Hôm nay,  

Thói Quen Lướt Mạng Xã Hội Hàng Đêm Phá Hoại Giấc Ngủ

18/04/202500:00:00(Xem: 904)

Mang xa hoi
Giấc ngủ của giới trẻ đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi thói quen sử dụng mạng xã hội, đặc biệt là vào buổi tối trước khi đi ngủ. Muốn ngủ sâu, hãy tắt điện thoại sớm. (Nguồn: pixabay.com)
 
Lời khuyên “tránh tiếp xúc với ánh sáng màn hình điện tử trước khi ngủ” đã quá quen thuộc, nhưng liệu đó có phải là toàn bộ câu chuyện? Một nghiên cứu về giấc ngủ chỉ ra rằng, thủ phạm thực sự có thể không nằm ở thời lượng sử dụng thiết bị, mà là ở cách chúng ta sử dụng mạng xã hội hàng đêm và để cảm xúc dễ bị ảnh hưởng bởi các nội dung trên mạng.
 
Tình trạng thiếu ngủ ngày càng phổ biến trong xã hội. Đây là một mối lo ngại lớn đối với sức khỏe cộng đồng, nhưng lại ít được quan tâm đúng mức, nhất là ở giới trẻ và thanh thiếu niên.
 
Thiếu niên cần ngủ 8-10 tiếng mỗi đêm, nhưng đa số đều không ngủ đủ mức này. Tương tự, gần 2/3 thanh niên thường ngủ ít hơn mức khuyến nghị 7-9 tiếng mỗi đêm.
 
Hậu quả của việc thiếu ngủ không chỉ là cảm giác mệt mỏi. Nó còn kéo theo hàng loạt hệ lụy nghiêm trọng khác: tâm trạng dễ thay đổi, khó kiểm soát cảm xúc, trí nhớ kém, học tập sa sút, thậm chí làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính và chết sớm.
 
Ngày nay, mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của giới trẻ, có tới 84% sử dụng ít nhất một nền tảng mỗi ngày. Phần lớn các nghiên cứu trước đây thường cho rằng chỉ cần bớt thời gian nhìn vào màn hình là sẽ ngủ ngon hơn. Nhưng thực ra, điều đáng lo hơn chính là chúng ta kiểm tra mạng xã hội bao nhiêu lần trong ngày, và cảm xúc chúng ta cuốn vào đó nhiều đến mức nào – những điều này ảnh hưởng đến giấc ngủ còn nhiều hơn cả việc online bao lâu.
 
Là một nhà tâm lý học xã hội kiêm chuyên gia nghiên cứu giấc ngủ, Brian N. Chin (giảng sư Trường Trinity College) dành sự quan tâm đặc biệt đến cách các hành vi xã hội, đặc biệt là thói quen dùng mạng xã hội, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe. Giấc ngủ không chỉ là hành vi cá nhân, mà còn chịu tác động sâu sắc từ môi trường xã hội và các mối quan hệ xung quanh mỗi người.
 
Vậy, yếu tố nào đang âm thầm định hình giấc ngủ trong thời hiện đại? Câu trả lời chính là: Cách chúng ta lướt mạng xã hội hàng đêm trước khi đi ngủ.
 
Không chỉ là thời gian, mà là sự gắn kết cảm xúc
 
Nghiên cứu khoa học đang chuyển hướng, không chỉ dừng lại ở việc đo đếm số giờ sử dụng mạng xã hội. Giờ đây, các khoa học gia bắt đầu đi sâu vào việc phân tích mức độ “gắn bó về mặt cảm xúc” của người dùng với các nền tảng mạng xã hội.
 
Một số nghiên cứu cho thấy rằng, không phải cứ dùng lâu mới gây hại, mà chính việc bị cuốn vào cảm xúc tiêu cực hay căng thẳng khi dùng các nền tảng mạng xã hội mới là nguyên nhân sâu xa khiến người ta khó ngủ.
 
