Nguyễn Đức
Lời người viết: nhằm giới thiệu đến quý độc giả Việt Báo những sinh hoạt thường ngày muôn màu muôn vẻ của Little Sài Gòn, thủ đô tỵ nạn của người Việt hải ngoại, người viết lượm lặt và viết lên đây các mẩu chuyện về những nhân vật, những đơn vị đã góp phần tạo nên nếp sinh hoạt phong phú đó. Hy vọng các mẩu chuyện này sẽ vẽ rõ dần hình ảnh thân yêu của một vùng đất mà người Việt tỵ nạn chúng ta đã ngót 30 năm gầy dựng: Little Sài Gòn.
Mùa hè năm 1991, chàng thanh niên độc thân vui tính 24 tuổi đời Trần Nghĩa cùng cha mẹ và 4 người em rời Quy Nhơn đến định cư tại Hoa Kỳ. Cha Nghĩa là quân nhân nên cả gia đình được ra đi theo danh sách HO6. Nhờ sự bảo trợ của hội cựu tù nhân chính trị Nam Cali nên gia đình anh Nghĩa ngay từ đầu đã đến sinh sống tại Little Sài Gòn, Quận Cam, California. Trần Nghĩa đã rất nhanh chóng biến nỗi đam mê chụp hình khi còn ở quê nhà thành một nghề sinh sống vững chãi trên quê hương mới.
Anh tâm sự là hồi đó rất mê chụp hình “cho không” cho các cô bạn học. Vì có tiệm chụp hình Mỹ Ảnh của người nhà ở Quy Nhơn nên anh được hướng dẫn và giúp ý rất nhiều để có những tấm hình làm vừa lòng các cô. Qua Mỹ, trong thời gian 4 năm đầu đi làm hãng anh Nghĩa đã ra sức học hỏi thêm qua tạp chí, sách, báo về ảnh chuyên nghiệp của Mỹ để trau dồi cho nghề tay trái là nghề chụp hình vào những ngày nghỉ cuối tuần. “Không gì bằng sự hài lòng của khách hàng”, anh nói, “chính họ đã chuyền tai nhau giới thiệu những khách mới”. Cố gắng không ngừng nâng cao phẩm chất ảnh chụp cả về nội dung lẫn vật liệu cộng với sự nhã nhặn khiêm tốn khi tiếp xúc với khách đã cho Trần Nghĩa sự thành công trong nghề nghiệp. Anh đã chuyển nghề tay trái sang tay mặt năm 1995.
Theo anh Trần Nghĩa, bây giờ là Nghĩa Trần theo cách gọi ở Mỹ, thì anh chuyên chụp hình đám cưới. Thời gian đi chụp cho một đám cưới thường là 2 ngày. Trước ngày cưới một ngày anh chụp hình cho cô dâu chú rể và các phù dâu phù rể tại phòng chụp và ngoại cảnh do khách chọn như trong công viên chẳng hạn. Ngày cưới thì chụp lễ ở nhà, lễ tại nhà thờ hay chùa và sau hết là tại nhà hàng. Bộ hình sẽ gồm khoảng 100 tấm trước ngày cưới, 200 tấm trong ngày cưới, 1 album khổ lớn, 1 tấm hình cỡ thật lớn để chưng ở các nơi hành lễ. Toàn bộ chi phí là 2,000 dollars. Tấm ảnh lớn được làm canvas rất cẩn thận để tránh hư hỏng và xuống màu. Anh cho biết thu nhập vào những tháng đắt hàng là khoảng 6,000 dollars một tháng.
Cùng với người anh kết nghĩa, một chuyên viên phòng tối chuyên nghiệp trong các phòng ảnh của Mỹ, Nghĩa Trần đã khai trương cửa tiệm chụp hình Crown Photo Lab tại số 10716 đường Westminster Ave. thành phố Garden Grove, CA 92843 tháng 5 năm 2003. Và chàng thanh niên độc thân vui tính chuyên chụp hình tặng không cho các nàng năm nào bây giờ đã là ông chủ của môt cửa tiệm chụp hình có 6 nhân viên và đồng thời cũng là ông chủ của một gia đình gồm 1 vợ 3 con.