Hôm nay,  

Dân Biểu Hay Biểu Dân

27/03/200400:00:00(Xem: 6507)
Gần đây ở Nam Hàn xảy ra trường hợp dân biểu Quốc Hội truy tố bãi nhiệm Tổng Thống Roh Mu Hyun. Tổng Thống Nam Hàn cũng là một đại diện dân cử được cử tri cả nước bầu lên. Theo Hiến Pháp tổng thống là lãnh đạo quốc gia số 1 trong nước và cũng là người đại diện quốc gia số 1 ở nước ngoài. So với số phiếu và đơn vị bầu cử, không một dân biểu nào của Quốc Hội Đại Hàn nào so nổi với Tổng Thống vì đơn vị bầu cử của dân biểu Quốc Hội là liên quận hay cùng lắm là tỉnh, liên tỉnh nếu nhỏ; còn tổng thống, đơn vị là quốc gia. Nhưng chế độ dân chủ, chánh quyền tam lập, mỗi cơ quan được Hiến pháp phân công làm một số việc nước đồng thời kiểm soát, ngăn chận lẫn nhau để tránh lạm quyền. Lý do bên ngoài, Quốc Hội Đại Hàn truy tố TT Roh, về một gian lận bầu cử ở một địa phương. Giả sử, cuộc bầu cử địa phương ấy có thực sự gian lận 100% đi nữa, sự thắng cử của phe TT Roh ở các nơi khác vẫn không bị ảnh hưởûng. Lý do sâu xa bên trong - thường chánh trị là vậy, sóng ngầm lớn mạnh hơn sóng dậy -- là một bế tắc giữa lập trường và quan điểm của TT Roh đối với khối đa số dân biểu bảo thủ ở Quốc Hội. Đó là, TT Roh cấp tiến muốn mở rộng cửa cho "nhân dân tham gia" vào chuyện nước việc dân hơn, trong khi khối đa số của Quốc Hội lại Bảo thủ. Số dân biểu Bảo Thủ kết hợp với một số dân biểu cấp tiến sắp tái ứng cử nên đủ túc số khi biểu quyết truy tố TT Roh.
Biểu quyết này làm không những nhân dân Nam Hàn mà nhiều nước thân thiện với Nam Hàn cũng ngạc nhiên, chới với. Nhưng luật là luật, Hiến pháp là luật tối thượng của Quốc Gia. Chiếu Hiến Pháp, TT Roh phải ngưng chức. Thủ Tướng Kokon lên xử lý thường vụ chức vụ tổng thống. Và cũng chiếu Hiến pháp, Toà Bảo Hiến có 6 tháng để phán quyết vụ này. Nói khác, TT Roh tạm thời mất quyền tổng thống, mất quyền đại diện dân để điều hành đất nước do nhân dân ủy nhiệm, ít nhứt là 6 tháng. Việc tước quyền của nhân dân cử tri ủy nhiệm cho TT Roh trong trường hợp này không phải do cử tri làm, mà do đại diện dân cử của các đơn vị khắp nước làm. Tự nhiên những người và phe phái ủng hộ TT Roh không chịu thua. Khuynh hướng chung lâu nay của các Oâng Toà Bảo Hiến là bảo thủ, không thuận lợi cho TT Roh. Nên nhân dân phải lấy quần chúng bao vây lãnh tụ, áp lực chánh quyền bằng các biện pháp chánh trị, ngoài hiến pháp: biểu tình phản đối. Thế là quần chúng ủng hộ TT Roh xuống đường lên tiếng, đấu tranh. Hàng nhiều chục ngàn người ở Hán Thành, hô to khẩu hiệu, trương cao biểu ngữ, "Cứu Nguy Nền Dân Chủ của Chúng Ta " phản đối biểu quyết của Quốc Hội. Thăm dò dân ý cho thấy cứ 3 người chống quyết định của Quốc Hội mới có 1 người ủng bộ. Theo nhận định của các nhà ngoại giao có mặt ở Hán Thành, không có chuyện Haiti xảy ra ở Hán Thánh; nhân dân Đại Hàn dùng biện pháp ngoài hiến pháp, tức biểu tình xuống đường là để áp lục Toà Bảo Hiến giải quyết nhanh, xếp quyết định truy tố của Quốc Hội.

