Hôm nay,  

Cần Đổi Thể Chế Chính Trị Để VN Tự Do, Dân Chủ, Ấm No

26/08/201400:00:00(Xem: 4588)

Nhìn lại những nước có hoàn cảnh sau thế chiến tương tự Việt Nam, tại Á Châu như Hàn Quốc, tại Âu Châu có Đức Quốc, những suy nghiệm qua sự quan sát có thể giúp chúng ta có một kiến thức tổng quát, có nền tảng để quyết định những bước tiến cho quốc gia trong thể chế chính trị và chính sách kinh tế, mục đích là đem cơm no áo ấm cho toàn dân trong một quốc gia có tự do dân chủ, đem cơ hội thăng tiến đồng đều cho mọi người với những quyền công dân căn bản và sự tôn trọng nhân quyền.

Hàn Quốc hay dưới tên chính thức là Cộng Hòa Hàn Quốc (Republic of Korea) có một bản hiến pháp có những đặc điểm:

- tổng thống chế như Hoa Kỳ, song không có chức vụ phó tổng thống, mà có chức vụ thủ tướng như Pháp Quốc. Tổng thống chỉ có một nhiệm kỳ 5 năm và không được tái cử.

- hiện nay là nữ tổng thống Park Geun-Hye, bà lên cầm quyền từ Feb 2013 với nhiệm kỳ 5 năm tức là chấm dứt vào Feb 2018, sinh năm 1952 bà là trưởng nữ của cố tổng thống Phác Chánh Hy, sau khi đỗ kỹ sư, bà qua Pháp Quốc du học tại Grenoble, song cùng năm đó (1974) bà phải trở về giúp thân phụ khi thân mẫu của bà bị ám sát trong một buổi ra mắt của tổng thống và phu nhân trong một rạp hát. Tổng thống Phác Chánh Hy cầm quyền từ năm 1963 đến 1979, vào năm đó ông bị bắn chết.

- bà Park Geun-Hye xin lỗi vào năm 2007 cho các lỗi lầm về nhân quyền của thân phụ vì trong 16 năm cầm quyền, cố tổng thống Phác Chánh Hy đã chú tâm vào việc đưa Hàn Quốc từ một nước chậm tiến lên hàng tiên tiến, song song với việc luôn phải đối đầu với sự gây hấn của Bắc Hàn cuộc chiến tranh Hàn Quốc (50-53). Tổng thống Phác Chánh Hy cầm quyền từ năm 1963 đến 1979, vào năm đó ông bị bắn chết.

- bà Park Geun-Hye xin lỗi vào năm 2007 cho các lỗi lầm về nhân quyền của thân phụ vì trong 16 năm cầm quyền, cố tổng thống Phác Chánh Hy đã chú tâm vào việc đưa Hàn Quốc từ một nước chậm tiến lên hàng tiên tiến, song song với việc luôn phải đối đầu với sự gây hấn của Bắc Hàn (cuộc chiến tranh Hàn Quốc (50-53) tạm thời kết thúc với quyết định đình chiến song phương tức là trên nguyên tắc cho đến khi có hòa ước vẫn còn trong tình trạng chiến tranh giữa Nam Hàn và Bắc Hàn), do đó ông đã có những biện pháp giới hạn quyền công dân, hạn chế nhân quyền để đẩy mạnh kinh tế quốc gia và giữ gìn an ninh lãnh thổ.

Khi nền kinh tế phát triển tạo ra một số đông thuộc lớp trung lưu và tiểu tư sản thành thị, bắt đầu có đời sống thịnh vượng thì có những nhu cầu từ "cơm no áo ấm" qua "ăn ngon mặc đẹp", sự phát triển văn hóa dồi dào, yêu cầu chính trị đòi hỏi cởi mở hơn đưa đến một thể chế dân chủ thực sự (của dân do dân vì dân). Với một tinh thần trí thức cao, mặc dù đang có những bất đồng tự nhiên trong sự phát triển và hình thành thể chế dân chủ, song mọi người đã đồng ý tạm bỏ qua các tranh chấp và chú tâm vào việc tạo sự thành công cho thế vận hội 1988 tại Hán Thành (Olympic Seoul 1988). Cho đến nay đã hình thành thể chế trong tinh thần công bình, công chính.

