Hôm nay,  

Liệu Mỹ Có Thể Gây Áp Lực Cho Thỏa Thuận Ngừng Bắn?

08/12/202300:00:00(Xem: 1489)
      
Gaza
Cảnh một Gaza bị tàn phá bởi các cuộc không kích sau ngày 7 tháng 10. (Nguồn:Unplash)
 
Biden ngày càng tỏ ra gay gắt hơn khi con số tử vong tại Gaza ngày càng tăng, cũng như sự tàn phá ngày càng rõ rệt. Điều này cũng đã làm dao động Tòa Bạch Ốc trong việc ủng hộ một chiều với cuộc chiến Israel. Không quốc gia nào có thể gây áp lực buộc Israel ngừng bắn như Mỹ. Nhưng liệu Mỹ có muốn hay có khả năng làm điều đó hay không? 
 
Cho đến sáng ngày 7 tháng 10, phần lớn thế giới bên ngoài, và có lẽ đặc biệt là chính quyền của Joe Biden, vẫn cho rằng hầu hết khu vực Trung Đông khá yên bình. Quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Ả Rập Saudi do Mỹ khuyến khích có vẻ đã gần kề. Lệnh ngừng bắn có hiệu lực ở Yemen. Iran và Ả Rập Saudi đã thiết lập lại quan hệ ngoại giao.
 
Lực lượng dân quân thân Iran đã ngừng tấn công vào các căn cứ của Mỹ trong khu vực. Hầu hết các nhà lãnh đạo trong thế giới Ả Rập dường như cảm thấy thoải mái với việc Palestine bị lãng quên mà không khiến họ phải trả giá gì về mặt chính trị, cũng như sự đồng thuận lâu năm giữa đa số các quốc gia Ả Rập: rằng sự công nhận chính thức đối với Israel phải gắn liền với giải pháp hai nhà nước dựa trên đường biên giới năm 1967 và chấm dứt việc chiếm đóng đất đai của người Palestin, cũng bị quên lãng.
 
Mỹ tin rằng có thể tập trung vào các khu vực xung đột khác, chẳng hạn như mối đe dọa của Trung Quốc đối với Đài Loan và cuộc chiến của Nga ở Ukraine.
 
Chính trong bầu không khí đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan đã tuyên bố một tuần trước cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 của Hamas: “Khu vực Trung Đông ngày nay yên bình hơn so với hai thập kỷ qua”.
 
Nhận xét đó sẽ được nhớ đến như một sai lầm lớn.
 
Việc Mỹ đánh giá rằng hòa bình ngự trị ngay cả khi Israel phong tỏa Gaza một phần dựa trên niềm tin của chính phủ Israel và các cơ quan an ninh rằng Hamas không còn gây ra mối đe dọa nữa.
 
Ảo tưởng về một Israel vượt trội về quân sự và một Trung Đông ổn định đã bị tan vỡ bởi cuộc tấn công của Hamas vào Israel.
 
Biden, có lẽ không giống như bất kỳ tổng thống Mỹ tiền nhiệm nào khác, đã ủng hộ vô điều kiện cho chính phủ Israel. Ngay cả Ronald Reagan, tổng thống đảng Cộng hòa bảo thủ vào những năm 1980, cũng đặt ra những giới hạn chặt chẽ hơn nhiều về những gì Israel được phép làm.
 
Tại Washington, nhiều người nghi ngờ việc Israel có thể thành công trong chiến dịch ở Gaza, hay ít nhất về mục tiêu của Benjamin Netanyahu là: tiêu diệt Hamas một lần và mãi mãi.
 
Chính quyền Biden hiện đang kêu gọi Israel tránh thương vong cho dân thường tại Bờ tây trong các cuộc không kích và đổ bộ tại Gaza. Nhưng có thể đã quá muộn để sửa chữa vị thế ngày càng xấu đi của nước Mỹ. Thế giới Hồi giáo và “miền nam toàn cầu”, nơi từng được gọi là thế giới thứ ba, đang ngày càng tránh xa cách tiến hành chiến tranh của Israel và Mỹ đang phải chịu một phần trách nhiệm lớn.
 
