Hôm nay,  

Tiến Trình Duyệt Xét Ngân Sách Di Trú Là Một "Cuộc Chiến Gian Nan"

24/09/202100:00:00(Xem: 3785)

Le Minh Hai
Lê Minh Hải



- Đảng Cộng Hòa Phản Đối Người Tỵ Nạn A Phú Hãn !
- Ngày Đáo Hạn Chiếu Khán Không Thay Đổi Trong Tháng 10


Mục di trú và bảo lãnh do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International (RMI) đảm trách hằng tuần, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh và đầu tư định cư.  Văn phòng RMI không phải luật sư, việc tín nhiệm các tin tức trong bài viết này hoàn toàn thuộc quyền tự do và trách nhiệm của quý vị.  Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc email: [email protected]

 (Robert Mullisn International) Quốc hội Hoa Kỳ hiện đang thảo luận về Tiến Trình Điều Hòa  Ngân Sách bao gồm ngân sách 3 ngàn tỉ 500 triệu mỹ kim. Một phần của dự luật này là các quy định mới về di trú do đảng Dân Chủ đề nghị. Những quy định mới này sẽ cung cấp tư cách pháp lý cho những người được hưởng chương trình DACA, công nhân nông trại và một số người di dân bất hợp pháp. Sẽ không dễ dàng để giữ các điều khoản nhập cư trong Tiến Trình Điều Hòa Ngân Sách. Và Đảng Dân Chủ sẽ không thể thành công trong việc thông qua các điều luật di trú như một dự luật độc lập.

Để thành công, đảng Dân Chủ sẽ phải thuyết phục Quốc hội rằng các điều luật di trú sẽ có tác động trực tiếp đến ngân sách. Dự luật của Hạ viện cố gắng thực hiện điều đó bằng cách đưa ra những lệ phí đơn hợp pháp hóa và các điều khoản tài chánh khác.

Ngoài ra, tất cả 50 thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ phải đồng ý về dự luật, bao gồm các điều luật về di trú. Hai Thượng nghị sĩ Dân Chủ đã nói rằng họ không thoải mái về việc phê duyệt mức giá 3 ngàn tỉ 500 triệu mỹ kim của dự luật điều hòa ngân sách. Nói tóm lại, những thay đổi lớn về di trú vẫn rất không chắc chắn.

Đảng Cộng Hòa Phản Đối Người Tỵ Nạn A Phú Hãn !

Hàng chục nghìn người tị nạn A Phú Hãn (Afghanistan) trốn thóat khỏi phe Taliban đang đến Hoa Kỳ, và một số cựu viên chức thời Tổng thống Donald Trump đang cố gắng khiến đảng Cộng Hòa chống lại những người tỵ nạn khốn khổ này.

Các cựu viênu chức đang viết bài, xuất hiện trên các đài truyền hình bảo thủ và gặp gỡ riêng với các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa. Trong số những người phản đối người tị nạn A Phú Hãn có Stephen Miller. Ông Miller là người tạo ra hầu hết các chính sách và quy luật chống di dân của cựu Tổng thống Trump. Ông Miller nói rằng ông hy vọng các thành viên của Quốc hội sẽ đồng ý phản đối tất cả các kế hoạch tị nạn của chính quyền Biden.


Không phải tất cả các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa đều đồng ý với chương trình nghị sự của ông Miller. Một số đảng viên Đảng Cộng Hòa gọi nó là ác ý và trái với với giáo lý Cơ đốc giáo. Ngoài ra, Đảng Cộng Hòa bao gồm đa số các cựu chiến binh. Nhiều người trong số họ đã sát cánh cùng những người A Phú Hãn trong suốt cuộc chiến và đã cố gắng giúp đỡ các đồng nghiệp cũ của họ trốn thoát khỏi A Phú Hãn. Ngoài ra, những người theo đạo Tin Lành luôn chấp nhận những người tị nạn. Trong số các cử tri Đảng Cộng Hòa, cộng đồng Cơ đốc giáo và các cựu chiến binh đều ủng hộ việc chào đón những người tị nạn A Phú Hãn.

Ngày Đáo Hạn Chiếu Khán Không Thay Đổi Trong Tháng 10

Thông thường, các ngày đáo hạn chiếu khán (visa) di dân cho thấy một số tiến bộ trong tháng 10, tháng đầu tiên của tài khóa mới. Tuy nhiên, năm nay, điều này đã không xảy ra. Lý do rất rõ ràng: Hầu hết các Tòa Lãnh sự Hoa Kỳ đã bị đóng cửa vì đại dịch, vì vậy hầu hết các lọai chiếu khán di dân đã không được cấp kể từ năm ngoái. Tại Hoa Kỳ, đại dịch cũng đã ảnh hưởng đến tiến trình giải quyết hồ sơ tại Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Hơn nữa, những người nộp đơn xin thẻ xanh ở Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng bởi các hạn chế của dịch Covid và Sở di trú USCIS hiến có một lượng hồ sơ rất lớn bị tồn đọng đang chờ giải quyết. Cuối cùng, số chiếu khán di dân không được sử dụng trong một năm không thể được thêm vào chiếu khán di dân  hiện có cho năm tiếp theo.

Ông Charles Oppenheim, viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, người tính toán những ngày đáo hạn, đã thảo luận về tình hình này. Ông không mong đợi nhiều về những chuyển động về những ngày đáo hạn chiếu khán trong vài tháng tới vì ngay bây giờ đã có đủ người nộp đơn xin chiếu khán và thẻ xanh có thể sử dụng tất cả các chiếu khán hiện có.

