Hôm nay,  

Thời Sự Trong Tuần

19/08/202200:00:00(Xem: 2203)

Mỹ nên cải cách ngành chăm sóc sức khỏe để cải thiện tuổi thọ

Theo một báo cáo mới của The Commonwealth Fund, bất kể người Mỹ sống ở đâu, họ “đều có nguy cơ chết sớm hơn so với người dân ở nhiều quốc gia khác. Và họ có nhiều nguy cơ chết vì các yếu tố mà lẽ ra có thể được ngăn ngừa bằng sự chăm sóc y tế thích hợp được cung cấp vào đúng thời điểm."

 

Chăm Sóc Y Tế Toàn Dân vẫn là một tranh cãi đảng phái tại Hoa Kỳ

Trong khi hầu hết các quốc gia phát triển trong khối OCED đều bảo đảm một số tiếp cận dịch vụ y tế qua các chương trình chăm sóc sức khỏe toàn dân, tại Hoa Kỳ đây vẫn còn là một tranh cãi đảng phái.


Tuổi thọ của người Mỹ ở mức thấp so với các quốc gia phát triển trên thế giới, theo một báo cáo mới phổ biến từ The Commonwealth Fund. Báo cáo này nhấn mạnh rằng mặc dù chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, Hoa Kỳ lại có nhiều ca tử vong lẽ ra có thể phòng ngừa hơn các quốc gia có thu nhập trung bình và cao khác.

Tuổi thọ ở Hoa Kỳ thay đổi đáng kể tùy thuộc vào nơi họ cư ngụ, những người ở miền Nam có tỷ lệ tuổi thọ thấp nhất. Mississippi và West Virginia đều có tỷ lệ tuổi thọ khoảng 74 tuổi, trong khi California và Hawaii là gần 81 tuổi.

Theo báo cáo của The Commonwealth Fund, phân tích dữ liệu tuổi thọ từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) so với dữ liệu của các quốc gia thuộc Tổ Chức Hợp Tác và Phát Triển Kinh Tế (OCED). Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ngay cả khi so sánh với các bang có tuổi thọ cao hơn, như California và Hawaii, tỷ lệ tuổi thọ của Hoa Kỳ vẫn thấp hơn so với các quốc gia phát triển khác.

Ví dụ, ở Nhật Bản tuổi thọ trung bình là 84.4 tuổi, ở Tây Ban Nha và Thụy Sĩ là 84 tuổi và ở các nước láng giềng Canada là 82.3 tuổi.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng bất kể người Mỹ dù đang sống ở đâu, họ “có nhiều nguy cơ chết sớm hơn so với người dân ở nhiều quốc gia khác. Và họ có nhiều nguy cơ chết vì các yếu tố mà lẽ ra có thể được ngăn ngừa bằng sự chăm sóc y tế thích hợp được cung cấp đúng thời điểm."

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng tuổi thọ được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố, bao gồm hoàn cảnh kinh tế xã hội, hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng và các chính sách y tế chọn lọc. Chăm sóc sức khỏe là một vấn đề lớn và là vấn đề mà Hoa Kỳ phải vật lộn, xếp hạng cuối cùng về khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc, hiệu quả hành chính, công bằng và kết quả chăm sóc y tế - mặc dù mức chi tiêu y tế nhiều nhất.

Từ năm 1980 đến năm 2019, Commonwealth Fund nhận thấy rằng Hoa Kỳ đã chi gần 17% cho việc chăm sóc y tế tính theo tỷ lệ phần trăm trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của mình. Các quốc gia khác đã chi tiêu thấp hơn mức đó, nhưng vẫn giành được điểm số hiệu suất chăm sóc sức khỏe cao hơn, như Thụy Sĩ, Vương quốc Anh, Úc, Na Uy và nhiều nước khác.

Một vấn đề lớn mà các nhà nghiên cứu đã xác định là tỷ lệ tử vong có thể tránh được, được định nghĩa là tử vong trước 75 tuổi do các điều kiện có thể ngăn ngừa được thông qua việc điều trị hiệu quả và phòng ngừa từ ban đầu khi phát hiện sớm và chăm sóc y tế hiệu quả.

