Hôm nay,  

Thủ Tướng Canada kêu gọi toàn dân

24/01/202623:28:00(Xem: 1307)
blank

Thủ Tướng Canada kêu gọi toàn dân ưu tiên mua hàng Canada, mặc kệ nước ngoài [Trump] quậy phá. Trump gọi Thủ Tướng Canada là Thống Đốc, ám chỉ Canada là tiểu bang 51 của Mỹ, dọa áp thuế Canada 100% nếu mua bán với TQ.
 

Báo Free Press Journal hôm Chủ Nhật 25/1/2026 loan tin về phản ứng của Canada sau khi Trump hù dọa áp thuế 100%: "Hãy tập trung vào những gì chúng ta có thể kiểm soát," Thủ tướng Canada Mark Carney nói sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế 100%

Thủ tướng Canada Mark Carney kêu gọi người dân "Mua hàng Canada" để bảo vệ nền kinh tế giữa lúc căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng. Điều này diễn ra khi Tổng thống Mỹ Trump cảnh báo Canada không nên tăng cường quan hệ thương mại với Trung Quốc, đe dọa áp thuế cao. Ông Carney nhấn mạnh sự tự chủ kinh tế trong khi vẫn tăng cường hợp tác Canada-Trung Quốc bất chấp áp lực từ Mỹ.

OThủ tướng Mark Carney đang kêu gọi người dân Canada "Mua hàng Canada" để bảo vệ nền kinh tế đất nước khỏi các mối đe dọa kinh tế toàn cầu. Động thái này báo hiệu sự chuyển hướng sang tập trung vào kinh doanh trong nước thay vì phụ thuộc nhiều vào thương mại quốc tế. Sự phát triển này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Canada không nên ký kết các thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Thủ tướng Carney cảnh báo rằng nền kinh tế Canada hiện đang bị "đe dọa từ bên ngoài", ủng hộ chiến lược mà đất nước trở thành "khách hàng tốt nhất" của chính mình. "Với nền kinh tế của chúng ta đang bị đe dọa từ bên ngoài, người dân Canada đã đưa ra lựa chọn: tập trung vào những gì chúng ta có thể kiểm soát," ông Carney nói.

Ông nói thêm, "Chúng ta không thể kiểm soát những gì các quốc gia khác làm. Chúng ta có thể là khách hàng tốt nhất của chính mình. Chúng ta sẽ mua hàng Canada. Chúng ta sẽ xây dựng hàng hóa Canada. Cùng nhau chúng ta sẽ xây dựng một đất nước mạnh mẽ hơn." Thông điệp của ông Carney được đưa ra giữa lúc căng thẳng xuyên quốc gia leo thang, đặc biệt là trong quan hệ thương mại Bắc Mỹ và nỗ lực mở rộng quan hệ với châu Á của Canada.

Vào hôm thứ Bảy, Trump cảnh báo Canada và Thủ tướng Mark Carney không nên theo đuổi các thỏa thuận kinh tế với Trung Quốc, đe dọa áp dụng các biện pháp trừng phạt thương mại nghiêm khắc nếu Ottawa tiếp tục thực hiện các thỏa thuận đó.

Gọi Thủ tướng Canada là "Thống đốc" (hàm ý Canada là tiểu bang thứ 51 của Mỹ), Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ áp thuế 100% đối với hàng hóa Canada nếu Ottawa tăng cường quan hệ thương mại với Bắc Kinh.

Thông điệp của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi đến Canada: Trong một bài đăng trên Truth Social, Trump viết, "Nếu Thống đốc Carney nghĩ rằng ông ta sẽ biến Canada thành 'cảng trung chuyển' để Trung Quốc gửi hàng hóa và sản phẩm vào Hoa Kỳ, thì ông ta đã nhầm lẫn nghiêm trọng."

Tăng cường chỉ trích, ông Trump nói thêm, "Trung Quốc sẽ nuốt chửng Canada, hoàn toàn hủy diệt nó, bao gồm cả sự phá hủy các doanh nghiệp, cấu trúc xã hội và lối sống nói chung của họ. Nếu Canada ký thỏa thuận với Trung Quốc, Canada sẽ ngay lập tức bị áp thuế 100% đối với tất cả hàng hóa và sản phẩm của Canada nhập vào Mỹ. Cảm ơn sự chú ý của các bạn về vấn đề này!"

