Hôm nay,  

Báo cáo: Chính phủ Việt Nam không ngừng đàn áp người Thượng ở Tây Nguyên

05/05/201815:43:00(Xem: 7309)

Báo cáo: Chính phủ Việt Nam không ngừng đàn áp người Thượng ở Tây Nguyên


Người Thượng bản địa là đích ngắm của cuộc đàn áp tôn giáo và chính trị, là nội dung của Thông cáo báo chí của Chiến dịch Bãi bỏ Tra tấn ở Việt Nam (Campaign to Abolish Torture in Vietnam- CAT-VN)

Campaign to Abolish Torture in Vietnam
Thông cáo báo chí, ngày 03/5/2018
(Bản dịch của Người Bảo vệ Nhân quyền)

Nhà chức trách Việt Nam tiếp tục đàn áp một cách khốc liệt nhắm vào người dân tộc thiểu số, còn được biết đến với tên người Thượng (Montagnards) theo đạo Thiên Chúa giáo, theo báo cáo dài 25 trang công bố ngày 03/5 bởi Tổ chức Nhân quyền cho người Thượng (Montagnard Human Rights Organization- MHRO) và Chiến dịch Bãi bỏ Tra tấn ở Việt Nam (Campaign to Abolish Torture in Vietnam- CAT-VN).

“Người Thượng chúng tôi bị đối xử như kẻ thù ngay trên mảnh đất của chúng tôi,” theo Nay Rong, giám đốc điều hành của MHRO. “Nếu chúng tôi muốn thực hành tôn giáo một cách độc lập hay phản đối lại việc thu hồi đất của chúng tôi thì chúng tôi sẽ bị cáo buộc ‘làm gián điệp’ hoặc ‘muốn lật đổ chính phủ’.”


blank

Người Thượng theo các hội thánh Tin lành độc lập phải đối mặt với việc bị đánh đập, ép phải từ bỏ đạo, bắt giữ và cầm tù.

Báo cáo nói về việc đàn áp những người Thượng theo những hội thánh độc lập chứ không nói về những cá nhân theo những tổ chức tôn giáo được công nhận bởi nhà nước. Bản báo cáo ghi lại việc quan chức chính phủ liên tục buộc các Kitô hữu người Thượng phải từ bỏ tôn giáo của mình, và những người tiếp tục theo đức tin ở các hội thánh độc lập phải đối mặt với việc bị đánh đập, bắt bớ và cầm tù.

Vào tháng Ba, báo chí nhà nước Việt Nam đã nói rằng lực lượng cảnh sát ở tỉnh Gia Lai đã bắt giữ 25 Kitô hữu người Thượng. Họ đã bị buộc tội cải đạo Theo một tôn giáo không được nhà nước công nhận với tên gọi Tin lành Dega dưới sự chỉ đạo của người Thượng ở nước ngoài, và sử dụng internet để “phổ biến thông tin sai về đất đai, tôn giáo và nhân quyền để vu khống chính phủ Việt Nam.” Nơi giam giữ hiện tại của những người bị bắt giữ không được công bố.

Những người Thượng chống lại việc tịch thu vùng đất, nơi mà tổ tiên họ đã sống, bị đánh đập và bắt giữ bởi cảnh sát. Ví dụ, vào tháng 7 năm 2016, cảnh sát đã giải tán một cách khốc liệt một cuộc biểu tình của 400 người Thượng ở Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk nhằm phản đối việc bán 100 ha đất của cộng đồng người Thượng thiểu số cho một công ty tư nhân. Hai mươi người biểu tình đã bị thương và bảy người bị bắt và bị biệt giam.

Bộ Công an giám sát chặt chẽ việc sử dụng Internet của người Thượng từ năm 2014 để ngăn người Thượng tiếp cận hoặc chia sẻ tài liệu “chống chính phủ” trên internet. Bản báo cáo ghi lại việc bắt giữ một số người Thượng sử dụng internet để giao tiếp với các nhà hoạt động người Thượng ở nước ngoài, với ít nhất một người bị kết án tù và nhiều người khác buộc phải thú nhận những hành vi sai trái của họ công khai trên truyền hình nhà nước.