Tử vong do bệnh tiểu đường, một số bệnh nhiễm trùng, ung thư vú và ruột kết, viêm ruột thừa là một số ví dụ về tỷ lệ tử vong có thể tránh được.

Ở Hoa Kỳ, tỷ lệ tử vong có thể tránh được cao hơn nhiều, 272 trên 100,000 người, so với các nước OCED khác. Ở Mississippi và Tây Virginia, có hơn 400 người chết trên 100,000 người, cao hơn tất cả các nước OCED khác, bao gồm Mexico, Lithuania, Latvia và Hungary.

Từ năm 2019 đến năm 2020, CDC cho biết sự suy giảm tuổi thọ của Hoa Kỳ chủ yếu có thể là do tử vong do đại dịch, tai nạn / thương tích không chủ ý và tử vong do sử dụng ma túy.

Các nhà nghiên cứu của Commonwealth Fund đã vạch ra nhiều hành động mà Hoa Kỳ có thể thực hiện để giải quyết tỷ lệ tuổi thọ đáng báo động của mình, bắt đầu bằng cách cung cấp bảo hiểm toàn dân cho tất cả người Mỹ với rào cản chi phí tối thiểu.

Họ cũng đề xướng các phương pháp như cải cách việc chăm sóc y tế ban đầu cho cộng đồng, giải quyết gánh nặng hành chính cản trở tiếp cận dịch vụ y tế, phát triển các dịch vụ xã hội hỗ trợ sức khỏe, và giảm căng thẳng cho hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Một điểm khác biệt chính được nhấn mạnh là hầu hết các quốc gia có thu nhập trung bình và cao khác trong khối OCED đều bảo đảm một số tiếp cận dịch vụ y tế qua các chương trình chăm sóc sức khỏe toàn dân, hiện vẫn còn là một tranh cãi đảng phái tại Hoa Kỳ.
 
Mỹ, Hàn, Nhật tập trận chung đề phòng Triều Tiên, Trung Quốc
linh my
Lính Mỹ tham gia cuộc tập trận chung với Hàn, Nhật. Hình chụp lại từ VOA, hình gốc AFP.
 
(Tin VOA) - Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã tham gia tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo ngoài khơi bờ biển Hawaii vào tuần trước, Bạch Ốc cho biết hôm 16/8, khôi phục các cuộc tập trận kết hợp có mục đích đề phòng Triều Tiên cũng như Trung Quốc.

Đây là lần đầu tiên ba nước tổ chức các cuộc tập trận như vậy kể từ năm 2017, sau khi quan hệ giữa Seoul và Tokyo xuống mức thấp nhất trong nhiều năm vào năm 2019 trong bối cảnh tái bùng phát các tranh chấp lịch sử có từ thời Nhật chiếm đóng bán đảo Triều Tiên trong thời gian từ năm 1910-1945.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, người thuộc phe bảo thủ lên nắm quyền hồi tháng 5, đã cam kết sẽ cải thiện quan hệ với Nhật và nới rộng thêm liên minh với Mỹ để răn đe Triều Tiên, bao gồm cả việc nối lại hay mở rộng cuộc tập trận chung.

Cuộc tập trận phòng chống tên lửa, tìm kiếm và bám mục tiêu vào tên lửa đạn đạo diễn ra từ ngày 8 đến ngày 14/8, nằm trong cuộc diễn tập đa quốc gia có tên Rồng Thái Bình Dương, thể hiện cam kết của ba nước trong đối phó với những thách thức đến từ Triều Tiên, bảo vệ an ninh chung và củng cố trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố.

Các bên tham gia đã chia sẻ thông tin liên kết dữ liệu chiến thuật theo thỏa thuận chia sẻ thông tin ba bên, tuyên bố cho biết.

Các biện pháp phòng thủ tên lửa chung do Mỹ lãnh đạo là điểm nhức nhối với Trung Quốc, vốn đã trả đũa về mặt kinh tế đối với quyết định của Hàn Quốc hồi năm 2016 cho phép Mỹ đặt Hệ thống Phòng Thủ Khu Vực Tầm Cao Giai đoạn cuối (THAAD).

