Hôm nay,  

Sài Gòn: Cũi Vẫn Có Giá Trong Thời Đại Bếp Ga

04/12/201100:00:00(Xem: 5533)
Sài Gòn: Cũi Vẫn Có Giá Trong Thời Đại Bếp Ga

vb_bai_cui_saigon-large-contentMột vựa cũi ở bờ sông Bến Cát (Gò Vấp) vừa nhập cũi su về từ Long Khánh.(Photo VB)

SAIGON (VB) -- Hiện nay, ngay ở những gia đình dân nhập cư còn lắm khó khăn, thiếu thốn hay đám sinh viên, công nhân nghèo ở nhà trọ, từ lâu rồi bếp ga mini, vừa tiện lợi vừa sạch sẽ, đã thay chỗ cho lò đốt cũi vừa gây khói vừa gây ồn khi chẽ.
Tuy nhiên, loại củi bó, nhất là củi su (tức lấy từ cây cao su già, èo ọt, bị tỉa bỏ vì cho quá ít nhựa) vẫn lai rai được bày bán ở các vựa cũi hay tiệm tạp hóa trong hẻm. Cũi bó vẫn tồn tại chính là do những tiệm ăn bình dân, quán cơm, hàng gánh thức ăn lề đường… dùng lò than đá, than bùn (cho rẻ và nóng lâu) nhưng vẫn cần cũi chẻ nhỏ, phối hợp với ngo (cây thông, giá khá mắc) để nhen lửa cho than đá bốc cháy.

Cũi su thường được đưa về Sài Gòn từ những vùng lân cận, có trồng cao su như Bình Phước, Bình Dương, Long Khánh, v.v… Như các vựa cũi ở bờ sông Bến Cát (Gò Vấp), cũi khúc lớn chở về bằng xe tải có giá 180,000 – 200,000 đồng/thước, còn các tiệm bán chất đốt ở đường Bãi Sậy (quận 6) bán sỉ từng bó cũi đã chẽ nhỏ giá 2000 đồng nhưng người xài cũi, mua lẻ thì phải 3500 – 4000 đồng/bó.

Ý kiến bạn đọc
06/12/201104:57:04
Khách
Xin quý vị nào là tác giả của bài báo này lưu ý đến cách đặt dấu.

Củi dùng để đun, nấu, được đánh dấu hỏi ?, chứ không phải dấu ngã.
Cũi, dấu ngã, là cái cũi, cái chuồng.

Sẽ có nhiều bạn trẻ Việt Nam tìm đọc những bài báo Việt. Rất mong tác giả lưu ý đến phần chính tả để các bạn Việt Nam không hiểu sai lầm về tiếng Việt. Có như vậy, chúng ta mới giữ gìn được tiếng nói, cái vốn quý của dân tộc.

Thân.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.