Hôm nay,  

Học Cao Bị Học Ít Lừa

18/02/200800:00:00(Xem: 7614)

Học cao không hẳn là trí thức. Người học cao là người đậu bằng cấp lớn, chữ CS gọi là "học vị". Một nghịch lý tưởng như đùa mà có thật. Bộ Chánh Trị là một bộ gồm một tá người tính trung bình có bằng cấp thấp nhứt so với mấy chục Bộ của Đảng Nhà Nước Cộng sản Việt Nam. Nhưng đó là một cái bộ quyền lực cao nhứt Đảng Nhà Nước CSVN. Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam tính trung bình những người lãnh đạo là những người bằng cấp cao gấp ba lần, thừa sức làm thầy  dạy (magister) những người trong Bộ Chánh trị của Đảng Nhà Nước CSVN. Nhưng Bộ Chánh trị Đảng Nhà Nước CSVN coi những người học cao đó như tớ của mình, dàn dựng ra khi cần và bóp mũi khi không cần nữa, một cách không thương tiếc và vô tội vạ. Nguyên tắc của CS hồng luôn hơn chuyên.

Nhơn kỷ niệm Tết Mậu Thân thứ 40, trong loạt bài về cuộc thảm sát Tết Mậu Thân ở Huế, của Đài Á châu Tự do (Radio Free Asia) thiết nghĩ bài "Vai trò của tiến sĩ Lê Văn Hảo trong biến cố Tết Mậu Thân 1968 tại Huế" vừa có giá trị lịch sử vừa có giá trị tương lai. Xin chú ý đừng lộn với Ts Hảo chuyên về kinh tế tài chánh, có lúc làm Phó Thủ Tướng VNCH, chồng của Bà Cao thị Nguyệt, người bạn gái của Tường Lê quang Vinh (PGHH), ở lại VN phục vụ một thời gian cho Thành Uy Saigon, sau xuất ngoại qua Mỹ gây nhiều tai tiếng và nay ít nghe nói đến nữa.

Ts Lê văn Hảo trong phóng sự này là một người học ở Pháp, đậu bằng Tiến sĩ là cái bằng cao nhứt chuyên khoa Dân tộc học, về Việt Nam Cộng Hòa được làm giáo sư  nhiều đại học Việt Nam Cộng Hòa, Đại Học Văn Khoa Huế, Đà Lạt và Sài Gòn. Nhưng Tiến sĩ lại bị CS gài vào tròng để làm chánh trị hiện diện (politique de présence) cho CS Hà nội.  Khi vào vòng kềm tỏa của CS Hà nội, Ong biết được; nhưng cá cán câu biềt đâu mà gở, chim vào lòng biết thuở nào ra, cam phận làm con tin cho CS.

Giữa lúc CS Hà nội đang thực hiện qua Nghị Quyết 36 của Bộ Chánh Trị Đảng CS đối với "người Việt ở nước ngoài", CS dùng nhiều trò "trí vận" để móc nối những người Việt hải ngoại trẻ có bằng cao, những nhà kinh doanh  trẻ có tiền nhiều  về "phục vụ quê hương". Cuộc phỏng vấn này là một điều đáng suy gẫm, một kinh nghiệm cần rút ra đối vời hàng ngũ lớp trẻ ở hải ngoại. Số anh chị em nay sanh ra, lớn lên sau Chiến tranh VN, chưa có kinh nghiệm CS, được ăn học trong xã hội tự do, dân chủ Tây Au, Bắc Mỹ, Úc châu; nên  không ít  người tưởng đâu  tự do, dân chủ đương nhiên có và tưởng đâu chế độ CS Hà nội như chế độ tự do, dân chủ đã đào tạo ra lớp trẻ người Việt hải ngoại vậy. Có người còn quá tả hơn xem cha anh mình kiên trì đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN là làm việc lỗi thời, chống Cộng là do "nặng quá khứ nên quá khích".