Bắc Kinh cho biết radar THAAD có thể xâm nhập lãnh thổ của mình và đã kêu gọi ông Yoon tôn trọng những lời đảm bảo của người tiền nhiệm về việc không tăng cường triển khai THAAD, cũng như không tham gia lá chắn tên lửa toàn cầu do Mỹ dẫn đầu hoặc tạo ra liên minh quân sự ba bên với sự tham gia của Nhật.

Ông Yoon nói rằng những điều đó không có trong các thỏa thuận chính thức và Seoul không bị ràng buộc.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng xác nhận hôm 16/8 rằng quân đội của họ sẽ nối lại huấn luyện thực địa trực tiếp, từng bị ngưng trệ một thời gian dài, cụ thể là sẽ có cuộc tập trận chung với Mỹ từ ngày 22/8 đến ngày 1/9.

Hai nước đã giảm quy mô các cuộc tập trận kết hợp trong những năm gần đây do đại dịch COVID-19 và cũng là để giảm căng thẳng với Triều Tiên, vốn cáo buộc các cuộc tập trận là màn diễn tập xâm lược. 
 
Kho đạn dược Nga nổ tung ở Crimea; Moscow lên án ‘hành động phá hoại’

Nổ lớn
Moscow lên án đây là hành động phá hoại trong khi Ukraine nói bóng gió là họ có liên quan đến các vụ nổ mới xảy ra hôm 16/8 tại một căn cứ quân sự trên bán đảo Crimea, tuyến đường hậu cần quan trọng vốn đã bị Nga sáp nhập.

Các vụ nổ bao trùm kho đạn dược tại một căn cứ quân sự của Nga ở phía bắc bán đảo, làm gián đoạn các chuyến tàu và buộc 2,000 người phải sơ tán khỏi một ngôi làng gần đó, theo các quan chức và hãng tin Nga. Các cột khói sau đó đã được nhìn thấy tại căn cứ quân sự thứ hai của Nga ở miền trung Crimea theo tờ Kommersant của Nga, trong khi một căn cứ khác ở phía tây cũng bị nổ hồi tuần trước.

Các vụ nổ này cho thấy tình thế có thể sẽ thay đổi đáng kể trong cuộc chiến đã kéo dài 6 tháng, nếu Ukraine giờ đây có khả năng thọc sâu hơn vào lãnh thổ Nga hoặc các nhóm kháng chiến quân thân Kyiv đang thắng lợi với chiến thuật tấn công du kích.

Nga đã sử dụng Crimea, mà họ đoạt lấy từ Ukraine vào năm 2014, để củng cố quân được triển khai chiến đấu ở các khu vực khác của Ukraine với khí tài quân sự, và Kyiv mong muốn ngăn chặn việc này trước khi họ có thể mở cuộc phản công ở miền nam Ukraine.

Crimea là căn cứ của Hạm đội Biển Đen của Nga và cũng là một điểm đến nghỉ mát được ưa chuộng vào mùa hè của du khách Nga.
Trong vụ nổ hôm 16/8, một trạm biến áp cũng bốc cháy, theo hình ảnh chiếu trên truyền hình nhà nước Nga. Hãng thông tấn RIA của Nga cho biết 7 chuyến tàu hỏa đã bị trì hoãn và một phần tuyến đường sắt ở bắc Crimea đã bị tạm ngưng.

Ukraine chưa chính thức xác nhận hay phủ nhận trách nhiệm về các vụ nổ ở Crimea, mặc dù các quan chức của họ đã thể hiện sự hân hoan một cách công khai. Mãi đến tuần trước, Crimea có vẻ vẫn an toàn dưới sự kiểm soát của Moscow và nằm ngoài phạm vi tấn công.

Sau vụ nổ hôm 16/8, cố vấn tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak, và chánh văn phòng Andriy Yermak đều hân hoan trên mạng xã hội về việc ‘phi quân sự hóa’ - rõ ràng là chế nhạo từ ngữ do chính phía Nga sử dụng để biện minh cho cuộc xâm lược.

