Hôm nay,  

Bữa Cơm Gợi Nhớ Trong ‘hành Trình Tìm Tự Do’

5/4/200900:00:00(View: 4137)

Bữa Cơm Gợi Nhớ trong ‘Hành Trình Tìm Tự Do’

Nghị viên Bob Hull trao nghị quyết cho GS Nguyễn Ngọc Bích (thứ 2 từ phải) và TS Nguyễn Đình Thắng (phải).


Tuyết Mai


Virginia - Sự hiện diện của Cộng đồng Người Mỹ gốc Việt tỵ nạn CS ở Hoa Kỳ không bình thường như những cộng đồng di dân khác như Đại Hàn, Nhật Bản,Thái Lan, Trung Hoa, Phi luật Tân…  mà Hành Trình Tìm Tự Do của Người Việt tỵ nạn là một thiên hùng sử đẫm máu lệ, đầy  bi tráng, thừa chết thiếu sống. Sau ba mươi  bốn năm hy sinh gian khổ, liều mạng sống chết, thế hệ thứ hai đã vươn lên, vinh hiển ở xứ người.  Để giữ lại một phần lịch sử người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ, để thế hệ con cháu biết được , hiểu ra nguồn gốc sự có mặt của người Việt tại HK, để hãnh diện với dòng máu kiêu hùng bất khuất, thà chết chứ không khuất phục,  một số cá nhân và hội đoàn VN đã phối hợp với Thư Viện Quốc Gia HK, Asian Division Friends Society,  tổ chức tuần lễ ôn lại: “ Hành trình Tìm Tự Do: Câu chuyện Thuyền Nhân”  từ 1đến 4 Tháng 5, 2009 tại Hoa Thịnh Đốn.
Đây là cơ hội để người Việt tỵ nạn có dịp nhìn lại bước đường lịch sử chúng ta đã đi qua, và ghi lại cuộc hành trình đầy gian khổ , hiểm nguy này vào lịch sử HK và thế giới một cách chính thức, trân trọng tại Thư Viện Quốc Hội HK. 
Khởi đầu  ngày 1 Tháng 5, 2009 là “ Bữa Cơm Gợi Nhớ”  được tổ chức tại Nhà Hàng Thần Tài ở Falls Church,VA . Ngày hôm sau,  2 Tháng 5, có Hội thảo tại Thư Viện Quốc Hội HK, Thomas Jefferson Building, phòng LJ 119 với diễn giả chính là Thượng Nghị Sĩ Quốc Hội HK Jim Webb và nhiều diễn giả VN . Sáng ngày 4 Tháng 5 có buổi hội thảo dành cho sinh viên, học sinh và giới trẻ, do Voice of Vietnamese Americans cùng  Hội Sinh Viên George Mason Univ.  tổ chức tại Đại Học GMU ở VA. Chiều ngày 4 Tháng 5, có Lễ Thắp Nến và cầu siêu cho người Việt tỵ nạn bỏ mình trên đường tìm tự do, được tổ chức tại Capitol Reflection Pool, trước Tòa nhà Quốc Hội HK.
Bữa Cơm Gợi Nhớ tại Nhà Hàng Thần Tài có gần năm trăm đồng hương tham dự,  trong đó có rất nhiều quan khách  ngoại quốc và  sinh viên, thanh niên, thế hệ trẻ . Đây là buổi họp mặt của những người còn mang nặng ký ức của những ngày vượt biên, vượt biển , đầy  gian khổ trên đường đi tìm tự do. Từ bốn phương trời họ tụ họp về đây để chia sẻ với nhau những kinh nghiệm đi qua chín từng địa ngục, đầy đau thương.
Chương trình được điều hợp bởi Cô Katie Thục Nhi Đặng và Sam Q. Lê (thế hệ thứ hai).   Mở đầu Cô Ngọc Giao đại diện cho  Ban Tổ Chức có lời chào mừng quan khách và cảm ơn những ân nhân đã nhiệt tình đóng góp vào dự án này. Bằng một giọng thật truyền cảm, Cô Ngọc Giao ước mong đây là bước đầu và chúng ta sẽ cùng nhau tiếp tục góp thêm nhiều sử liệu cho trang bi sử bi tráng này thành một di sản quý giá cho con cháu mai sau.
Cô Giao nói tiếp, sự hội ngộ của chúng ta hôm nay quả là một sự kỳ diệu, sự kỳ diệu này không đến tù một phép nhiệm màu nào, mà đến từ ước vọng Tự Do mãnh liệt của người Việt. Kỳ diệu vì nó đến từ sự chịu đựng, hy sinh, cố gắng vượt trên mọi thử thách, gian khổ, trong khả năng của mọi con người rất bình thường và yếu đuối của chúng ta. Đó là sự kỳ diệu của lòng can đảm, của đức hy sinh, của tình yêu, của lòng tin và của hy vọng. Chúng ta đã vượt bao thử thách để thế hệ con em có tương lai hơn. Chúng ta có rất nhiều câu chuyện đáng kể và đáng nghe, đáng ghi vào sử sách.


