Hôm nay,  

Kẻ Đi Săn Thất Bại

20/06/202519:44:00(Xem: 406)
GettyImages-2215838546
NGÀY 22 THÁNG 5: Người dân tham gia cuộc biểu tình và tuần hành bên ngoài Tòa án Liên bang Hoa Kỳ, New York yêu cầu trả tự do cho nhà hoạt động người Palestine Mahmoud Khalil, New York, Hoa Kỳ. Cuối giờ chiều hôm nay, nhà hoạt động Mahmoud Khalil, cựu sinh viên đại học Columbia University có thẻ xanh (green card) đã được phóng thích khỏi trung tâm nhà tù Jena/LaSalle, Louisiana, sau hơn ba tháng bị đặc vụ di trú bắt giam.   (Ảnh của Mostafa Bassim/Anadolu qua Getty Images).

Phán quyết từ Tòa Phúc thẩm Khu vực 9 hôm thứ Năm 19/6 đã trao cho Donald Trump một chiến thắng pháp lý lớn. Tòa tuyên bố Trump đã hành động đúng luật khi liên bang hóa Lực lượng Vệ Binh Quốc Gia (VBQG) California mà không cần sự đồng ý của Thống Đốc Gavin Newsom. Cả ba chánh án ở San Francisco đều thống nhất phán quyết Trump sử dụng đúng thẩm quyền khi khai triển 4,000 lính Vệ Binh Quốc Gia California theo đạo luật từ trước tới nay chưa bao giờ được sử dụng mà không cần thống đốc tiểu bang đồng ý.

Cơ sở pháp lý và quyền hạn tổng thống

Tòa dựa vào điều khoản 10 U.S.C. § 12406, cho phép tổng thống được huy động VBQG trong trường hợp “bạo loạn, bạo lực trong nước, hoặc âm mưu gây rối” mà các cơ quan thực thi pháp luật tiểu bang không kiểm soát được.

Giáo sư Eric Merriam (ĐH Central Florida), một cựu chánh án quân sự, nhận định với tờ LATimes: “Từ nhiều thế kỷ nay, tòa án đã dành quyền tự do rất lớn cho tổng thống trong các quyết định liên quan đến an ninh quốc gia. Không có lĩnh vực luật nào mà tổng thống được ưu ái nhiều như vậy.”

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1965, một tổng thống liên bang hóa Vệ Binh Quốc Gia của tiểu bang mà không có sự đồng ý của thống đốc. Nhưng đối với nhiều người, sự kiện này không chỉ là can thiệp vào California – mà là phép thử pháp lý và chính trị ở quy mô quốc gia: một phép thử hiến pháp và quyền lực liên bang. Cựu công tố viên liên bang Elie Honig bình luận trên NYTimes: “Đây là một phép thử – một thử nghiệm pháp lý cho hệ thống hiến pháp của chúng ta. Hỏi rằng ‘có được không?’ là chưa đủ. Chúng ta cần hỏi: ‘Có nên làm vậy không?’”

Đây không chỉ là một đợt triển khai quân sự — mà là phép thử hiến pháp. Chính quyền Trump đang thử xem quyền lực tổng thống có thể vượt qua chính quyền tiểu bang đến đâu?

Quyết định của Tòa Phúc thẩm Khu vực 9 cho thấy những giới hạn mong manh trong hiến pháp đã làm mờ ranh giới giữa quyền lực hành pháp và quyền tự trị tiểu bang. Nó cũng đặt ra câu hỏi rằng liệu có còn chỗ đứng nào cho nguyên tắc tiểu bang?

Và thời đại Trump 2.0, cùng với những đồng minh, tay sai của Donald Trump trong Project 2025 đã nghiên cứu vô cùng kỹ lưỡng các luật lệ và tiền lệ của tòa để có được câu trả lời. Chính vì vậy, “chủ nghĩa Trump” đã được bơm kín, thậm chí đầy tràn vào chính quyền hiện tại. Project 2025 là một quá trình chuẩn bị trong bốn năm (thậm chí trước đó) Trump thua cuộc để tìm ra những kẽ hở, lằn ranh mong manh trong luật pháp, để họ có thể nhẹ nhàng dùng một cái “Fork On The Road” để mở ra, bơm vào đó quyền lực tối thượng của tổng thống.

