Hôm nay,  

Từ Ô Nhiễm Tới Bệnh Viện

27/05/201900:00:00(Xem: 3857)
Bệnh là mối nguy lớn cho dân mình… Nhìn quanh phố, quanh chợ, chỗ nào cũng cơ nguy gây bệnh. Không kể tai nạn giao thông, có lẽ ô nhiễm môi trường là nguyên nhân gây bệnh thuộc hàng đầu hung hiểm.

Báo Eva ghi lời BS Huỳnh Minh Thẩm, Khoa Khám bệnh BV Nhi đồng 2 TPSG, rằng vào thời điểm giao mùa, trẻ nhỏ thường gặp các bệnh lý về hô hấp, tiêu hóa và da.

“Những bệnh về hô hấp như viêm đường hô hấp trên, viêm phế quản, tiểu phế quản. Hiện tại đã xuất hiện cúm nhưng chỉ rải rác. Trẻ cũng hay bị rối loạn tiêu hóa do trời nắng mưa, nóng lạnh thất thường, cách bảo quản thực phẩm hạn chế dẫn đến chế độ ăn của trẻ bị ảnh hưởng. Mùa này trẻ rất hay bị rôm sảy, viêm da cơ địa, chóc lở, nhọt cho tình trạng mặc quần áo không thoát mồ hôi, khi trẻ chơi đùa nghịch ngợm toát mồ hôi lại không được chăm sóc kỹ dẫn đến tình trạng viêm da, chóc lở hay nhọt ở da”, BS Thẩm cho biết.

Trong khi đó, bản tin Zing ghi nhận: Rác thải nhựa đang gây ô nhiễm đại dương, các con sông và nước ngầm. Ở TP.SG, kết quả phân tích nước sông Sài Gòn cho thấy có nhiều hạt vi nhựa dạng sợi ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tại hội thảo kết nối mạng lưới tái chế nhựa diễn ra sáng 23/5, ông Bùi Trọng Hiếu, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.SG, cho biết mỗi ngày thành phố thải ra khoảng 8.900 tấn rác thải sinh hoạt. Trong đó, rác thải nhựa, nylon… chiếm 1.800 tấn (tương đương 20%).

Tuy nhiên, chỉ có 200 tấn rác thải nhựa được tái chế thô sơ, phần còn lại được mang đi chôn lấp chung với các loại chất thải khác.

Báo Thanh Tra kể về một trường hợp cảm động: Nỗ lực giữ con đầy xúc động của sản phụ ung thư vú giai đoạn cuối… Chiều ngày 22/5, gần 20 bác sĩ Bệnh viện K, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã quyết định mổ bắt con cho thai phụ Nguyễn Thị Liên (28 tuổi, quê tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) khi mới mang thai được 31 tuần... Sau hơn hai tháng nằm viện, khi thai nhi ở tuần thứ 31, bệnh nhân Liên có các biểu hiện khó thở, xuất hiện hạch dày đặc, không thể nằm thở được mà phải ngồi 24/24h, mỗi ngày chỉ ngủ 2 tiếng, mệt mỏi đau đớn do ung thư vú đã di căn xương, phổi…

Các bác sĩ nhận thấy sức chịu đựng của người mẹ đã đến giới hạn, nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con nên ngày 22/5, các bác sĩ Bệnh viện K đã phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Trung ương hỗ trợ mổ sinh.

Cõi này buồn vô hạn như thế.

Báo Pháp Luật kể chuyện tư cách tuyệt vời của dân Cà Mau: Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải đã liên hệ với mẹ của bệnh nhi vừa xuất viện để trả lại túi xách cùng số tiền.

Trưa 23-5, Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải (Cà Mau) thông tin chính thức sự việc Công nhân vệ sinh của Bệnh viện này vừa trả lại của rơi là số tiền 38 triệu đồng (1650 USD) cho người nhà bệnh nhân.

Báo Tài Nguyên & Môi Trường kể chuyện ô nhiễm ở Bình Định: Sản xuất, chế biến mực xà gây ô nhiễm môi trường.

Nhiều năm nay, người dân sinh sống ở thôn An Quang Đông và An Quang Tây, xã Cát Khánh (huyện Phù Cát, Bình Định) khổ sở do sống chung với ô nhiễm môi trường phát sinh trong hoạt động sản xuất, chế biến mực xà. Chính quyền dù nỗ lực tìm kiếm các giải pháp để khắc phục, song chưa đem lại kết quả.