Hôm nay chúng ta trân trọng nói lên điều này. Cuộc Hành Trình Tìm Tự Do là một cuộc hành trình đầy can đảm, đầy lòng tự tin  và nhiều hy vọng.
Sau đó Long Nguyễn, Chủ Tịch Liên Hội Sinh Viên “Mid- Atlantic Union of Vietnamese Student Associations”  gồm tám đại học ở Miền Đông Bắc Hoa Kỳ,  giới thiệu mục đích của chương trình Hành Trình Tìm Tự Do bằng tiếng Anh với quan khách ngoại quốc. .
Diễn giả chính trong Bữa Cơm Gợi Nhớ này là Dân Biểu Quốc Hội HK, G. Connolly. Ông nói, thế hệ thứ nhất là những thuyền nhân VN tỵ nạn CS, thế hệ thứ hai có nhiều người ra trường đổ đầu. Ông chúc mừng chương trình Hành Trình  Tìm Tự Do và hãnh diện đại diện cho dân cư trong vài quận hạt của Virgina  ở Quốc Hội HK.
Trong dịp này Ông Peter R. Young, Giám Đốc Asian Division ở Thư Viện Quốc Hội HK và Bà Reme’ A. Grefalda, Librarian Asian Pacific American Collection, được mời lên phát biểu và được Ban Tổ  Chức tặng quà lưu niệm để cảm tạ sự đề  xướng và hỗ trợ của họ cho chương trình này. 
Ông Đỗ Hồng Anh, Chủ Tịch CĐVN vùng Washignton, D.C., MD&VA phát biểu, từ Tháng 5, 1975 đến nay có hằng triệu người đã  tìm cách vượt thoát chế độ CS bằng thuyền qua biển cả. Cuộc hành trình đầy gian khổ, hiểm nguy, những người sống sót được coi là ngừơi tỵ nạn CS và  đang sống rải rác trên các nước tự do trên thế giới. Qua kinh nghiệm đó, chúng ta thấy tự do là cái gì rất quý giá , và nhìn về quê hương chúng ta không thể nào quên được hơn  tám mươi triệu đồng bào trong nước đang sống lầm than dưới chế độ CS, không có tự do. Vì vậy  chúng ta phải tiếp tục cuộc chiến đấu chống CS để  một ngày nào đó, tám mươi triệu đồng bào của chúng ta thực sự có tự do. Dân chủ được tái hồi trên quê hương của chúng ta .
Ông Đỗ Hồng Anh cũng cho biết Tháng 5 là Tháng Á Châu, Thái Bình Dương. Tháng 5, năm nay được đặc biệt đánh dấu bằng Nghị Quyết 342 được đệ trình bởi Dân Biểu Cao Quang Ánh và 67 dân  biểu Liên Bang khác đồng bảo trợ . Ngày 2 Tháng 5, 2009  được chấp thuận là “Ngày  Tỵ Nạn VN”   và Tháng 5 năm nay  cũng được đánh dấu bởi Nghị Quyết 69, do Nghị Viên Bob Hull và  Nghị Viên Adam Ebbin thuộc Hạ Viện Virginia đệ trình và đã được chấp  thuận, quy định Ngày 2 Tháng 5, 2009  là  “Ngày Thuyền Nhân Việt Nam”.
Sau đó Ông Đỗ Hồng Anh đã trao quà lưu niệm cho Ông Bob Hull và Ông Bob Hull trao Nghị Quyết “Ngày Thuyền Nhân” cho Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích và Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng. 