Năm 2024, Chin và các đồng nghiệp đã thực hiện một khảo sát với 830 thanh niên để tìm hiểu mối liên quan giữa các kiểu sử dụng mạng xã hội và các vấn đề về giấc ngủ. Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng việc thường xuyên sử dụng mạng xã hội và mức độ gắn bó cảm xúc là hai yếu tố có thể dự báo tình trạng mất ngủ cao hơn cả thời gian sử dụng. Ngoài ra, việc đầu óc bị kích thích trước giờ ngủ và thói quen so sánh bản thân với người khác cũng góp phần quan trọng khiến giấc ngủ bị ảnh hưởng. Điều này cho thấy, ảnh hưởng của mạng xã hội lên giấc ngủ không chỉ đơn giản là do tiếp xúc với ánh sáng xanh (blue light) từ màn hình.
 
Theo Chin, những phát hiện mới đã chỉ ra rằng: chỉ giảm thời gian dán mắt vào màn hình vẫn chưa giải quyết được tận gốc vấn đề, mà quan trọng hơn là cần hạn chế thói quen kiểm tra mạng xã hội liên tục, cũng như giảm bớt sự lệ thuộc cảm xúc vào nó, mới thật sự giúp chúng ta cải thiện chất lượng giấc ngủ.
 
Mạng xã hội phá rối giấc ngủ của chúng ta như thế nào?
 
Nếu quý vị từng trằn trọc mãi không ngủ được sau khi lướt Facebook hay Instagram, đừng chỉ đổ lỗi cho ánh sáng xanh từ màn hình, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra chính cách chúng ta tương tác với nội dung trên mạng xã hội mới đóng vai trò quyết định.
 
Dưới đây là những “thủ phạm” chính khiến mạng xã hội trở thành kẻ phá bĩnh giấc ngủ:

1.    
Đầu óc bị kích thích trước khi ngủ: Thói quen doomscrolling (tức là lướt mạng xã hội không ngừng để xem những tin tức giật gân, tiêu cực hay dễ khiến ta xúc động) khiến não bộ rơi vào trạng thái căng thẳng cao độ. Dù đó là tranh luận chính trị, tin tức đau lòng, hay ngay cả những tin vui từ bạn bè, tất cả đều có thể kích thích mạnh mẽ cả cơ thể lẫn não bộ, khiến đầu óc khó thả lõng, thư giãn và chìm vào giấc ngủ.

2.     So sánh bản thân với người khác: Những hình ảnh lung linh, hào nhoáng, những bài viết đã được tô vẽ, thêm mắm dặm muối mà chúng ta vô tình xem thấy trên mạng xã hội rất dễ khiến ta rơi vào vòng xoáy so sánh với người khác. Thấy người khác khoe những chuyến du lịch xa hoa, thân hình lý tưởng, hay những thăng tiến trong sự nghiệp… dễ mang đến cảm giác tự ti, kém cỏi. Cảm xúc tiêu cực ấy có thể len lỏi vào tâm trí, khiến chúng ta trằn trọc cả đêm không ngủ được.

3.     Thói quen kiểm tra liên tục: Sử dụng điện thoại, đặc biệt là mạng xã hội, sau khi đã tắt đèn là một trong những nguyên nhân chính làm ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ. Việc kiểm tra thông báo, lướt trang tin liên tục rất dễ trở thành thói quen khó bỏ. Theo nghiên cứu, việc dùng mạng xã hội vào ban đêm, nhất là sau khi đã lên giường, tắt đèn, không chỉ khiến người ta ngủ ít hơn mà còn ngủ không sâu. Đây là kiểu trì hoãn giờ ngủ quen thuộc: biết rõ nên ngủ sớm, nhưng vẫn ráng thức để xem thêm vài dòng tin tức.

4.     Sợ bị bỏ rơi (Fear of Missing Out, FOMO): Cảm giác thôi thúc phải luôn kết nối, phải cập nhật mọi thứ khiến nhiều người không thể rời mắt khỏi màn hình, ngay cả khi đã quá khuya. Giấc ngủ bị xem nhẹ, không quan trọng bằng việc “không bỏ lỡ” bất cứ điều gì. Mức độ FOMO càng cao, người ta càng dễ sử dụng mạng xã hội vào ban đêm và thường ngủ không ngon. Sự háo hức chờ đợi tin nhắn, bài viết hay thông báo mới khiến họ có cảm giác bị “ràng buộc,” và thế là giấc ngủ cứ mãi bị trì hoãn, đêm này qua đêm khác.
 