Trong khi đó, các lực lượng Nga tại khu vực Kherson bị Nga chiếm tại miền nam Ukraine đang ngày càng thấy khó duy trì việc di chuyển đạn dược, xe bọc thép và nhiên liệu tới các đơn vị ở tuyến đầu, theo các viên chức Ukraine và các nhà phân tích Tây phương, vì chiến dịch phối hợp của Ukraine nhằm cắt đứt các đường tiếp tế bằng xe lửa cũng như nhắm vào các kho chứa đạn dược.
 
Các viên chức Ukraine nói rằng lính Nga đang di chuyển các sở chỉ huy từ phía bắc của Sông Dnipro tới bờ phía nam trong khi các cây cầu đã bị thiệt hại nặng nề.
 
Phó chủ tịch thứ nhất của hội đồng khu vực Kherson, Yuri Sobolevsky, tuyên bố trên kênh Telegram của ông rằng phần đáng kể của bộ chỉ huy quân sự Nga đã rời khỏi thành phố Kherson. Các lực lượng Ukraine đã tiến tới khoảng 25 kilometers phía bắc của thành phố, hướng đến Mykolaiv.
 
Theo Bộ Chỉ Huy Chiến Dịch Miền Nam của quân đội Ukraine, “Trong tuần qua chúng tôi đã phá huy hơn 10 kho đạn dược và hàng loạt thiết bị quân sự. Những tấn công phá hủy này cản trở các thiết bị nặng được di chuyển qua các cây cầu này.”
   
CHUYỆN LẠ: "HỦY TRANH BẰNG ĐỐT SÁCH?"

Triển Lãm Tranh Bùi Quang Viên - Bùi Phát
Triển Lãm Tranh Bùi Quang Viễn
 
Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành Hồ vừa ra văn bản lệnh tiêu hủy 29 bức tranh trong triển lãm cá nhân của họa sĩ Bùi Quang Viễn hay nhà thơ Bùi Phát, đồng thời phạt họa sĩ 25 triệu đồng

Lý do được đưa ra là triển lãm không có giấy phép.
 
Quyết định xử phạt được ký bởi ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, còn nêu rõ nếu vị hoạ sĩ không chấp hành việc tiêu hủy thì sẽ bị cưỡng chế, ngoài ra còn phải đóng tiền lời nếu chậm trễ nộp phạt hành chính.
 
Theo nhà thơ Hoàng Hưng: "Có 2 điểm ko thể hiểu:
 
1. Gallery mời họa sĩ bày tranh thì gallery có trách nhiệm xin phép, sao lại phạt họa sĩ 25 triệu?
2. Không cho bày tranh thì thôi, sao lại buộc họa sĩ tiêu hủy hết 29 bức tranh là công sức sáng tạo và sở hữu riêng của họa sĩ?"
 
"Hủy tranh bằng đốt sách" - Nhà văn Dạ Ngân bình luận.
 
Không biết giới văn nghệ sĩ, các nhà quản lý văn hóa và các lãnh đạo chính quyền cấp trung ương sẽ có phản ứng thế nào về hành động này của ông Chủ tịch UBND TPHCM, nhưng hiện tại dư luận xôn xao trên mạng xã hội, bởi đây là lần đầu tiên có chuyện một hoạ sĩ bị ép tiêu huỷ tác phẩm của mình chỉ vì tổ chức triển lãm không có giấy phép.
 
Điều đáng chú ý là các tác phẩm của hoạ sĩ Bùi Quang Viễn thuộc trường phái tranh trừu tượng, chứ không phải các tác phẩm khoả thân, hay hàm chứa các nội dung chống nhà nước.
 
Trả lời phỏng vấn của Đài Á châu Tự do, vị hoạ sĩ này cho biết ông cảm thấy “choáng váng” khi biết tin mình bị xử phạt phải tiêu huỷ tranh:
 
“Cái cảm nhận của tôi thì nó hoàn toàn choáng váng, quá bất ngờ, mình không thể tưởng tượng được. Mình biết là sẽ xử phạt tại vì họ lập một cái ban kiểm tra cỡ 15, 16 người. Họ đến họ kiểm tra và họ lập biên bản mình không xin giấy phép. Sau đó thì họ mời tôi lên làm việc.
 
