Hôm nay,  

Trát Đòi Từ Quốc Hội Mỹ: Ba Tập Đoàn Viễn Thông TQ Bị Nghi Ngờ Hoạt Động Ngầm Tại Hoa Kỳ

23/04/202521:26:00(Xem: 1235)

 

Skärmbild 2025-04-24 062630
Hạ viện Hoa Kỳ đã gửi trát đòi ba tập đoàn viễn thông lớn của TQ để điều tra nghi vấn họ hỗ trợ chính phủ và quân đội Bắc Kinh thông qua các hoạt động đám mây và Internet tại Mỹ. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)

 

(WASHINGTON, ngày 23 tháng 4, Reuters) – Một ủy ban đặc biệt của Hạ viện Hoa Kỳ đã gửi trát đòi, yêu cầu ba tập đoàn viễn thông lớn của Trung Quốc phải hợp tác với cuộc điều tra về khả năng các công ty này có liên quan đến chính phủ và quân đội TQ.

 

Trong quyết định hiếm hoi có sự đồng thuận lưỡng đảng, Ủy ban Hạ viện chuyên về các vấn đề TQ đã sử dụng thẩm quyền hợp pháp của mình để yêu cầu China Mobile, China Telecom và China Unicom phải trả lời các câu hỏi xoay quanh việc liệu họ có đang dùng các dịch vụ đám mây và Internet ở Hoa Kỳ để thu thập thông tin của người dân Mỹ hay không.

 

Sự can thiệp của TQ trong lĩnh vực mạng Internet đã trở thành mối quan tâm lớn đối với các nhà lập pháp Hoa Kỳ. Hàng loạt các vụ tấn công mạng do Bắc Kinh chỉ đạo, trong đó có chiến dịch Volt Typhoon, đã được FBI cảnh báo là phương tiện giúp TQ “nhúng tay” vào các cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ như viễn thông, năng lượng, hệ thống cấp – thoát nước và nhiều lĩnh vực trọng yếu khác.

 

Phía TQ đã phủ nhận mọi liên quan đến các cuộc tấn công mạng này. Phát ngôn viên của ĐSQ TQ tại Washington “phản đối việc Hoa Kỳ lợi dụng khái niệm an ninh quốc gia và lạm dụng quyền lực để chèn ép các công ty TQ.

 

Vào năm 2019, Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) đã bác bỏ đơn của China Mobile xin cấp phép cung cấp dịch vụ viễn thông tại Mỹ. Sau đó, đến năm 2021, FCC thu hồi giấy phép hoạt động của China Telecom, và đến năm 2022, cơ quan tiếp tục thu hồi giấy phép của China Unicom. Tuy nhiên, ba công ty này vẫn có mặt tại Mỹ với quy mô nhỏ, cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây và định tuyến lưu lượng Internet.

 

Điều này khiến nhiều nhà chức trách Hoa Kỳ lo ngại rằng các công ty TQ có thể thu thập dữ liệu cá nhân và tài sản trí tuệ được lưu trữ trên hệ thống đám mây, từ đó chuyển giao thông tin cho chính quyền ở Bắc Kinh, hoặc để ngăn cản người dân Mỹ vào các dịch vụ cần thiết.

 

Trong ba bức thư đề ngày 23 tháng 4 gửi đến từng công ty, DB Cộng Hòa John Moolenaar (Chủ tịch Ủy ban) cùng DB Dân Chủ Raja Krishnamoorthi cho biết Ủy ban đã thu thập được thông tin cho thấy các công ty này vẫn “đang tham gia hạ tầng Internet Mỹ, vận hành các trung tâm dữ liệu, và cung cấp dịch vụ đám mây – dù là qua các công ty con hoặc đơn vị liên kết.

 

Họ yêu cầu các công ty phải hợp tác điều tra trước ngày 7 tháng 5. Tuy nhiên, ba tập đoàn viễn thông TQ hiện vẫn chưa trả lời câu hỏi từ cánh báo chí. ĐSQ TQ tại Washington cũng chưa đưa ra phát ngôn chính thức, dù trước đó từng chửi mắng Hoa Kỳ bịa ra lý do để triệt hạ các công ty TQ bằng mọi giá.