Hơn nữa, điều mà người ta lo sợ là chiến tranh sẽ lan rộng trong khu vực, đã xảy ra.
 
Hezbollah ở Lebanon bắn tên lửa vào miền bắc Israel. Lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn tấn công lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria. Lực lượng Houthi ở Yemen đang tấn công Israel bằng tên lửa tầm xa. Máy bay Israel ném bom các cơ sở quân sự của Iran bên ngoài thủ đô Damascus của Syria.
 
Nhưng trên hết, vấn đề Palestine, do cuộc tấn công của Hamas và phản ứng tàn nhẫn của Israel ở Gaza, đã trở lại chương trình nghị sự chính trị thế giới. Nếu đó là ý định của Hamas trong cuộc tấn công thì họ đã thành công về mặt đó.
 
Cuộc chiến của Israel ở Gaza là sự lặp lại của hàng loạt cuộc chiến đã xảy ra ở Gaza với những khoảng thời gian không đều đặn. Sự khác biệt là nạn nhân của cuộc chiến ngày nay ở Gaza nhiều hơn những cuộc chiến trước đó một cách không thể so sánh được. Trong khi 1.434 người Palestine thiệt mạng trong Chiến tranh Gaza 2008–2009, cuộc chiến đang diễn ra cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 15.000 người và khiến 1,7 triệu người Palestine mất nhà cửa.
 
Thế giới Hồi giáo đã phản đối. Nhưng cả Iran – nhà tài trợ chính của Hamas Palestine và Hezbollah ở Lebanon – cũng như các quốc gia Ả Rập đều không hề có ý định cho phép mình bị lôi kéo vào một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp với Israel.
 
Biden đang chịu áp lực ngày càng tăng trong việc thúc đẩy lệnh ngừng bắn vĩnh viễn. Nhiều người trong Đảng Dân chủ của ông phản đối sự hỗ trợ vô điều kiện của Mỹ dành cho Israel. Nỗ lực của Tổng Thống nhằm liên kết sự ủng hộ dành cho Israel và Ukraine - như một phần của cuộc đấu tranh bảo vệ nền dân chủ - cũng không suông sẻ với đảng Cộng hòa.
 
Cuộc chiến ở Gaza vì thế khiến Ukraine trở thành kẻ thua cuộc lớn. Trọng tâm giờ đây đổ dồn vào Israel và Tòa Bạch Ốc đang gặp khó khăn với sự phản đối của Quốc hội Mỹ về viện trợ quân sự mới cho Ukraine.
 
Ngay cả châu Âu cũng bị chia cắt bởi cuộc chiến ở Gaza. Trong khi Ursula von der Leyen của Ủy ban Châu Âu và chính phủ Đức hết lòng ủng hộ Israel thì đại diện nước ngoài của EU Josep Borrell và các nước như Tây Ban Nha, Bỉ và Ireland lại chỉ trích Israel.
 
Tất cả những điều đó càng khiến việc đạt được hòa bình trong khu vực và một giải pháp trong đó hai quốc gia - Israel và Palestine - tồn tại cạnh nhau càng trở nên khó khăn hơn. Chẳng phải đó cũng là điều mà cả hai bên đều muốn.
 
Tham vọng của Hamas là đuổi người Do Thái ra khỏi ”Palestine lịch sử” (từ sông ra biển).
 