Trong bữa cơm này có chiếu  một đoạn phim ngắn với hình ảnh những người  tỵ nạn ở trại tỵ nạn,  do Bác sĩ Văn Sơn Trưòng thực hiện . Andy Trần, Bà Kim Hà, tác giả của sáu  quyển sách về vượt biên, viết bằng Anh Ngữ và Việt ngữ,  được mời lên kể lại kinh nghiệm vượt biên bằng đường bộ của gia đình Bà qua Cambodia.
Tại đây quyển  “Journey to Freedom” (A Boat People Reptrospectiv e Symposium) trong đó có nhiều chuyện kể lại kinh nghiệm vượt biên, vượt biển viết bằng Anh  ngữ và Việt ngữ  được tặng cho quan khách.
Theo sau là chương trình văn nghệ giúp vui do các sinh viên, học sinh vùng VA trình diễn. Ban Tổ Chức cho biết một trong những mục đích của Chương trình Hành Trình Tìm Tự Do là muốn giới thiệu cho thế hệ trẻ VN hiểu biết về sự hiện diện của cộng đồng ngừơi Việt tỵ nạn ở HK, vì vậy mọi người  rất hân hoan khi thấy có nhiều người  trẻ  tham gia.  Chương trình  được chấm dứt vào 1úc 10 giờ tối.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hằng năm cứ vào dịp Tết Nguyên Đán các Thầy, Cô và cựu học sinh Bưởi Chu Văn An Nam California đều tổ chức họp mặt mừng Xuân, kỷ niệm ngày sinh của Thầy Chu Văn An. Tiệc mừng Tân Xuân Giáp Thìn 2024 của Hội Bưởi-Chu Văn An được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bẩy ngày 17 tháng 02 năm 2024 tại nhà hàng Diamond Seafood số 1 (trên đường Lampson-và góc Beach)
Sáng Chủ Nhật 18-2-2024 nhằm Mùng 9 Tết Giáp Thìn, tại Tượng Đài Quang Trung trên đường Euclid thành phố Garden Grove, Nam Cali, nhiều đồng hương đến dự buổi lễ kỷ niệm chiến thắng Đống Đa của vua Quang Trung Xuân Kỷ Dậu 1789, do Hội Tây Sơn Bình Định thực hiện...
Hội Ái hữu trường Bưởi-Chu Văn An, Nam California tổ chức tiệc mừng Tân Xuân Giáp Thìn vào lúc 10:30 sáng thứ bảy ngày 17/2/2024 (mùng 8 Tết âm lịch), tại nhà hàng Diamond Seafood 1, thành phố Garden Grove...
WASHINGTON — Hôm nay, Dân biểu liên bang Michelle Steel (CA-45) và Lou Correa (CA-46) đã giới thiệu một nghị quyết lưỡng đảng công nhận những đóng góp của cộng đồng người Mỹ gốc Việt cho Hoa Kỳ. Quận Cam, California là quê hương của Little Saigon và gần 190,000 người Mỹ gốc Việt, biến đây trở thành cộng đồng người Việt hải ngoại lớn nhất trên thế giới bên ngoài Việt Nam.
ĐẠI NHẠC HỘI BẦU CỬ Rock The Vote Chủ Nhật ngày 18 tháng 2/2024 từ 12 giờ trưa tới 5 giờ chiều tại QT Golden Marketplace & Food Court 9772 Garden Grove Blvd., Garden Grove CA 92844 tổ chức bởi TNS Janet Nguyễn Vào cửa tự do - thức ăn trưa miễn phí.
HỘI CHỢ Y TẾ hoàn toàn miễn phí tổ chức bởi Senator Janet Nguyễn ngày 17 tháng 2/2024 từ 9 giờ sáng tới 2 giờ chiều tại Concorde Career College 12952 Euclid St, Garden Grove CA 92840 Nhãn khoa, Y khoa, Nha Khoa và nhiều nữa Hoàn toàn miễn phí
