Hôm nay,  

Hàng Chục Dân Mỹ Đi Thánh Chiến Tại Syria

29/08/201400:00:00(Xem: 2641)

WASHINGTON - Phát ngôn viên Jen Psaki của Bộ ngoại giao loan báo: nhà chức trách đang xem xét tin mới về 1 công dân Hoa Kỳ thiệt mạng trên chiến trường Syria – hàng chục công dân Hoa Kỳ đuợc tin đang tham chiến đánh lại chế độ al-Assad tại Syria.

Nhưng, sau 3 năm, tổn thất nhân mạng của công dân Hoa Kỳ mới đuợc biết, chính thức là tin phóng viên James Foley bị hành quyết, mấy tháng sau vụ 1 cư dân Florida tấn công thí mạng tại miền bắc Syria. Qua Thứ Tư, quân nổi dậy Syria báo tin diệt 1 cư dân Minnesota 33 tuổi là Douglas McAuthur McCain chiến đấu trong hàng ngũ “quốc gia Hồi Giáo IS”.

Liên minh đối lập gồm “quân đội Syria tự do FSA” đối đầu lực luợng IS cuối tuần qua tại khu vực Aleppo, là nơi McCain chết trận.

Số công dân Hoa Kỳ tham chiến với các nhóm Hồi Giáo quá khích gia tăng và tổn thất nhân mạng gia tăng không là điều gây ngạc nhiên.

Tướng lục quân Mark Kimmitt, từng giữ chức vụ cao tại Bộ ngoại giao và Bộ quốc phòng thời TT Bush, nhận xét: khả năng xâm nhập các nước xung đột cho thấy tình thế mong manh tại các biên giới – theo ông, chúng ta cần hiểu rằng tình hình này sẽ là nhiều hơn là giảm.

Chi tiết về công dân thứ 3 thiệt mạng không đuợc biết nhiều như 2 người trước. Trường hợp đầu tiên là Moner Moahmmad Abu-Salha 22 tuổi cư dân Florida tham gia al-Nusra Front, đánh bom thí mạng tại miền bắc Syria mấy tháng trước đây. Nhóm này phóng video về anh ta lên mạng và chính phủ Hoa Kỳ xác nhận là đúng. Về trường hợp Douglas McCain, gia đình và bạn bè mô tả là người đàng hoàng, thích môn bóng rổ và chăm lo gia đình, nên quyết định cải đạo theo Hồi Giáo của anh không gây quan ngại – Douglas McCain có tên trong danh sách theo dõi 1 thời gian. An ninh tình báo cảnh giác về Douglas McCain từ đầu thập niên 2000 qua các giao thiệp của anh, gồm 1 cư dân Minnesota chết trong lúc tham chiến với loạn quân Hồi Giáo Somalia. Nhưng, không có bằng chứng chàng sinh viên MCain có thời gian học tiếng Arap tại San Diego tham gia hoạt động gì khác lạ – có thể anh ta nhiễm tư tưởng quá khích từ khi cải đạo.

Nhà chức trách không hay biết McCain đi Thổ Nhĩ Kỳ khi anh ta đã tới đó. Vào thời gian McCain chết trận, anh ta có tên trong danh sách tình nghi theo khủng bố Hồi Giáo.

Hôm Thứ Tư, phát ngôn viên Jen Pasaki nói “Chúng tôi dùng mọi phương tiện để gây gián đoạn hay thuyết phục họ không xuất ngoại để tham gia bạo động jihad, hay tiếp cận khi họ trở về”.

