Hôm nay,  

Biểu Tình Đông Đảo Trước Văn Phòng Dân Biểu Young Kim phản đối cắt giảm ngân sách Medicaid và SNAP

19/03/202507:53:00(Xem: 2969)

Hình 1_3 cột
Cuộc biểu tình vào trưa thứ ba, ngày 18 tháng Ba, lúc 12:00PM tại văn phòng của Dân Biểu Young Kim, Anaheim Hills, phản đối việc áp dụng sách lược tinh giảm ngân sách ảnh hưởng đến các chương trình an sinh xã hội như Medicaid và SNAP. Ảnh: Thanh Huy, Việt Báo.

 

(18 tháng 3, 2025, Anaheim Hills - Bình Sa) Vào trưa thứ Ba, khoảng 12 giờ trưa ngày 18 tháng 3, 2025, đông đảo cư dân thuộc địa hạt 40 đã đến biểu tình ngay trước văn phòng của Dân biểu Young Kim ở Anaheim Hills, với yêu cầu bảo vệ các nguồn tài trợ an sinh xã hội cho cộng đồng thay vì cắt giảm để chuyển ngân sách này sang hỗ trợ giảm thuế cho các tỷ phú.

 

Hơn 300 thành viên tham gia gồm các cá nhân và tổ chức quan trọng trong cộng đồng dẫn đầu cuộc biểu tình ngày thứ Ba, với những bảng hiệu phản đối các sách lược cắt giảm ngân sách liên bang áp dụng với các chương trình an sinh xã hội quan trọng như Medicaid và SNAP, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hàng triệu gia đình, người cao niên, người khuyết tật, các gia đình và trẻ em phụ thuộc vào các chương trình này.

 

Tại địa hạt của Dân biểu Kim, 21% cử tri của bà (157.262 người) phụ thuộc vào các dịch vụ Medi-Cal dựa vào 1,9 tỷ đô la tiền tài trợ của liên bang - tất cả đều đang có nguy cơ bị cắt giảm. Những người biểu tình đã chia sẻ những câu chuyện cá nhân về việc cuộc sống của họ sẽ bị ảnh hưởng như thế nào bởi các khoản cắt giảm và đưa tiếng nói của họ "Đừng động đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe của chúng tôi" đến với Dân biểu Young Kim.

 

Cuộc biểu tình cũng có sự tham gia của các thành viên cộng đồng tại San Diego và Inland Empire, cô Julie Võ, đại diện OC Action cho biết, "đây là một trong các cuộc biểu tình thuộc hàng loạt cuộc biểu tình khắp tiểu bang trong Tuần Lễ Hành Động được phối hợp nhằm huy động hàng trăm cử tri đi biểu tình khắp các thành phố để thúc giục đại diện của họ bỏ phiếu chống lại ngân sách làm suy yếu các chương trình mà cư dân trong địa hạt này đang phụ thuộc vào."

 

Theo người biểu tình: “Vào thời điểm các gia đình đang phải vật lộn để chi trả cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe, thực phẩm, chăm sóc trẻ em và nhà ở, ngân sách liên bang chuyển hàng nghìn tỷ đô la tiền giảm thuế cho các tỷ phú và tập đoàn là một điều không thể chấp nhận.” Một người biểu tình lớn tuổi lên tiếng: "Cắt giảm ngân sách an sinh xã hội tức là nhắm vào người cao niên, phụ nữ, các cộng đồng thiểu số, vì họ là những cư dân cần đến phúc lợi này nhất."

 

Hình 2
Người biểu tình mặt áo bệnh nhân cầm bảng bàn tay máu minh họa cho ảnh hưởng chết người việc cắt giảm medicaid sẽ gây ra - Ảnh: Thanh Huy - Việt Báo

 

Các vấn đề gây quan tâm hiện tại theo ban tổ chức biểu tình là:

 

1. Việc cắt giảm ngân sách liên bang sẽ tác động tiêu cực đến hơn 80 triệu người Mỹ, bao gồm 1/3 người California, những người phụ thuộc vào các chương trình này để được chăm sóc dài hạn, chăm sóc sức khỏe cho người cao niên và người khuyết tật, cũng như chăm sóc sức khỏe cho gia đình và trẻ nhỏ.

 

2. Trump đang cướp đi dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các chương trình y tế thiết yếu khác từ những người cần đến nhất trong cộng đồng nhằm lấp đầy túi của những người bạn tỷ phú của ông ta bằng 4 nghìn tỷ đô la tiền giảm thuế.