...các cơ sở sản xuất, chế biến mực xà đa phần nằm trong khu dân cư và ven đầm Đề Gi. Do không xây dựng bể chứa, công trình xử lý nước thải, vì thế nước thải phát sinh trong quá trình chế biến được xả thẳng ra đầm Đề Gi thông qua các đường ống nhựa được đấu nối sẵn. Trong khi đó, mực sau khi chọn lọc, rửa thì được đem phơi ở những khu đất trống nằm trong khu dân cư và cả ven đầm. Mùi hôi cứ thế phát tán khắp nơi, gây ô nhiễm trầm trọng.

Báo Lao Động kể chuyện mua giấy tờ giả ở bệnh viện: Chỉ cần vài giờ đồng hồ, những tờ giấy khám sức khỏe với chất lượng in ấn sắc nét có thể được giao đến tận tay người có nhu cầu. Thời gian gần đây, trên mạng xã hội lại tái diễn tình trạng rao bán giấy khám sức khoẻ, thẻ an toàn lao động, chứng chỉ sơ cấp, tại TP.SG với lời chào mời hấp dẫn như  "cam kết đảm bảo uy tín, nhanh gọn giá hợp lý, bao kiểm tra".

...Qua trao đổi, tài khoản Facebook này khẳng định, làm ăn lâu dài nên phải uy tín để khách còn tìm đến mình, chứ làm cho khách mà bị cơ quan chức năng phát hiện thì mình cũng bị liên lụy.

Theo đó, giấy phép lái xe được làm bằng thẻ cứng, có tem dạ quang, nếu gặp cảnh sát giao thông xuất trình như bình thường, trong 1 tuần là có, với giá chỉ 4 triệu đồng.

Bản tin VTV kể chuyện Hà Nội: ….cò mồi lừa đảo trước cổng Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương.

Các đối tượng cò mồi vẫn ngang nhiên lộng hành trước sự bất lực của đội ngũ bảo vệ bệnh viện.

Với mỗi bệnh nhân bị lừa sang phòng khám số 169 Giải Phóng thì cò mồi sẽ được trả công 200.000 đồng. Công việc nhàn hạ, hái ra tiền nên trung bình mỗi ngày trước cổng Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương xuất hiện từ 15 - 17 đối tượng cò mồi lừa đảo người bệnh. Dù tình trạng này đã tồn tại nhiều năm nay, gây hoang mang, bất bình cho người bệnh nhưng cả những đối tượng cò mồi lừa đảo lẫn phòng khám chộp giật vẫn không hề bị cơ quan chức năng xử lý.

Báo Sao Star kể chuyện hiếp dâm ở Sơn La: Bé 13 tuổi tố cáo cán bộ bệnh viện hiếp dâm trong phòng X-quang.

Ngày 23/5, Công an huyện Quỳnh Nhai tạm giữ Mùa A Chớ (Kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh X quang của Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Nhai) để làm rõ nghi án hiếp dâm.

Chuyện ô nhiễm gần Vịnh Hạ Long, theo VOV: Cảng 368 hoạt động bất thường, đe dọa môi trường sông Diễn Vọng.

Điều đáng nói là sông Diễn Vọng chảy ra vịnh Cửa Lục rồi đổ thẳng ra vịnh Hạ Long, một di sản thiên nhiên thế giới cần phải đặc biệt quan tâm bảo vệ.

Sông Diễn Vọng chảy ra vịnh Cửa Lục đang đứng trước nguy cơ bị ô nhiễm môi trường nếu không có biện pháp kiểm soát chặt chẽ hoạt động của các cảng bến dọc con sông này, nhất là hoạt động “bất thường” tại Cảng tổng hợp bốc xếp hàng hóa 368 (Cảng 368) thuộc Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Công nghiệp 368.

Báo Dân Việt kể: Trong khi đá bóng, bực tức vì bị “đá rát”, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Long An đã “đánh vào mặt” một người chơi cùng.

Anh Đỗ Tư Đại Lâm (P.3, TP.Tân An, Long An) - nạn nhân của vụ xô xát kể, sáng 22/5, khi đá bóng tại sân vận động Anh Sang (P.7, TP.Tân An), anh đã vào bóng hơi mạnh khiến ông Sơn (Trần Hoàng Sơn - Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa Long An) bị đau.

“Ngay sau đó, ông Sơn lao vào tung cú đấm vào mặt tôi. Cùng lúc đó, một nhân viên khác của Bệnh viện Đa khoa Long An lao vào đánh thẳng vào mặt tôi, rồi xô tôi té xuống sân”, anh Lâm bức xúc.