Vào năm 2021, Clever Care Health Plan Inc. (sau đây gọi là "Clever Care") đã đưa ra thị trường một Chương Trình Medicare Advantage được xây dựng dựa trên các dịch vụ nhạy cảm về văn hóa, với thiết kế nhằm duy trì các giá trị văn hóa của những người thụ hưởng chưa được phục vụ đầy đủ, bằng ngôn ngữ ưa thích của họ. Được thành lập bởi Myong Lee và Hiệp Phạm, Clever Care đã kết nối và duy trì thành công một cộng đồng chăm sóc sức khỏe chất lượng cao, kết hợp y học phương Tây với chăm sóc sức khỏe phương Đông thông qua các dịch vụ toàn diện bằng ngôn ngữ mà người thụ hưởng sử dụng. Dưới sự lãnh đạo của Myong, Clever Care đã đạt được mức tăng trưởng đáng kể về số lượng hội viên trong kỳ Ghi Danh Hàng Năm (AEP) vừa qua, và hiện đang được dự đoán là một trong 5 chương trình phát triển hàng đầu tại các quận hạt cốt lõi ở Miền Nam California. Chương trình này đã đạt mức tăng trưởng 112% so với cùng kỳ năm ngoái và hiện đang phục vụ hơn 22,000 hội viên.
Tết Nguyên Đán là một ngày lễ quan trọng đối với nhiều cộng đồng châu Á; cho dù là bạn ăn Tết với cộng đồng người Việt, Tết với người Trung Quốc, hay Seollal với cộng đồng người Hàn Quốc. Tết năm nay là năm Giáp Thìn - năm con rồng – là năm đặc biệt may mắn, nhất là với các gia đình mong chờ một năm may mắn, thành công, và những cơ hội mới. Năm nay, khi tôi suy ngẫm về kỳ nghỉ lễ và đặt ra những dự định cho cả năm; tôi đã chuẩn bị cho sự thành công của mình bằng cách hoàn thành và nộp Đơn Xin Hỗ Trợ Tài Chính Cho Sinh Viên Từ Liên Bang (không tính phí) (FAFSA) 2024-25 trước thời hạn ưu tiên ngày 2 tháng 4.
Khi nghĩ tới con số khoảng 2,000 sòng bài trên toàn nước Mỹ, gồm cả những sòng bài ở Las Vegas và New Jersey, quý vị sẽ hình dung ra được sự cạnh tranh căng thẳng tới mức nào. Và Pechanga Resort Casino, nằm ngay ngoài Temecula, Calif. lại vừa mới được mang tên sòng bài #1 ngoài Las Vegas bởi độc giả tạp chí Newsweek. Tờ báo phát hành toàn quốc này đã mời độc giả xếp hạng những sòng bài 'top 10' 'ngoài Vegas' của mình trong một cuộc thăm dò ý kiến 'online'. Cuộc tranh đua bao gồm cả những cơ sở đánh bài tại các vùng lâu đời như Reno, Nev., Miền Nam, Đông Nam, Tây Bắc Thái Bình Dương cùng những cơ sở khác ở Nam Cali. Kết thúc thời gian bầu chọn dài-nguyên-một-tháng, Pechanga đã là kẻ chiến thắng sau cùng.
Ngày 16 tháng Hai, 2024 – Năm Giáp Thìn đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề nghị các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.