Hàn Quốc được các tổ chức quốc tế xếp đặt vào hạng cao trên thế giới về giáo dục, y tế, thể chế, nhân quyền, kinh tế với những tiến bộ về cơ khí (xe hơi KIA và Huyndai rất thịnh hành), điện tử (điện thoại di động Samsung), màn ảnh cho vô tuyến truyền hình và các dụng cụ điện tử (Samsung), truyền hình cho khách sạn (LG), hàng không (bắt đầu xuất cảng phi cơ), khoa học đại dương (đóng tàu thuỷ vận chuyển viễn dương), không gian (sản xuất vệ tinh và dịch vụ phóng vệ tinh vào quỹ đạo), thể chế chính trị (bầu cử đàng hoàng nghiêm chỉnh trọng luật pháp, thay đổi nhiệm vụ đúng quy định và thời gian theo hiến pháp).

Những bảng sắp hạng về kinh tế tùy theo tiêu chuẩn: Hàn Quốc có hạng trong khoảng 10-12 toàn cầu và mức thu nhập trung bình là 35,000 mỹ kim mỗi năm cho mỗi người.

Với dân số khoảng 75 triệu, với sự đe dọa thường trực của Bắc Hàn, Hàn Quốc đã có những bước tiến vững vàng trong việc đem thanh bình thịnh vượng cơ hội đồng đều cho toàn dân trong một thế chế dân chủ pháp trị (các cựu tổng thống đều bị tòa án cứu xét theo đơn khiếu nại, có người bị kết án, có người bị ra tòa song không bị kết án, có vị không đủ yếu tố để truy tố) trong tinh thần công bình, công chính.

Điều đó nói lên một điều là để có những bước đi vững chắc thì đi đôi với sự cần cù, chăm chỉ tạo sự ấm no, người dân cần có sự tự do tự tưởng để bày tỏ những ý nghĩ của mình trong tinh thần dân chủ pháp trị công bình, công chính, nếu không thì sẽ là những sự khập khễnh, nếu có cả hai thì sẽ là những bước tiến vững chắc cho quốc gia với sự thịnh vượng, thoải mái, có bước tiền đồng bộ cho toàn dân.

Đức Quốc là một quốc gia có rất nhiều điều trái ngược, phức tạp đến độ nhiều khi không dễ dàng thông cảm, với một nền văn hóa rất đặc biệt qua những nhạc phẩm cổ điển của Strauss, Beethoven, Chopin, Brahms, song lại có những sự bạo tàn trong thời Quốc Xã (1939-1945), quả thật như trong tác phẩm Faust của Johann Wolfgang von Goethe (1749-1832) trong đó "sự đối chọi, tranh dành giữa Thiện và Ác năng động và không ngừng nghỉ". Cần nói thêm tác phẩm Faust của Goethe trong Đức Văn là một điển hình văn học như Hamlet của William Shakespeare (1564-1616) trong Anh Văn, Kim Vân Kiều Truyện của Nguyễn Du (1765-1820) trong Việt Văn.

Hiến Pháp của Đức Quốc là một bản văn rất đặc biệt trong đó vì quyền lợi quốc gia chính phủ có thể có những biện pháp can thiệp vào kinh tế để bảo toàn sự thịnh vượng của toàn dân. Điều này rất nguy hiểm nếu như có sự lạm quyền, vì thế thể chế chính trị này được thiết lập theo đại nghị chế với tổng thống đứng đầu song chỉ là tượng trưng, uy quyền thực tế là trong tay thủ tướng, từ ngày lập quốc sau Đệ Nhị Thế Chiến, Đức Quốc với tên gọi chính thức là Cộng Hòa Liên Bang Đức Quốc, (BRD: Bundesrepublik Deutschland: Federal Republic of Germany) chưa có một đảng phải nào có đa số tuyệt đối để cầm quyền quốc gia, người dân đi bầu rất đông và khi có sự khác biệt giữa chính sách của chính phủ và ý muốn của dân chúng thì sự thay đổi chính phủ rất mau phản ánh ý nguyện của cử tri. Bầu cử tại Đức Quốc có hai sắc thái đặc biệt: bầu trực tiếp và số ghế tại Quốc Hội được phân chia dựa theo số phiếu đại diện, chỉ có những đảng phải chính trị nào đạt được trên 5% tổng số phiếu của cử tri thì mới có đại diện.


