Hôm nay,  

Tạp Ghi: Mộng Hay Thực

09/08/200900:00:00(Xem: 3422)

Tạp ghi: Mộng hay Thực – Huy Phương

Tôi không có khả năng để phân tích những hiện tượng tâm lý, đưa chúng ta vào việc khám phá ý nghĩa của các giấc mộng, nhưng một cách đơn giản người ta thường nghĩ mộng là hiện tượng ẩn ức của tâm lý, mộng thể hiện những dồn nén những ao ước của đời người. Tôi xin kể một chuyện có thật, đó là giấc mộng của một người vợ tù “cải tạo” năm xưa:
“Từ ngày chồng ra đi biền biệt, rất nhiều lần chị nằm mơ thấy anh về. Anh mở cửa bước vào, anh cầm lấy tay chị, anh cười nói bên những đứa con hay bước đi bên cạnh chị như những ngày nào. Nhưng tất cả đó đều là những giấc mộng chưa hề có thực, sau bao nhiêu năm tháng phiền muộn, vì chị đã thức giấc giữa những sự thật trống vắng, bẽ bàng.... Lần này thì anh về thực. Anh đứng đó. Chị hỏi anh: “Có phải anh đã về thực không" Hay đây chỉ là một giấc mộng như mọi lần"” Anh ôm lấy chị, cười và nói: “Không anh về thật đây mà!” Để phân biệt thực và mộng chị bấu vào tay. Chị không có cảm giác đau. Chị mở mắt, thì ra đây cũng chỉ là giấc mộng, và nước mắt chị trào ra!”
Trong chiến tranh, chia lìa, mất mát, đời người đã có bao nhiêu giấc mộng đau đớn như thế, vì khi giấc mộng tàn, chúng ta trở lại với những sự thật đắng cay, phũ phàng, cho nên nhiều người muốn sống mãi trong mơ, đi hoài trong những giấc mộng cho cuộc đời đỡ khổ. Khi chúng ta nghèo khổ, chúng ta có thể có những giấc mơ giàu sang, khi chúng ta chia ly, thường có những giấc mơ sum họp, khi chúng ta buồn phiền vẫn thường có những giấc mơ hạnh phúc. Chúng ta mơ đến những điều chúng ta không có, những điều chúng ta đã mất mát hay từ bỏ. Những năm đầu phải bỏ học để ra đời sớm, chúng ta thường có những giấc mơ ngồi lại trên ghế nhà trường, bên bạn bè và thầy cô giáo cũ, hay tuổi trẻ vẫn nằm mơ thấy ai đó của một “đêm qua mơ dáng em đang ôm đàn dìu muôn tiếng tơ”.
Nhưng bên cạnh những giấc mơ đẹp còn phải kể đến những giấc mơ phàm tục về sự đói khát và sắc dục. Bạn có biết rằng trong trại tập trung của Cộng Sản, nhiều đêm tôi đã nằm mơ đang được ăn một bát phở, tỉnh giấc rồi, mà miệng vẫn đang còn tiếp tục nhai nhóp nhép, hay những giấc mơ Liêu Trai của những chàng thư sinh ngủ với hồ ly trong chuyện của Bồ Tùng Linh.
Nhiều người cho rằng thực không bằng mộng, cho nên  thi sĩ Tản Đà năm mới 23 tuổi, khi thất tình với người đẹp, công danh lận đận (hỏng thi), sống nghèo khổ, ông đã tìm đến với những "Giấc Mộng Con”, "Giấc Mộng Lớn", mơ lên hầu trời, gặp các danh nhân, đàn hát với các mỹ nhân, đi du lịch đây đó.
Thói thường thì mơ bao giờ cũng đẹp hơn sự thật cho nên Phạm Duy đã viết: “Tôi đang mơ giấc mộng dài. Đừng lay tôi nhé, cuộc đời chung quanh”.
Nhưng đôi khi chúng ta cũng cần cuộc đời lay tỉnh dậy, nếu không chúng ta sẽ chìm vào những cơn ác mộng kinh hoàng. Chiến tranh, biệt ly vẫn còn đeo đuổi chúng ta suốt đời cho đến khi chúng ta nhắm mắt lìa đời. Đã hai mươi bảy năm nay, từ khi ra khỏi nhà tù, tôi vẫn có những giấc mơ đang tuyệt vọng ở trong nhà tù. Đó phải chăng là những giấc mơ xót xa, nhiều khi chúng ta tưởng nó đã lặn chìm trong tiềm thức và lãng quên, nhưng lại hiện về qua những giấc mơ. Nhiều người đã thức giấc nửa đêm với những tiếng kêu la, khóc gào vì những cơn ác mộng với ma quỷ, nước lũ bao vây hay tuyệt vọng khốn cùng.


