Hôm nay,  

‘cuộc Chiến’ Máy Gặt Lúa

23/04/201000:00:00(Xem: 5479)

‘Cuộc Chiến’ Máy Gặt Lúa

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Bình Đình, tại nhiều đám ruộng ở huyện Tuy Phước, đã xảy ra "cuộc chiến" giưã những người gặt lúa thuê bằng máy gặt tay và những người gặt lúa bằng máy liên hợp tân tiến hơn. Để giành địa bàn gặt thuê, những người gặt thủ công đã cắm chông ngăn cản máy gặt liên hợp, và hăm họa những người  gặt lúa bằng máy này. Báo Lao Động ghi nhận về tệ trạng này như sau.
Những ngày qua, nhiều người dân tại huyện Tuy Phước rất bất bình trước tình trạng giàn lưỡi máy gặt liên hợp bị hư hỏng nặng do "gặt" phải "chông" sắt. Theo  lời của nông dân thị trấn Diêu Trì (huyện Tuy Phước), trong nhiều đám ruộng của họ thời gian gần đây "bỗng dưng" xuất hiện những cây "chông" làm bằng sắt 6 dài từ 0,4 - 0,6m. Nếu máy gặt liên hợp mà "cắn" phải cây chông này thì giàn lưỡi cắt bị hỏng nặng. Ông Đặng Văn Cảnh, một chủ ruộng ở Đội 5, thôn Diêu Trì, thị trấn Diêu Trì, kể lại: "Vào sáng ngày 16-4, trong lúc đang cắt lúa trên đồng của tôi thì giàn lưỡi máy gặt liên hợp của anh Trần Thanh Khiết (49 tuổi, ở huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) bị những cây chông sắt làm hư hỏng nặng. Anh Khiết phải sửa mất mấy ngày, đám ruộng lúa đang gặt của tôi đành phải chờ". Theo ông Cảnh, việc dùng máy gặt liên hợp có rất nhiều thuận lợi. Nếu thu hoạch lúa thủ công mất từ 250 - 300 ngàn đồng/sào nhưng nếu dùng máy gặt liên hợp chỉ tốn 100 ngàn đồng/sào.