 

Một phát ngôn viên của Ủy ban cho biết, dù đã bị FCC cấm cung cấp dịch vụ có giấy phép tại Hoa Kỳ, các công ty vẫn ráng hoạt động thông qua những mảng không yêu cầu cấp phép – như thiết bị, phần mềm và dịch vụ đám mây; vậy nên họ né được sự giám sát của FCC.

 

Vị này tiết lộ rằng ủy ban đã nhận được tin từ nhiều công ty, xí nghiệp và các cơ quan tình báo, cáo buộc những hệ thống kỹ thuật này đã góp phần tạo điều kiện cho các vụ xâm nhập mạng, đánh cắp thông tin và thậm chí là phá hoại hạ tầng Mỹ. Tuy nhiên, không có thêm thông tin cụ thể được đưa ra.

 

Trong trường hợp ba tập đoàn không chịu hợp tác, họ có thể sẽ bị buộc tội coi thường Quốc hội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
(WASHINGTON, ngày 9 tháng 7, Reuters) – Chính phủ Hoa Kỳ cho biết sẽ trừng phạt Francesca Albanese, phúc trình viên (special rapporteur) về tình hình nhân quyền tại Palestine của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, sau khi bà nhiều lần chỉ trích chiến dịch quân sự của Israel tại Gaza.
(HOA KỲ, ngày 9 tháng 7, Reuters) – Trong khi Cơ Quan Điều Hành Khẩn Cấp Liên Bang (Federal Emergency Management Agency, FEMA) đang gấp rút điều động nhân lực và tiếp tế đến Texas để giúp người dân vượt qua thảm họa lũ lụt, Bộ trưởng Nội An Kristi Noem lại bất ngờ đòi giải thể cơ quan “hiện nay,” và tái thiết lại từ đầu.
Những cuộc cãi vã, đối đầu gần đây giữa Elon Musk và tổng thống Trump đang thu hút sự chú ý của truyền thông dư luận, góp phần làm doanh thu và lợi nhuận ròng của Tesla, hãng xe điện lớn nhất Hoa Kỳ, trở nên tồi tệ hơn.
(WASHINGTON, ngày 8 tháng 7, Reuters) – Cơ quan Điều Tra Liên Bang (FBI) hôm Thứ Ba đã chính thức mở các cuộc điều tra hình sự đối với hai cựu lãnh đạo cấp cao: John Brennan (cựu Giám đốc CIA) và James Comey (cựu Giám đốc FBI).
(Ngày 8 tháng 7, NYTimes) – Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ hôm Thứ Ba đã ra phán quyết cho phép chính quyền Trump tiếp tục kế hoạch cắt giảm mạnh lực lượng viên chức liên bang và giải thể một số cơ quan chính phủ. Quyết định này có thể khiến hàng chục ngàn người tại các cơ quan như Bộ Gia Cư, Bộ Ngoại Giao và Bộ Ngân Khố mất việc.
Trong ngày Sinh nhật thứ 90 của Đức Đạt Lai Lạt Ma, báo The Times of India ấn bản tiếng Anh ngày 6 tháng 7/2025 có bài do Ban biên tập viết, nhan đề “Dalai Lama turns 90: How is Zen Buddhism different from traditional and Tibetan Buddhism?” -- nghĩa là “Đức Đạt Lai Lạt Ma vừa tròn 90 tuổi: Phật giáo Thiền tông khác với Phật giáo Tây Tạng và Phật giáo truyền thống như thế nào?” -- đưa ra một giải thích cho các độc giả đọc Anh ngữ hiểu sơ lược về ba truyền thống Phật giáo này. Nơi đây, chúng ta dịch sang tiếng Việt bài viết kia, và sẽ góp thêm vài ý để làm sáng tỏ hơn về Thiền Tông.