Phỏng vấn "Vai trò của tiến sĩ Lê Văn Hảo trong biến cố Tết Mậu Thân 1968 tại Huế" là một một tài liệu khá mới, phong phú thêm hồ sơ dầy cộm về cuộc thảm sát Tết Mậu Thân và hồ sơ người học cao hay lầm CS ít học. Sau đây là những nét chánh về hoàn cảnh và tâm tình của Ts Lê văn Hảo bộc lộ 40 năm sau, trong bài phỏng vấn phóng viên Nguyễn An của đài RFA. TS Lê văn Hảo được CS Hà nội móc nối đưa lên làm Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Cách mạng Thừa Thiên - Huế. Tiến sĩ Lê Văn Hảo kể lại,  (có âm chứng và hình Ong hẳn hòi): "Sau khi tôi nhận chức đó rồi thì có nhiều cuộc họp và họ nói cho tôi biết thế nào là chủ nghĩa CS, thế nào là chủ nghĩa Max Lenin, thế nào là chính quyền cách mạng, thế nào là đấu tranh giai cấp. Họ cũng làm cho tôi một loạt các bài học vỡ lòng để cho tôi biết chức vụ đó thì tôi phải nên làm thế nào để cho xứng đáng với chức vụ đó."  Khi đánh Huế, "Tôi không có về lúc đó, lúc đấy là chỉ có mấy anh CS về đánh nhau ở dưới thành phố thôi, chớ còn tôi họ đâu có dám đưa tôi về! Họ biết rằng khi tôi nhận thì tôi cũng miễn cưỡng mà nếu đưa tôi về thì tôi chắc cũng chuồn luôn thì họ đâu có dám đưa tôi về. Trong tất cả khi nổ ra Mậu Thân tức là trong 26 ngày đêm CS chiếm thành phố Huế thì tôi ngồi trên núi để nghe đài phát thanh suốt ngày, tất cả những gì xảy ra dưới Huế tôi chỉ biết qua đài phát thanh của Hà Nội và đài phát thanh giải phóng……" Phóng viên Nguyễn An nhấn mạnh, "Đây là một chi tiết rất là mới bởi vì hồi xưa cho đến bây giờ người ta cứ tưởng rằng là những đoàn quân họ chiếm đóng Huế hai mươi mấy ngày đó là Ông về trực tiếp điều hành công việc ở đó, thì hóa ra hoàn toàn không có chuyện này!" Tiến sĩ Lê Văn Hảo khẳng định: Than ôi! Đó không phải là sự thật lịch sử mà tôi chỉ là một con tin đã bị ở trong thế kẹt phải nhận lấy chức vụ để bảo tồn sự sống còn để mà mong có ngày về với vợ con thôi! Chớ tôi nói thật với anh vai trò của tôi trong Tết Mậu Thân là vai trò hoàn toàn thụ động, tôi chỉ ngồi trên núi để nghe đài, nghe tin tức".. . Sau Bộ đội CS khi rút ra khỏi Huế rồi, thì "tôi vẫn tiếp tục ở trên núi và lúc đấy thì quân đội Hoa Kỳ và quân đội VNCH đã phản ứng rất mạnh bằng cách ném bom rất dữ dội các vùng giải phóng chung quanh các thành phố lớn, thú thật với anh là chúng tôi sống toàn trong các hang núi, nếu ra ngoài thì cũng ăn bom như thường vì tình hình quá căng thẳng, bom đạn quá sức tưởng tượng. Cho nên lệnh ở ngoài Hà Nội là đưa những người gọi là nhân sĩ theo cách mạng như là Hòa Thượng Thích Đôn Hậu, bà Nguyễn Đình Chi, tôi, cụ Nguyễn Đóa, Tôn Thất Dương Tiềm và một số vị khác, để đưa các vị này ra ngoài Bắc.

"Nói thật anh, việc ấy thì tôi biết ngay khi tôi lên trên núi thì tôi biết MTGP là một trò bịp bợm, tức là một tổ chức hữu danh vô thực, nó là tổ chức của CS thôi, gọi là Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam nhưng mà tất cả đều do Hà Nội chỉ đạo thôi. Việc đó tôi biết ngay và họ cũng không dấu anh ạ! Lúc đó mình ở trong tay họ rồi nên họ cũng không dấu."

