật của chính phủ liên bang.
“Nếu điều này không được ngăn chặn ngay tại đây, ngay bây giờ, tôi không nghĩ bất kỳ ai nghiêm túc xem xét vấn đề này có thể tin tưởng vào tương lai của nền cộng hòa của chúng ta,” theo lời Phụ Tá Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Minnesota, Brian Carter, cho biết.


Thẩm phán đặt câu hỏi về động cơ của chính phủ đằng sau cuộc trấn áp và bày tỏ sự hoài nghi về bức thư mà Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Pam Bondi gần đây đã gửi cho Walz. Bức thư của Bondi YÊU CẦU tiểu bang cung cấp cho chính phủ liên bang quyền truy cập vào DANH SÁCH CỬ TRI, chuyển giao hồ sơ Medicaid và trợ cấp thực phẩm của tiểu bang, và bãi bỏ các chính sách bảo vệ người nhập cư bất hợp pháp.
“Ý tôi là, liệu có giới hạn nào đối với những gì cơ quan hành pháp có thể làm dưới vỏ bọc thực thi luật nhập cư?” Thẩm Phán Menendez hỏi. Bà lưu ý rằng các yêu cầu của liên bang đang là chủ đề của các vụ kiện. (Ghi chú: Nghĩa là, Thẩm phán hàm ý, Trump và Bondi bố ráp dân nhập cư chỉ là giả vờ, vì mục tiêu chính là khủng bố tiểu bang Minnesota để noi này nộp Trump danh sách cử tri [để Trump sẽ quậy cách nào khác để có thể phá hoại bầu cử giữa kỳ ở Minnesota] và đây là mục tiêu chính.)
Brantley Mayers, một luật sư của Bộ Tư pháp, cho biết mục tiêu của chính phủ là thực thi luật liên bang. Mayers nói rằng một hành động hợp pháp không nên được sử dụng để làm mất uy tín của một hành động hợp pháp khác.
Thẩm phán Menendez đặt câu hỏi về ranh giới giữa việc vi phạm Hiến pháp và quyền lực của cơ quan hành pháp trong việc thực thi pháp luật. Bà cũng hỏi liệu bà có đang được yêu cầu quyết định giữa các chính sách của tiểu bang và liên bang hay không.
“Điều đó bắt đầu khiến tôi cảm thấy như mình đang quyết định phương pháp chính sách nào là tốt nhất,” bà nói.
Tại một thời điểm, khi thảo luận về khả năng các sĩ quan liên bang vào nhà dân mà không có lệnh khám xét, thẩm phán bày tỏ sự miễn cưỡng khi phải quyết định các vấn đề chưa được nêu ra trong vụ kiện trước mặt bà.
Menendez nói rõ rằng bà đang gặp khó khăn trong việc đưa ra phán quyết vì vụ án này rất bất thường và có ít tiền lệ.
“Chính vì điều này rất quan trọng nên tôi đang làm mọi thứ có thể để đưa ra phán quyết đúng đắn,” bà nói.
Tiểu bang Minnesota và các thành phố đã kiện Bộ An ninh Nội địa vào đầu tháng này, năm ngày sau khi Renee Good bị một sĩ quan Cục Nhập cư và Hải quan bắn chết. Vụ nổ súng của Pretti vào thứ Bảy đã làm tăng thêm tính cấp bách cho vụ án.
Cuối ngày thứ Hai, một tòa kháng án liên bang đã từ chối dỡ bỏ lệnh tạm dừng đối với phán quyết mà Menendez đã đưa ra trong một vụ án riêng biệt vào ngày 16 tháng 1. Bà đã phán quyết rằng các sĩ quan liên bang ở Minnesota không được phép bắt giữ hoặc sử dụng hơi cay đối với những người biểu tình ôn hòa không cản trở chính quyền, bao gồm cả những người theo dõi và quan sát các đặc vụ. Một hội đồng gồm ba thẩm phán của Tòa kháng án vòng 8 cho biết phán quyết đó khó có thể được giữ nguyên khi kháng cáo.
Trump đã đăng tải trên mạng xã hội vào thứ Hai rằng Homan sẽ báo cáo trực tiếp cho ông. Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt cho biết ông Homan sẽ là “điểm liên lạc chính tại Minneapolis” trong suốt quá trình hoạt động của các sĩ quan nhập cư liên bang.
Tại tòa án hôm thứ Hai, một luật sư của chính quyền cho biết khoảng 2.000 sĩ quan Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) đang có mặt tại hiện trường, cùng với ít nhất 1.000 sĩ quan Tuần tra Biên giới.
Vụ kiện yêu cầu thẩm phán ra lệnh giảm số lượng sĩ quan và đặc vụ thực thi pháp luật liên bang tại Minnesota xuống mức trước khi tăng cường lực lượng và hạn chế phạm vi hoạt động thực thi pháp luật.
Vụ kiện này có ý nghĩa đối với các tiểu bang khác đã hoặc có thể trở thành mục tiêu của các hoạt động thực thi pháp luật nhập cư liên bang tăng cường. Các Bộ trưởng Tư pháp từ 19 tiểu bang cộng với Đặc khu Columbia, dẫn đầu bởi California, đã đệ trình bản kiến ​​nghị ủng hộ Minnesota.