Hiện nay có nữ thủ tướng (Bundeskanzlerin) là bà Angela Merkel, cầm quyền liên tục từ năm 2005 (bác sĩ Philipp Rosler, một người gốc Việt đã trong nội các của bà Merkel từ năm 2009 đến 2013 với 2 năm sau cùng là phó thủ tướng kiêm bộ trưởng kinh tế và thuật lý, đảng FDP của ông thất cử và bị loại ra khỏi Quốc Hội Liên Bang vì không đủ số phiếu 5% theo hiến pháp), bà sinh năm 1954, lớn lên tại Đông Đức và mới đi vào chính trường sau khi bức tường Bá Linh sụp đổ (1989) khi Đức Quốc chuẩn bị thống nhất (1990).

Đức Quốc có nền kinh tế mạnh thứ 4 hay thứ 5 tùy theo các tiêu chuẩn thẩm định, với mức lợi tức bình quân là 50,000 mỹ kim mỗi người mỗi năm. Dân số ở mức 81 triệu và không tăng.

Nổi tiếng với các sản phẩm về các xe có động cơ: dân sự như Mercedes Benz, (BMW: Bayerishe Motoren Werke), Porsche, (VW: Volkswagen), Audi, quân sự như chiến xa Leopard, các đồ dùng trong nhà với các nhãn hiệu Braun, Siemens, Bosch, Krupp. Thành viên quan trọng trong tổ hợp hàng không Âu Châu (chế tạo máy bay Airbus và phương tiện di chuyển lên không gian). Nhãn hiệu Made in Germany được coi là bảo đảm về phẩm chất.

Sau khi bị thảm bại trong Thế Chiến Thứ Hai, Đức Quốc bị tứ cường (Anh Pháp Mỹ Nga) tạm chiếm, Cộng Hoà Liên Bang Đức Quốc được thành lập vào năm 1949 trên phần đất tạm chiếm của tam cường (Anh Pháp Mỹ) và một phần của Bá Linh (Tây Bá Linh) trong tô giới của tam cường (Anh Pháp Mỹ), Bá Linh nằm sâu trong Đông Đức, phần tạm chiếm của Nga sau này trở thành Đông Đức với bức tường Bá Linh thiết lập năm 1961 bao quanh Tây Bá Linh. Mùa hè năm 1989 bức tường Bá Linh bị sụp đổ kèm theo sự tan rã của Đông Đức, và Đức Quốc thống nhất vào ngày 3 tháng 10 năm 1990 với danh hiệu đã có sẵn của Tây Đức là Cộng Hòa Liên Bang Đức Quốc, chính phủ Đức Quốc dời từ thủ đô tạm thời là thành phố Bonn về thành phố Bá Linh (cả hai khu Tây và Đông Bá Linh nhập một như trước kia).

Với sự cần cù và kiên nhẫn, chịu những đắng cay của một dân tộc bại trận, khi có chính phủ đầu tiên với bản hiến pháp rất hợp lòng dân và phù hợp với tình thế mới, vị thủ tướng đầu tiên Konrad Adenauer (1949-1963) và bộ trưởng kinh tế Ludwig Erhard đã tạo ra một nền kinh tế hùng mạnh được gọi là "phép lạ kinh tế " (economic miracle) vì từ hoang tàn đổ nát của năm 1945 sau chiến tranh đi đến sự thịnh vượng chỉ có trong vòng 15 năm. Cần nói thêm là vào năm 1946, 47 khi ý thức được là Tây Âu cần một Tây Đức hùng mạnh để có thể chống trả được với Đông Âu với sự lãnh đạo của Nga Sô, chính phủ Mỹ đã bắt đầu trợ giúp kinh tế qua chương trình Marshall. Tây Đức có quân đội với danh hiệu Bundeswehr có nhiệm vụ cầm chân quân đội của khối Đông Âu và Nga Sô để Tây Âu và Hoa Kỳ đủ thì giờ tăng cường quân số, di chuyển quân xa, quân dụng từ Mỹ qua Âu Châu, cố thủ và phản công bắt đầu từ biên giới của Pháp Quốc; tóm lại cần một vùng trái độn (buffer zone); Tây Âu và Hoa Kỳ nhận thấy khả năng chiến đấu của dân tộc Đức và cần phải thiết lập một thế chế dân chủ cùng một kinh tế hùng mạnh.

