Hôm nay,  

Đối Lập Hồng Kông Tới Mỹ; Bắc Kinh Phản Kháng Dữ Dội

03/03/200400:00:00(Xem: 5356)
HONGKONG - Hôm thứ ba Trung Quốc cảnh cáo Hoa Kỳ chớ xen vào việc nội bộ của họ sau khi hay tin Thượng Viện Hoa Kỳ mới 1 chính khach đối lập Hongkong thuyết trình về cuộc đấu tranh dân chủ tại đặc khu Hongkong.
Trả lời câu hội về chuyến đi Hoa Kỳ của nhà hoạt động kỳ cựu Martin Lee, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Liu Jianchao tuyên bố "Vấn đề Hongkong là việc nội bộ của Trung Quốc - chúng tôi kịch liệt chống lại sự can thiệp của bất cứ ngoại bang nào".
Bắc Kinh đang mở chiến dich dập tắt cac đòi hỏi mở rộng quyền bầu cử ở Hongkong - họ lo rằng những đòi hỏi ấy sẽ lan qua lục địa và làm lơi lỏng quyền kiểm soát của trung ương ở Hongkong.

Trong quá khứ, ông Lee và cac chính khach tranh đấu dân chủ bị lên án không yêu nước khi ra ngoại quốc nói về khát vọng dân chủ của dân Hongkong.
Cùng ngày Thứ 3, ông Lee tuyên bố "Tham vọng lớn nhất của tôi không phải là đi Mỹ hay Aâu Châu mà là Bắc Kinh - nếu được mời, tôi sẽ đi bắc Kinh trước" - ông Lee bị Bắc Kinh từ chối cấp sổ thông hành từ nhiều năm. Ông Lee lên đường đi Washington trong ngày.
Ông Lau Siu-kai, cố vấn của trưởng quan Đổng Kiến Hoa, nói "điều không tránh được là chuyến đi ấy sẽ làm xấu thêm cuộc xung đột giữa Bắc Kinh và phe vận động dân chủ tại Hongkong".
Ông Lee sẽ nói chuyện tại Thượng Viện Hoa Kỳ ngày 4-3. Ông tuyên bố "con đường dân chủ hóa không bao giờ dễ dàng - gần đây chúng tôi bị rất nhiều áp lực, nhưng không vì thế mà không tiến tới".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nghị Viện mới của Anh đã bỏ phiếu áp đảo hôm Thứ Sáu hậu thuẫn hiệp ước Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson, là bước tiến đáng kể để Anh Quốc rời khỏi Liên Âu vào ngày 31 tháng 1 tới đây, theo bản tin hôm Thứ Sáu của báo The Wall Street Journal cho biết.
Facebook đã xóa hơn 900 tài khoản giả chống cộng và phò Trump của Đại Kỷ Nguyên có trụ sở tại Mỹ với những người làm việc thay mặt họ tại Việt Nam, theo bản tin của Đài BBC Tiếng Việt cho biết hôm 21 tháng 12.
Ít nhất một người bị giết và 5 người khác bị thương trong một vụ nổ súng tại tổng hành dinh của Cơ Quan An Ninh Liên Bang Nga (FSB) tại trung tâm Mạc Tư Khoa, theo truyền thông Nga cho biết.
Hôm 17 tháng 12 chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên do Trung Cộng tự chế tạo trong nước có tên Sơn Đông đã được đưa vào hoạt động để nhằm mục đích “kiểm soát” Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trích thuật tin của báo TC cho biết hôm 18 tháng 12.
Công việc và nền tảng tuyển dụng Glassdoor đã công bố những người thắng giải thưởng "Nhà tuyển dụng tốt nhất năm 2020" của họ. Lần thứ năm công ty này trao giải thưởng thường niên cho sự hài lòng của nhân viên tại Đức. Lần này, Porsche đã đứng đầu bục vinh quang.
Anh Quốc đã rõ ràng con đường rời khỏi Liên Âu vào đầu năm tới sau khi Đảng Bảo Thủ của Boris Johnson đại thắng trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua.
Trong tuần qua, có một sự kiện thời sự mà có lẽ cả thế giới đều chú ý, đó là chuyện Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump gây sóng gió tại cuộc họp thượng đỉnh của Khối Minh Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắc là NATO diễn ra ở thủ đô London, Anh Quốc.
WASHINGTON – Bạch Ốc đã đạt được một “thương lượng trên nguyên tắc” với Bắc Kinh để giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung 17 tháng, theo một nguồn tin tóm tắc về các cuộc đàm phán thương mại mà Reuters trích thuật cho biết hôm 12 tháng 12.
Nhóm khủng bố Hồi Giáo ISIS đã nhận trách nhiệm về cuộc tấn công vào quân đội Niger làm thiệt mạng 71 quân nhân và 12 người khác bị thương, theo tin CNN hôm Thứ Năm.
Việt Nam đứng sau Trung Cộng về số ký giả bị bỏ tù trong năm 2019, theo báo cáo của Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả công bố ngày 11 tháng 12 mà Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật cho biết hôm 12 tháng 12.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.