Hôm nay,  

Ngày Càng Nhiều Giám Mục Công Giáo Phản Đối Chính Sách Chống Di Dân Của Trump

04/07/202500:00:00(Xem: 306)
 
Hình 1_chụp lại từ video

Giám mục Michael M. Pham địa phận San Diego cùng phái đoàn đến tòa án di trú San Diego hỗ trợ tinh thần người di dân - Giám mục Phạm - bản thân cũng là một người tị nạn Việt Nam thuở nhỏ - nói rằng khi đến Giám Mục thấy các nhân viên ICE: "Họ đứng đó, đeo mặt nạ khi chúng tôi đi về phía phòng xử án. Cuối cùng, họ... tản ra và bỏ đi. Chẳng trách mọi người đến đây trong sợ hãi."  Ảnh: Chụp lại từ YouTube.

 
Một bài báo đăng trên New York Times vào cuối tháng 6 ghi nhận hiện tượng ngày càng nhiều giám mục Công Giáo La Mã trên khắp Hoa Kỳ đang lên tiếng phản đối cách đối xử tàn bạo với người di dân, khi chính quyền Trump leo thang chiến dịch trục xuất di dân hung hăng, phi nhân tính.
 
Trong nhiều năm, nhiều giám mục chủ yếu tham gia chính trị vào việc chấm dứt phá thai hơn bất kỳ vấn đề nào khác. Nhiều người ủng hộ hành động của Tổng Thống Trump nhằm lật ngược phán quyết Roe vs. Wade, và chỉ trích các chính trị gia Công Giáo Dân Chủ ủng hộ quyền phá thai.
 
Nhưng giờ đây, dưới sự lãnh đạo của tân Giáo Hoàng Leo XIV và di sản của Giáo Hoàng Francis, nhiều giám mục bắt đầu chống đối mạnh mẽ hơn chính sách trục xuất di dân của Trump; yêu cầu đối xử nhân đạo với người nhập cư. Họ kêu gọi phản đối dự luật ngân sách của tổng thống tại Quốc Hội; họ xuất hiện tại các phiên tòa để ngăn chặn các nhân viên ICE; đồng thời kêu gọi cả người giáo dân và người ngoại đạo đặt lòng thương người lên trên sự trung thành chính trị.
 
Trong một cuộc phỏng vấn, Đức Hồng Y Robert W. McElroy của Washington nói hình ảnh nhân viên ICE bắt giữ người dân tại bãi đậu xe Costco, tiệm rửa xe đã vạch trần ảo tưởng mà chính quyền Trump rêu rao rằng chỉ tập trung bắt những tội phạm nghiêm trọng. Ngày càng rõ ràng, đây là một nỗ lực trục xuất toàn diện, bừa bãi nhằm vào tất cả những người đến đất nước này mà không có giấy tờ.
 
Đức Hồng Y McElroy là người thường xuyên lên tiếng phản đối các chính sách nhập cư của Trump. Ngài được bổ nhiệm làm tổng giám mục Washington như một trong những hành động lớn cuối cùng của Đức Giáo Hoàng Francis tại Hoa Kỳ, phản ánh mong muốn của Vatican trong việc chống lại chính sách nhập cư của chính quyền Trump. Các vụ bắt giữ người nhập cư đang tăng mạnh; và ICE có chỉ tiêu bắt giữ 3,000 người mỗi ngày. Đức Hồng y McElroy phát biểu: “Rất nhiều giám mục Công Giáo và các nhà lãnh đạo tôn giáo nói chung đều phẫn nộ trước những gì chính quyền đang thực hiện để trục xuất những người chăm chỉ, tốt bụng khỏi Hoa Kỳ.”
 
Tổng thống Trump vận động tranh cử bằng các lời hứa chống người nhập cư hung hăng; và các cuộc thăm dò cho thấy nhiều người Mỹ ủng hộ đối với việc trục xuất. Theo một cuộc khảo sát đầu tháng 6 của Trung Tâm Nghiên Cứu Pew, sau khi Trump lên nhậm chức, nhiều người đã thay đổi quan điểm, chống đối các hành động chống di dân hà khắc của chính quyền.
 
Chính quyền Trump biện minh những hành động này là cần thiết để bảo vệ an toàn công cộng, vì một số người nhập cư bất hợp pháp là tội phạm bạo lực. Phó Tổng thống JD Vance, người cải đạo sang Công Giáo, đã bày tỏ quan điểm cá nhân rằng di dân ở mức độ trong vài năm qua sẽ  phá hoại lợi ích chung, làm hủy hoại sự đoàn kết xã hội. Nhưng gì ông đang làm là cố gắng bảo vệ đất nước, bảo vệ một quốc gia thống nhất. Tại Quốc hội hiện nay có rất ít các cuộc tranh luận về chính sách nhập cư của ngành hành pháp.
 