 

3. Các tổ chức biểu tình là OC Action, We Are California, và nghiệp đoàn SEIU Local 2015 ngoài việc phản đối tạo áp lực cho dân biểu Young Kim không bỏ phiếu cắt giảm ngân sách $2,000 tỷ trong các nguồn tài trợ liên bang, còn kêu gọi toàn dân hành động chống lại sắc lệnh cắt giảm ngân sách của Trump, bảo vệ phúc lợi an sinh xã hội của họ bằng cách liên lạc với dân biểu địa phương đại diện cho cộng đồng của họ.

 

Được biết cuộc biểu tình được lãnh đạo bởi phong trào Chúng ta là California, một phong trào mạnh mẽ, đang phát triển, tập hợp các tổ chức và cộng đồng của California để bảo vệ nền dân chủ của chúng ta và xây dựng một tương lai nơi mọi người - bất kể giàu nghèo hay màu da gì - đều có các quyền tự do căn bản để sống và phát triển. Để biết thêm thông tin về We Are California, hãy truy cập wearecalifornia.org.

 

Cuộc biểu tình cũng được kết hợp với tổ chức OC Action, một Liên minh 'AAPI-Latinx-Labor-Enviromental Justice Alliance' tại Quận Cam được thành lập để xây dựng quyền lực chính trị tiến bộ. Sự hình thành của OC Action là kết quả của nhiều thập kỷ kết nối giữa các tổ chức cộng đồng và cử tri.