Báo Tài Nguyên & Môi Trường kể chuyện Bình Định: Nhiều hậu quả từ nạn khai thác vàng trái phép.

“Vàng tặc” hoạt động khai thác vàng trái phép tại xã Ân Nghĩa, huyện Hoài Ân tồn tại hàng chục năm qua. Bởi vậy, mà Ân Nghĩa luôn là miền đất hứa mong được đổi đời của người dân nghèo và cũng là nơi làm giàu cho các đối tượng khai thác, buôn bán vàng. Chính vì lí do này, xã Ân Nghĩa chưa một ngày bình yên, người dân phải gánh chịu hậu quả nặng nề từ nạn khai thác vàng.

...Bởi trong quá trình đào, đãi vàng, các đối tượng thải trực tiếp ra môi trường lượng lớn hóa chất và bùn đỏ. Chất độc hại tràn vào hồ chứa nước Đồng Quang, Hố Cọp, Hố Khế ở phía dưới các bãi vàng. Người dân địa phương sử dụng nguồn nước để tưới tiêu trồng trọt, chăn nuôi thì cây khô héo chết, vật nuôi bệnh tật kém sinh trưởng, phát triển.

Bản tin VnExpress kể chuyện tự làm bác sĩ cho mình: Hôn mê sau khi uống liều thuốc cảm tự mua.

Người đàn ông Campuchia 48 tuổi bị cảm nên tự mua thuốc uống, ít giờ sau khó thở, phù toàn thân rồi hôn mê sâu, được chuyển đến TP.SG.

Ông Oum Sokun ban đầu được người nhà đưa vào bệnh viện ở Campuchia, điều trị 5 ngày tình trạng ngày càng nặng nên được chuyển đến một bệnh viện tại TP.SG 3 tháng trước. Bệnh nhân hôn mê sâu, suy hô hấp nặng phải thở máy, phù toàn thân, không có nước tiểu, hồng ban xuất huyết chằng chịt trên người và hoại tử da.

Ngày 22/5, bệnh nhân hồi phục tốt, đang được tiếp tục chăm sóc và điều trị.