Chính cá nhân của Donald Trump cũng học được rất nhiều trong bốn năm đầu “ngơ ngác” bước vào Tòa Bạch Ố và bốn năm thua cuộc sau đó. Trump đã từng hối hận vì không đưa quân đội vào các cuộc biểu tình nổ ra ở Minneapolis, Portland, Seattle và những nơi khác vào mùa Hè năm 2020, sau vụ giết George Floyd. Trong chiến dịch vận động tranh cử trước cuộc bầu cử năm 2024, Trump than thở rằng mình đã quá kiềm chế khi đối phó với các thành phố mà ông ta gọi là “ổ tội phạm” như Chicago và New York. Trump nói với các cử tri ở Iowa: “Bạn cần được thống đốc hoặc thị trưởng yêu cầu vào cuộc. Lần sau, tôi sẽ không chờ đợi.”

Nhiệm kỳ Trump 2.0 đã được lên kế hoạch, tổ chức, và thực hiện ở cấp độ cao, “hiệu quả” hơn nhiều so với bất kỳ điều gì đã thấy trong nhiệm kỳ đầu tiên của Trump.

Đó là Đạo Luật Chống Kẻ Thù Ngoại Bang (Alien Enemies Act) năm 1798 đã được hồi sinh. Đó là Trump liên bang hóa Vệ Binh Quốc Gia ở California theo đúng luật. Donald Trump đã ban lệnh khai triển quân đội theo sự bảo trợ của luật năm 1903 cho phép tổng thống, trong các tình huống “nổi loạn hoặc nguy cơ nổi loạn chống lại chính quyền của chính phủ Hoa Kỳ,” khai triển vệ binh với số lượng ông ta cho là cần thiết.

Đó là Bộ Tư Pháp của Trump đưa ra lập luận trong một số trường hợp, tòa án không có vai trò gì khi kiểm tra hoặc thậm chí xem xét hành động và thẩm quyền của tổng thống.

Hôm 18/6/2025, tại lễ khánh thành cột cờ mới trước White House, Donald Trump trả lời với truyền thông về ý tưởng dựng cờ: “Tôi đã bị săn đuổi, và bây giờ tôi là kẻ đi săn.” Câu trả lời ngỡ như ngu ngơ, nhưng nó lại chính là thời khắc Trump tuôn ra sự tức giận, hận thù ông ta giam giữ bấy lâu. Một trong những nỗi hận đó là thua cuộc trước Joe Biden. Bây giờ, Trump có thể làm tất cả để thỏa “nỗi nhục thế kỷ” đó.

Tận diệt nền dân chủ

Không khó khăn để hiểu mục tiêu của Donald Trump và các đồng minh trong chính quyền hiện tại: tận diệt nền dân chủ Hoa Kỳ. Khi Trump tái đắc cử, các tập đoàn lớn, các tỷ phú bỏ tiền vào buổi lễ nhậm chức và vinh dự đứng hàng đầu chính là đoạn “intro” cho bộ phim dài bốn năm về nước Mỹ. Chưa kể các tập đoàn truyền thông lớn nín lặng, khuất phục trong sợ hãi. Kế đó là hàng loạt hành động trừng phạt, trả thù những người bất đồng chính kiến, chọn những kẻ bất tài, nịnh hót vào nội các. Sử dụng lực lượng thực thi pháp luật, dùng lời hù dọa, tấn công cá nhân, để gieo rắc nỗi sợ hãi.

Đây chính là những gì đang diễn ra. Quốc Hội tê liệt. Lưỡng đảng hoàn toàn bất lực. Diễn tiến trong đất nước đến với người dân bằng các dòng chữ nhảy múa trên Truth Social Media. Những từ ngữ ngô nghê, cú pháp lạ lẫm lại trở thành một bản tin mà truyền thông chạy đua để đăng tải. 

Đây chính là lý do tại sao chúng ta phải đối mặt với nhiều rủi ro như vậy, ngay lúc này. Đường phố nước Mỹ lại xuất hiện trên báo chí với những hình ảnh người bịt mặt, trang bị súng, áo giáp để rượt đuổi người, còng tay đè sát mặt đường, tống người vào xe. Ngọn hải đăng dân chủ với tượng Nữ Thần Tự Do kiêu hãnh nay trở thành một quốc gia bị thế giới cảnh báo “đừng đến du lịch.”

Quốc gia từng chìa tay ra cho thế giới kêu gọi “hãy đến đây, những con người mệt mỏi, nghèo khổ, những đám đông chen chúc khao khát tìm kiếm được tự do” nay lùng bắt di dân ngay trên đường phố, hoặc những nông trại xa thị thành. Đó là quyền hành pháp tối thượng hiến pháp trao cho một tổng thống và Donald Trump đã tận dụng rất tốt trong chính quyền này.