Tại Bạch Ốc hôm Thứ Tư, tham vụ báo chí Josh Earnest xác nhận Hoa Kỳ hợp tác với Interpol và tình báo ngoại quốc để theo dõi sự di chuyển của những cá nhân kể trên và để tiêu trừ các mối đe dọa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Donald Trump từng hứa hẹn sẽ thực hiện chiến dịch trục xuất quy mô lớn, đem di dân lậu ra làm “vật tế thần,” đổ thừa họ là nguyên nhân chính gây ra những khó khăn kinh tế và bất ổn xã hội tại Mỹ. Nhưng kể từ khi nhậm chức, Trump đã lộ ra ý định mở rộng chính sách này, không chỉ nhắm vào di dân lậu mà còn bao gồm cả công dân Hoa Kỳ. Khoảng đầu tháng 7 năm 2025, khi được hỏi liệu ông có trục xuất cố vấn cũ Elon Musk vì đã chỉ trích “Dự luật bự, đẹp” hay không, Trump nói rằng “để coi lại đã.” Tỷ phú công nghệ Elon Musk sinh ra tại Nam Phi và trở thành công dân Hoa Kỳ vào năm 2002.
California là tiểu bang đang phản kháng mạnh mẽ những chính sách chống di dân của chính quyền liên bang. Trong lĩnh vực giáo dục, Tiểu Bang Vàng tiếp tục hỗ trợ cho các sinh viên thuộc các gia đình di dân chưa có giấy tờ. Vào cuối tháng 6, American Community Media tổ chức một cuộc họp báo toàn tiểu bang, trong đó Ủy Ban Hỗ Trợ Sinh Viên California (CSAC) tái khẳng định cam kết của California trong việc hỗ trợ sinh viên di dân.
Kể từ nhiệm kỳ đầu tiên, tổng thống Trump đã thường xuyên xung đột với California, thành trì của các chính sách tiến bộ về di dân, y tế toàn dân, bảo vệ môi trường. Với số lượng di dân đông đúc, luật tiểu bang bảo vệ di dân, California trở thành mục tiêu thường xuyên của phe bảo thủ. Tiểu Bang Vàng trở thành Dân Chủ kể từ những năm 1990, khi ảnh hưởng của đảng Cộng Hòa bị suy giảm do Dự Luật 187 năm 1994 của Thống Đốc Pete Wilson (Cộng Hòa), đưa ra nhằm hạn chế quyền tiếp cận giáo dục và chăm sóc sức khỏe của người nhập cư.
Những cuộc cãi vã, đối đầu gần đây giữa Elon Musk và tổng thống Trump đang thu hút sự chú ý của truyền thông dư luận, góp phần làm doanh thu và lợi nhuận ròng của Tesla, hãng xe điện lớn nhất Hoa Kỳ, trở nên tồi tệ hơn.
Chiều mồng Bốn tháng Bảy, công viên gần nhà tôi vắng hoe như sân ga bỏ hoang. Dăm ba tiếng pháo tay đì đùng lác đác từ dãy nhà xa vọng lại, vài đứa trẻ lân lê đá bóng cạnh bãi đậu xe. Dãy bàn gỗ khu lò nướng chỉ vài ba gia đình ngồi rải rác. Lần đầu tiên, Lễ Độc Lập không nghe tiếng bia leng keng ngoài ‘park’, không có nhạc xập xình, chẳng thơm phức mùi khói thịt nướng. Lá cờ Mỹ phất phơ trên chòi canh trông trơ trọi.
Luật ngân sách BBB sẽ còn làm chênh lệch giầu nghèo nghiêm trọng hơn. Từ trước đến nay chưa bao giờ có một đạo luật nào cắt giảm bảo hiểm y tế và các chương trình an sinh xã hội ở một mức quy mô và rộng lớn như vậy. Thực tế, BBB không phải là luật to lớn và đẹp vì chỉ thắng xít xao tại cả hai viện của Quốc Hội. BBB là một lỗi lầm nghiêm trọng và đáng xấu hổ. Đảng Cộng Hòa sẽ phải đối mặt với trách nhiệm của mình trong hai cuộc bầu cử sắp tới vào 2026 và 2028.
Tôi không ăn mừng Lễ Độc Lập hôm nay, vì pháo hoa không soi thấu những trại giam di dân mọc lên khắp nước Mỹ, pháo hoa không xua được ICE đập cửa dí súng còng tay bứt người mẹ ra khỏi đàn con; pháo hoa không giữ ấm được cả gia đình người đồng minh Afgan vừa mất quy chế bảo vệ. Tôi không ăn mừng vì độc lập tự do hôm nay ngụy trang dưới những khẩu hiệu vay mượn và bóp méo - vì cách đất nước chúng ta đối xử với người yếu thế dưới danh nghĩa lá cờ. Ngày vào tị nạn nước Mỹ, tôi tin đất nước này không gạt ai ra ngoài chỉ vì nơi sinh, màu da, hay tờ giấy trú thân bị bão tố cuốn trôi. Niềm tin đó chưa chết — nhưng nó không sống nhờ những tiếng nổ của pháo hoa hay sự im lặng làm ngơ. Nó chỉ còn sống khi ta đủ can đảm kể lại câu chuyện thật: di dân không xâm lăng ai cả — di dân chính là nước Mỹ, đã như thế và sẽ mãi như thế.
Dự luật One Big Beautiful Bill Act – hiện đang được phe Cộng Hòa xắn tay soạn thảo và cổ động – nếu được thông qua tuần này, sẽ bơm tiền khổng lồ cho các cơ quan công lực liên bang và hệ thống nhà tù, mở đường cho chiến dịch trục xuất chưa từng có và tham vọng quân sự hoá xã hội Mỹ dưới thời Tổng Thống Donald Trump
Ngày 26 tháng 3 năm 2025, Kristi Noem – Bộ trưởng An ninh Nội địa trong chính quyền Trump – đến thăm Trung tâm Giam giữ Khủng bố CECOT tại El Salvador, đi cùng với Bộ trưởng Tư pháp và An ninh Công cộng Gustavo Villatoro. Chuyến thăm này tái khẳng định thỏa thuận hợp tác giữa hai chính phủ: El Salvador sẽ nhận giam giữ di dân bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. CECOT, nhà tù nằm dưới chân núi lửa, vốn đã khét tiếng vì điều kiện giam giữ tàn bạo. Nhưng năm nay, nó tiếp nhận một loại tù nhân mới: di dân bị trục xuất từ Hoa Kỳ – không vì tội hình sự, mà vì chính sách mới của Tổng thống Donald Trump.
Tustin, Santa Ana, California – (The Independent): Trưa thứ Bảy, ngày 21 tháng 6, 2025, một người cha của ba quân nhân Hoa Kỳ đã bị đánh đập và bị bắt giữ giữa ban ngày bởi một nhóm người bịt mặt mặc đồng phục có dấu hiệu thuộc Tuần Tra Biên Giới (U.S. Border Patrol), theo đoạn phim lan truyền mạnh trên mạng xã hội. Nạn nhân là ông Narciso Barranco, 48 tuổi, làm nghề làm vườn tại Tustin, Quận Cam. Khoảng bảy người ập đến khi ông đang làm việc trước một tiệm ăn IHOP ở Santa Ana. Video cho thấy ông bị đè xuống đất, đập đầu ít nhất sáu lần, kẹp cổ, bị đánh, rồi bị kéo lê lên một chiếc xe SUV không biển số, trong khi vẫn rên rỉ và kêu cứu. “Cha tôi bỏ chạy vì hoảng sợ – ông không biết ai đang đuổi theo mình. Họ không hỏi gì, chỉ xông đến đánh và bắt,” Alejandro Barranco, 25 tuổi, cựu Thủy quân lục chiến từng đóng quân ở Afghanistan nói với tờ Los Angeles Times.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.