Lời khuyên từ bác sĩ: Chỉ nên uống thuốc khi bị bệnh, uống thuốc theo toa bác sĩ, không nên tự ý mua và sử dụng thuốc mà không có ý kiến của bác sĩ, không nên sử dụng những thuốc không rõ nguồn gốc hoặc thành phần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Mua thuốc bậy bạ không nguồn gốc là một trò xui rủi. Từ Xanax đến cocaine, thuốc hoặc thuốc giả được mua ở những nơi không phải cơ sở y tế có thể chứa liều lượng fentanyl nguy hiểm cho tính mạng. Các bác sĩ đã chứng kiến sự gia tăng sử dụng fentanyl không cố ý từ những người mua các loại thuốc theo toa thuộc nhóm opioid và các loại thuốc khác có chứa hoặc pha, trộn fentanyl. Người ta nhận thấy Fentanyl đã được đưa vào nguồn cung cấp thuốc heroin ở Massachusetts. Vào năm 2016, Giáo sư Kavita Babu và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng những bệnh nhân đến khoa cấp cứu với báo cáo sử dụng quá liều heroin thường có fentanyl trong kết quả xét nghiệm mẫu thuốc của họ.
Hàng năm, trên khắp thế giới sẽ có hàng triệu người quyết tâm không động tới các loại đồ uống có cồn trong một tháng – truyền thống này bắt đầu từ Tháng Giêng Khô Ráo (Dry January) và sau này mở rộng thành nhiều nỗ lực tương tự, chẳng hạn như Tháng Mười Tỉnh Táo (Sober October). Cho dù đó là cả một chiến dịch đông đảo người tham gia, hay chỉ đơn giản là nỗ lực của một cá nhân để bớt ‘say xỉn’ lại, số lượng người tham gia ‘tháng kiêng rượu’ có vẻ như ngày càng nhiều.
Thường thì ai cũng sẽ nghĩ rằng tế bào sống tốt hơn tế bào chết. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng: các tế bào thường hy sinh bản thân để giữ cho chúng ta khỏe mạnh. Chúng là những ‘anh hùng thầm lặng’ chẳng màng sinh-tử để bảo vệ chúng ta. Mặc dù cái chết có vẻ thụ động – là một kết thúc đáng tiếc xảy ra theo kiểu “muốn tránh cũng không được” – nhưng cái chết của các tế bào thường có chủ đích và mang tính chiến lược. Tại sao tế bào chết và chết như thế nào là chuyện khá phức tạp và có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tổng thể của chúng ta.
Một người đàn ông 29 tuổi mắc HIV/AIDS giai đoạn cuối, đã qua đời 18 ngày sau khi được chẩn đoán mắc bệnh đậu khỉ. Trường hợp này nhấn mạnh tính dễ bị tổn thương của hệ thống miễn dịch bị suy giảm trước mối đe dọa mới nổi này, nhắc nhở về nguy cơ gia tăng đậu khỉ đối với một số nhóm dân cư. Riêng tại TPHCM, từ đầu năm đến nay, 20 ca mắc bệnh đậu khỉ được ghi nhận, trong đó có 18 bệnh nhân dương tính với HIV.
Trong những tuần gần đây, tin tức về việc vận động viên thể dục dụng cụ Mary Lou Retton phải vào bệnh viện vì một loại viêm phổi (pneumonia) hiếm gặp đã khiến nhiều người quan tâm và tò mò về căn bệnh này.
Vào mùa cảm cúm, nhiều người sẽ ‘khư khư’ một vũ khí phòng thủ quen thuộc: Vitamin C – dạng viên, dạng bột và tất cả các dạng phổ biến khác. Chất dinh dưỡng này là một trong nhiều loại supplements, từ vitamin A đến kẽm, thường được sử dụng bởi những người muốn tăng cường hệ thống miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Nhưng vitamin C cũng có thể là một trong những chất dinh dưỡng bị lạm dụng nhiều nhất.
Cách đây không lâu, ngôi sao nhạc pop 29 tuổi Justin Bieber đã phải hủy chuyến lưu diễn quốc tế sau khi một phần khuôn mặt của anh bị liệt do biến chứng của bệnh giời leo (shingles), bệnh lo một loại siêu vi gây ra và được cho là chỉ ảnh hưởng đến người cao niên. Tuy nhiên, thực tế là bất cứ ai cũng có thể mắc bệnh giời leo và có một số bằng chứng cho thấy số trường hợp mắc bệnh ngày càng gia tăng ở người dưới 50 tuổi.
Tập đoàn Nhân sâm Hàn Quốc tại Hoa Kì (KGCUS), nơi sản xuất thương hiệu nhân sâm số một thế giới CheongKwanJang, tự hào giới thiệu thức uống thảo dược có ga HSW kết hợp hồng sâm 6 năm tuổi, tới các khách hàng quan tâm đến sức khỏe tại WaBa Grill, một trong những chuỗi nhà hàng hàng đầu chuyên phục vụ món cơm lành mạnh
Thỉnh thoảng chúng ta mới thấy một thứ thuốc mới làm chấn động không những giới y tế mà còn làm chấn động thị trường kinh tế thế giới. Thí dụ trước đây là thuốc phục vụ trong những nhu cầu căn bản và mạnh mẻ nhất của con người, Viagra, thuốc giúp chữa chứng rối loạn cương cứng (ED) của nam giới, do Pfizer phát triển, đã có tác động kinh tế đáng kể đến ngành dược phẩm kể từ khi được FDA phê duyệt vào năm 1998. Viagra là loại thuốc mang lại lợi nhuận cao cho Pfizer, doanh thu toàn cầu khoảng 1,6 tỷ USD trong năm 2016 mặc dù đã có thuốc generic rẻ tiền hơn nhiều.
Ung thư khởi phát khi các tế bào tích tụ những tổn hại đủ để thay đổi hành vi bình thường của chúng. Khả năng tích tụ tổn hại tăng theo độ tuổi vì các biện pháp bảo vệ trong mã di truyền, nhằm đảm bảo các tế bào hoạt động vì lợi ích tối ưu của cơ thể, sẽ suy yếu theo thời gian. Vậy thì tại sao những đứa trẻ chưa có đủ thời gian để các tế bào tích tụ tổn hại lại có thể mắc bệnh ung thư? Nếu nhìn qua lăng kính tiến hóa, ung thư phát triển từ sự ‘bất hợp tác’ của tế bào, vốn ban đầu các tế bào sẽ cùng kết hợp với nhau và hoạt động như một cơ quan. Ở trẻ em, các tế bào vẫn đang học cách hợp tác. Ung thư ở trẻ em khởi phát khi xuất hiện các tế bào ‘nổi loạn’ không chịu hợp tác và cứ phát triển bất chấp, gây tổn hại cho cơ thể.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.