Tôi cũng thừa nhận là tôi không xin giấy phép. Tôi cũng nói với họ là ai làm việc đó thôi, nếu họ thấy cần thiết xử phạt thì họ cứ xử phạt. Thì tôi cũng nghĩ là họ sẽ xử phạt thôi, đại khái là bao nhiêu tiền ở trong cái khung.
 
Nhưng mà mình hoàn toàn bất ngờ khi biết là trong cái quyết định xử phạt đấy bao gồm cái yêu cầu khắc phục hậu quả, là tiêu huỷ toàn bộ tranh. Hoàn toàn bất ngờ, hoàn toàn gây sốc. Tôi không có từ diễn tả.”
 
Về lý do không có giấy phép thì ông Viễn cho biết do quá bận để chuẩn bị cho cuộc triển lãm, nên không suy nghĩ đến việc xin giấy phép. Bản thân ông cũng không có ý niệm là phải xin giấy phép cho cuộc triển lãm tranh của mình.
 
“Nhắc đến việc chính quyền hủy tác phẩm trong lịch sử, người ta nhớ ngay đến những vụ đốt sách của Tần Thủy Hoàng thời phong kiến, Hitler thời Phát Xít, Mao Trạch Đông thời Cách mạng văn hóa, v.v.... Nhưng ngay cả ở những đất nước từng xảy ra việc tiêu hủy tác phẩm ấy, người ta cũng không còn dám lặp lại hành động man rợ ấy từ lâu rồi”, theo facebook của Dạ Thảo Phương, đăng trên trang mạng “Những Điều Trông Thấy”.
 
Theo facebook Phan Nguyen, "Nhà thơ Bùi Chát đã nghiễm nhiên được nhà nước vinh danh và công nhận là Hoạ sĩ Bùi Quang Viễn. Bằng một tờ giấy phạt 25 triệu đồng sau ba tuần triển lãm không xin phép, có đóng mộc ký tên tử tế. Thực ra là quá rẻ vì từ nay tranh BC sẽ lên giá vù vù."