Quý độc giả muốn có thêm tin tức cập nhật, xin liên lạc với một văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933, San Jose (408) 294-3888, Sacramento (916) 393-3388   Email: [email protected] Hoặc www.facebook.com/rmiodp
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 24 tháng 6 năm 2025 — Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hiện đã cho phép chính quyền Trump trục xuất người di dân sang một “nước thứ ba”, tức là một quốc gia không phải là quê hương của họ. Tòa án Tối cao đã hủy bỏ phán quyết của một thẩm phán tòa án liên bang ở Boston. Phán quyết này cho rằng những người di dân được lên lịch bị trục xuất sang nước thứ ba cần được trao cho cơ hội giải thích với giới chức rằng họ có lý do chính đáng để tin rằng họ sẽ bị ngược đãi hoặc tra tấn ở quốc gia thứ ba đó.
Trong trái tim của biết bao người di dân, nước Mỹ luôn là một miền đất hứa, nơi mọi ước mơ có thể nảy mầm và được bảo vệ. Niềm tin ấy được xây dựng trên một trụ cột vững chắc: quyền công dân theo nơi sinh, một nguyên tắc được khắc sâu trong Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Hoa Kỳ, khẳng định rằng bất cứ ai sinh ra trên đất Mỹ đều là công dân của quốc gia này.
Vào tháng 7 năm 1868, Tu chính án thứ Mười bốn đã được bổ túc vào Hiến pháp Hoa Kỳ. Tu chính án này bảo đảm quyền công dân Hoa kỳ cho tất cả trẻ em sinh ra trên lãnh thổ Hoa Kỳ, kể cả những người từng là nô lệ. Ngoại lệ duy nhất là con của các nhà ngoại giao. Vào ngày 20 tháng 1 năm 2025, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm chấm dứt quyền công dân theo nơi sinh đối với những trẻ em sinh ra từ cha mẹ là người di dân bất hợp pháp hoặc người ở Hoa kỳ với chiếu khán du lịch. Ngay sau khi sắc lệnh được ban hành, đã có nhiều vụ kiện chống lại sắc lệnh này. Kết quả là một tòa án liên bang Quận phán quyết rằng quyền công dân theo nơi sinh không thể bị chấm dứt cho đến khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ quyết định cho vấn đề này.
Ông Trump và ông Miller nói rằng người di dân đang xâm lược California. Người dân sống ở California và chính quyền California nói rằng không có cuộc xâm lược nào cả. Chúng ta nên tin ai? Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia California đến Los Angeles. Ông cho biết quân đội cần phải "giải phóng" Los Angeles khỏi "cuộc xâm lăng của người di dân".
19 tháng 6 năm 2025. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết họ sẽ tiếp tục lên lịch hẹn chiếu khán cho sinh viên quốc tế, nhưng sẽ yêu cầu tất cả đương đơn phải mở (chế độ công khai) tài khoản mạng xã hội của họ để có thể tra xét kỹ lưỡng hơn. Bộ Ngoại giao đã chỉ thị các viên chức lãnh sự mở rộng việc tra xét phương tiện truyền thông mạng xã hội của đương đơn và tìm kiếm bất kỳ bằng chứng nào về thái độ thù địch đối với công dân, văn hóa, chính phủ, các tổ chức hoặc hệ thống dân chủ của Hoa Kỳ.
Ngày 01 tháng 06 năm 2025. Chính quyền ông Trump đã nói về chiếu khán Thẻ Vàng, cho phép những người giàu có trở thành công dân Hoa kỳ nếu họ sẵn sàng chi 5 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên, năm tháng sau khi thông tin về loại chiếu khán này xuất hiện, nó vẫn chưa tồn tại và vẫn chưa có cách nào để nộp đơn. Các chuyên gia thấy rằng nó có thể không tồn tại. Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick đã đưa ra một số tuyên bố sai sự thật về việc bán 1,000 chiếu khán Thẻ Vàng chỉ trong một ngày, và việc nộp đơn xin chiếu khán Thẻ Vàng sẽ có sẵn "trong vòng một tuần".
Ngày 28 tháng 5 năm 2025: Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chỉ thị cho các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ trên toàn thế giới ngừng duyệt xét chiếu khán sinh viên mới trong khi đang làm việc để mở rộng quy trình "kiểm tra và sàng lọc trên mạng xã hội" đối với tất cả những đương đơn xin chiếu khán sinh viên mới.
Câu chuyện sau đây của người mẹ ba con, được chia sẻ trong chương trình podcast The Daily Blast của The New Republic, đã nêu lên những mâu thuẫn giữa chính sách nhập cư và tình người, cũng như những góc khuất trong cuộc sống của di dân tại Mỹ.
Ngày 25 tháng 5 năm 2025. Chính quyền của ông Trump đã trục xuất bất hợp pháp một số nam giới người châu Á đến Nam Sudan. Các luật sư đại diện cho những người này cho biết một chuyến bay quân sự của Hoa Kỳ chở khoảng một tá người, bao gồm công dân Lào, Thái Lan, Myanmar, Mexico và Việt Nam, đã hạ cánh xuống Nam Sudan vào ngày 20 tháng 5.
Câu chuyện của Tuấn Phan, một người đàn ông gốc Việt tại Quận Pierce, tiểu bang Washington, tưởng chừng đã đến hồi kết với việc Ông chấp nhận trục xuất về Việt Nam sau khi mãn hạn tù. Thế nhưng, một quyết định bất ngờ từ Cơ quan cưỡng chế thuế quan và luật di trú (ICE) đã đẩy ông vào một hành trình đầy hiểm nguy đến Nam Sudan, một quốc gia Phi Châu đang chìm trong bất ổn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.