Những phát ngôn này được đưa ra sau cuộc tấn công trước đó của Trump nhằm vào Canada, trong đó ông cáo buộc Ottawa phản đối hệ thống phòng thủ tên lửa "Mái vòm vàng" mà ông đề xuất đặt ở Greenland, trong khi đồng thời mở rộng hợp tác kinh tế với Trung Quốc.

"Canada phản đối việc xây dựng hệ thống Mái vòm vàng ở Greenland, mặc dù hệ thống này sẽ bảo vệ Canada," Trump nói, và thêm rằng, "Thay vào đó, họ lại bỏ phiếu ủng hộ việc kinh doanh với Trung Quốc, quốc gia sẽ 'nuốt chửng' họ trong vòng năm đầu tiên!" Bình luận của Trump được đưa ra sau chuyến thăm Bắc Kinh gần đây của Carney, nhằm mục đích khôi phục hợp tác kinh tế với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn thứ hai của Canada sau Hoa Kỳ. Trong chuyến thăm này, Carney cũng chỉ trích các chính sách của Mỹ và phương Tây khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos.

Chuyến đi Trung Quốc đã dẫn đến thỏa thuận giảm thuế đối với một số mặt hàng nông sản xuất khẩu của Canada và áp đặt hạn ngạch đối với xe điện Trung Quốc nhập khẩu vào thị trường Canada. Khung thỏa thuận này cũng có thể mở đường cho việc tăng cường đầu tư của Trung Quốc vào Canada.