Nhiều người đang thắc mắc liệu sẽ phải tiêu hủy các bức tranh này bằng cách nào? Lệnh không ghi rõ nên không ai biết. Người đưa tin chỉ biết rằng: đây là tin có thật, không phải "fake news". 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các báo cáo điều tra từ Washington Post (WaPo) công bố ngày 28 tháng 11 năm 2025 hé lộ một mệnh lệnh rùng rợn từ Bộ Trưởng Quốc Phòng Pete Hegseth: "Giết sạch" (Kill everybody) và chuyện này ngay lập tức bị phía Mỹ bác bỏ. Dưới lăng kính của công pháp quốc tế, sự kiện này không còn là một cuộc "tranh cãi chính trị" hay "chiến dịch chống ma túy" mà là một bản cáo trạng về việc vi phạm hệ thống luật pháp mà nhân loại đã xây dựng từ sau Đệ Nhị Thế Chiến.
-- Dân cử Trâm T. Nguyễn tuyên bố tranh cử Quốc Hội: “Đã đến lúc thay đổi Washington”. -- Nhiều thay đổi thuế quan trọng sẽ có hiệu lực từ tháng Giêng 2026. -- Hoa Kỳ dự tính thu hẹp các khuyến cáo chủng ngừa cho trẻ em (học theo Đan Mạch). -- Trợ cấp Obamacare hết hạn, phí bảo hiểm sẽ tăng vọt ngay từ đầu năm 2026. -- Chỉ trong một tuần, bốn người chết trong trại giam của ICE. -- Trung Tâm Kennedy sốt sắng gắn thêm tên Trump; TNS Sanders sẽ soạn dự luật cấm đặt tên bậy bạ. -- Vụ hồ sơ Epstein: càng công bố càng khiến dư luận mất niềm tin. -- New York: DB Elise Stefanik rút lui cuộc đua Thống đốc, sẽ rời Quốc Hội. -- Tòa án chặn chính quyền Trump siết điều kiện trợ cấp cho người vô gia cư. -- Bộ Tư Pháp kháng án phán quyết bác cáo trạng nhắm vào James Comey và Letitia James. -- Trung tướng Francis Donovan được đề cử lãnh đạo Bộ Tư Lệnh Miền Nam, sẽ làm căng hơn với Venezuela. -- Hoa Kỳ không kích dữ dội ISIS tại Syria, trả thù cho ba người thiệt mạng tu
J461. Dasaratha Jātaka -- Mọi người, dù trẻ hay già, giàu hay nghèo đều sẽ chết; thương khóc chỉ làm suy sụp người sống, và không mang người chết trở lại. Tóm tắt: Một cư sĩ mất cha, nên vô cùng đau khổ. Đức Phật kể một câu chuyện về một vị hoàng tử thời xưa, để tránh xung đột, đã lui về vùng núi chờ đợi cái chết của cha mình. Khi tin tức đến, vị hoàng tử không hề đau buồn, vì hiểu rằng tất cả đều phải chết.
Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm thứ Sáu công bố đợt hồ sơ đầu tiên liên quan đến cuộc điều tra trùm tội phạm tình dục Jeffrey Epstein. Trong số hàng ngàn tài liệu và hình ảnh được giải mật, nhiều tấm ảnh có mặt cựu Tổng thống Bill Clinton xuất hiện khá nổi bật.
Tin từ PBS cho hay, một đoạn video phát trực tiếp của một người sáng tạo nội dung trên YouTube đang trả lời về đầu tư tài chính đã bất ngờ xuất hiện trên trang web Tòa Bạch Ốc hơn 2 tiếng đồng hồ. Đoạn video phát trực tiếp xuất hiện trong ít nhất tám phút vào tối Thứ Năm trên trang web whitehouse.gov/live, nơi thường phát trực tiếp các bài phát biểu của tổng thống. Tòa Bạch Ốc cho biết họ đang điều tra về “sự chiếm quyền” hy hữu này.
-- Âu Châu Đồng Ý Cho Ukraine Vay 105 Tỉ Mỹ Kim, Không Dùng Tài Sản Nga Bị Phong Tỏa -- Góa Phụ Charlie Kirk Công Khai Ủng Hộ JD Vance, Nội Bộ MAGA Lộ Rõ Rạn Nứt -- Hạ Viện công bố thêm loạt hình ảnh mới từ di sản của Jeffrey Epstein. -- Can phạm nổ súng Đại Học Brown đã tự sát; chính phủ liên bang tạm ngưng chương trình xổ số cấp Visa. -- Chính quyền Trump mở rộng đóng băng hồ sơ di trú, thêm 20 quốc gia bị ảnh hưởng. -- Thượng Viện chuẩn thuận nhóm nhân sự thứ ba, lập kỷ lục bổ nhiệm viên chức cho chính quyền Trump. -- Trump ra sắc lệnh cho nghỉ lễ Giáng Sinh và ngày 26 tháng 12. -- Ngũ Giác Đài: tiêu diệt thêm năm “kẻ khủng bố ma túy” trên Thái Bình Dương. -- Các công ty, xí nghiệp đối diện cuộc “thanh lọc DEI” từ EEOC dưới thời Trump. -- Trump Media sáp nhập công ty nhiệt hạch, thương vụ 6 tỷ MK gây tranh cãi. -- TikTok ký thỏa thuận bán công ty con tại Hoa Kỳ cho các nhà đầu tư Mỹ. -- Thượng Viện bế tắc vụ ngân sách vì Trump đòi giải thể cơ quan...
