Garden Grove (Thanh Huy) -- Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 5 giờ chiều thứ Sáu ngày 20 tháng Sáu năm 2025, như thông lệ hằng năm vào ngày 19 tháng sáu, Biệt Đội Văn Nghệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa do chiến hữu Vũ Long Sơn Hải, Biệt Đội Trưởng và Nhà báo Du Miên, Giám Đốc Thư Viện, Bảo Tàng Viện Việt Nam đứng ra tổ chức đêm văn nghệ tưởng niệm Ngày Quân Lực 19-6 và vinh danh QLVNCH.
Trong lúc chờ đợi khai mạc chiến hữu Vũ Long Sơn Hải mời mọi người đến thắp nhang lên bàn thờ các vị Tướng lãnh đã tuẫn tiết và cố Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn bị Việt Cộng tử hình sau ngày 30 tháng 4 năm 1975 và các chiến hữu đã bỏ mình để bảo vệ quê hương đất nước.
Điều hợp chương trình buổi lễ do chiến hữu Mũ Đỏ Vũ Long Sơn Hải. Chủ Tọa buổi lễ: cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu. Tham dự buổi lễ có quý niên trưởng: La Trinh Tường, Nguyễn Hồng Thái, Nguyễn Văn Triệu, Phan Tấn Ngưu, Võ Tấn Kha, Trạch Gầm, KS. Phạm Ngọc Lân, v.v… cùng một số các chiến hữu thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa và đồng hương thân hữu, một số các cơ quan truyền thông.
Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm.
Ban hợp ca Biệt Đội Văn Nghệ hợp ca bản “Gót Chinh Nhân” và “Có Những Người Anh.”
Tiếp theo chiến hữu Vũ Long Sơn Hải Biệt Đội Trưởng Biệt Đội Văn Nghệ cho biết về ý nghĩa việc tổ chức đêm văn nghệ tưởng niệm ngày Quân Lực 19-6, mở đầu ông không quên cảm ơn sự tham dự của quý Niên Trưởng, quý chiến hữu và đồng hương thân hữu. Ông tiếp: “Tưởng nhớ đến Ngày Quân Lực VNCH, ông tiếp tục tổ chức những buổi văn nghệ hằng năm như hôm nay để chúng ta có dịp gặp nhau trong ngày Quân Lực VNCH để cùng hàn huyên tâm sự. Ông không quên cảm ơn qúy niên trưởng, qúy chiến hữu, than hữu kẻ ít người nhiều hằng năm vẫn tiếp tục đóng góp để Biệt Đội Văn Nghệ có điều kiện tổ chức các buổi văn nghệ đấu tranh.”
Tiếp theo là lời phát biểu của cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, chủ tọa buổi lễ, Ông cho biết: “Tại sao 50 năm rồi chúng ta ở bên thua cuộc, nhưng người dân trong nước cũng như ở hải ngoại và thế giới đều bày tỏ lòng thương cảm các chiến sĩ của Quân Lực VNCH, bởi vì các chiến sĩ này đã chiến đấu cho chính nghĩa quốc gia dân tộc. Họ đã vì dân chiến đấu, vì tổ quốc mà hy sinh nên cho dù một trăm năm, một ngàn năm sau, Quân Lực VNCH vẫn còn được sự cảm tình rất đặc biệt của dân tộc Việt Nam và thế giới.”
Tiếp theo là lời phát biểu của cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, chủ tọa buổi lễ, Ông cho biết: “Tại sao 50 năm rồi chúng ta ở bên thua cuộc, nhưng người dân trong nước cũng như ở hải ngoại và thế giới đều bày tỏ lòng thương cảm các chiến sĩ của Quân Lực VNCH, bởi vì các chiến sĩ này đã chiến đấu cho chính nghĩa quốc gia dân tộc. Họ đã vì dân chiến đấu, vì tổ quốc mà hy sinh nên cho dù một trăm năm, một ngàn năm sau, Quân Lực VNCH vẫn còn được sự cảm tình rất đặc biệt của dân tộc Việt Nam và thế giới.”