Phán quyết của Tòa Phúc thẩm Khu vực 9 đã giúp Trump một vé đi tiếp trên con đường tận diệt nền dân chủ của quốc gia. Đây là một tiền lệ nguy hiểm để Trump có thể làm điều tương tự, áp đặt chính sách gây tranh cãi mà không cần qua quốc hội hay chính quyền tiểu bang. Sự chuyên quyền trong nước là những gì Trump đang theo đuổi, và những gì đang xảy ra trên đường phố Los Angeles chỉ là sự khởi đầu.

Đây cũng là một phép thử cho hệ thống Tư Pháp Mỹ: Sẽ giữ vững những ranh giới mờ nhạt để tiếp tục tạo cơ hội cho Project 2025 bẻ khóa, hay linh hoạt để thích nghi với thực tế chính trị mới.

Cuối giờ chiều hôm nay, nhà hoạt động Mahmoud Khalil, cựu sinh viên đại học Columbia University có thẻ xanh (green card) đã được phóng thích khỏi trung tâm Jena/LaSalle Detention Facility ở Jena, Louisiana, sau hơn ba tháng bị đặc vụ di trú bắt giam. Tiếp theo chắc chắn sẽ là một cuộc chiến khác giữa nhân quyền và chính quyền. Những lá cờ Mỹ tung bay trong cuộc biểu tình No Kings Day là biểu tượng cho cuộc đấu tranh với lòng tự hào và tình yêu đất nước trong trái tim, tình yêu thật sự mà không cần khẩu hiệu Make America Great Again. Dưới những lá cờ đó, và trước cột cờ vĩ đại vừa dựng lên trước Tòa Bạch Ốc, Donald Trump chỉ là một kẻ đi săn thất bại.

 

