Hôm nay,  

Kinh SN 22.63: Khi bám víu là sẽ bị Ma trói buộc

08/12/202410:25:00(Xem: 6635)
Kinh SN 22.63: Khi bám víu là sẽ bị Ma trói buộc

Kinh Kim Cang và Bát Nhã Tâm kinh viết rằng không có gì để chúng ta phải bám víu, bởi vì không hề có cái gì có tự ngã, và bởi vì thực tướng của tất cả các pháp là Không. Một cách cụ thể, Đức Phật đã  dạy trong Kinh SN 22.63 rằng khi hễ ai khởi tâm bám víu là sẽ bị Ma trói buộc. Bài viết này sẽ dựa theo các bản dịch trên Sutta Central.

Một lần, một nhà sư tới gặp Đức Phật, đảnh lễ, và thưa rằng, xin Đức Phật dạy một pháp ngắn gọn, để sau khi nghe xong vị sư này sẽ tìm một nơi ẩn dật, sống một mình và tu theo lời dạy ngắn gọn đó để giải thoát.

Đức Phật dạy rằng nếu ngươi bám víu vào bất cứ điều gì, ngươi sẽ bị Ma vương trói buộc; và nếu không bám víu, ngươi sẽ thoát khỏi Ma vương.

Nhà sư đáp rằng đã hiểu ý Đức Phật.

Đức Phật hỏi rằng nhà sư hiểu như thế nào về lời dạy ngắn gọn đó.

Nhà sư đáp rằng khi một người bám víu vào sắc, thì sẽ bị Ma vương trói buộc. Nghĩa là, khi một người bám víu vào cái được thấy, cái được nghe, cái được ngửi, cái được nếm, cái được chạm xúc, và cái được tư lường, thì người đó sẽ bị Ma vương trói buộc. Tương tự, khi một người bám víu vào thọ, tưởng, hành, thức, thì người đó sẽ bị Ma vương trói buộc. Nhà sư nói, do vậy, không bám víu vào bất cứ điều gì, người đó được giải thoát khỏi Ác ma.

Đức Phật khen ngợi nhà sư đã hiểu chi tiết ý nghĩa lời dạy ngắn gọn của Đức Phật.

Nhà sư hoan hỷ, đảnh lễ Đức Phật, lùi ra, tìm một nơi ẩn dật để sống một mình, nhiệt tâm tu hành, tự mình chứng ngộ với trí tuệ trực tiếp, trở thành một trong những vị A-la-hán.

Video dài 2:08 phút:

https://youtu.be/ReVkB6TT6QM
 
.... o ....


SN 22.63 Sutta: When one clings, one is bound by Mara

The Diamond Sutra and the Heart Sutra emphasize that one should not cling to anything, as nothing possesses a permanent self, and the true nature of all phenomena is emptiness. Specifically, the Buddha taught in the SN 22.63 Sutta that clinging to anything binds one to Mara. This article will be based on the translations available on Sutta Central.
 
Once, a monk approached the Buddha, paid his respects, and requested a brief teaching. He hoped that after hearing it, he could find a secluded place to live alone and practice according to that teaching in order to attain liberation.

The Buddha taught that if one clings to anything, one will be bound by Mara; however, if one does not cling, one will be free from Mara.

The monk replied that he understood the teachings of the Buddha.

The Buddha asked the monk how he interpreted that brief teaching.

The monk replied that when one clings to form, one is bound by Mara. Specifically, when one clings to what is seen, heard, smelled, tasted, touched, and thought, one is ensnared by Mara. Similarly, when one clings to feelings, perceptions, mental formations, and consciousness, one remains bound by Mara. Therefore, the monk stated that by relinquishing attachment to anything, one can attain freedom from Mara.

The Buddha praised the monk for comprehensively understanding the meaning of his brief teaching.

The monk was filled with joy, paid homage to the Buddha, withdrew to a secluded place to live in solitude, practiced diligently, attained direct wisdom, and became one of the Arahants.

Video 2:04 minutes long:

https://youtu.be/7wJm5e9qbn8

.
SN 22.63 Sutta:
- Thầy Minh Châu: https://suttacentral.net/sn22.63/vi/minh_chau
- Bhikkhu Bodhi: https://suttacentral.net/sn22.63/en/bodhi
- Bhikkhu Sujato: https://suttacentral.net/sn22.63/en/sujato




Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Để an toàn Lễ Hội Giao Thừa, an ninh khu vực trong đêm, Sở Cứu Hỏa Orange County, Cảnh Sát Santa Ana và Sở Y Tế Orange County khuyên nhắc bà con anh chị em cần mang theo khẩu trang, cách ly an toàn và tuyệt đối không đốt pháo trong đêm giao thừa, giữ tĩnh lặng cho hàng xóm. Chùa Huệ Quang không chịu trách nhiệm mọi hình thức đốt pháo trong và ngoài Chùa theo quy định.
WASHINGTON (VB - 8/2/2021) --- Luật sư Gregory Rohl đã ra sức giúp Sidney Powell làm đơn kiện để lật ngược kết quả bầu cử ở Michigan để sẽ trao chiến thắng của Biden về Trump... Thất bại. Nhưng rồi Thống Đốc Michigan bây giờ lập hồ sơ xin Luật sư đoàn tước bằng hành nghề của Gregory Rohl về tội kiện tầm bậy.
Nhưng nhiều hình ảnh trên đài truyền hình, và ngay cả một số hình ảnh từ bên trong sân vận động, đã đánh lừa người xem. Hơn một nửa “người” mà bạn thấy trên khán đài thực sự là những tấm bìa cứng. Trong giữa 25,000 người hâm mộ có mặt thực sự, có tới khoảng 30,000 tấm bìa cứng vẽ người hâm mộ.
Tổng Thống Joe Biden sẽ không cam kết đạt được miễn nhiễm cộng đồng đối với vi khuẩn corona tại Hoa Kỳ vào cuối mùa hè, cho thấy con đường dài phía trước để đánh bại vi khuẩn chết người, theo CNBC tường trình hôm Chủ Nhật, 7 tháng 2 năm 2021.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen hôm Chủ Nhật, 7 tháng 2 năm 2021, nói rằng Hoa Kỳ có thể nhìn thấy việc làm đầy đủ trở lại vào năm tới nếu Quốc Hội thông qua gói kích cầu được Tổng Thống Joe Biden đề nghị, nhưng cảnh báo rằng tỉ lệ thất nghiệp trên toàn quốc sẽ vẫn leo thang trong vài năm tới nếu không có 1.9 ngàn tỉ đô la tài trợ của liên bang, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật.
Mặc cho sự ngờ vực ngự trị giữa Nga và Trung Quốc vẫn ngày càng sâu đậm và còn được khẳng định thêm lần nữa trong cuộc khủng hoảng Corona, một thái độ bất thường của Vladimir Putin cho thấy rõ Nga đang trình diễn màn quay lưng lại với Âu châu để hướng về Trung Quốc.
Ngay từ khi ra đời, khoa học đã liên tục phát triển vì một lý do cơ bản: tích lũy bằng chứng thực nghiệm mà những quan điểm cố chấp không thể đáp ứng được. Những thay đổi kết quả thường nhỏ nhưng đôi khi chúng mang tính chất lớn, như trong cuộc cách mạng lượng tử tương đối vào những năm đầu của thế kỷ 20.
WASHINGTON (VB - 7/2/2021) --- Có vẻ như Trump sẽ vào tù lâu dài... Sau khi thoát phiên tòa luận tội sắp tới tại Thượng Viện (dự kiến sẽ thoát, vì sẽ không đủ 17 phiếu Cộng Hòa) thì các phiên tòa hình sự do công tố đưa ra sẽ kéo Trump vào tù. Dân Biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-WY) nói hôm Chủ Nhật rằng bà dự kiến sẽ thấy "nhiều, rất nhiều cuộc điều tra hình sự" vào vai trò của cựu Tổng Thống Donald Trump trong vụ kích động bạo loạn ngày 6/1/2021.
Bộ Quốc Phòng đã tuyên bố hôm Thứ Sáu rằng Austin đã chính thức ký bản ghi nhớ, mà yêu cầu các lãnh đạo quân đội ở tất cả các cấp bậc chọn một ngày để hướng dẫn các thảo luận tập trung vào “sự quan trọng của lời tuyên thệ nhậm chức của chúng ta; mô tả các hành vi không thể chấp nhận được; và các thủ tục đối với việc báo cáo người bị nghi ngờ, hay có hành vi cực đoan thực sự.”
Các trường hợp bị truyền nhiễm vi khuẩn corona đang trên đà sút giảm tại Hoa Kỳ theo sau cao điểm sau các ngày lễ vào tháng trước, nhưng các chuyên gia nói rằng còn quá sớm để thuốc chích ngừa Covid-19 mới có ảnh hưởng, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 2 năm 2021.
Cuộc tấn công sai lầm của Tổng Thống Donald Trump về cuộc bầu cử tháng 11 đã lạc dẫn hàng triệu người Mỹ, phá hoại niềm tin vào hệ thống bầu cử, khích động bạo loạn chết người – và hiện khiến cho người Mỹ đóng thuế mất 529 triệu đô la, theo bản tin của báo The Washington Post tường trình hôm Thứ Bảy, 6 tháng 2 năm 2021.
Tối Cao Pháp Viện nói với California rằng tiểu bang này không thể ngăn cấm các dịch vụ bên trong nhà thờ bởi vì đại dịch vi khuẩn corona, nhưng tiểu bang hiện nay có thể duy trì việc cấm ca hát và tụng kinh bên trong, theo bản tin của CBS News tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 2 năm 2021.
Theo Cáo Phó của gia đình, nhà văn Duy Lam, tên thật Nguyễn Kim Tuấn đã qua đời vào ngày 4 tháng 2 năm 2021 tại thành phố Fairfax thuộc tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ, hưởng thọ 89 tuổi.
Hơn 140 luật sư và các học giả chuyên về luật hiến pháp đã viết thư hôm Thứ Sáu, 5 tháng 2 năm 2021, nói rằng tuyên bố Tu Chính Án Thứ Nhất được các luật sư của cựu TT Trump đưa ra là “bá láp về mặt pháp lý” và “không ngăn cản được Thượng Viện” kết tội ông trong phiên luận tội, được bắt đầu vào tuần tới, theo báo New York Times cho biết hôm Thứ Sáu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.