Năm 2021, Guan rời Trung Quốc, sang Hoa Kỳ và nộp đơn xin tị nạn. Tháng Tám vừa qua, trong lúc sinh sống tại New York, ông bị cơ quan Thi Hành Luật Di Trú và Hải Quan (ICE) bắt giữ. Gia đình và những người ủng hộ lo ngại ông có thể bị trả về Trung Quốc, nơi các nhà hoạt động nhân quyền cho rằng ông gần như chắc chắn sẽ bị trả thù. Sau làn sóng phản đối công khai, chính quyền Trump hôm thứ Hai cho biết vẫn tiếp tục thủ tục trục xuất, nhưng không đưa Guan về Trung Quốc mà dự tính chuyển ông sang Uganda — một quốc gia có quan hệ kinh tế và an ninh chặt chẽ với Bắc Kinh. Luật sư Bộ Nội An viện dẫn thỏa thuận cho phép đưa người xin tị nạn sang “quốc gia thứ ba an toàn” để tiếp tục nộp đơn.
Theo bản tin của đài CBS News, đăng tối Thứ Hai, giới chức liên bang Hoa Kỳ cho biết đã bắt giữ và truy tố bốn thành viên của một nhóm cực tả chống chính phủ, bị cáo buộc âm mưu thực hiện hàng loạt vụ đánh bom tại Nam California vào đêm Giao thừa. Bộ trưởng Tư pháp Pam Bondi viết trên mạng X rằng Bộ Tư pháp và Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) đã “ngăn chặn một âm mưu khủng bố quy mô lớn và đặc biệt nghiêm trọng” tại Địa hạt Trung tâm California, khu vực bao gồm Los Angeles và Orange County. Giám đốc FBI Kash Patel xác nhận bốn người bị bắt là thành viên của một tổ chức mang tên Turtle Island Liberation Front, được mô tả là nhóm cực tả, ủng hộ Palestine, chống chính phủ và chống tư bản.
Trong gần một năm qua, công chúng Hoa Kỳ chứng kiến một hiện tượng hiếm thấy: các thẩm phán liên bang, cả đương nhiệm lẫn đã nghỉ hưu, liên tục phát biểu trước dư luận. Sự thay đổi này cho thấy giới tư pháp đang ngày càng quan ngại đối với cam kết của chính quyền Trump trong việc duy trì nguyên tắc thượng tôn pháp luật. Một trong những tiếng nói đáng chú ý là John E. Jones III, hiện là chủ tịch Dickinson College, từng được Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm làm thẩm phán liên bang. Sau khi được Thượng Viện chuẩn thuận với sự thống nhất tuyệt đối vào năm 2002, ông đã phục vụ suốt 20 năm. Trao đổi với Naomi Schalit, biên tập viên chính trị cao cấp của The Conversation U.S., Jones thẳng thắng chia sẻ cái nhìn của mình về một bức tranh đầy bất ổn của hệ thống pháp lý Hoa Kỳ sau gần một năm dưới thời Trump.
Trái ngược với chính sách cắt giảm các chương trình y tế của chính quyền liên bang, California vẫn duy trì và mở rộng các chính sách bảo vệ sức khỏe sản phụ trong khuôn khổ chương trình Medi-Cal. Hiện tại, California là tiểu bang có hệ thống chăm sóc sức khỏe bà mẹ toàn diện nhất cả nước. Các sản phụ ở California, bất kể tình trạng cư trú ra sao, đều được hưởng đầy đủ các quyền lợi của Medi-Cal trong suốt thời kỳ thai nghén và 12 tháng sau khi sinh, được chăm sóc trong giai đoạn quan trọng bước vào đời làm mẹ. Ngoài ra, California còn có Family PACT (Planning, Access, Care, Treatment), chương trình kế hoạch hóa gia đình toàn diện miễn phí, cung cấp các dịch vụ như ngừa thai, khám và xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình dục, theo dõi khả năng sinh sản, và sàng lọc ung thư cổ tử cung cho tất cả cư dân đủ điều kiện về thu nhập, bất kể tình trạng di trú.