Ít nhất 60 người Thượng hiện đang bị án tù với mức án cao nhất là 17 năm vì thực hiện các quyền về bất đồng ôn hòa và tự do tôn giáo. Trong khi người Thượng chỉ chiếm dưới 2% dân số Việt Nam, số tù nhân lương tâm người Thượng chiếm tới 50% tổng số tù nhân lương tâm ở Việt Nam. (1)

“Chính phủ Việt Nam tiếp tục bắt giữ, tra tấn và bỏ tù nhiều Kitô hữu người Thượng vì lý do tôn giáo và chính trị,” Nay Rong nói. “Có ít nhất 25 người Thượng đã chết trong tù vì bị tra tấn và ngược đãi.”



Kết quả của cuộc bức hại tàn bạo của Chính phủ Việt Nam đối với những người theo đạo Thiên Chúa là tạo ra dòng người Thượng bỏ trốn sang tỵ nạn ở Campuchia và Thái Lan. “Trừ phi Việt Nam chấm dứt sự đàn áp có hệ thống, người Thượng vẫn sẽ cố gắng chạy trốn sang các nước láng giềng để xin tị nạn,” Nay Rong nói.

Bản báo cáo cũng nói về việc Việt Nam trừng phạt những người Thượng tị nạn trở về Việt Nam, và các hình thức trừng phạt bao gồm giam giữ, thẩm vấn, lạm dụng thể xác, và buộc phải thú tội trên truyền hình nhà nước.


blank

Siu Blo, một người Thượng theo đạo Thiên chúa 25 tuổi, bị bắt giữ ở huyện Chu Puh, Gia Lai trong tháng 3 năm 2018 và bị buộc phải từ bỏ đạo trên truyền hình nhà nước.

“Việc đàn áp không ngừng đối với người Thượng theo Thiên Chúa giáo ở Việt Nam, như báo cáo này đề cập, sẽ khiến Campuchia và Thái Lan ngừng việc buộc những người Thượng tìm kiếm tị nạn phải quay trở về Việt Nam, nơi họ phải đối mặt với nguy cơ bị bắt và tra tấn,” theo ông Nguyễn Đình Thắng, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Boat People SOS (BPSOS) và là người đồng sáng lập của CAT-VN.

Công ước Tỵ nạn năm 1951 và Công ước Chống Khủng bố của Liên Hiệp Quốc ngăn cấm việc trả lại người về những quốc gia nơi họ có nguy cơ bị tra tấn hoặc đối mặt với rủi ro cho cuộc sống và tự do của họ.

MHRO và CAT-VN kêu gọi Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia có mối quan tâm đặc biệt (CPC) vì các vi phạm có hệ thống, nghiêm trọng và liên tục về tự do tôn giáo. Hai tổ chức này cũng kêu gọi Hoa Kỳ, Canada và Vương quốc Anh áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại các cá nhân vi phạm nhân quyền theo luật Magnitsky của các nước đó.

1) NOW!Campaign đã công bố danh sách 165 tù nhân lương tâm ở Việt Nam, trong đó 72, hay 44%, là người Thượng. Danh sách tù nhân lương tâm ở Việt Nam gần đây nhất của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) bao gồm 59 người Thượng, hoặc 56%, trong tổng số 105 tù nhân. Xem chi tiết tại báo cáo của NOW!Campaign! với tựa đề “Analysis of Findings” tại đây: https://www.vietnampocs.com/analysis 

Và báo cáo tựa đề “Vietnam: Release All Political Prisoners – Over 100 Behind Bars,”công bố bởi Human Rights Watch vào ngày 03/11/2017 tại đây:  https://www.hrw.org/news/2017/11/03/vietnam-release-all-political-prisoners 

—–

Vui lòng liên hệ để biết thêm thông tin:

Nay Rong, email: [email protected]; điện thoại: (+1) 919-592-4298

Nguyễn Đình Thắng, email: [email protected], điệnthoại: (+1) 703-538-2190

Tổ chức Nhân quyền cho người Thượng (MHRO) là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập vào năm 1998 để cải thiện nhân quyền và cuộc sống cho người Thượng ở Tây Nguyên của Việt Nam và ủng hộ sự tự trịcủa người Thượng ở Việt Nam. Sứ mệnh của MHRO bao gồm bảo vệ người tị nạn, đoàn kết gia đình, vận động, và các dịch vụ nhập cư toàn diện cho tất cả người tỵ nạn. Websitecủa tổ chức: http://www.mhro.org/ 