Kalynh Ngô

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
21/05/202510:11:00
Giáo sư Đoàn Viết Hoạt là một người làm cách mạng. Cuốn Hồi Ký của ông là hồi ký của một người làm cách mạng. Ông là cán bộ Duy Dân Cách Mạng Đảng, dấn thân vào con đường làm cách mạng do kế thừa tinh thần và tấm gương của thân phụ ông là cụ Lang Nhân.
19/05/202508:45:00
Tóm gọn lại, lời hướng dẫn của quý ngài Trúc Lâm nêu trên có thể tóm tắt là: lòng tắt, nhập định, yên định cái tình (mừng, giận, thương, ghét, buồn, vui, sợ), trong tịch lặng nhìn vào cái triệu của các pháp (khi niệm chưa dậy lên), ly dục sạch làu, ý riêng sạch làu (vô niệm, vô tâm), sẽ thấy hiện ra bản tánh, tỏ rõ được cái tâm của chính mình, nơi đó là vạn pháp bình đẳng (trong gương tâm) và đó chính là sức hư không (Tánh Không) thì tham sân si vắng bặt. Đó là giải thoát.
15/05/202519:47:00
Tôi năm nay đã 83 tuổi (sinh năm Nhâm Ngọ), hiểu biết kinh Phật chẳng bao nhiêu, tu hành thì biếng nhác, vợ chồng ăn chay mỗi tháng chỉ được hai lần. Thế nhưng nhờ tâm Bồ Đề kiên cố, quyết tâm theo Phật và lời dạy của chư Tổ cho nên cố gắng bỏ bớt tham-sân-si, không làm tổn hại tới ai. Ngoài thì giờ viết sách, lo chuyện gia đình, tôi vẫn thường vào youtube để nghe thuyết pháp. Tôi thấy khá nhiều giảng sư phê bình người này người kia không tu theo chánh pháp hoặc khuyên Phật tử tu theo chánh pháp. Nhưng tôi không rõ Phật tử có hiểu thế nào là tu theo chánh pháp hay không?
30/04/202520:43:00
Người Việt dù đang sống ở đâu cũng yêu quê hương. Nhưng yêu quê hương, đất nước mà không yêu xã hội chủ nghĩa và muốn nói lên điều đó thì có gặp rắc rối không? Đã có những người bị trù dập vì làm điều đó, như Trung tướng Trần Độ, như nhà văn Dương Thu Hương, hay đã bị bỏ tù như giáo sư Đoàn Viết Hoạt, luật sư Đoàn Thanh Liêm, Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Trần Khải Thanh Thủy, Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Bắc Truyển, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức, Phạm Hồng Sơn, như luật sư Nguyễn Văn Đài, luật sư Lê Thị Công Nhân, luật sư Lê Quốc Quân và nhiều người Việt trong nước còn đang bị giam tù là Phạm Đoan Trang, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Sơn Lộ, Huy Đức Trương Huy San và hàng trăm tù nhân chính trị chỉ vì có quan điểm khác với nhà nước.
29/04/202509:16:00
Lộ trình để giải thoát là Bát Chánh Đạo, tức là tám con đường chơn chánh, để tịnh hóa ba nghiệp. Trên đường tu học như thế, theo quan điểm Thiền Tông Việt Nam, sẽ tới lúc chúng ta thấy rằng thực tướng các pháp là Không, rằng vô lượng nghiệp trong thực tướng là Không, và thấy như thế là biết được cửa vào giải thoát. Bài này sẽ nói về khái niệm Tịch Nhiên Vô Thanh, rằng trong cái tịch lặng nguyên thủy vốn không một âm thanh dấy động, thì sẽ không thấy gì gọi là âm thanh ba cõi xôn xao.
25/04/202509:59:00
Đôi khi bạn rơi vào một diễn đàn Phật pháp trên Internet, bất ngờ lại thấy tranh cãi bộ phái, rằng chuyện Nam Tông thế này và Bắc Tông thế kia , rằng chuyện Thiền Tông bên ni và Tịnh Độ bên nớ, và những chuyện tương tự... khi người này nói rằng chỉ có họ đúng và người khác hẳn phải là sai. Ngay cả đôi khi bạn mở truyền hình ra xem, cũng bất ngờ khi thấy một vị sư hay một cư sĩ Phật tử nói những chuyện tương tự. Những tranh cãi hiện ra bất kể rằng họ cùng thờ Đức Phật, cùng công nhận các pháp ấn, cùng tu pháp Bát Chánh Đạo, nhưng một khác biệt nào đó đã được xem là lệch nghĩa. Dò lại kinh điển, chúng ta thấy rằng Đức Phật nói rằng người trí sẽ không thấy gì để tranh cãi nữa, vì tâm họ đã xa lìa cõi này.
24/04/202507:00:00
Tôi mong ước một ngày nào đó, đảng CSVN tuyên bố lập đàn cầu nguyện cho hương linh bao nạn nhân cả 2 bên chiến tuyến trong chiến tranh VN, cầu nguyện cho hương hồn những nạn nhân trong Tết Mậu Thân và những nạn nhân vượt biên vượt biển. Tôi cũng mong một ngày nào đó, đảng CSVN tỏ thiện ý, ăn năn sám hối về những tai họa giáng xuống cho dân tộc VN trong suốt chiều dài lịch sử từ khi có đảng. Tôi cũng mong ước một ngày nào đó đảng CSVN chấm dứt chính sách ác với dân hèn với giặc, và trả lại lịch sử thật của bốn nghìn năm văn hiến xây dựng nước của tiền nhân chúng ta.
22/04/202517:32:00
Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (International Monetary Fund - IMF) hôm nay cảnh báo rằng chính sách thuế quan khó lường của Tổng Thống Donald Trump và các biện pháp đối phó của các đối tác thương mại của Hoa Kỳ sẽ có thể giáng một đòn nặng nề vào các nền kinh tế trên toàn thế giới, trong đó Hoa Kỳ sẽ bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. Quỹ Tiền tệ Quốc tế là một tổ chức quốc tế gồm 191 quốc gia hoạt động nhằm thúc đẩy hợp tác tiền tệ toàn cầu, đảm bảo ổn định tài chính, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại quốc tế, thúc đẩy việc làm cao và tăng trưởng kinh tế bền vững, và giảm nghèo trên toàn thế giới. Về bản chất, đây là cơ quan quản lý chính của hệ thống tiền tệ toàn cầu. IMF đặt trụ sở tại Washington, DC.
21/04/202510:00:00
Năm nay, tin nhắn chúc mừng Easter của tổng thống Donald Trump có 186 từ, có lẽ là dài nhất so với những người tiền nhiệm. Hãy cùng đọc qua tâm tư của ông ta viết trên Truth Social để gửi đến người dân Mỹ vào buổi sáng ngày 20/4/2025.
17/04/202515:50:00
Khi Donald Trump nói với Tổng thống Nayib Bukele của El Salvador tại Phòng Bầu Dục ngày 14/4/2025 rằng “kế tiếp sẽ là ‘người nhà’ nhé. Ông phải xây thêm khoảng năm (nhà tù) nữa. Nó chưa đủ lớn” thì tất cả chúng ta, ai cũng có thể trở thành một Kilmar Abrego Garcia. Việc bắt và trục xuất Kilmar Abrego Garcia không còn là phép thử của chính quyền Donald Trump nữa. Nó là sản phẩm của một chế độ độc tài đang nỗ lực chứng minh chiến dịch trục xuất hàng loạt của họ nhằm để “Make America Great Again”, thực hiện đúng lời hứa của Trump khi vận động tranh cử. Và đó là tất cả những gì Trump có thể làm sau khi đắc cử tổng thống lần hai.
“Đây là quan điểm của người viết, không nhất thiết là quan điểm của Việt Báo.”
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.