Trước đó, khi nói về thỏa thuận này, Carney dường như ám chỉ đến những căng thẳng thương mại đang diễn ra với Washington, mô tả sự hợp tác gần đây của Canada với Trung Quốc là "dễ đoán hơn" và mô tả các cuộc thảo luận với Bắc Kinh là "thực tế và tôn trọng".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
J131. Asampadana Jātaka -- Người bạn vô ơn Tóm tắt: Các nhà sư bàn luận về việc Đề Bà Đạt Đa thiếu lòng biết ơn. Đức Phật kể lại rằng, trong một kiếp trước, Ngài đã từng là ân nhân của Đề Bà Đạt Đa, nhưng khi Ngài yêu cầu được đền đáp, Đề Bà Đạt Đa lại khinh thường Ngài. Nghe vậy, nhà vua đã hành động để khôi phục tình hình.
Ngày 10/9/2025 – Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Jefferson cho hay học sinh 16 tuổi nổ súng tại trường Evergreen High School đã chết tối cùng ngày từ vết thương tự bắn vào mình. Vụ nổ súng xảy ra trưa thứ Tư, làm hai học sinh khác bị thương, trong đó một em nguy kịch. Theo cảnh sát, nghi can dùng súng lục bắn lúc 12 giờ 24, khiến hàng chục lực lượng ứng cứu kéo đến. Ba học sinh, kể cả nghi can, được đưa vào bệnh viện St. Anthony. Một học sinh khác bị thương khi chạy trốn. Các nhân viên điều tra xác nhận có hai địa điểm nổ súng, trong và ngoài trường.
James Walkinshaw (Dân Chủ) đã giành chiến thắng áp đảo trước Steward Whitson (Cộng Hòa) trong cuộc bầu cử đặc biệt ngày 9-9-2025 của địa hạt Virginia 11. Tính đến 10 giờ tối qua, Walkinshaw đã giành được gần 75% số phiếu bầu so với 25% của Whitson. Chiến thắng của Đảng Dân Chủ này gửi một thông điệp mạnh mẽ đến những thành viên Cộng Hòa MAGA. Những thảm bại nghiêm trọng đang chờ đợi họ phía trước dưới sự lãnh đạo tồi tệ và tàn phá của Trump.
Charlie Kirk, người sáng lập tổ chức Turning Point USA, một nhân vật then chốt trong việc vận động giới trẻ và định hình chương trình nghị sự ủng hộ Tổng thống Donald Trump, đã bị bắn chết trưa thứ Tư tại Orem, Utah. Ông hưởng dương 31 tuổi, theo The New York Times. Kirk vừa bước lên sân khấu trong một buổi diễn thuyết tại Đại học Utah Valley thì bị bắn vào cổ. Ông được đưa đến bệnh viện nhưng không qua khỏi. Tổng thống Trump xác nhận tin buồn trên mạng xã hội Truth Social. Trump viết: “Charlie Kirk vĩ đại, thậm chí huyền thoại, nay đã qua đời. Không ai hiểu và gắn bó với tuổi trẻ nước Mỹ hơn Charlie. Ông được mọi người thương mến và kính trọng, nhất là tôi…” Ông cũng ra lệnh hạ cờ toàn quốc đến Chủ nhật để tưởng niệm.
Báo cáo kinh doanh thường niên về Trung Quốc của phòng thương mại, dựa trên phản hồi từ 254 công ty được khảo sát từ ngày 19 tháng 5 đến ngày 20 tháng 6, cho thấy 122 đại diện các công ty được hỏi, chiếm 48%, muốn loại bỏ hoàn toàn thuế quan và các rào cản phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, Nikkei đưa tin.
- Ba Lan Yêu Cầu NATO Kích Hoạt Điều 4 Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương. - Ngoại Trưởng Ba Lan: ‘Putin Đang Cười Vào Mặt Trump’. - James Walkinshaw, Đảng Dân Chủ Giành Chiến Thắng Vào Hạ Viện Virginia. - Chánh Án Liên Bang Tạm Chặn Lệnh Sa Thải Thống Đốc Fed Lisa Cook. - Đi Ăn Tối Ở Nhà Hàng D.C, Trump Bị Biểu Tình Và Phản Đối. - Gần 70 Thùng Chứa Hàng ‘Rơi Như Mưa’ Xuống Cảng California. - Thăm Dò: Chỉ 1 Trong Bốn Người Mỹ Tin Chính Sách Vaccine của Trump. - Apple Ra Mắt Dòng Sản Phẩm iPhone 17. - Thần Tượng Kẻ Xả Súng Hàng Loạt, Cậu Bé 13 Tuổi Có 23 Khẩu Súng Trong Nhà. - Trump: Nghi Phạm Giết Cô Gái Ukraine Trên Tàu Hỏa Phải Bị Tử Hình. - Chủ Tịch Ủy Ban Châu Âu Đề Nghị Biện Pháp Trừng Phạt Mới Lên Israel. Vợ Cựu Thủ Tướng Nepal Thiệt Mạng Trong Cuộc Biểu Tình. - Những tiết lộ mới làm phức tạp lời chối bỏ của Trump về Epstein.