Tân Giáo Hoàng Leo XIV, một công dân Hoa Kỳ và Peru, ngay từ đầu nhiệm kỳ của mình đã kêu gọi tôn trọng phẩm giá của mọi người, cả công dân Hoa Kỳ lẫn người nhập cư. Nhưng cho đến nay, vị giáo hoàng mới vẫn chưa trực tiếp lên tiếng về chiến dịch trục xuất của Trump.
 
Vào Thứ Năm 26/05, Tổng Giám Mục Timothy P. Broglio, chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Công giáo Hoa Kỳ, đã khẩn cầu Quốc hội "thực hiện những thay đổi mạnh mẽ" đối với dự luật ngân sách trong nước của tổng thống Trump. Ông cho rằng dự luật đã không bảo vệ được các gia đình, chỉ chú trọng đến việc thực thi trục xuất di dân mà bỏ qua quyền tiếp cận các biện pháp bảo vệ pháp lý dành cho họ.
 
Các giám mục Công giáo hàng đầu bao gồm Hồng Y McElroy và Hồng Y Joseph W. Tobin của Newark còn đi xa hơn nữa trong một lá thư liên tôn gửi đến ban lãnh đạo Thượng Viện vào tối Thứ Năm, kêu gọi bỏ phiếu chống lại hoàn toàn dự luật. Trong lá thư, các hồng y tuyên bố rằng dự luật chi hàng tỷ đô la để hỗ trợ ICE, sẽ đẩy mạnh các cuộc truy quét người nhập cư, gây tổn hại đến các gia đình chăm chỉ làm việc; và tài trợ cho một bức tường biên giới sẽ làm tăng thêm nguy hiểm cho di dân. Việc thông qua dự luật sẽ là một thất bại về mặt đạo đức đối với toàn xã hội Hoa Kỳ.
 
Lá thư được soạn bởi Tổng Giám Mục John C. Wester của Santa Fe, N.M., người đã tham dự một cuộc biểu tình đại kết phản đối dự luật vào tuần trước. Ông nói: “Cách đối xử hà khắc, tàn nhẫn mà đất nước đang áp dụng với những người nhập cư ngày nay là không công bằng, không nhân đạo, không đạo đức. Chúng ta phải thực sự nghiêm túc về vấn đề này, cần làm mọi thứ có thể trong khuôn khổ pháp luật để tiếng nói của chúng ta được lắng nghe”. Trong một cuộc phỏng vấn, ông đã chỉ ra ví dụ về Giám mục Michael M. Phạm của San Diego, giám mục đầu tiên được Đức Giáo Hoàng Leo bổ nhiệm tại Hoa Kỳ. Giám mục Phạm là người gốc Việt, chạy trốn đến Hoa Kỳ từ Việt Nam khi còn nhỏ. Mới đây ông đã đến tòa án để hỗ trợ những người di cư đang chờ xét xử. Hơn một phần ba giáo dân Công Giáo tại Hoa Kỳ là người gốc Hispanic. Trong những tuần gần đây, các linh mục báo động ngày càng ít gia đình đi dự các thánh lễ vào vì họ quá sợ hãi.
 
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người Công Giáo ủng hộ Trump. Tỷ lệ cử tri Công Giáo ủng hộ Trump vào năm 2024 tăng so với năm 2020. Sự ủng hộ của cử tri Công Giáo gốc Hispanic cũng tăng từ 31% lên 41%, theo một phân tích mới từ Trung Tâm Nghiên Cứu Pew.
 
"Không một người có thiện chí nào có thể im lặng", Tổng Giám Mục Broglio, chủ tịch hội đồng giám mục, đã phát biểu trong bài diễn văn công khai cho các nhà thờ, gởi đến các gia đình nhập cư. "Hãy tin tưởng vào cam kết của tất cả chúng tôi sẽ sát cánh cùng các bạn trong giờ phút đầy thử thách này".
 
Các giám mục vẫn phản đối phá thai, phù hợp với giáo lý của nhà thờ. Nhưng nhập cư ngày càng trở thành một vấn đề nghiêm trọng cần phải được giải quyết. Mới đây, một số phụ tá giám mục và các nữ tu ở El Paso đã có mặt tại tòa án di trú để sát cánh cùng những người di dân đang phải ra hầu tòa theo yêu cầu. Một số người di dân đã bị các đặc vụ ICE bắt giữ.
 