Chương trình văn nghệ tiếp tục qua những tiếng hát quen thuộc của các ca sĩ trong biệt đội như: Yến Ly, Thu Cúc Kim Phượng, Thanh Hoa, Bảo Bình.v.v… Đặc biệt chương trình văn nghệ có phần trình diễn thơ nhạc của nhà thơ Lính Trạch Gầm và ca sĩ Yến Ly.
Trong lúc nầy các chị trong biệt đội văn nghệ đã lần lượt choàng vòng hoa tri ân cho một số các chiến hữu thuộc các quân binh chủng tham dự. Trong lúc thưởng thức chương trình văn nghệ, ban tổ chức đã mời những người tham dự dùng bữa ăn tối do ban tổ chức khoản đãi.
Như qúy chiến hữu cũng như đồng hương đã biết, Kỷ niệm Ngày Quân Lực 19 Tháng Sáu là để tưởng nhớ đến ngày mà QLVNCH chịu trách nhiệm trước toàn dân và đất nước, trong lãnh vực bảo quốc, an dân, và cũng để tưởng nhớ đến các chiến sĩ hào hùng của QLVNCH đã anh dũng hy sinh để bảo vệ quê hương, đồng thời cũng là dịp để vinh danh những chiến sĩ đã nằm xuống vì đại cuộc. Trong đó có những chiến sĩ thuộc các Biệt Đội, Biệt Đoàn Văn Nghệ đã không quản ngại gian lao, nguy hiểm đến tận tiền đồn biên giới để đem niềm vui đến cho những chiến sĩ trấn giữ biên cương, nhiều chiến sĩ cũng đã hy sinh vì lý tưởng phục vụ cho cho tổ quốc.
Nói về ngày Quân Lực 19-6 trước đây Đốc Sự Bùi Đắc Danh (Quản Thủ Thư Viện Việt Nam) nói về lịch sử Ngày Quân Lực 19 Tháng Sáu. Ông cho biết: “Các chiến hữu QL/VNCH cũng như đồng minh đã hy sinh, máu của họ đã nhuộm màu cờ, và chúng ta biết rằng, trong cuộc chiến, chính nghĩa Quốc Gia đã thắng chủ thuyết cộng sản, điều này thấy rõ, mỗi khi Việt Cộng đến đâu, đồng bào ta đều chạy về phía Quốc Gia để mong được an thân, không một người nào chạy về phía Việt Cộng. Qua hai cuộc di cư vĩ đại 1954 và 1975, chúng ta cũng thấy rõ điều đó...
“Về lịch sử ngày Quân Lực ông nói: Một buổi lễ ra mắt Ủy ban Lãnh Đạo Quốc Gia và Ủy Ban Hành Pháp Trung Ương được long trọng tổ chức tại Thủ Đô Saigon vào ngày 19 Tháng 6, 1965. Hai Ủy ban này đã tuyên thệ trung thành với Tổ Quốc, nhận trách nhiệm chỉ huy QLVNCH trong việc bảo vệ đất nước, quê hương.
Từ đó ngày 19 Tháng 6 là một ngày lịch sử, có tên là “Ngày Quân Lực VNCH”. Sau đó hằng năm ngày Quân Lực 19 Tháng 6 được cử hành rất trọng thể với sự tham gia các đơn vị của các quân binh chủng trong QLVNCH, để biểu dương sức mạnh và ý chí đoàn kết, quật khởi của toàn quân, toàn dân Miền Nam, quyết chiến đấu chống CS xâm lược Miền Bắc.
Ngày nay, Quân Lực VNCH không còn nhưng người quân nhân VNCH vẫn không ngừng chiến đấu cho Tự Do, Dân Chủ, Nhân quyền và sự vẹn toàn lãnh thổ…”
Mọi chi tiết liên lạc: Vũ Long Sơn Hải (714) 414 – 6133.
Gửi ý kiến của bạn