Ngược lại mục tiêu của phe cực hữu Israel là loại bỏ người Palestine khỏi Israel vĩ đại. 
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nguyễn Hữu Liêm là một người đa dạng, không chỉ trong nghề nghiệp mưu sinh, mà cả trong những lĩnh vực cầm bút, lý luận. Ông là một người gây tranh cãi trong những nhận định về cộng đồng, và cả trong những bài viết về rất nhiều đề tài, như văn hoa, triết học, tôn giáo, chính trị. Dĩ nhiên, sôi nổi nhất là lĩnh vực chính trị. Nguyễn Hữu Liêm mưu sinh với nghề Luật sư, giảng dạy Triết. Những bài viết của ông bất kể gây tranh luận thế nào trong cộng đồng, vẫn là những đề tài cần được cộng đồng suy nghĩ nghiêm túc. Do vậy, từ một bàn viết lặng lẽ ở San Jose, Nguyễn Hữu Liêm trở thành người khơi dậy những cuộc tranh luận không chỉ ở hải ngoại, mà còn cả trong Việt Nam.
Mã đầu tư Token America Party sáng nay tăng 320% lên 0,03817 trong 24 giờ.// Musk bàn chính trị, thế là cổ phiếu Tesla giảm hơn 7% trong phiên giao dịch trước giờ mở cửa sáng nay. // Trump: Musk lập đảng là kiểu xe lửa trật đường rầy.//FBI và Bộ Tư pháp khép điều tra về cái chết trong tù của trùm ấu dâm Jeffrey Epstein. Elon Musk lại nêu nghi vấn Bộ tư pháp dìm hồ sơ ấu dâm của Epstein có tên Trump.
(Ngày 6 tháng 7, Reuters) – Thủ tướng Canada Mark Carney cho biết một đường ống dẫn dầu mới nối đến bờ biển tỉnh bang British Columbia “rất có thể” sẽ được đưa vào danh sách các dự án quan trọng của quốc gia.
(WASHINGTON, ngày 6 tháng 7, theo Reuters) – Tổng thống Donald Trump hôm Chủ Nhật đã thẳng thừng chê bai kế hoạch thành lập đảng chính trị mới của Elon Musk là “lố bịch,” và cho rằng việc từng bổ nhiệm người thân cận với Musk giữ chức vụ lãnh đạo NASA trước đây là thiếu cẩn trọng, vì có thể làm phát sinh xung đột quyền lợi khi xét đến các hợp đồng làm ăn giữa Musk và cơ quan không gian.
Đôi lời tâm sự của tác giả: Trong nửa thế kỷ vừa qua, chúng tôi đã đọc và viết về thời sự Hoa Kỳ nhưng chưa bao giờ ghi nhận được các tin tức như hiện nay. Nhân dịp quốc lễ năm 2025 xin gửi đến quý độc giả thân hữu 3 bài lịch sử Mỹ để suy luận. 1) Bài về Lễ Độc lập Hoa Kỳ, 2) Cuộc nội chiến giải phóng nô lệ da đen và 3) Bài về Lễ Tạ Ơn oan khiên của dân da đỏ.
Luật ngân sách BBB sẽ còn làm chênh lệch giầu nghèo nghiêm trọng hơn. Từ trước đến nay chưa bao giờ có một đạo luật nào cắt giảm bảo hiểm y tế và các chương trình an sinh xã hội ở một mức quy mô và rộng lớn như vậy. Thực tế, BBB không phải là luật to lớn và đẹp vì chỉ thắng xít xao tại cả hai viện của Quốc Hội. BBB là một lỗi lầm nghiêm trọng và đáng xấu hổ. Đảng Cộng Hòa sẽ phải đối mặt với trách nhiệm của mình trong hai cuộc bầu cử sắp tới vào 2026 và 2028.
- Khi nữ phóng viên Ukraine xin Trump cấp Ukraine phòng không chống Nga, Trump trả lời rằng vũ khí phòng không Mỹ đang giúp bảo vệ Israel tuyệt vời - Elon Musk lặp lại: lập đảng thứ ba, chỉ cần 3 ghế Thượng Viện và 10 ghế Dân Biểu là đủ để Cộng Hòa và Dân Chủ năn nỉ - Elon Musk bị trù dập: Không quân hủy dự án vận tải bằng tên lửa siêu thanh SpaceX của Musk