.
Trong một vụ án khác, một thẩm phán liên bang khác, Eric Tostrud, đã xem xét yêu cầu của Bộ Tư pháp về việc dỡ bỏ lệnh mà ông đã ban hành vào cuối ngày thứ Bảy, ngăn chặn chính quyền Trump “phá hủy hoặc thay đổi bằng chứng” liên quan đến vụ nổ súng hôm thứ Bảy.
Các luật sư của Cục Điều tra Hình sự tiểu bang nói với thẩm phán rằng họ không thể tin tưởng chính phủ liên bang sẽ bảo quản bằng chứng, viện dẫn việc thiếu hợp tác mà tiểu bang nhận được từ các nhà chức trách liên bang sau khi họ cho biết họ bị ngăn cản tiếp cận hiện trường.
Nhưng các luật sư của chính phủ liên bang lập luận rằng lệnh cấm tạm thời nên được dỡ bỏ vì các điều tra viên của họ đã tuân thủ các thủ tục bảo quản thích hợp, và họ sẽ phản đối việc tòa án “can thiệp quá sâu” vào việc tiểu bang có thể kiểm tra bằng chứng nào trong khi cuộc điều tra liên bang đang diễn ra.



Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều người California là thành viên Medi-Cal lại không biết họ đủ điều kiện nhận dịch vụ chăm sóc nha khoa và nhãn khoa miễn phí, những dịch vụ được tạo ra để giúp các gia đình sống vui, khỏe.
- Giáo Hoàng Leo XIV Công Kích Mạnh Mẽ Chính Quyền Trump Về Chính Sách Di Dân Và Không Kích Trái Phép. - Cô Giáo Bị ICE có vũ trang rượt đuổi ở trường mầm non Chicago. - Trump Cân Nhắc Cắt Ngân Sách Nhà Ở Và Trường Học Của New York Để Trả Đũa Việc Cử Tri Chọn Thị Trưởng Dân Chủ. - Bão Kalmaegi tàn phá Philippines, hơn 100 người chết – đang hướng vào miền Trung Việt Nam. - FAA Giảm 10% Chuyến Bay Tại 40 Phi Trường Lớn Giữa Đợt Ngưng Hoạt Động Chính Phủ Kéo Dài. - Cộng Hòa California Kiện Liên Bang Đòi Chặn Dự Luật 50. - Cảnh Sát Quốc Hội Can Thiệp Khi Dân Biểu Dân Chủ Đối Chất Chủ Tịch Hạ Viện Mike Johnson: “Ông Đang Nói Dối Dân Mỹ!” - Trump dọa nối lại thử hạt nhân, Moscow phản ứng cảnh giác . - Cộng Hòa Bất Mãn, Sẵn Sàng Tách Khỏi Trump Để Kết Thúc Tình Trạng Đóng Cửa Chính Phủ. - Thẩm Phán Liên Bang Lên Án Điều Kiện “Kinh Tởm” Trong Trại Giam Di Dân Ở Illinois: “Rõ Ràng Vi Hiến” - Thẩm Phán Trong Vụ Comey Khiển Trách Công Tố Viên, Ra Lệnh Giao Nộp Hồ Sơ...
J331. Kokalika Jātaka -- Vị Vua lắm lời và chú chim cu gáy (cuckoo) con Tóm tắt: Nhà sư Kokālika trách mắng hai vị đại đệ tử, và vì lời nói bất xứng mà bị đọa vào địa ngục. Đức Phật kể câu chuyện về một con chim cu được một con quạ nuôi dưỡng nhưng lại bắt đầu hót khi còn trong tổ, dẫn đến cái chết của nó và bị ném xuống đất.
- Dân Chủ thắng lớn, Trump đổ thừa Cộng Hòa thua ‘vì chính phủ đóng cửa’. - Pope Leo kêu gọi thế giới suy ngẫm nhiều hơn về cách chính quyền Trump đối xử di dân . - Chính phủ có thể mở cửa lại vào cuối tuần này. - Hôm nay Thứ Tư, TCPV xét xử. - Ít nhất 9 người chết trong vụ máy bay vận tải UPS rớt ở Kentucky. - Putin ra lệnh chuẩn bị thử nghiệm hạt nhân sau những phát biểu của Trump. - Bùng phát vi khuẩn listeria trong sản phẩm mì ống, 6 người chết, 25 người nhập viện. - Israel trao lại thi thể của 15 người Palestine cho Gaza.