Bình Sa

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Dù chưa một lần đặt chân đến Phi Châu trong cả hai nhiệm kỳ Tổng thống, Donald Trump đã không ít lần khiến lục địa này “nóng mặt.” Ngay trong nhiệm kỳ đầu, ông từng khiến cả Phi Châu dậy sóng khi được cho là đã gọi Haiti và các quốc gia của lục địa này là “các nước thối tha” (shithole countries). Trước phản ứng gay gắt từ dư luận quốc tế, Trump đã chối là mình không có dùng cụm từ đó. Dù vậy, TNS Dick Durbin (Dân Chủ, Illinois), người có mặt trong buổi họp kín đó, khẳng định rằng Trump liên tục thốt ra “những lời lẽ đầy ác ý, bẩn thỉu và sặc mùi kỳ thị sắc tộc.”
Lịch sử bang giao Hoa Kỳ và Iran khởi đầu từ những năm 1950 và trải qua bao thăng trầm, nhưng với các cuộc không kích của Mỹ vào các cơ sở hạt nhân của Iran vào ngày 22/6/2025 là cao điểm của tình trạng xung đột. Một hoà ước cho mối thù không đội trời chung này của hai nước vẫn chưa có triển vọng đạt được mà vũ khí hạt nhân là trong các chủ đề tranh chấp chính.
Ngày 4 Tháng Bảy, 2025 — khi pháo hoa còn loé sáng trên bầu trời Mỹ, hàng chục triệu công dân lớn tuổi đồng loạt nhận một lá thư điện tử từ Sở An Sinh Xã Hội (SSA). Trong thư, SSA trích thông cáo báo chí tuyên bố: “Dự luật mới sẽ ‘xóa bỏ thuế thu nhập liên bang trên khoản trợ cấp An Sinh Xã Hội cho đa số người đang hưởng.’”(Trích theo The Washington Post, 4.7.2025) Thông tin lan nhanh khắp mạng xã hội, được không ít người chia sẻ như món quà mừng Độc Lập. Ngay trong tối hôm đó, tại sân vận động ở Iowa, Tổng Thống Donald Trump tiếp tục lặp lại: “Không còn thuế An Sinh Xã Hội cho những bậc cao niên tuyệt vời của chúng ta.”
Vào tháng 7 năm 1868, Tu chính án thứ Mười bốn đã được bổ túc vào Hiến pháp Hoa Kỳ. Tu chính án này bảo đảm quyền công dân Hoa kỳ cho tất cả trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Hoa Kỳ, kể cả những người từng là nô lệ. Ngoại lệ duy nhất là con của các nhà ngoại giao. Vào ngày 20 tháng 1 năm 2025, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm chấm dứt quyền công dân theo nơi sinh đối với những trẻ em sinh ra từ cha mẹ là người di dân bất hợp pháp hoặc người ở Hoa kỳ với chiếu khán du lịch. Ngay sau khi sắc lệnh được ban hành, đã có nhiều vụ kiện chống lại sắc lệnh này. Kết quả là một tòa án liên bang Quận phán quyết rằng quyền công dân theo nơi sinh không thể bị chấm dứt cho đến khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ quyết định cho vấn đề này.
Trong một cuộc phỏng vấn dành cho nhật báo The New York Times, Mark Rutte, Tổng Thư ký NATO, đã lên tiếng cảnh báo về một viễn ảnh nghiêm trọng có thể đưa thế giới bước vào một thời kỳ xáo trộn chưa từng thấy kể từ sau Đệ Nhị Thế Chiến. Theo Rutte, trong trường hợp Bắc Kinh quyết định đánh chiếm Đài Loan, thì khả năng Tập Cận Bình sẽ liên lạc và phối hợp với Vladimir Putin để gây rối tại Âu Châu là rất cao
Sáu tổ chức y tế hàng đầu Hoa Kỳ vừa đệ đơn kiện Robert F. Kennedy Jr., Bộ trưởng Y Tế, cùng Bộ Y Tế & Dịch Vụ Nhân Sinh Liên Bang (H.H.S.), cáo buộc các quyết định hạn chế tiếp cận vaccine Covid là phi khoa học, gây hại cho công chúng, theo bản tin của tờ The New York Times. Đơn kiện nộp tại toà án liên bang miền tây Massachusetts, yêu cầu khôi phục vaccine Covid vào danh sách chích ngừa khuyến nghị cho trẻ em khoẻ mạnh và phụ nữ mang thai.
California là tiểu bang đang phản kháng mạnh mẽ những chính sách chống di dân của chính quyền liên bang. Trong lĩnh vực giáo dục, Tiểu Bang Vàng tiếp tục hỗ trợ cho các sinh viên thuộc các gia đình di dân chưa có giấy tờ. Vào cuối tháng 6, American Community Media tổ chức một cuộc họp báo toàn tiểu bang, trong đó Ủy Ban Hỗ Trợ Sinh Viên California (CSAC) tái khẳng định cam kết của California trong việc hỗ trợ sinh viên di dân.
Kể từ nhiệm kỳ đầu tiên, tổng thống Trump đã thường xuyên xung đột với California, thành trì của các chính sách tiến bộ về di dân, y tế toàn dân, bảo vệ môi trường. Với số lượng di dân đông đúc, luật tiểu bang bảo vệ di dân, California trở thành mục tiêu thường xuyên của phe bảo thủ. Tiểu Bang Vàng trở thành Dân Chủ kể từ những năm 1990, khi ảnh hưởng của đảng Cộng Hòa bị suy giảm do Dự Luật 187 năm 1994 của Thống Đốc Pete Wilson (Cộng Hòa), đưa ra nhằm hạn chế quyền tiếp cận giáo dục và chăm sóc sức khỏe của người nhập cư.
Đức Phật trả lời: “—Này Ác ma, mắt là của Ông, sắc là của Ông, thức xứ do mắt xúc chạm là của Ông. Và này Ác ma, chỗ nào không có mắt, không có sắc, không có thức xứ xúc chạm, thời chỗ ấy không có hành xứ của Ông, này Ác ma.” Và tương tự với tai, mũi, lưỡi, thân, ý... Như thế, thấy không một pháp nào là ta, là tôi, là của tôi, là của ta... thì là giải thoát. Tạm gọi là một cũng được, tạm gọi là vô lượng như biển cũng được. Như thế, không thấy có cái gì là ta hay người, thì lấy chỗ nào mà đau khổ nữa.
(WASHINGTON, ngày 9 tháng 7, Reuters) – Chính phủ Hoa Kỳ cho biết sẽ trừng phạt Francesca Albanese, phúc trình viên (special rapporteur) về tình hình nhân quyền tại Palestine của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, sau khi bà nhiều lần chỉ trích chiến dịch quân sự của Israel tại Gaza.
(HOA KỲ, ngày 9 tháng 7, Reuters) – Trong khi Cơ Quan Điều Hành Khẩn Cấp Liên Bang (Federal Emergency Management Agency, FEMA) đang gấp rút điều động nhân lực và tiếp tế đến Texas để giúp người dân vượt qua thảm họa lũ lụt, Bộ trưởng Nội An Kristi Noem lại bất ngờ đòi giải thể cơ quan “hiện nay,” và tái thiết lại từ đầu.
Những cuộc cãi vã, đối đầu gần đây giữa Elon Musk và tổng thống Trump đang thu hút sự chú ý của truyền thông dư luận, góp phần làm doanh thu và lợi nhuận ròng của Tesla, hãng xe điện lớn nhất Hoa Kỳ, trở nên tồi tệ hơn.
(WASHINGTON, ngày 8 tháng 7, Reuters) – Cơ quan Điều Tra Liên Bang (FBI) hôm Thứ Ba đã chính thức mở các cuộc điều tra hình sự đối với hai cựu lãnh đạo cấp cao: John Brennan (cựu Giám đốc CIA) và James Comey (cựu Giám đốc FBI).
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.