Gộp lại, tất cả những yếu tố trên biến mạng xã hội từ một thú tiêu khiển vô thưởng vô phạt thành rào cản khiến chúng ta khó có được một giấc ngủ ngon. Nói thẳng ra: hành động lướt mạng xã hội lúc nửa đêm không chỉ là thói quen xấu, mà là một quá trình âm thầm tái định hình nhịp sinh học và bào mòn sức khỏe từng chút một.
 
Làm sao để vừa dùng mạng xã hội, vừa ngủ ngon?
 
Tin tốt là chúng ta không nhất thiết phải bỏ hẳn không sử dụng mạng xã hội. Thay vào đó, chỉ cần điều chỉnh một vài hành vi nhỏ trong thói quen trước khi đi ngủ là đã đủ để tạo ra sự khác biệt. Dưới đây là một số gợi ý thực tiễn, đã được khoa học chứng minh, để giúp quý vị ngủ ngon hơn:
 
Để đầu óc được nghỉ ngơi: Tránh tiếp xúc với các nội dung dễ gây xúc động khoảng 30 đến 60 phút trước khi ngủ để tâm trí được thư giãn và chuẩn bị bước vào giấc ngủ.
 
Tách biệt giữa thiết bị điện tử và không gian nghỉ ngơi: Bật chế độ “Không làm phiền” hoặc để hẳn điện thoại ngoài phòng ngủ để tránh thói quen cầm điện thoại lên kiểm tra vào đêm khuya.
 
Giảm lướt mạng xã hội một cách vô ý: Khi nhận thấy mình đang liên tục làm mới trang bảng tin, hãy tạm ngừng lại và tự hỏi: “Mình đang mở ứng dụng này để làm gì vậy?
 
Chỉ một khoảnh khắc chú ý ngắn ngủi như vậy cũng có thể giúp quý vị nhận ra và thoát khỏi vòng lặp của thói quen lướt mạng xã hội trước khi ngủ.
 