Ông Đoàn Văn Long, phụ trách an ninh thôn Diêu Trì (thị trấn Diêu Trì) cho biết thêm: "Chiều ngày 15-4, trong lúc anh Khiết đang điều khiển máy gặt liên hợp của mình vào đồng ruộng ở Diêu Trì thì bị ông Huỳnh Sanh, một người có máy cắt nhỏ và chuyên hành nghề cắt lúa mướn ở địa phương chạy đến cản trở và hăm dọa. Tối ngày 16-4, anh Khiết đi từ thôn Diêu Trì về chỗ trọ ở thị trấn Tuy Phước cũng bị một số thanh niên lạ mặt đến gây sự và hăm dọa dùng vũ lực tấn công. Tiếp đến, khoảng 17 giờ ngày 19-4, đang điều khiển máy liên hợp cắt lúa trên cánh đồng thôn Vân Hội 1 (thị trấn Diêu Trì), anh Khiết và một người làm công tên Hạ lại bị gia đình ông Phạm Văn Thảo - cũng có máy cắt tay và máy phun lúa ở địa phương - đến gây sự và hành hung". Tất cả những sự việc trên đều được ông Long lập biên bản chuyển giao cho công an thị trấn Diêu Trì giải quyết.
Bạn,
Cũng theo báo Lao Động,một nông gia ở huyện Tuy Phước cho biết,những vụ cắm "chông" có thể liên quan đến những người có máy cắt lúa bằng tay và máy phun lúa ở địa phương để ngăn chặn máy liên hợp nhằm giữ "chén cơm" của mình. Trong khi đó, trưởng trạm khuyến nông huyện Tuy Phước, cho biết: "Với máy gặt liên hợp,nông dân có thể giảm bớt 1/3 chi phí thu hoạch và công sức bỏ ra cũng giảm rất nhiều. Vì vậy, trạm mong các cơ quan chức năng ở địa phương sớm tìm ra thủ phạm đã gây ra các vụ việc này để bảo vệ lợi ích chính đáng của người nông dân". 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Vậy là tăng giá xăng dầu... Vậy là tất cả hàng hóa đều sẽ tăng giá, vì tiền vận chuyển đều tăng vọt.
Vậy là cầm nhầm… không phải trộm sao? Phạt hay đưa ra tòa? Hay tha? VietnamNet kể rằng một nữ nhân viên Tân Sơn Nhất 'cầm nhầm' túi nữ trang của khách: Nhặt được túi của khách để quên, nhân viên vệ sinh sân bay Tân Sơn Nhất đem một phần nữ trang đi cầm đồ lấy 20 triệu đồng.
Rừng bị phá cũng là chuyện bình thường, trong khi nhà dân bị xua đuổi, bứng đi mới là chuyện lạ nhưng vẫn xảy ra đều đặn.
Báo Lao Động kể về nỗi băn khoăn khi cứ lấy tiền phạt ra hù dọa học trò và thầy cô... Theo PGS-TS Nguyễn Võ Kỳ Anh, trong nhà trường, ngoài giáo dục về văn hoá, trí tuệ thì cần cả giáo dục về đạo đức, phẩm chất và mối quan hệ xã hội. Trong giáo dục không phải như thị trường để khi vi phạm luật trật tự trị an có thể phạt bằng tiền.
Kinh tế tăng tốc... đó là cái nhìn chung của các doanh nghiệp quốc tế tại Việt Nam. Nhưng vẫn có một số lĩnh vực quan ngại.
Bằng giả, bằng giả... tới một lúc, tìm người có văn bằng thật sẽ hiếm hoi. Báo SGGP kể chuyện: Dịch vụ làm bằng giả công khai hoạt động. Chưa bao giờ việc mua bằng giả lại dễ dàng đến như vậy. Không ít người đã sử dụng những tấm bằng giả này để hoàn thiện hồ sơ xin việc, chứng minh trình độ học vấn… nhằm lọt qua mắt các nhà tuyển dụng, cơ quan, tổ chức
Giáo viên đánh học trò sẽ bị phạt 30 triệu đồng? Cũng là điều để suy nghĩ... Bản tin Zing nêu câu hỏi: 'Lương giáo viên không đủ sống lấy đâu nộp phạt đến 30 triệu đồng?' PGS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng GD&ĐT - cho hay điều 32 quy định giáo viên xúc phạm nhân phẩm, thân thể học sinh có thể bị phạt lên đến mức cao nhất 30 triệu đồng không cần thiết và không khả thi, dù xuất phát từ ý tưởng tốt là có chế tài ngăn chặn bảo lực học đường. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT chỉ đưa ra định lượng phạt nhưng không định lượng được mức độ của hình phạt ra sao và lý giải được định nghĩa “thế nào là xâm phạm”?
Có phải Việt Nam đang thiếu Giáo sư Tiến sĩ? Hay là quá dư? Có phải Việt Nam đang thiếu nhà phát minh khoa học? Hay thiếu tài năng để tranh Giải Nobel?
Hành hung phóng viên… chuyện xảy ra tại Hà Đông… Bản tin Infonet kể chuyện 2 phóng viên bị hành hung: Hội nhà báo đề nghị cơ quan Công an trả lời.
Giải Nobel, tới mùa Giải Nobel loan báo rồi. Bản tin VOA kể: Hai nhà khoa học James P. Allison, người Mỹ và Tasuku Honjo, người Nhật, ngày 1/10 được Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm thông báo đoạt giải Nobel Y học năm 2018, nhờ phương pháp tiếp cận mới trong điều trị ung thư, theo Reuters. Các công trình của hai nhà khoa học trong những năm 1990 đã tìm ra “liệu pháp ức chế điểm kiểm soát miễn dịch”, giúp điều trị các bệnh ung thư ác tính và ung thư phổi, vốn từ trước đến nay đã rất khó điều trị.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.