Năm 1970, gia đình tôi dọn nhà về gần Chợ Cá Trần Quốc Toản, người dân ở đây vẫn thường phơi cá khô giữa trời nắng, thỉnh thoảng theo cơn gió mùi cá phơi bên chợ vẫn thoảng đến. Lẫn mộng và thực, có đêm tôi đã có những giấc mơ trở lại những ngày cùng với những toán người đi đào những hầm chôn tập thể sau Tết Mậu Thân ở Huế với mùi tử khí của xác người thối rữa.
Tuổi trẻ thường có những giấc mộng thần tiên, hoa bướm, ngọt ngào. Tuổi già hay gặp những ác mộng vì những khổ đau nén sâu trong tiềm thức.
Nhiều nhà hiền triết cho cuộc đời là một giấc mộng. Không là giấc mộng sao được, khi mới ngày nào đó, mà đã qua năm bảy mươi năm hay một đời người. Hai mươi năm chinh chiến phải chăng là một giấc mộng, năm bảy năm tù tội phải chăng là một giấc mộng, hai ba mươi năm lưu lạc nơi xứ người rồi cũng qua mau như một giấc mộng. Theo giáo lý nhà  Phật thì cuộc đời là huyễn mộng, đương nhiên những thứ trên đời này như danh vọng chức vị, tiền tài, luyến ái của cải đều huyễn cả.
Đời người ví như giấc mộng Hoàng lương. Lữ sinh đời Đường đến quán trọ, nằm đợi chủ nhà nấu nồi cháo kê (hoàng lương), ngủ thiếp, mộng lấy vợ, sinh con đẻ cháu, giàu sang phú quí, lúc tỉnh dậy thấy đó chỉ là mộng, trong khi nồi kê của người chủ quán chưa chín. Cái mà chúng ta cho là thực đã là huyễn, thì mộng chính nó càng huyễn hơn. Hạnh phúc nếu có là ở trên đời này chứ không phải là trong mộng, như bài thơ Lô Sơn sau đây của Đỗ Phủ:
“Lô sơn yên tỏa Triết Giang triều
 Vị đáo bình sinh hận bất tiêu
Đáo đắc hoàn lai vô biệt vị
Lô sơn yên tỏa Triết giang triều”
Thích Mật Thể dịch:
“Mù tỏa Lô Sơn sóng Triết Giang
Khi chưa đến đó hận muôn vàn
Đến rồi về lại không gì lạ
Mù tỏa Lô Sơn sóng Triết Giang.”
Điều gì qua mau chúng ta thường ví với những giấc mộng mơ: “mấy tháng hè trôi qua như một giấc mộng” hay “cuộc đời như một giấc mơ”. Con người vốn đau khổ, muốn tìm đến hạnh phúc, chúng ta bỏ thực tại để mơ ước và vẽ ra những giấc mộng, nhưng đó cũng chỉ là giấc mộng, không bao giờ trở thành sự thật, để rồi “lúc tỉnh rượu, lúc tàn canh, giật mình mình lại thương mình xót xa”.
Trái lại, có những điều chúng ta mong muốn nó chỉ là một giấc mộng, nhưng phũ phàng thay, nó lại là sự thật. Ba mươi bốn năm rồi, nhiều khi chúng ta vẫn ao ước nghĩ rằng biến cố ba mươi tháng tư chẳng qua như một cơn ác mộng trong đêm, để khi thức giấc nó không là hiện thực, nhưng tiếc thay nó vẫn hiển nhiên là một sự thật.
“Con ơi, từ ngày con ra đi, tan biến trong sóng biển nghìn trùng, cha vẫn mong đó chỉ là giấc mộng, nhưng xót xa thay, đó chính là sự thật. Những giấc mộng gặp lại con, chỉ làm xót xa thêm khi tỉnh giấc trở về hiện tại. Đang sống với sự thật phải hít thở, va chạm mỗi ngày, làm sao cha có thể cho tất cả đều là huyễn mộng để quên đi tất cả, mặc dầu vẫn biết cuộc đời là vô thường"”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.