VB biên dịch
 
Nguồn: “Social media before bedtime wreaks havoc on our sleep − a sleep researcher explains why screens alone aren’t the main culprit” được đăng trên trang TheConversation.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
- DB Derek Tran yêu cầu Trump đừng cắt ngân sách giáo dục của 6 triệu trẻ em ở California. - California: xin đừng cắt giảm ngân sách 2026 chương trình TRIO đối với hơn 100.000 SVHS nghèo - California: 3 lính cứu hỏa chữa lửa, bị cây đè trúng, bị thương, nhập viện - Thủ tục xin thị thực (visa) vào Mỹ sẽ có phí 250 đô, riêng tờ đơn từ 6 đô lên 24 đô. Sẽ hốt bạc World Cup 2026 và Thế vận 2028.
- Dân biểu Jamie Raskin (Dân chủ) ra nghị quyết được nhiều DB ủng hộ: Trump phải nộp tất cả "hồ sơ Epstein" - Đặc vụ ICE được xem dữ liệu Medicaid chi trả cho bệnh viện, sẽ dò ra những di dân lậu cần bị trục xuất. Nếu bạn khai gian để có Mediciad cũng cơ nguy bị tước quốc tịch và bị trục xuất sang VN hay Phi Châu.
Trong một chính trường phân cực sâu sắc, nơi tiếng nói bất đồng bị chụp mũ và ranh giới giữa quyền lực và tư thù ngày càng mong manh, một điều xem ra đã luật bất thành văn: khi Donald Trump không vừa ý, sẽ có kẻ phải trả giá. Và cái giá đó không bao giờ rẻ. Các tập đoàn, hãng luật và đại học Hoa Kỳ vốn lệ thuộc vào giấy phép, ngân khoản liên bang hay cửa ngõ ra vào chính quyền – bỗng trở thành miếng mồi cho cuộc mặc cả quyền lực của Tổng thống. Có nơi chọn cách cúi đầu cho yên chuyện. Có nơi chống trả tới cùng. Hai phản ứng, hai lối thoát – hoặc dàn xếp để "giữ thể diện" cho Trump, hoặc chấp nhận đòn phản công để giữ thể diện cho chính mình.
Rạng sáng thứ Bảy, tại Rafah, một em bé 12 tuổi – chưa xác định tên – bị bắn chết ngay tại chỗ hôm 12 tháng 7, khi em đang cố len lỏi tiến lên rào sắt để nhận phần lương thực cho gia đình. Cùng hôm đó, hơn ba mươi người khác gục xuống giữa bụi cát và khói đạn, trong lúc chen chúc tại điểm phát thực phẩm của một tổ chức mang tên Gaza Humanitarian Foundation (GHF).Trước đó, tại trại Nuseirat, sáu trẻ em – có em chỉ độ sáu tuổi – trúng pháo kích thiệt mạng khi đang hứng nước vào ca. Trong tay các em không có đá, không có súng… chỉ có chiếc bình nhựa, vài mẩu bánh mì chưa kịp đem về nhà. Giữa cảnh Gaza bị phong toả hoàn toàn, dân chúng đói khát, bệnh tật, kiệt sức… thì chính phủ Hoa Kỳ chọn rót ba mươi triệu Mỹ kim cho GHF – một tổ chức tư nhân, lập ra vội vã, không kinh nghiệm, không kế hoạch, không kiểm toán, không ai giám sát.
Trong một chính trường phân cực sâu sắc, nơi tiếng nói bất đồng bị chụp mũ và ranh giới giữa quyền lực và tư thù ngày càng mong manh, một điều xem ra đã luật bất thành văn: khi Donald Trump không vừa ý, sẽ có kẻ phải trả giá. Và cái giá đó không bao giờ rẻ. Các tập đoàn, hãng luật và đại học Hoa Kỳ vốn lệ thuộc vào giấy phép, ngân khoản liên bang hay cửa ngõ ra vào chính quyền – bỗng trở thành miếng mồi cho cuộc mặc cả quyền lực của Tổng thống. Có nơi chọn cách cúi đầu cho yên chuyện. Có nơi chống trả tới cùng. Hai phản ứng, hai lối thoát – hoặc dàn xếp để "giữ thể diện" cho Trump, hoặc chấp nhận đòn phản công để giữ thể diện cho chính mình.
Ngày 24 tháng 6 năm 2025 — Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hiện đã cho phép chính quyền Trump trục xuất người di dân sang một “nước thứ ba”, tức là một quốc gia không phải là quê hương của họ. Tòa án Tối cao đã hủy bỏ phán quyết của một thẩm phán tòa án liên bang ở Boston. Phán quyết này cho rằng những người di dân được lên lịch bị trục xuất sang nước thứ ba cần được trao cho cơ hội giải thích với giới chức rằng họ có lý do chính đáng để tin rằng họ sẽ bị ngược đãi hoặc tra tấn ở quốc gia thứ ba đó.
Trong trái tim của biết bao người di dân, nước Mỹ luôn là một miền đất hứa, nơi mọi ước mơ có thể nảy mầm và được bảo vệ. Niềm tin ấy được xây dựng trên một trụ cột vững chắc: quyền công dân theo nơi sinh, một nguyên tắc được khắc sâu trong Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Hoa Kỳ, khẳng định rằng bất cứ ai sinh ra trên đất Mỹ đều là công dân của quốc gia này.
