Hôm nay,  

Tìm Thợ Gặt Cứu Lúa

13/04/200900:00:00(Xem: 5084)

TÌM THỢ GẶT CỨU LÚA

Bạn,
Theo báo Sài Gòn, tại miền Tây Nam phần, sự xuất hiện những chiếc máy gặt đập  đã "đẩy" thợ gặt ra khỏi cánh đồng, bôn ba khắp nơi tìm việc. Thế nhưng chỉ sau vài trận mưa trái mùa vừa qua, cuộc diện đã thay đổi. Lúa sập. Máy bất lực. Thợ gặt được mời mọc khắp nơi để cứu vụ mùa.  Báo Thanh Niên ghi nhận về hiện trạng này qua đoạn ký sự như sau.
Tại Kiên Giang, phóng viên gặp thợ cắt lúa Nguyễn Văn Lịnh (40 tuổi), xã Mỹ Hiệp Sơn, huyện Hòn Đất,  kể hai vụ mùa rồi, vợ con anh phải qua Cần Thơ bán vé số vì không có việc làm. Còn anh, thường được mướn rất rẻ hoặc không mướn. Mười ngày trước, chị Trần Thị Lý (36 tuổi), vợ anh Lịnh đang bán vé số được chồng gọi về đi cắt lúa mướn. Ban đầu chị còn do dự, bán vé số ế lắm thì mỗi ngày cũng kiếm được năm, bảy chục ngàn, còn về biết có ai mướn gặt không. Bây giờ gặp chị bên bờ ruộng đợi cơm trưa, chị nói: "Gặt lúa ngày kiếm được trăm, trăm rưỡi ngàn ".
Trong khi đó chủ của những cánh đồng lúa thì đang trong hoàn cảnh ngược lại. Chỉ sau mấy trận mưa to trái mùa, nhiều cánh đồng ở vùng này lúa đang chớm chín đợi ngày thu hoạch đã oằn mình. Chỉ riêng tại huyện Hòn Đất, vùng hạ nguồn của Tứ giác Long Xuyên, đã có trên 20 ngàn hécta lúa đợi thu hoạch bị thiệt hại do những trận mưa thế này.  Chuyên viênCao Minh Trung, phó phòng Nông nghiệp huyện Hòn Đất cho biết, lúa sập đều ở các xã Mỹ Thái, Mỹ Phước, Bình Sơn, Nam Thái Sơn, Mỹ Hiệp Sơn... Lúa bị mất phẩm chất là một chuyện, khó khăn lớn của nông dân hiện giờ là thiếu thợ gặt.


Lúa sập thì phải gặt gấp nhưng máy gặt thì lại không thể gặt lúa sập. Bí thế, nhiều chủ ruộng chạy vạy khắp nơi vẫn không tìm được thợ gặt, phải nhìn đồng lúa chín rục dần. Nguyên nhân, ông Trung cho biết, do một thời gian dài thất nghiệp, thợ gặt đi nơi khác kiếm sống. Đến khi cần thì không đủ người gặt, dù giá công gặt đã đội lên gấp nhiều lần. Nếu vụ trước lúa đứng, một công gặt chỉ với giá 120 - 150 ngàn đồng là cùng, bây giờ giá lên đến 300, 400 thậm chí 500 ngàn mỗi công lúa sập, vẫn thiếu người. Còn thợ gặt được mùa "chạy show". Tình trạng "khủng hoảng" nhân công còn lan qua các quy trình vác, phơi, chở, suốt lúa.
Bạn,
Cũng theo báo Thanh Niên, không chỉ tại huyện Hòn Đất, mà người trồng lúa ở những vùng lân cận tại tỉnh An Giang cũng lâm vào "khủng hoảng" nhân công. Một thợ  cắt lúa  tên là Nguyễn Ngọc Lịnh nói mỗi ngày có hàng chục chủ ruộng đến kêu  nhưng nông dân này  đều từ chối, cắt không xuể.  Nông  dân  Nguyễn Ngọc Lịnh cho rằng, xảy ra tình trạng lúa ngập úng không thu hoạch được là do... máy cắt . Theo nông dân này,  thì " người ta sáng chế ra máy gặt đã sáng chế không "tới", không tính đến lúa sập thì cắt làm sao..."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tướng Không quân, nhưng lại tham nhũng đất... Bây giờ mới lộ. Bản tin VOA kể: Hai tướng cao cấp thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam bị cơ quan giám sát của Đảng Cộng sản đề nghị xử lí kỉ luật liên quan đến việc quản lý đất được quy hoạch cho mục đích quốc phòng, giữa bối cảnh cuộc chiến chống tham nhũng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục gia tăng cường độ.
Hít thở khí trời độc là chết... Uống nước nhiễm độc là chết... Ăn thức ăn trộn hóa chất độc cũng chết...
Vậy là thị trường bia thay đổi... Vậy là khi tăng thuế VAT, sẽ có thêm hàng trăm ngàn dân nghèo...
Nghề nguy hiểm nhất tại Việt Nam là nghề gì? Nghề xây dựng? Nghề lái xe? Không phải... Câu trả lời đúng là: nghề dạy học.
Vậy là sẽ có xe hơi sản xuất tại Việt Nam dưới cái dù liên doanh chiến lược VinFast/GM... Hy vọng cạnh tranh với quốc tế được chăng? Để xem.
Chuyển giao công nghệ... là chuyện gian nan. Có vẻ như quốc tế không ưa bàn giao công nghệ cho Việt Nam.
Câu hỏi mưa lũ chết người, trôi nhà là do đâu? Dĩ nhiên, là do khí hậu thời hâm nóng địa cầu. Nhưng thiệt hại ngày càng dữ dội hơn, chính vì cán bộ móc nối lâm tặc phá rừng, làm cho thảm cây bảo hộ không còn dày nữa.
Mưa lũ kinh hoàng nhiều tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam... Phải chăng vì quan chức phá rừng, nên mùa mưa năm nào cũng có chuyện thiệt hại lớn?
Một nhạc sĩ được học trò Miền Nam nhớ nhiều là Hùng Lân... Trong đó, có bài Hè Về, khởi đầu là những câu nhạc rất vui, rộn ràng:
Cái gì cũng lên giá... Vậy là đáng lo ngại. Dân cả nước đều lo ngại. Báo Người Lao Động kể: Giá trứng gà, vịt tăng liên tục trong 2 tháng gần đây và đang đứng ở mức kỷ lục khi giá bán lẻ vượt ngưỡng 26.000 đồng/chục (trứng gà), 33.000 đồng/chục (trứng vịt).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.