Đức Hồng y McElroy và một số giám mục cấp cao khác đã có cuộc trò chuyện riêng với các thành viên cấp cao của chính quyền Trump trong tháng này. Họ cũng đang làm việc với các linh mục của mình để giải quyết các nhu cầu mục vụ. Cần phải hành động mạnh mẽ hơn.
 
Tại Đông Los Angeles, Cha Brendan Busse, mục sư của Nhà Thờ Truyền Giáo Dolores ở Boyle Heights, đã vội vã đến hiện trường sau khi nhận được thông báo rằng xe của ICE đâm vào một chiếc xe, xịt hơi cay, bắt đi người đàn ông lái xe, bỏ lại vợ và hai đứa con ở ghế sau.
 
Ông cảm nhận một số người Công Giáo tin rằng lòng trung thành chính trị quan trọng hơn các giá trị của đức tin.
 
Ông nói cơ thể mình đã mệt mỏi, cảm xúc rối bời trước những gì diễn ra. Nhưng ông phải giữ cho tinh thần mạnh mẽ, bởi vì rất cần một thứ đạo đức rõ ràng trong những thời điểm như thế này.
 
Việt Báo biên dịch

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Nơi nào người ta bắt đầu đốt sách, nơi đó người ta rồi cũng sẽ thiêu người.”— Heinrich Heine. Câu nói nổi tiếng từ thế kỷ XIX của thi sĩ Heinrich Heine, tưởng chỉ là tiếng vọng u ám của bóng ma lịch sử nhưng hôm nay, giữa thế kỷ XXI, lời cảnh báo ấy lại trở nên rúng động – ngay trên đất nước từng được xem là ngọn hải đăng của tự do học thuật. Oái oăm thay, những dấu hiệu đầu tiên của bóng tối không phát xuất từ một chế độ độc tài phương Đông, mà từ chính nước Mỹ – xứ sở từng được xem là ngọn hải đăng của giáo dục tự do.
Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh gây tranh cãi: ngừng cấp visa cho sinh viên quốc tế có dự định nhập học tại Đại học Harvard vào mùa thu năm nay. Dù tòa án đã nhanh chóng ra phán quyết tạm thời ngăn chặn, hành động này vẫn là một hồi chuông báo động, thổi bùng mâu thuẫn đang âm ỉ giữa chính quyền liên bang và đại học danh tiếng bậc nhất nước Mỹ. Theo giải thích từ Tòa Bạch Ốc, hành động này xuất phát từ những quan ngại sâu sắc về an ninh quốc gia, tình hình tội phạm và dân quyền. Đồng thời, sắc lệnh cũng yêu cầu Ngoại trưởng Marco Rubio phải rà soát lại toàn bộ thị thực đã cấp cho các công dân nước ngoài khác tại Harvard, nhằm xác định liệu họ có thực sự “phù hợp với các tiêu chuẩn” được nêu trong sắc lệnh hay không.
Bruce Springsteen là một ca sĩ nhạc rock, nhạc sĩ và guitarist nổi tiếng vào bậc nhất của Mỹ. Gắn liền với ban nhạc E Street Band từ năm 1972, Springsteen đã phát hành 21 album trong suốt sáu thập niên. Theo Wikipedia, Bruce Springsteen là người tiên phong của dòng nhạc rock heartland, kết hợp nhạc rock với lời ca mang tính thi ca, có ý thức xã hội, phản ánh cuộc sống của tầng lớp lao động Mỹ. Album “Born in the U.S.A.” phát hành vào năm 1984 đã trở thành album thành công nhất về mặt thương mại của Bruce là album bán chạy thứ 23 mọi thời đại tính đến năm 2024.
Nhạc Lê Uyên Phương là một hiện tượng độc đáo của âm nhạc Việt Nam xuất hiện từ cuối thập niên 1960s. Lúc đó là thời của quê nhà chinh chiến. Nhạc của Phương là lời ca ngợi tình yêu, như một cách kêu gọi hòa bình. Lúc đó là thời của những nỗi lo lắng về sống và chết nơi quê nhà chỗ nào cũng đạn bom, nhưng Phương lại hát lên lời ca ngợi hạnh phúc đôi lứa giữa một khung trời "Chờ trăng lên, nghe sao thì thầm"... Tình yêu của Lê Uyên Phương giữa bối cảnh đó tự thân đã là một triết lý của hiện sinh, rằng cuộc sống này là một hạnh phúc có thực, xa lìa mọi ý thức hệ.