Do các cuộc biểu tình liên quan đến vấn để lao động vẫn đang tiếp diễn, việc thu gom rác tại Garden Grove vẫn bị trì hoãn. Đặc khu Vệ sinh Garden Grove (Đặc Khu Vệ Sinh) hiện đang cung cấp các điểm thu gom rác trong khu vực. Cư dân và các cơ sở thương mại đang sử dụng dịch vụ từ Sanitary District có thể đến các điểm thu gom rác tạm thời, miễn phí này để vứt bỏ rác
Trang mạng thông tin khoa học www.livescience.com có đưa hai tin ngắn đáng chú ý vào trung tuần Tháng Bảy. Bản tin đầu tiên là về sự dịch chuyển của lưỡng cực trái đất. Đại đa số chúng ta không nhận ra rằng thời gian của một ngày “ngắn” hơn một chút trong thời gian trung tuần tháng 7. Nhưng hành tinh của chúng ta thực sự đã quay nhanh hơn một chút, do sự thay đổi vị trí của Mặt Trăng so với hai cực của Trái Đất.
Chủ nghĩa bài ngoại – quan điểm cho rằng chính phủ cần bảo vệ người Mỹ sinh trong nước trước các mối đe dọa từ di dân – đã tồn tại lâu đời trong lịch sử Hoa Kỳ, theo Daniel Tichenor, Giáo sư Chính trị học tại Đại học Oregon, viết trên trang The Conversation ngày 15 tháng 7, 2025. Hiện nay, chính quyền Trump đang viện dẫn Đạo luật Di trú và Quốc tịch năm 1952 – một đạo luật ra đời trong thời kỳ lo sợ chủ nghĩa cộng sản – để siết chặt quyền của những người không mang quốc tịch Mỹ.
Trong thế giới hiện đại, niềng răng đã trở nên phổ biến như một phần của chăm sóc nha khoa. Tuy nhiên, các nghiên cứu khảo cổ học cho thấy rằng tình trạng răng mọc lệch (malocclusion) ở người tiền sử không phổ biến như hiện nay. Các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu nguyên nhân, và một trong những yếu tố được chú ý là chế độ ăn thay đổi theo thời gian, từ thô cứng sang mềm và dễ nhai hơn.
Theo tờ The Economist ngày 7 tháng 7, hơn 100 người đã thiệt mạng trong một trận lụt được xem là tồi tệ nhất tại Hoa Kỳ trong cả thế kỷ qua. Trận mưa như trút nước xảy ra vào rạng sáng ngày 4 tháng 7 đã quét qua quận Kerr ở miền trung Texas. Trong số các nạn nhân có 27 bé gái và nhân viên bị nước lũ cuốn trôi tại một trại hè Thiên Chúa giáo. Dự báo còn có thêm mưa lớn trong những ngày tới. Các bản đồ và biểu đồ khí tượng cho thấy ba yếu tố góp phần biến tai họa này thành thảm sát: 1. địa hình hiểm yếu, 2. lượng mưa kỷ lục, và 3. một hệ thống báo động không hoạt động.
Lời dịch giả: Bài viết "Bi Và Ái" được Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Không (1905-1997) viết, in trong Tạp chí Liên Hoa, số 3, ấn hành cuối tháng 8/1955. Tạp chí Liên Hoa thành lập năm 1955, với Thượng toạ Thích Đôn Hậu trú trì chùa Linh Mụ ở Huế làm chủ nhiệm, Thượng toạ Thích Đức Tâm làm chủ bút, và Ni sư Thích Nữ Diệu Không làm quản lý. Trong bài này, Ni sư ký tên tác giả là Thích Diệu Không. Ni trưởng là dịch giả nhiều kinh và luận, cũng là một nhà thơ xuất sắc.
Sau 10 năm anh Tony Trương ra khỏi tù, anh lập lại sự nghiệp từ đầu cũng rất thành công mau chóng như trước kia. Nhờ anh chịu khó chăm chỉ học nghề sửa chữa điện lạnh trong suốt thời gian ở tù và khi anh ra tù anh đã có đầy đủ chứng chỉ tốt nghiệp và bằng hành nghề máy điện lạnh tại tư gia cũng như cho các cơ sở thương mại. Ít lâu sau anh anh thành lập một hãng Air Repairs Company sửa chữa điện lạnh
Năm 2002, Trump nói Epstein là "tuyệt vời". Sau khi Epstein bị buộc tội buôn sex trẻ vị thành niên vào tháng 7/2019, Trump nói ông không phải là "người hâm mộ" Epstein. Tháng 8/2019, khi Trump là Tổng Thống, Epstein chết trong tù, Trump lên mạng tố Bill Clinton có liên quan đến cái chết của Epstein. Nên Cộng Hòa nghi Clinton có tên là khách hàng của Epstein. Tháng 8/2020, Trump (đang là Tổng Thống) nói Epstein có thể đã bị giết trong tù.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.