Chiến dịch Bãi bỏ Tra tấn tại Việt Nam (CAT-VN) được thành lập vào năm 2014 để ủng hộ việc loại bỏ tất cả các hình thức tra tấn tại Việt Nam. CAT-VN giám sát và báo cáo các trường hợp tra tấn và ngược đãi các tù nhân và tù nhân ở Việt Nam, và đề xuất các khuyến nghị cụ thể cho chính phủ Việt Nam và các bên liên quan quốc tế về các phương pháp thực tiễn ngăn chặn và bãi bỏ có hệ thống tại Việt Nam. Websitecủa tổ chức: http://www.stoptorture-vn.org/ 

Nguồn: Report: Vietnam’s Relentless Repression of Montagnard Christians

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong bài viết “Thế thời không phải thế” đăng trên Việt Báo ngày 4 tháng 4 về sau 100 ngày hành xử của tổng thống Trump (*), tôi có dự đoán rằng bên Dân Chủ sẽ giữ thế im lặng nhiều hơn lên tiếng ồn ào chống những việc làm của ông Trump và đảng Cộng Hòa vì muốn ông Trump tự sa lầy dẫn đến hậu quả đảng Cộng Hòa sẽ bị mất ghế, mất chủ quyền đa số trong lưỡng viện quốc hội quốc gia. Cho đến nay gần sáu tháng tổng thống, ông Trump vẫn tiếp tục gây hấn với thế giới và một số lớn thành phần dân chúng Mỹ và đảng đối lập vẫn giữ sự im lặng, thỉnh thoảng vài người lên tiếng một cách yếu ớt, kiểu Tôn Tẩn đối phó với Bàng Quyên.
Ngày 12/6/2025, từ văn phòng làm việc tại gia của mình ở Washington DC, ký giả, xướng ngôn viên kỳ cựu gần 28 năm của ABC News, Terry Moran loan báo đơn giản: “Có lẽ các bạn đã biết, tôi không thuộc về nơi đó nữa. Tôi sẽ ở đây, tại nền tảng Substack này. Có rất nhiều việc mà tất cả chúng ta cần phải làm trong thời gian đất nước quá nhiều vết nứt. Tôi sẽ tiếp tục tường thuật, phỏng vấn, để gửi đến các bạn sự thật, với tư cách là một nhà báo độc lập. Tôi là một ký giả độc lập.” Từ hôm đó, Terry Moran chính thức bước ra khỏi “luật chơi” của truyền thông dòng chính. Và cũng ngay ngày hôm đó, Terry Moran là danh khoản xếp thứ hạng đầu tiên (#1) về số người theo dõi (follower), số “subscriber” trả phí theo tháng và năm.
Ngày 2/7/2025 Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump thông báo ngắn gọn trên mạng xã hội Truth rằng Việt-Mỹ đã thỏa thuận để Hoa Kỳ áp thuế 20% lên hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam và 40% trên hàng hóa trung chuyển qua Việt Nam; ngược lại Việt Nam đánh thuế 0% vào hàng hóa mua của Mỹ...
Ngài tự nhận trọn đời ngài chỉ là một nhà sư đơn giản, nhưng sóng gió tiền định đã đưa ngài vào ngôi vị Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14 để gánh vác chức lãnh đạo cả đạo và đời cho dân tộc Tây Tạng từ khi ngài còn thơ ấu. Ngài từ những ngày mới lớn, miệt mài tu học theo lời Đức Phật dạy về hạnh từ bi và trí tuệ, nhưng từ khi chưa đủ tuổi thành niên đã chứng kiến khắp trời khói lửa chinh chiến để tới lúc phải đào thoát, vượt nhiều rặng núi Hy Mã Lạp Sơn để xin tỵ nạn tại Ấn Độ.
Zohran Mamdani tuyên bố tranh cử thị trưởng New York vào tháng 10/2024. Khi đó, phần lớn New York vẫn không biết đến vị lập pháp tiểu bang 33 tuổi này là ai. Ngày 1/7/2025, Zohran Mamdani chính thức đánh bại cựu Thống đốc Andrew Cuomo, chiến thắng vòng bầu cử sơ bộ cuộc tranh cử thị trưởng New York vào tháng 11/2025.