Ngày 30.04.1975 là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử cận đại của Việt Nam. Nhưng năm mươi năm sau nhìn lại, dân tộc Việt oai hùng, như vẫn thường tự nhận, đã không có đủ khôn ngoan để ngày chiến tranh chấm dứt thành một cơ hội đích thực để anh em cùng dòng máu Việt tìm hiểu nhau, cùng chung sức xây dựng đất nước.Tiếc thay, và đau thay, cái giá tử vong cao ngất của hơn 2 triệu thường dân đôi bên, của hơn 1triệu lính miền Bắc và xấp xỉ 300.000 lính miền Nam đã chỉ mang lại một sự thống nhất địa lý và hành chính, trong khi thái độ thù hận với chính sách cướp bóc của bên thắng trận đã đào sâu thêm những đổ vỡ tình cảm dân tộc, củng cố một chế độ độc tài và đẩy hơn một triệu người rời quê hương đi tỵ nạn cộng sản, với một ước tính khoảng 10% đã chết trên biển cả.
Trong khi phần lớn các quốc gia trên thế giới vừa được chính quyền Donald Trump tạm hoãn áp dụng mức thuế nhập cảng mới trong 90 ngày, Trung Quốc (TQ) lại bị siết chặt hơn. Ngày 9 tháng 4 năm 2025, Trump quyết định nâng mức thuế đối với hàng hóa nhập cảng từ TQ lên đến 125%, với lý do là Bắc Kinh “thiếu tôn trọng các nguyên tắc thị trường toàn cầu.” Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng nguyên nhân sâu xa có thể là do Trump cảm thấy cay cú trước sự cứng đầu và sẵn sàng bật lại của TQ với các đòn thuế quan của Hoa Kỳ.
Bước sang năm mới, tiểu bang California có hơn 1,000 điều luật mới bắt đầu có hiệu lực vào ngày đầu năm. Đây là số dự luật được thông qua và phê chuẩn bởi thống đốc tiểu bang trong số khoảng 5,000 điều luật được đệ trình và 200 dự luật bị bác bỏ bởi văn phòng thống đốc. Con số luật mới này chỉ là ở tiểu bang California. Tất cả 50 tiểu bang trên toàn nước Mỹ cũng có luật mới, nhưng với số lượng ít hơn. Đó là chưa kể đến các điều luật mới của chính phủ liên bang và các cấp địa phương như quận hạt, thành phố thông qua và áp dụng tại mỗi địa phuong liên hệ. Đây chỉ là thay đổi một năm, khi hầu hết mọi nơi đều có luật mới hay thay đổi luật mỗi năm. Đó là căn bản và nền tảng xã hội pháp trị tại Hoa Kỳ.
Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature, hơn một nửa số đại dương trên Trái Đất đã thay đổi màu sắc trong 20 năm qua. Hiện tượng này được cho là do biến đổi khí hậu gây ra. Nghiên cứu mới phân tích dữ liệu vệ tinh trong nhiều thập niên, và đã phát hiện ra rằng 56% đại dương toàn cầu – có tổng diện tích lớn hơn phần diện tích đất liền trên Trái Đất – đã trải qua sự thay đổi màu sắc từ năm 2002 đến 2022. Các nhà nghiên cứu chưa xác định được một mô hình tổng thể, nhưng có vẻ như các vùng đại dương nhiệt đới gần xích đạo ngày càng ngả sang màu xanh lá hơn.
Phật giáo đã truyền vào Việt Nam hai nghìn năm, nhưng qua bao thăng trầm lịch sử dưới nhiều triều đại, chính thể, việc phiên dịch Tam Tạng Thánh Điển (từ tiếng Phạn hay Hán) sang tiếng Việt vẫn chưa được thực hiện một cách trọn vẹn và thống nhất. Trong khi đó, truyền bản Phạn-Hán thì tương đối đã được hoàn tất từ nhiều thế kỷ trước qua nhiều triều đại Trung Hoa; cho đến thế kỷ thứ 20, Đại Tạng Kinh bằng Hán văn lại được khởi sự biên tập, đối chiếu, hiệu chính và cước chú rất kỹ lưỡng, công phu dưới triều Đại Chánh (Taisho) thứ 11, vào năm 1922, với sự tham gia của trên 100 học giả Phật giáo hàng đầu tại Nhật Bản. Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ dùng Hán bản Đại Chánh Đại Tạng Kinh này làm để bản (bản đáy), và đặc biệt là có tham chiếu các truyền bản tiếng Phạn, Pali và Tây Tạng dưới sự chủ trì của nhị vị học giả tinh thông Phật học và Sử học là Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ và Giáo sư Trí Siêu Lê Mạnh Thát.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.