- Texas: MAGA nổi giận, sa thải 1 nữ bác sĩ nhi khoa vì cô nói rằng bầu cho Trump thì lãnh hậu quả Sở khí tượng không còn ai quan sát mưa lũ. - Georgia: Nữ Ứng cử viên Dân biểu Cộng hòa Kandiss Taylor chụp mũ phe tả đã gây ra trận bão lũ tại nơi đông cử tri Cộng Hòa ở Texas, nơi lũ làm chết 90 trại viên hè - Nữ Dân biểu Marjorie Taylor Greene nói sẽ ra dự luật cấm "gọi gió, hú mưa" kiểu như phun hóa chất vào mây để gây ra lũ lụt
(WASHINGTON, ngày 7 tháng 7, Reuters) – Theo Bộ Cựu Chiến Binh (Department of Veterans Affairs, VA) Hoa Kỳ, số lượng viên chức sẽ bị cắt giảm trong năm nay là khoảng 30,000 người, ít hơn rất nhiều so với con số 80,000 theo kế hoạch trước đó.
(HOA Kỳ, ngày 7 tháng 7, Reuters) – Theo dữ liệu từ trung tâm ứng phó dịch bệnh của Đại học Johns Hopkins, số ca bệnh sởi tại Hoa Kỳ đã tăng lên đến 1,277 ca, đánh dấu mức cao nhất trong vòng 6 năm qua. Căn bệnh tưởng như đã bị loại trừ cách đây hơn hai thập niên nay đang quay trở lại, chủ yếu do người dân ngày càng ít đi chích ngừa.
Nguyễn Hữu Liêm là một người đa dạng, không chỉ trong nghề nghiệp mưu sinh, mà cả trong những lĩnh vực cầm bút, lý luận. Ông là một người gây tranh cãi trong những nhận định về cộng đồng, và cả trong những bài viết về rất nhiều đề tài, như văn hoa, triết học, tôn giáo, chính trị. Dĩ nhiên, sôi nổi nhất là lĩnh vực chính trị. Nguyễn Hữu Liêm mưu sinh với nghề Luật sư, giảng dạy Triết. Những bài viết của ông bất kể gây tranh luận thế nào trong cộng đồng, vẫn là những đề tài cần được cộng đồng suy nghĩ nghiêm túc. Do vậy, từ một bàn viết lặng lẽ ở San Jose, Nguyễn Hữu Liêm trở thành người khơi dậy những cuộc tranh luận không chỉ ở hải ngoại, mà còn cả trong Việt Nam.
Mã đầu tư Token America Party sáng nay tăng 320% lên 0,03817 trong 24 giờ.// Musk bàn chính trị, thế là cổ phiếu Tesla giảm hơn 7% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa sáng nay. // Trump: Musk lập đảng là kiểu xe lửa trật đường rầy.//FBI và Bộ Tư pháp khép điều tra về cái chết trong tù của trùm ấu dâm Jeffrey Epstein. Elon Musk lại nêu nghi vấn Bộ tư pháp dìm hồ sơ ấu dâm của Epstein có tên Trump.
(Ngày 6 tháng 7, Reuters) – Thủ tướng Canada Mark Carney cho biết một đường ống dẫn dầu mới nối đến bờ biển tỉnh bang British Columbia “rất có thể” sẽ được đưa vào danh sách các dự án quan trọng của quốc gia.
(WASHINGTON, ngày 6 tháng 7, theo Reuters) – Tổng thống Donald Trump hôm Chủ Nhật đã thẳng thừng chê bai kế hoạch thành lập đảng chính trị mới của Elon Musk là “lố bịch,” và cho rằng việc từng bổ nhiệm người thân cận với Musk giữ chức vụ lãnh đạo NASA trước đây là thiếu cẩn trọng, vì có thể làm phát sinh xung đột quyền lợi khi xét đến các hợp đồng làm ăn giữa Musk và cơ quan không gian.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.