- Chính sách Tân thị trưởng Mamdani cho thành phố NY: ngưng ưu đãi tỷ phú, phụ thu thuế 2% với người có lương trên 1 triệu đô, mở Cửa hàng tạp hóa bán giá rẻ do thành phố quản lý, đóng băng tiền thuê nhà cho 2 triệu người dân nghèo... /Trump dọa không cấp quỹ cho New York City sau khi chụp mũ Mamdani là Cộng sản (CS kiểu mới, không giống VN, TQ, Nga, Cuba, Bắc Hàn?)/ Chính phủ Israel chụp mũ Mamdani ủng hộ Hamas, kêu gọi dân Do Thái ở NYC hãy chạy về Israel. - Dân chủ giữ thế đa số tại Tòa Tối cao Pennsylvania - Tiểu bang Maine siết quyền bầu cử, đòi cấm phiếu vắng mặt, bị cử tri từ chối - MSNBC: Trump có Plan B để chôm các cuộc bầu cử 2026 và 2028
Cử tri California đã thông qua Dự luật 50, cho phép vẽ lại bản đồ bầu cử quốc hội theo hướng có lợi cho Đảng Dân Chủ – một thắng lợi lớn nhất của đảng này trong cuộc chiến tái phân chia khu vực bầu cử trên toàn quốc trước kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ 2026.
Hội thảo lưu ý cư dân rằng mặc dù chính quyền liên bang đang cắt giảm ngân sách, California vẫn có nhiều chương trình cấp tiểu bang hỗ trợ các cộng đồng cần sự giúp đỡ.
Mikie Sherrill, cựu phi công Hải quân và Dân biểu liên bang đắc cử lần đầu năm 2018, sẽ trở thành Thống Đốc kế tiếp của tiểu bang New Jersey.
Zohran Mamdani đã trở thành tân thị trưởng của thành phố New York, ghi tên mình vào lịch sử với tư cách là người Hồi giáo đầu tiên, người gốc Nam Á đầu tiên và cũng là người trẻ nhất trong hơn một thế kỷ qua đảm nhận chức vụ này.
- Ba Thẩm Phán Dân Chủ Tiếp Tục Giữ Ghế Tối Cao Pháp Viện Pennsylvania. - Thị Trưởng Dân Chủ Cincinnati Tái Đắc Cử, Đánh Bại Em Cùng Cha Khác Mẹ Của JD Vance
Abigail Spanberger, cựu dân biểu ba nhiệm kỳ của Đảng Dân Chủ, đã giành chiến thắng trong cuộc đua thống đốc Virginia trước đối thủ Cộng Hòa Winsome Earle-Sears, theo kết quả công bố từ Associated Press. Bà trở thành nữ thống đốc đầu tiên trong lịch sử tiểu bang.
- Dick Cheney, cựu phó tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ qua đời. - Trump dọa cắt ngân sách của New York nếu Mamdani thắng. - Đảng Dân Chủ có dấu hiệu chia rẽ về quyết định mở cửa chính phủ. - Tiểu bang Maine sẽ bỏ phiếu “cờ đỏ” về dự luật kiểm soát súng. - Trump và Kim Jong Un có thể sẽ tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh vào năm tới. - Phần lớn người Mỹ nói thuế quan của Trump ảnh hưởng đến tài chính gia đình. - Giám đốc Tình báo Tulsi Gabbard bất ngờ thăm Israel. - Cựu xướng ngôn viên Fox News nhận chức vụ đại sứ Hoa Kỳ tại Hy Lạp. - Trung Quốc tham vọng thâu tóm khách du lịch thế giới?
- Tòa Mỹ nhận thụ lý hồ sơ kiện chính phủ VN: Đặc vụ CSVN bắt, tra tấn, cố gắng giết người đối với 1 sĩ quan quân pháp Mỹ. - Trợ cấp thực phẩm SNAP: Chính quyền Trump trưa nay phải ra tòa nói vì sao chưa cấp SNAP cho dân nghèo - Ngày mai, Thứ Ba, nhớ đi bầu - Tòa Tối Cao xét đơn hãng Mỹ kiện Trump áp thuế quan làm hại kinh doanh nội địa. Trump: không tham dự phiên tòa. - Trump làm tiền điện tăng trung bình 11% trong 10 tháng qua, xóa sổ 150.000 việc làm trong lĩnh vực năng lượng sạch - Thăm dò CNN: 63% nói Trump làm kém, 37% nói Trump làm tốt; 72% nói kinh tế suy giảm, 61% nói chính sách Trump tồi tệ, 61% nói Trump có lỗi đóng cửa chính phủ - Nga-TQ liên minh chiếm đóng, xây trạm và nhà máy điện mặt trăng - Bênh Putin, Trump nói sẽ không cấp Ukraine tên lửa tầm xa Tomahawk - Trump: lính Mỹ có thể đổ bộ Nigeria để cứu tín đồ Ky tô; Nigeria nói không đàn áp tôn giáo gì cả - Trump: ICE cần bố ráp di dân lậu mạnh hơn - Mỹ chuẩn bị gửi quân đến Mexico để bố ráp ma túy - Thủ tướ
Chớm thu hiu hắt đồi hoang cũ / Lối mòn cỏ lấp dấu chân xưa / Người đi vạn dặm không tung tích / Để lại muôn lời rơi như mưa.
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) gửi email cho các cửa hàng tạp hóa, cấm họ cung cấp các chương trình giảm giá đặc biệt cho những khách hàng bị ảnh hưởng do chính quyền Trump ngừng hỗ trợ vốn cho chương trình trợ cấp thực phẩm SNAP. Xướng ngôn viên Catherine Rampell của MSNBC thông báo trên trang X cá nhân.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.