Quân đội Ba Lan cho biết rạng sáng thứ Tư, họ đã điều động chiến đấu cơ của NATO và của chính mình để ngăn chặn các máy bay không người lái Nga bay vào không phận Ba Lan khi Nga mở đợt tấn công vào Ukraina. Đây là lần đầu tiên Ba Lan trực tiếp đối đầu với khí tài của Nga kể từ khi cuộc chiến Ukraina bắt đầu năm 2022, theo tin từ NBC News.
Một công cụ trực tuyến mà các viên chức ứng phó khẩn cấp tại Hoa Kỳ thường sử dụng để liên lạc và phối hợp cứu nạn thiên tai có thể sẽ bị FEMA ngừng hỗ trợ từ Thứ Tư (10/9). Trên trang Preparedness Toolkit của Cơ Quan Điều Hành Khẩn Cấp Liên Bang (FEMA) hôm Thứ Ba xuất hiện một dòng thông báo nổi bật: “Lưu ý: Trang web này có thể không còn được hỗ trợ sau ngày 10 tháng 9. VUI LÒNG lưu dữ liệu của quý vị sớm nhất có thể, bởi sau ngày này thông tin có thể sẽ không mở được nữa.”
"Giá cả mà chúng tôi đang nhận được hiện nay giống như thời chúng tôi còn nhỏ, và chi phí canh tác của chúng tôi hiện giờ là vô cùng lớn", Melissa King nói thêm. "Giá của một chiếc máy gặt đập liên hợp khi chúng tôi còn nhỏ là khoảng 20.000 đô la, và bây giờ là 100.000 đô la."
Ngày Thứ Ba, Thống đốc Gavin Newsom công bố văn bản “State of the State”, tố cáo chính quyền Tổng thống Donald Trump đang “bao vây” California bằng cách cắt giảm dịch vụ công, chà đạp luật pháp và gây áp lực lên doanh nghiệp lẫn đại học. Ông nhấn mạnh tiểu bang sẽ không khuất phục, khẳng định “California mạnh mẽ, quyết tâm bảo vệ dân chủ và không bao giờ cúi đầu.”
Theo tin Reuters, dữ liệu hải quan Việt Nam công bố hôm thứ Ba cho thấy xuất cảng của Việt Nam sang Hoa Kỳ đã giảm 2% trong tháng 8 so với tháng 7, xuống còn 13,94 tỷ USD, do mức thuế 20% đối với các lô hàng đến Hoa Kỳ có hiệu lực.
J121. Kusanali Jātaka -- Người Bạn Trung Thành Tóm tắt: Anāthapiṇḍika có một người bạn mang cái tên không may mắn, mà ông vẫn luôn trung thành, như một người bạn chân thành nên làm. Đức Phật kể lại rằng, trong quá khứ, một vị Thần Cỏ tầm thường đã dùng trí tuệ của mình để giúp bảo vệ nơi trú ẩn của một vị Thần Cây.
-- Cô Gái Ukraine Tỵ Nạn Bị Đâm Chết Trên Tàu Hỏa. -- Trump: ‘Epstein Là Vấn Đề Đã Chết Rồi’. -- Tòa Án Tiểu Bang Michigan Bác Cáo Trạng Nhóm “Đại Cử Tri Giả” Ủng Hộ Trump. -- Chính Quyền Trump Cho Phép ICE Không Cần Điền Đơn Biểu Mẫu Trước Khi Bố Ráp. -- ICE Mở Chiến Dịch “Midway Blitz” Ở Chicago, Nhắm Vào Người Di Dân. - - ICE Dùng Các Vụ Kiện Để Áp Lực Di Dân Tự Trục Xuất. -- Hàn Quốc Phẫn Nộ Vụ Công Nhân Bị Bắt Trong Nhà Máy Hyundai. -- Israel Sơ Tán Toàn Bộ Thường Dân Ở Gaza. -- Thủ Tướng Nepal Từ Nhiệm Sau ‘Cuộc Biểu Tình Gen Z’ Đẫm Máu. -- Tổng Thống Venezuela Tuyên Bố Năm Nay Giáng Sinh Đến Sớm. -- Tàu Cứu Trợ Gaza Bị Không Kích. -- Chuyên Gia Lo Ngại Việc Chính Quyền Trump Cắt Giảm Những Chương Trình Sức Khỏe Tâm Thần. -- Việc Làm Tại Mỹ Thấp Hơn Nhiều So Với Báo Cáo Trước.
Như mọi người đều biết, người ta càng lớn tuổi chừng nào, thì người ta lại thường hay nhớ tới những kỷ niệm trong dĩ vãng của mình nhiều bấy nhiêu. Nhất là những người cao niên đã về hưu, không còn bị ràng buộc bởi những công việc làm thường ngày của mình như trước kia, nên có nhiều thì giờ rảnh rỗi ngồi ở nhà một mình, để hồi tưởng lại những kỷ niệm buồn vui khó quên trong cuộc đời mình, rồi để có những lúc tâm sự cho nhau nghe lại những kỷ niệm khó quên này, trong những dịp tiệc tùng họp mặt bạn bè.
(SEOUL, ngày 9 tháng 9, Reuters) – Theo bản tin của KCNA hôm thứ Ba, Tập Cận Bình đang muốn tăng cường trao đổi chiến lược và hợp tác chặt chẽ hơn với Bắc Hàn. KCNA cho biết Tập đã gửi điện mừng tới Kim Jong Un trong dịp kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Bắc Hàn. Trong đó, Tập cho biết: “Phía TQ sẵn sàng chung tay cùng phía DPRK (Bắc Hàn) để phát triển tình hữu nghị TQ-Bắc Hàn và thúc đẩy sự nghiệp xã hội chủ nghĩa của hai quốc gia, thông qua trao đổi chiến lược, đẩy mạnh các chuyến thăm và mở rộng hợp tác.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.