Vào ngày 4 tháng 7 năm 1776, các nhà lập quốc Hoa Kỳ đã đặt bút ký vào một bản tuyên ngôn làm rung chuyển thời đại: “Tất cả mọi người sinh ra đều bình đẳng… và được ban cho những quyền không thể chuyển nhượng.” Tuyên ngôn Độc lập không chỉ là văn kiện pháp lý, mà còn là bản thệ ước thiêng liêng cho một thể chế được xây dựng trên niềm tin vào pháp quyền, sự kiểm soát quyền lực và phẩm giá con người. Gần hai thế kỷ rưỡi sau, trong ánh pháo hoa rực rỡ ngày Quốc khánh, người dân Mỹ đang sống trong một thực tại đầy nghịch lý: nền dân chủ từng được xem như ngọn hải đăng của tự do nay đang dần rơi vào trạng thái mong manh, hỗn loạn và bị thao túng bởi chính những yếu tố mà các nhà lập quốc từng cảnh báo.
- Illinois: Dân biểu tiểu bang Hoan Huynh (Dân Chủ) sẽ ứng cử chức Dân Biểu liên bang trong bầu cử giữa kỳ 2026 - Tòa Tối cao cho Trump trục xuất di dân tới Nam Sudan, bất kể họ có liên hệ gì nơi đây hay không - Trump sẽ tổ chức đấu võ tại Nhà Trắng.
Ông Trump và ông Miller nói rằng người di dân đang xâm lược California. Người dân sống ở California và chính quyền California nói rằng không có cuộc xâm lược nào cả. Chúng ta nên tin ai? Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia California đến Los Angeles. Ông cho biết quân đội cần phải "giải phóng" Los Angeles khỏi "cuộc xâm lăng của người di dân".
Sky River Casino khởi động mùa hè với chương trình Biếu Tặng Xe Bronco Cực Chất trị giá $300,000 kéo dài suốt tháng Bảy, nổi bật với cơ hội trúng chiếc Ford Bronco Badlands 2025 hoàn toàn mới. Đồng thời, sòng bạc tháng này cũng giới thiệu Giải Đấu Blackjack Hàng Tuần trị giá $130,000, mang đến trải nghiệm cạnh tranh mới mẻ cho những người yêu thích bài tây.
Trong tình hình xã hội phân cực sâu sắc như hiện nay, cộng đồng LGBTQ đang trở thành mục tiêu phân biệt đối xử của các chính sách mới ở Hoa Kỳ. Chính quyền Trump tuyên bố sẽ ngừng tài trợ cho đường dây nóng phòng chống tự tử dành cho cộng đồng LGBTQ, dịch vụ đã phục vụ hơn 1.3 triệu thanh thiếu niên kể từ năm 2022. Vào ngày 18/06/2025, Tối Cao Pháp Viện đã duy trì lệnh cấm ở Tennessee đối với dịch vụ chăm sóc y tế khẳng định giới tính cho trẻ vị thành niên chuyển giới. Chính quyền cũng ban hành lệnh từ chối cấp sổ thông hành cho người Mỹ chuyển giới và đồng tính, nhưng bị một thẩm phán liên bang chặn lại.
Theo một bản tin trên tờ Huffpost.com, chính phủ liên bang có thể sẽ phải điều chỉnh lại quy trình cấp số An Sinh Xã Hội (Social Security), sau khi Tối Cao Pháp Viện (TCPV) ra phán quyết rằng chỉ thị của Tổng thống Donald Trump về việc chấm dứt quyền có quốc tịch theo nơi sinh (birthright citizenship) có thể được thi hành tại những nơi chưa bị tòa án cấp dưới ngăn chặn.
Ước muốn bấy lâu của Tổng thống Donald Trump về việc sáp nhập Canada để biến quốc gia láng giềng phương Bắc thành tiểu bang thứ 51 của Hoa Kỳ lại tiếp tục gây xôn xao. Mặc dù lời “mời gọi” này đã nhiều lần bị các lãnh đạo Canada dứt khoát bác bỏ, dù là cựu Thủ tướng Justin Trudeau hay đương kim Thủ tướng Mark Carney, Trump vẫn nhiều lần công khai nhắc lại ý định gây tranh cãi này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.