Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

24/10/200600:00:00(Xem: 4483)

Tin Vắn Thế Giới

- HUNGARY BIỂU TÌNH, MỪNG 50 NĂM NỔI DẬY

BUDAPEST  -    Dân thủ đô Hungary xuống đường biểu tình chống chính phủ trùng thời điểm kỉ niệm 50 năm cuộc nổi dậy chống nền cai trị của Nga - đoàn biểu tình tiến tới QH bị cảnh sát dùng đạn cao su và hơi cay chận đường để giải tán. 1 hãng tin địa phương cho biết có lúc người biểu tình đã điều khiển chiếc xe tăng thời chiến đang được sử dụng để triển lãm xông tới phòng tuyến của cảnh sát - ít nhất 5, 6 người bị thương. (AFP/Getty Images)

- MÁY HÁT NHẠC IPOD MỪNG 5 TUỔI

Máy hát nhạc iPod của công ty Apple vừa tròn 5 tuổi sau khi trở thành một hiện tượng văn hóa đã đưa âm nhạc vào kỷ nguyên số tự và thu về hàng tỉ đô la cho công ty. Máy này tung ra thị trường ngày 23-10-2001, và riêng năm ngoái đã bán tới 39 triệu máy iPod. Baó cáo lợi tức quý 4 của Apple là bán hơn 8 triệu máy iPod, tăng 35% so với cùng thời kỳ năm ngoái.

- HOÀNG HÀ BÁO NGUY NƯỚC NHUỘM ĐỎ

Sông Hoàng Hà của Trung Quốc đang gặp họa: một đường cống tại Lanzhou, thuộc tỉnh phía đông Gansu hôm 23-10-2006 đã xì ra và nhuộm đỏ một đoạn sông dài cả cây số, làm hôi thối khắp các làng xã chung quanh. Các viên chức môi sinh đang lấy mẫu để tìm hiểu xem vì sao việc ô nhiễm này lại lẫn vào độc chất, làm cá chết lềnh bềnh.

- SÓNG GIÓ: HỌP TỰ DO MẬU DỊCH HÀN-MỸ

Cảnh sát ngăn cản cuộc biểu tình phản đối các cuộc thương thuyết tự do mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn tại Sogwipo, trên đảo Cheju, phía nam Seoul hôm 23-10-2006. Tuy nhiên, thương thuyết trục trặc, và các viên chức nói là các dị biệt sẽ phải đưa qua năm 2007 họp bàn. Giao thương 2 chiều hiện là 72 tỉ đô, và 2 nước sợ làm thiệt hại các hãng nội địa nếu nhượng bộ nhiều.

- MỪNG 60 NĂM LÀM ĐÀN GUITAR

Các cây đàn Tây Ban Cầm của công ty có hiệu Custom Shop nổi tiếng vì đặt làm theo ý riêng từng nhạc sĩ. Công ty này là Fender Musical Instrument Corp có xưởng làm đàn ở Corona, Calif. năm nay, 2006, sẽ mừng đúng 60 năm tuổi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại quê hương Belarus, Svetlana Alexijewitsch phản đối nguyên thủ quốc gia Lukashenko. Nhưng người đoạt giải Nobel văn học vì lo ngại cho sự an toàn của bà ấy do tình hình bất ổn, bà ta quyết định rời khỏi đất nước. Bây giờ, người đàn bà 72 tuổi đang ở Berlin.
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.