Đảng có số phiếu cao nhất (cho tới bây giờ người dân Đức chưa bầu một chính đảng nào có số phiếu đa số tuyệt đối vì ý thức dân chủ cao) liên minh với một đảng khác để thành lập chính phủ liên hiệp (cho tới bây giờ chỉ cần hai đảng là đủ số phiếu đa số tại Quốc Hội), các đảng truyền thống là CDU (bà Merkel), FDP (cựu phó thủ tướng, bác sĩ gốc Việt Philipp Roesler), SPD (cố thủ tướng Willy Brandt, Nobel Peace Prize 1971) và các đảng mới lên như Xanh (Green) và Tả Phái (Left, xuất thân từ Đảng Cộng Sản tại Đông Đức). Cho tới hôm nay đảng Tả Phái chưa bao giờ được các đảng khác cho vào liên minh cầm quyền. Kết quả của kỳ bầu cử mới nhất vào năm 2013 tạo ra chính phủ hiện hữu của nữ thủ tướng Angela Merkel, (theo hiến pháp là có thực quyền điều khiển quốc gia, còn tổng thống chỉ có trách nhiệm nặng phần nghi lễ)

Tổng thống (lớn lên tại Đông Đức) Joachim Gauck từ năm 2012

CDU: 41.5%, 311 ghế, thủ tướng Angela Merkel

SPD: 25.7%, 193 ghế, phó thủ tướng Sigma Gabriel

các đảng khác trong Quốc Hội, không tham chánh, trong khối đối lập:

Tả Phái: 8.6%, 64 ghế

Xanh: 8.4%, 63 ghế

chính đảng quan trọng bị loại khỏi quốc hội vì không đủ 5% số phiếu hiến định:

FDP: 4.8%

Làm việc chăm chỉ, tính tình thẳng thắn, cần kiệm chi tiêu, sản phẩm có phẩm chất cao tạo dựng một nền kinh tế hùng mạnh, song song thì người dân có một ý thức chính trị rất cao (công bình, thăng bằng, công chính, trưởng thành trong ý thức chính trị qua việc tín nhiệm hai chức vụ cao nhất nước vào tay hai nhân vật lớn lên tại Đông Đức là tổng thống và thủ tướng), hiểu quyền lợi nhiệm vụ trách nhiệm luôn để ý đến tình hình chính trị để bầu xứng cử đúng tránh trường hợp hỗn loạn chính trị trước thế chiến thời cộng hòa Weimar Republic đưa đến Đức Quốc Xã (Nazi) và thế chiến thứ hai, do đó dân chúng chấp nhận trong cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp từ năm 1949 về sự can thiệp đặc biệt của chính phủ vào kinh tế trong quyền lợi chung về sự thịnh vượng của toàn dân (miễn phí tiểu, trung và đại học, y tế toàn dân, an sinh xã hội vững vàng, thuế đánh rất cao vào lợi tức), chấp nhận cho có sự đại diện rộng rãi song không mất trật tự (số ghế phân phối theo sự tương quan dân số, phải đạt được trên 5%). Kết quả là Đức Quốc thịnh vượng nhất Châu Âu, thể chế chính trị vững vàng, an sinh xã hội vững chắc từ y tế qua giáo dục, hưu trí.