Tồn tại qua hơn hai thế kỷ, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ chưa bao giờ là một cánh cửa vô tri. Mỗi nhiệm kỳ Tòa để lại một dấu ấn ảnh hưởng đến đời sống người dân. Có nhiệm kỳ, Roe v. Wade1 mất hiệu lực, tòa cắt quyền phá thai khỏi tay người phụ nữ, coi như món nợ trả về từng tiểu bang, tự lo tự liệu. Có nhiệm kỳ, cánh cửa Affirmative Action2 sập lại, đám trẻ da màu nghèo khỏi cơ hội cầu tiến. Có nhiệm kỳ, Tòa thả lỏng súng đạn, cãi vã sân trường cũng đủ gây đổ máu3. Nhưng cũng đã có những nhiệm kỳ Tòa đứng thẳng lưng, bảo vệ người dân buộc Bạch Ốc Nixon phơi ra hồ sơ mật với Pentagon Papers
Nelson Mandela (1918-2013), quán quân Giải Nobel Hòa Bình năm 1993, nhà hoạt động chống chế độ phân biệt chủng tộc bị tù 27 năm, và là vị tổng thống người da đen đầu tiên được bầu trong cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên của nước Nam Phi vào năm 1994, đã từng nói rằng, “Giáo dục là vũ khí có sức mạnh nhất mà bạn có thể sử dụng để thay đổi thế giới.” Hơn ai hết, Nelson Mandela là người không những hiểu rõ giá trị thực sự của nền giáo dục mà còn áp dụng kiến thức đó trong việc làm thay đổi đất nước và dân tộc Nam Phi của ông. Ông đã dẫn dắt Nam Phi từ một quốc gia ngập chìm trong bóng tối của thù hận, phân hóa và lạc hậu để vươn mình lên trong ánh sáng của đoàn kết, hòa bình và phát triển.
Hoa Kỳ đã tấn công Iran. Chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gợi ý rằng có thể trì hoãn bất kỳ hành động quân sự nào của Mỹ trong nhiều tuần, ông tuyên bố vào ngày 21/6 rằng máy bay Mỹ đã tấn công ba địa điểm hạt nhân của Iran, bao gồm cả cơ sở bị chôn sâu ở Fordow. Các quan chức Iran xác nhận rằng các cuộc không kích đã diễn ra. Mặc dù ông Trump khẳng định rằng các địa điểm này đã bị "xóa sổ", nhưng vẫn chưa rõ các cuộc tấn công đã gây ra thiệt hại gì.
Jena, Louisiana – một thị trấn 4.000 dân lọt thỏm giữa rừng thông – nơi bảng hiệu đầu làng ca ngợi đội bóng nữ vô địch của bang, nhưng cách đó chỉ ba dặm, sau hàng rào kẽm gai và lời Kinh Thánh treo lủng lẳng, là Trại Giam ICE đồ sộ - do GEO Group điều hành. Nơi đây hiện giam giữ hơn 1000 người – phần lớn chưa từng bị kết tội hình sự, nhiều người chỉ là dân đang xin tị nạn hợp pháp, số còn lại chưa kịp hiểu vì sao mình bị bắt...
Tại sao Trump lại vội vàng ban hành hàng loạt sắc lệnh hành pháp và chính sách mới như vậy?AI: Có hai lý do.Đầu tiên, tổng thống vội vàng vì nếu có bất kỳ điều gì sai trái xảy ra vào đầu nhiệm kỳ, ông có thể đổ lỗi cho chính quyền trước và nhà nước (những người làm việc cho ông). Nếu để lâu, những điều sai trái sẽ là trách nhiệm của ông, và Trump không thích chịu trách nhiệm.Thứ hai, ông biết trong hai năm nữa, đảng Cộng hòa sẽ mất quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử quốc hội và ông sẽ trở thành què quặt. Ông cần phải hoàn thành mọi việc ngay bây giờ. Ông muốn tập trung vào các doanh nghiệp của mình trong hai năm cuối nhiệm kỳ tổng thống,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.