Hôm nay,  

Bao Dung Đồng Tính

11/01/201500:00:00(Xem: 2982)
Có một thiên đường đồng tính đang hình thành tại Đông Nam Á: đất nước Việt Nam của chúng ta. Chính thức, luật pháp không còn kỳ thị nữa.

Dân đồng tính là một phần trong nhóm chữ viết tắt: LGBT.

Nhìn về trước 1975, nói cho cùng, dân VN không kỳ thị đồng tính, nhưng ba mẹ không muốn con mình như thế vì truyền thống là phải nôi dõi tông đường. Dần dà, dân chúng rồi cũng bao dung hơn. Cực đoan chống đồng tính chủ yếu chỉ còn các tôn giáo nhất thần, vì cho đồng tính là trái ý Thượng đế. Nhưng dân mình hiền lành, tinh thần làng xã mạnh, nên xem đồng tính cũng là chuyện trong lũy tre làng.

Báo Dân Trí ngày cuôi năm 2014 đã kể về luật mới:

“Bắt đầu từ ngày mai (1-1-2015), người đồng tính có thể tổ chức đám cưới, chung sống với nhau như vợ chồng và không ai có quyền xử phạt, can thiệp vào việc họ sống chung.

Tại cuộc họp báo ngày 31-12, ông Bùi Minh Hồng, đại diện Vụ Pháp luật hình sự - kinh tế (Bộ Tư pháp), cho biết kể từ ngày mai (1-1-2015) khi Luật Hôn nhân và gia đình sửa đổi chính thức có hiệu lực, từ “cấm kết hôn đồng giới” ở luật ban hành năm 2000 sẽ được thay thế bằng quy định “nhà nước không thừa nhận hôn nhân của những người cùng giới tính”.

“Điều đó có nghĩa là quyền kết hôn giữa những người cùng giới tính chưa được nhà nước thừa nhận nhưng việc sống chung thì nhà nước không can thiệp nữa, bởi đây là quyền tự do dân sự của cá nhân. Họ tổ chức lễ cưới, sống chung với nhau, coi nhau như vợ chồng thì đó là quyền cá nhân của người ta, không được ai xử phạt, hay can thiệp nào vào việc họ chung sống”- ông Hồng nói.”

Tác động dây chuyền?

Trước tiên, giới đồng tính toàn cầu sẽ rủ nhau tới Việt Nam du lịch.

Báo Tuổi Trẻ viết:

“Quyết định bãi bỏ lệnh cấm kết hôn đồng giới kể từ ngày 1-1-2015 của Việt Nam sẽ trở thành chất xúc tác đáng kể cho ngành du lịch 9 tỉ USD của nước này, theo Bloomberg.

Với mục tiêu thúc đẩy kinh tế tăng trưởng gần 7% trong 7 năm liên tiếp, Việt Nam đã miễn thị thực cho 7 nước châu Á và châu Âu từ ngày 1-1 để thu hút khách du lịch quốc tế - vốn đạt 7,9 triệu lượt trong năm 2014, tăng từ mức 7,6 triệu của năm 2013.

Trong năm 2013, ngành du lịch đóng góp 4,5% trong GDP, tạo ra 2,3 triệu việc làm - chiếm hơn 9% tổng số việc làm của cả nước....”

Trang RFI hôm Thứ Sáu nói rằng Việt Nam đã trở thành "vô địch Đông Nam Á" về tôn trọng người đồng tính.

RFI viết:

“Với bộ Luật Hôn nhân và Gia đình được sửa đổi có hiệu lực từ ngày 01/01/2015, bỏ quy định “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính” có trong luật cũ năm 2000, Việt Nam trở thành nước đạt nhiều tiến bộ nhất Đông Nam Á về việc bảo vệ quyền của những người đồng tính trong thời gian gần đây. Theo giới phân tích, quyết định của Hà Nội có mục tiêu kinh tế là thu hút số du khách đồng giới có tiềm năng tài chính cao, nhưng đồng thời cũng có tác dụng chính trị là giải tỏa áp lực về nhân quyền đang đè nặng trên Việt Nam.


Điều cần ghi nhận trước tiên là luật Gia đình mới của Việt Nam vẫn quy định là "Không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính" (khoản 2 Điều 8), do đó, những người đồng giới tính vẫn có thể kết hôn, nhưng sẽ không được pháp luật bảo vệ khi xảy ra tranh chấp.

Cho dù vậy, quan điểm bao dung đối với người đồng tính, nam cũng như nữ, được ghi thành luật, đã biến Việt Nam thành quốc gia rộng lượng nhất đối với những người này trong vùng Đông Nam Á.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Mỹ Bloomberg ngày 08/01 vừa qua, chuyên gia Jamie Gillen thuộc Đại học Quốc gia Singapore đã không ngần ngại xếp Việt Nam vào vị trí hàng đầu châu Á trong lãnh vực tôn trọng quyền của giới đồng tính. Nhà nghiên cứu này so sánh: "Singapore vừa tái khẳng định lệnh cấm các hành vi đồng tính luyến ái, trong khi Việt Nam lại đang cố gắng nêu bật mình trong tính cách một đất nước bao dung và an ninh".