Irvine (California), ngày 17 tháng 12 năm 2025 – Đại học California tại Irvine hôm nay loan báo một tin đáng chú ý trong giới học thuật: ông Hoàng Nhu, kỹ sư điện tử, Giám đốc điều hành hãng NousLogic Telehealth, cùng chị là bác sĩ Thức Trinh Thị Nhu, tốt nghiệp Y khoa tại UCI năm 1993, vừa hiến tặng một khoản tài trợ trọng đại cho Trường Kỹ sư Samueli. Khoản hiến tặng này được dùng để thành lập Quỹ Tài Trợ Họ Nhu, với mục đích hỗ trợ lâu dài cho Khoa Điện – Điện tử và Khoa học Máy tính. Để ghi nhận tấm lòng ấy, nhà trường quyết định đặt tên Hoàng Nhu cho khoa, như một biểu tượng của mối giao kết giữa khoa học, giáo dục và lý tưởng nhân văn.
– Trump ký luật quốc phòng 901 tỉ, buộc công bố video tấn công buôn ma túy, siết quyền giảm quân. – Jack Smith: Có bằng chứng Trump âm mưu lật ngược bầu cử 2020. – Hạ Viện thông qua dự luật y tế Cộng Hòa, trợ cấp Obamacare sắp hết hạn. – Lạm phát Hoa Kỳ hạ nhiệt, dân vẫn chưa nhẹ gánh chi tiêu. – Diễn văn cuối năm: Trump tuyên bố kiềm chế lạm phát thành công; tặng tiền cho quân nhân. – Sự thật đằng sau những phát biểu của Trump trong diễn văn tối Thứ Tư. – Chính quyền Trump lên kế hoạch đẩy mạnh tước quốc tịch người nhập tịch. – Bộ Y tế Hoa Kỳ cắt tài trợ Viện Nhi khoa. – Thẩm phán chặn quy định buộc dân biểu phải báo trước khi thanh tra trại giam ICE. – Trump cho gắn bảng ghi chú chê, khen trên “Đại lộ Danh vọng Tổng thống”. – Chính phủ nhận trách nhiệm trong vụ tai nạn gần phi trường Reagan khiến 67 người thiệt mạng. – Dịch sởi lan rộng tại nhiều tiểu bang, số ca nhiễm tăng vọt. – Hoa Kỳ chuẩn thuận gói vũ khí 11,1 tỷ MK cho Đài Loan...
NEW YORK -- Một tượng Phật khổng lồ sẽ xây giữa thành phố New York, tại Công viên Hight Line, theo bản tin của phóng viên Maximilano Duron trên báo Art News hôm 18/12/2025 nhan đề "Tuan Andrew Nguyen Selected for Next High Line Plinth Commission" (Tuan Andrew Nguyen được Ủy Ban Công Trình Công Viên High Line Plinth chọn cho dự án tác phẩm điêu khắc tiếp theo). Trong Công viên Hight Line có một nơi gọi là công viên cộng cộng High Line Plinth, và là nơi điêu khắc gia Tuan Andrew Nguyen sẽ thực hiện dự án tượng Phật.
-- Bốn Dân Biểu Đảng Cộng Hòa ‘Nổi Dậy’ Ký Vào Kiến Nghị Bỏ Phiếu Gia Hạn ObamaCare. -- Tối Nay, Trump Tiết Lộ Nghị Sự 2026. -- Tòa Kháng Án Tạm Dừng Lệnh Chặn Trump Khai Triển VBQG Ở DC. -- Warner Bros. Từ Chối Đề Nghị $108.4 tỷ Của Paramount, Chọn Netflix. -- CDC Chính Thức Từ Bỏ Chích Vaccine Viêm Gan B Cho Trẻ Sơ Sinh. -- Ký Giả Của Vanity Fair Nói Về Bài Phỏng Vấn Susie Wiles: ‘Tất Cả Trong Ghi Âm’. -- Cảnh Sát Công Bố Đoạn Video Bắt Con Trai Đạo Diễn Rob Reiner, Bị Truy Tố Tội Giết Cha Mẹ.-- Hegseth: ‘Sẽ Không Có Chuyện Công Bố Video Vụ Tấn Công Bồi Ở Caribbean’. -- Nghi Phạm Vụ Thảm Sát Ở Bodi Beach Bị Buộc Tội Khủng Bố Và Giết Người. -- Hóa Đơn Sưởi Ấm Sẽ Tăng 9% Trong Mùa Đông Năm Nay.
J451. Cakka-Vaka Jātaka -- Để có tình yêu và kính trọng, cần từ bỏ ham muốn có hại, tránh làm khổ người khác, và phải sống từ bi và giới hạnh. Tóm tắt: Một vị sư tham lam thường xuyên bị các vị sư khác nhắc đến. Đức Phật đã kể một câu chuyện ngụ ngôn về một con quạ cố gắng thử nhiều loại thức ăn khác nhau để tỏ ra hơn người, nhưng một con ngỗng đã dạy cho nó rằng đức hạnh, chứ không phải thức ăn, mới làm cho người ta trở nên đáng yêu.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.