Nguyễn Viết Kim

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Những người đấu tranh cho quyền hợp pháp của di dân có trong Tu chính án thứ Tư và thứ Năm của Hiến Pháp, vui mừng gọi phán quyết của chánh án liên bang hôm thứ Sáu 11/7 là “chiến thắng.” Chánh án Maame E. Frimpong ra phán quyết các cảnh sát di trú ở Nam California phải tạm dừng việc bắt giữ, tra hỏi di dân chỉ dựa vào chủng tộc hoặc ngôn ngữ Tây Ban Nha. Nhưng Jaime Alanís Garcia, 57 tuổi, người làm việc ở nông trại Glass House Farms, quận Ventura 10 năm, đã không có cơ hội vui với chiến thắng tạm thời này. Với ông, và gia đình ông, tất cả đã quá muộn. ICE đã thực hiện cuộc đột kích quy mô lớn ở nông trại Glass House Farms gần Camarillo, quận Ventura hôm thứ Năm 10/7. Đoạn video ghi lại cảnh những chiếc xe bọc thép có chữ Police rượt đuổi theo nhóm nông dân tháo chạy hoảng loạn. Càng chạy, xe càng lao tới, bất kể có người đang cố bám vào đầu xe để chặn bánh xe lăn. Súng hơi, đạn cay mù mịt trên cánh đồng từng rất yên ả với những cây cà chua, dưa leo, và cây cannabis có giấy phép.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang đe dọa áp đặt mức thuế cao hơn nữa đối với hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là dược phẩm. Thông qua các vòng đàm phán mới, EU hiện đang nỗ lực tìm cách ngăn chặn nguy cơ này. Tuy nhiên, triển vọng đạt được thỏa thuận vẫn rất mong manh, trong khi mức thiệt hại kinh tế dự kiến đối với EU có thể lên đến khoảng 750 tỷ đô la, một con số khổng lồ.
Rạng sáng thứ Bảy, tại Rafah, một em bé 12 tuổi – chưa xác định tên – bị bắn chết ngay tại chỗ hôm 12 tháng 7, khi em đang cố len lỏi tiến lên rào sắt để nhận phần lương thực cho gia đình. Cùng hôm đó, hơn ba mươi người khác gục xuống giữa bụi cát và khói đạn, trong lúc chen chúc tại điểm phát thực phẩm của một tổ chức mang tên Gaza Humanitarian Foundation (GHF).Trước đó, tại trại Nuseirat, sáu trẻ em – có em chỉ độ sáu tuổi – trúng pháo kích thiệt mạng khi đang hứng nước vào ca. Trong tay các em không có đá, không có súng… chỉ có chiếc bình nhựa, vài mẩu bánh mì chưa kịp đem về nhà. Giữa cảnh Gaza bị phong toả hoàn toàn, dân chúng đói khát, bệnh tật, kiệt sức… thì chính phủ Hoa Kỳ chọn rót ba mươi triệu Mỹ kim cho GHF – một tổ chức tư nhân, lập ra vội vã, không kinh nghiệm, không kế hoạch, không kiểm toán, không ai giám sát.
Có một câu hỏi đã ám ảnh tôi suốt gần mười năm: Làm sao mà một nửa nước Mỹ nhìn Donald Trump mà không thấy ông ta đáng ghê tởm về mặt đạo đức? Một người luôn nói dối, gian lận, phản bội, tàn nhẫn và tham nhũng một cách công khai như vậy mà hơn 70 triệu người vẫn chấp nhận ông ta, thậm chí còn ngưỡng mộ. Việc gì đã khiến cả một xã hội trở nên chai lì về mặt đạo đức như vậy? Để tôi kể cho bạn nghe một câu chuyện. Câu chuyện này, phần lớn dựa trên tư tưởng của nhà triết gia đạo đức Alasdair MacIntyre, một người mới qua đời vào tháng Năm vừa rồi, thọ 94 tuổi. Ông là một trong những nhà trí thức lớn hiếm hoi dám đào tận gốc sự suy đồi đạo lý của thế giới Tây phương, và của nước Mỹ hiện nay.