Vẫn theo hãng tin trên, ông Phil Robertson, phó giám đốc khu vực Châu Á của tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch, cũng ghi nhận là không một quốc gia nào khác trong khu vực Đông Nam Á tiến bộ bằng Việt Nam trong việc chấp nhận hôn nhân đồng tính. Theo chuyên gia nhân quyền này, tại Thái Lan, những nỗ lực để ra những đạo luật về người đồng tính đã bị đình trệ kể từ ngày giới quân đội đảo chánh vào tháng Năm 2014, còn Cam Bốt, Miến Điện, và Lào thì không đưa cả vấn đề này vào chương trình nghị sự của Quốc hội. Thậm chí, theo một chiều hướng ngược lại của mình, Philippines đang xem xét luật cấm hôn nhân đồng tính, Indonesia và Malaysia, hai nước Hồi giáo thì vẫn duy trì "quan điểm phân biệt đối xử cố hữu" chống lại người đồng tính, trong khi Brunei thì ra luật Hình sự mới, phạt đánh roi và tù nặng đối với giới đồng tính.

Theo các nhà quan sát, ngoài tư tưởng cởi mở, Việt Nam còn có mục tiêu kinh tế khi bao dung đối với những người đồng tính: Đó là phát triển du lịch, mà những người đồng tính trên thế giới là đối tượng cần thu hút do tiềm năng tài chánh của họ.

Theo một nghiên cứu do công ty Community Marketing Inc., trụ sở tại San Francisco thực hiện, riêng tại Mỹ, 29% trong cộng đồng người đồng tính Mỹ đi du lịch ít nhất 5 lần/năm, mang lại cho ngành du lịch Mỹ nói riêng 100 tỉ đô la. Tính ra 48% các hộ gia đình đồng tính có thu nhập hàng năm trên 75.000 đô la.

Bên cạnh đó, giới phân tích cũng ghi nhận một dụng tâm chính trị của chính quyền Việt Nam: Đó là giải tỏa bớt áp lực về nhân quyền mà Hà Nội đang phải chịu, vì quyền của những người đồng tính cũng là nhân quyền.”

Nghĩa là gì?

Một mũi tên bắn trúng 2 con chim: khi bao dung đồng tính, sẽ vừa đỡ đòn nhân quyền, sẽ vừa hốt bạc du lịch.

Ai bảo nhà nước Ba Đình chậm trí?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hóa ra, tài xế xe hàng đường xa ưa xài ma túy là chyện có thiệt. Bản tin VOV kể: Sau 1 tháng đồng loạt kiểm tra, lực lượng nghiệp vụ Công an TPSG và các quận huyện phát hiện 31 tài xế xe container và xe khách dùng ma tuý. Qua đó đã lập biên bản và bàn giao những tài xế này cho công an địa phương quản lý và đưa đi cai nghiện bắt buộc. Cậu Kim tới rồi, theo báo Tiền Phong: Xe bọc thép hộ tống Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un về Hà Nội.
Quan họ tưng bừng lễ hội... Cũng là một độc chiêu của ngành du lịch Việt Nam. Báo Tin Tức kể: Tối 23/2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh tổ chức chương trình Về miền Quan họ và kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại với chủ đề “Rạng rỡ miền Quan họ”.
Vậy rồi Tết cũng qua... Sau vui chơi mệt nhọc, là kinh doanh mệt nhọc... Báo Doanh Nghiệp VN kể: Tết Kỷ Hợi, người Việt chi 360 tỷ đồng ăn bánh kẹo ASEAN... Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, bánh kẹo, ngũ cốc từ ba nước Thái Lan, Indonesia và Malaysia đổ về Việt Nam nhiều nhất trong tháng 1/2019 - tháng cao điểm mua sắm bánh kẹo cho dịp Tết Kỷ Hợi 2019.
Ngoài phố dĩ nhiên là đầy nỗi lo, đủ thứ chuyện bắt cóc, đụng xe, bạo hành... nhưng trong trường học cũng nguy ngập đủ thứ.
Chuyện rất buồn ở cõi này, khi con gái xin chết sớm, vì gia đình khổ quá... Báo Gia Đình Mới kể chuyện tại Hà Nội: Cô gái xin bố được chết vì không có tiền chữa bệnh... Mang một 'án tử' trên đầu do bệnh trọng, cô gái trẻ Nguyễn Trà My (sinh năm 2002, ở tại Kim Ngưu, Hà Nội) trách móc bố sao không để con chết cho thanh thản.
Hà Nội tưng bừng chờ đón hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un... Thế là, có anh thợ hớt tóc muốn kiểu tóc hai lãnh tụ đi đầy đường phố...
Vậy là bóng đá Việt Nam cũng kiếm được một vị trí đáng kiêng nể, tuy là chưa lên chức vô địch thiên hạ...
Bản tin TTXVN kể về lễ tưởng niệm một nhà thơ lớn: Ngày 19/2 (tức ngày Rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi), tại Từ đường Nguyễn Khuyến, thôn Vị Hạ, xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, đã diễn ra Lễ dâng hương tưởng niệm 110 năm ngày mất nhà thơ Nguyễn Khuyến.
Lư hương trước tượng đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo bị dọn đi... Để dân chúng khỏi tới biểu tình, thắp hương, phản đối Trung Quốc trước tượng đài?
Có thiệt là Thần Tài giúp người cúng kiếng hay không? Hay chỉ là tấm lòng với cõi vô hình thôi, chứ thực tế không có vị nào giúp mình cõi này kiếm tiền?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.