Sau cùng vấn đề đặt ra là tại sao có điều trái khoái người học cao lại hay lầm CS ít học. Người có học nghề võ, biết đường quyền, quen thế miếng khó mà tiên đoán được dân tay ngang. Người học cao là cao trong chuyên môn của mình, trong khi chánh trị là tổng hợp nhiều bộ môn liên quan đến cuộc sống gồm kinh tế, tài chánh, văn hóa, xã hội, v.v.. Người học cao thường nặng lý thuyết, lý luận thuần túy mà CS chủ nghĩa thì trình bày logic. Người học cao thường sống và làm việc trong xã hội cao, thượng tầng, không am tường kinh nghiệm của giới bình dân và túi khôn bình dân.  CS học ít nhưng đi sát với quần chúng, lấy chánh trị làm "chủ đạo", lấy cứu cánh biện minh cho phương tiện, bất chấp những chuẩn mực đạo đức, cái gì cũng dám làm. CS dùng dối gạt đề tuyên truyền và dùng khủng bố để củng cố cho sự dối gạt. Người có học theo qui phạm văn minh nhân loại, theo chuẩn mực đạo đức và khoa học không thể tưởng tượng nỗi những gì CS nói và làm là do con người.

Thí dụ một người Mỹ hay Pháp, hay người ăn học ở Mỹ và Pháp không thể nào tưởng tượng nổi việc đập đầu, chôn sống hàng ngàn người dân, quân cán, chính như CS đã làm ở Huế trong Tết Mậu Thân hay Paul Pot đã làm ở Miên. Một tấm hình em bé bị bom lửa, một tấm hình một tướng bắn một tù binh đã làm chấn động công luận Mỹ, làm người Mỹ nhảy nhổm lên rồi. Nên cuộc thảm sát hàng 5000 người ở Huế, truyền thông Mỹ không tưởng được, không thể tin nổi, sẵn thiên kiến phản chiến chống chánh phủ Mỹ biến thành "Cuộc thảm sát bị bỏ quên".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo Bắc Kinh và Washington đã đồng ý sẽ gỡ bỏ thuế nhập khẩu hiện tại theo từng giai đoạn.
Khoảng đầu tháng 11/2019, hơn 7,000 trang tài liệu, trong đó có 4,000 trang liệt kê những bức email, đoạn chat, ghi chú, bảng tính và slide trình bày nội bộ của Facebook vừa bị lộ. Trong số đó, có khoảng 1,200 trang được coi là dữ liệu tuyệt mật của Facebook trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2015.
HOLLYWOOD - Tài tử nổi tiếng bênh vực Tây Tạng và vợ Alejandra trẻ hơn 34 tuổi đang chờ đợi sinh đứa con chung thứ nhì.
ATLANTA - Hãng Simmons Prepared Foods thu hồi hơn 2 triệu pound thịt gà vì sợ nhiễm kim khí, theo loan báo của Bộ nông nghiệp và thanh tra an toàn thực phẩm vào ngày 6 tháng 11.
WASHINGTON - Tin ngày 7 tháng 11, Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr đã từ chối họp báo theo yêu cầu của thượng cấp Trump, để công khai bênh vực ông Trump chống lại các tố giác có giá trị luận tội
MONROE - 1 ngày sau khi đảng CH mất kiểm soát 2 tiểu bang “đỏ” (là căn cứ hậu thuẫn đảng CH từ 2 đến 4 thập niên), nhân dịp gặp gỡ cử tri miền nam tại 1 thành phố của Louisiana tối Thứ Tư 6 tháng 11, TT Trump quở trách thống đốc John Bel Edwards là chính khách DC cánh tả không làm tròn ủy nhiệm của dân.
WASHINGTON - Vài tuần sau khi lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đánh đuổi dân quân SDF của phe thiểu số Kurd tại phía nam biên giới Thổ-Syria, TT Trump sẽ tiếp đón nhà lãnh đạo toàn trị Erdogan tai Bạch Ốc.
Ông Michael Phuong Minh Nguyen, người Mỹ gốc Việt, đã bị tòa án CSVN tại Sài Gòn xử y án 12 năm tù dù ông đã được nhiều vị dân cử Mỹ và các tổ chức nhân quyền kêu gọi Hà Nội trả tự do, theo bản tin của Đài  Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 7 tháng 11.
Bộ Công An CSVN xác nhận 39 nạn nhân chết tại Anh đều là người Việt và là cư dân tại các tỉnh Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế, theo bản tin của  Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 7 tháng 11.
Lần đầu tiên, sự kiện 'Meet on Beach' kết nối bảy Thành phố kéo dài trên đường Beach Boulevard, sẽ tổ chức vào Chủ Nhật, 17 tháng 11, 2019.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.