Donald Trump không giống như các vị tổng thống tiền nhiệm. Ông từng úp mở chuyện tái tranh cử nhiệm kỳ thứ ba, khiến không ít đối thủ phải giật mình. Nhưng trước mắt, Trump đang phải đối mặt với một quy luật lịch sử đã từng làm khó các vị Tổng thống khác: lời nguyền nhiệm kỳ hai. Từ trước đến nay, có đến 21 Tổng thống Mỹ bước vào nhiệm kỳ hai, nhưng không một ai đạt được thành tựu tương đương như giai đoạn đầu tiên. Thành tích nhiệm kỳ hai thường tụt dốc – từ thiếu sức sống, mờ nhạt cho đến những giai đoạn đầy biến động hoặc thậm chí thảm khốc. Người dân không còn hài lòng, tổng thống bắt đầu mệt mỏi, và không còn hướng đi rõ ràng cho tương lai.
Trong bài viết “Thế thời không phải thế” đăng trên Việt Báo ngày 4 tháng 4 về sau 100 ngày hành xử của tổng thống Trump (*), tôi có dự đoán rằng bên Dân Chủ sẽ giữ thế im lặng nhiều hơn lên tiếng ồn ào chống những việc làm của ông Trump và đảng Cộng Hòa vì muốn ông Trump tự sa lầy dẫn đến hậu quả đảng Cộng Hòa sẽ bị mất ghế, mất chủ quyền đa số trong lưỡng viện quốc hội quốc gia. Cho đến nay gần sáu tháng tổng thống, ông Trump vẫn tiếp tục gây hấn với thế giới và một số lớn thành phần dân chúng Mỹ và đảng đối lập vẫn giữ sự im lặng, thỉnh thoảng vài người lên tiếng một cách yếu ớt, kiểu Tôn Tẩn đối phó với Bàng Quyên.
Ngày 12/6/2025, từ văn phòng làm việc tại gia của mình ở Washington DC, ký giả, xướng ngôn viên kỳ cựu gần 28 năm của ABC News, Terry Moran loan báo đơn giản: “Có lẽ các bạn đã biết, tôi không thuộc về nơi đó nữa. Tôi sẽ ở đây, tại nền tảng Substack này. Có rất nhiều việc mà tất cả chúng ta cần phải làm trong thời gian đất nước quá nhiều vết nứt. Tôi sẽ tiếp tục tường thuật, phỏng vấn, để gửi đến các bạn sự thật, với tư cách là một nhà báo độc lập. Tôi là một ký giả độc lập.” Từ hôm đó, Terry Moran chính thức bước ra khỏi “luật chơi” của truyền thông dòng chính. Và cũng ngay ngày hôm đó, Terry Moran là danh khoản xếp thứ hạng đầu tiên (#1) về số người theo dõi (follower), số “subscriber” trả phí theo tháng và năm.
Ngày 2/7/2025 Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump thông báo ngắn gọn trên mạng xã hội Truth rằng Việt-Mỹ đã thỏa thuận để Hoa Kỳ áp thuế 20% lên hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam và 40% trên hàng hóa trung chuyển qua Việt Nam; ngược lại Việt Nam đánh thuế 0% vào hàng hóa mua của Mỹ...
Ngài tự nhận trọn đời ngài chỉ là một nhà sư đơn giản, nhưng sóng gió tiền định đã đưa ngài vào ngôi vị Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14 để gánh vác chức lãnh đạo cả đạo và đời cho dân tộc Tây Tạng từ khi ngài còn thơ ấu. Ngài từ những ngày mới lớn, miệt mài tu học theo lời Đức Phật dạy về hạnh từ bi và trí tuệ, nhưng từ khi chưa đủ tuổi thành niên đã chứng kiến khắp trời khói lửa chinh chiến để tới lúc phải đào thoát, vượt nhiều rặng núi Hy Mã Lạp Sơn để xin tỵ nạn tại Ấn Độ.
Zohran Mamdani tuyên bố tranh cử thị trưởng New York vào tháng 10/2024. Khi đó, phần lớn New York vẫn không biết đến vị lập pháp tiểu bang 33 tuổi này là ai. Ngày 1/7/2025, Zohran Mamdani chính thức đánh bại cựu Thống đốc Andrew Cuomo, chiến thắng vòng bầu cử sơ bộ cuộc tranh cử thị trưởng New York vào tháng 11/2025.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.