Một số nhà bình luận của báo cho rằng phe ủng hộ TT Roh sẽ đẩy mạnh hơn nữa các cuộc biễu tình, dù cuộc biễu tình đầu ở Hán Thành theo báo cáo cảnh sát có đến 50 ngàn người, đông nhứt từ năm 2002 đến giờ so với cuộc biểu tình chống quân nhân Mỹ cán chết người Đại Hàn. Các thành phố trong nước cũng có biểu tình đồng loạt. Người ta tin TT Roh sẽ phục hồi lại được chức vụ, được nhân dân ủng hộ nhiều hơn. Thăm dò cho thấy đảng TT Roh yễm trợ ra tranh cử Quốc Hội vào 15 tháng 4, được ủng hộ cao nhứt.Trái lại sau khi Quốc Hội biểu quyết truy tố tổng thống, Nam Hàn, cường quốc kinh tế thứ 12, thị trường chứng khoán sụt. Bộ Trưởng Nội An Mỹ đang có mặt ở Đại Hàn tức khắc yết kiến vị tổng thống xử lý thường vụ. Một chủ bút một tờ báo lớn ở Hán Thành, Ô Kim Hyung Keun viết về những dân biểu bảo thủ biểu quyết truy tố tổng thống, "Họ chỉ thắùng một trận chiến nhưng họ sẽ thua cuộc chiến tranh."
Chế độ dân chủ hiện hành của Nam Hàn và nhiều nước trên thế giới, là chế độ dân chủ đại diện. Người dân ủy quyền làm chủ đất nước cho đại diện dân cử của mình qua lá phiếu. Nên quyền của người đại diện dân cử nói chung trong chánh quyền phân quyền tam lập rất lớn. Từ Tổng Thống đứng đầu Hành Pháp đến dân biểu, nghị sĩ ở cơ quan Lập pháp đều do dân bầu trực tiếp, còn Tư pháp tối cao do đại diện dân bầu chọn gián tiếp. Những vị đại diện dân cử này điều hành chuyện nước, việc dân theo nguyện vọng của nhân dân ủy nhiệm trên nguyên tắc, nhưng thực tế dựa vào quan điểm, lập trường cá nhân hay đảng phái của quí vị ấy nhiều hơn. Và cũng trên nguyên tắc nhân dân có quyền bãûi miễn họ giữa nhiệm kỳ, nhưng thực tế rất khó khó mà thực hiện được. Hàng trăm năm Mỹ mới có một thống đốc bị bãûi miển. Gần 500 người dân biêu nghị sĩ Mỹ rất lâu mới có một dân biểu bị Viện truất quyền để Tư pháp truy tố. Vì quyền cao chức trọng trong chánh quyền, nên đại diện dân cử nhiều đặc quyền đặc lợi, như quyền bất khả xâm phạm, quyền tự ấn định thu lao, công tác phí rất lớn. Quyền hành thường hủõ hoá như Montesquieu nói, nên đại diện dân cử đại diện cho dân trong chánh quyền - gọi chung là "dân biểu" - dễ thành "biểu dân" lắm.
Nhưng cũng có khi dân biểu thất thời lỡ vận. Nếu "lúc lên sân khấu không làm rộn" thì "khi hết vai trò chẳng hỗ ngươi", hồi ngạch về sống đời sống cũ cùng đồng nghiệp, đồng đội, đồng bào. Còn "lúc lên sân khấu hay làm rộn" thì "khi hết vai trò sẽ hỗ ngươi" với tai tiếng bà con cô bác xì xầm bằng chữ "biểu dân" là chữ đảo ngược của danh từ "dân biểu." Sau 1975, CS ác khẩu hơn Quốc gia, miệt thị đại diện dân cử VNCH đến tận cùng cây số xúc phạm. Cán bộ VC gọi những anh em dân quân cán chính VNCH ra tù kiếm sống bằng chạy xe đạp ôm, xe Honda ôm, xe xích lô ở Saigon và xe lôi ở các tỉnh, là đi "xe dân biểu."
Còn ở Nam Hàn, nhân dân sẽ trả lời sau cuộc bầu cử Quốc Hội ngày 15 tháng 4, ai là dân biểu thực sự; ai là sống lâu lên lão làng Quốc Hội, thành "biểu dân."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KHARTOUM - Đề nghị giải giao TT bị hạ bệ Bashir cho tòa hình sự quốc bị phe ủng hộ Bashir phản đối.
RAZAVILLE - Đoàn chuyên gia của IMF và đại diện của chính quyền Congo đạt đồng thuận trưng cầu dân ý phụ về cải tổ cấu trúc để khôi phục kinh tế vĩ mô.
SEOUL - Viên chức Bắc Hàn loan báo hôm 18/11: không còn chú ý tới các đối thoại vô nghĩa với Hoa Kỳ, để chính quyền Trump không có đề tài để khoe khoang.
HONG KONG - Trên 400 sinh viên bị bắt trong lúc tìm cách thoát ra khỏi khuôn viên trường Bách Khoa 5, 6 lần, tính vào lúc 8 giờ 58 tối Chủ Nhật 17/11.
WASHINGTON - TT Trump đến quân y viện Walter Reed hôm Thứ Bảy 16/11 để khám sức khỏe và làm 1 số giảo nghiệm.
WASHINGTON - Thăm dò ABC/Ipsos mới thực hiện sau khi ủy ban Hạ Viện mở điều trần công khai ghi: 70% cử tri thấy yêu cầu của TT Trump để TT Ukraine điều tra tìm kiếm thông tin xấu về đối thủ tranh cử TT 2020 là sai.
WASHINGTON - Cơ sở truyền thông CBS loan báo khám phá kế hoạch “trả tiền để đóng vai” liên quan với Uy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (hay RNC), và ứng viên đại sứ tại Bahamas do TT Trump đề cử.
FRESNO - Ít nhất 4 người chết, 6 người bị thương khi súng nổ lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật 18/11, trong lúc 1 nhóm người tập trung tại sân sau của 1 ngôi nhà thuộc khu đông nam thành phố Fresno để cùng xem trận bóng bầu dục.
BEVERLY HILL - Giáo sư Christine Blasey Ford, dạy môn vật lý tại Palo Alto University (Bắc California) nhận giải thưởng Roger Bald-win Courage Award của “liên đoàn dân quyền - ACLU” tuyên bố tự thấy có trách nhiệm với quốc dân để lên tiếng tố cáo tấn công tình dục chống lại thẩm phán Kavanaugh, là người do TT Trump đề cử vào tòa Tối Cao Pháp Viện.
LONG BEACH - Hôm Thứ Bảy, cựu TT Obama phát cảnh báo nhắc nhở các ứng viên của đảng DC tranh cử TT 2020 chớ tỏ ra “thiên tả quá mức” trong giai đoạn sơ tuyển”, là 1 cảnh báo khác thường.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.