Hôm nay,  

Bệnh Sưng Phù: Thầm Lặng Nhưng Nguy Hiểm

12/08/201400:00:00(Xem: 5059)
Bệnh sưng phù (edema) là sự phản ứng của cơ thể với những phần cơ thể bị thương tổn, thí dụ như khi bị vẹo cổ chân, bị ong cắn, hay khi da bị nhiễm trùng.. Khi ấy, lượng máu chẩy vào chỗ thương tổn ấy nhiều hơn, làm cho da bị phồng lên. Những người đứng nhiều hoặc ngồi nhiều mà không vận động chân nhiều sẽ bị sưng phù ở cổ chân. Bệnh sưng phù chân cũng thấy ở những phụ nữ mang thai, người thiếu chất Albumin, bị dị ứng, suy thận. Nhưng đôi khi, bệnh sưng phù lại do sự mất cân bằng của những hóa chất trong máu, của sự sử dụng quá nhiều những loại thuốc như Naproxen, Ibuprofen, prednisone.. và vài loại thuốc khác, nhưng quan trọng nhất là sự báo động cho những nguy hiểm chết người như bệnh suy tim. Ở những người lớn tuổi, tim đập yếu hơn khi còn trẻ, nên áp xuất đẩy máu từ chân trở ngược lên tim không còn mạnh như trước nữa, nên máu tụ lại ở chân, đặc biệt là cổ chân làm chân sưng lên. Vì lượng máu lên tim không còn đủ để cho tim hoạt động bình thường, người bệnh sẽ gặp nguy hiểm với sự suy tim và sẽ dẫn đến tử vong.

Bài viết này không muốn lạm bàn đến những nguyên nhân thuộc về y khoa, mà chỉ chú trọng đến một lý do làm cho chân bị sưng phù: đứng hay ngồi nhiều, vì có nhiều phương pháp thông thường có thể trị dứt hẳn căn bệnh này, nếu chỉ vì thiếu hoạt động ở cổ chân và bàn chân.

Như đã nói ở trên, vì chân, bàn chân, cổ chân không được chuyển động nhiều, nên máu chẩy chậm lại ở đây, đưa đến sưng phù. Nếu không chữa trị sớm, sẽ có thể dẫn đến nguy hiểm là bị suy tim. Do đó, việc tập luyện bàn chân và cổ chân để thúc đẩy máu trở lên tim nhanh hơn là rất cần thiết cho những người lớn tuổi. Phương pháp tập luyện cũng dễ thực hiện.

1 - Xoay cổ chân: Ngồi dưới đất, một chân duỗi ra, một chân gác lên đùi của chân duỗi. Thí dụ: duỗi chân phải ra, gác chân trái lên đùi chân phải, tay trái nắm lấy cổ chân trái, giữ chặt cổ chân, để cho tay phải cầm lấy bàn chân trái mà xoay bàn chân vòng trên cổ chân 10 vòng, rồi xoay theo chiều ngược lại cũng 10 vòng. Đổi chân, cho chân trái duỗi ra, gác chân phải lên và cầm bàn chân phải xoay vòng trên cổ chân, mỗi hướng 10 lần. Làm động tác này vào sáng và chiều.

2 - Đạp xe đạp: Nằm ngửa, co hai chân lên không, đạp xe đạp ngược, nghĩa là không đạp tới mà đạp lui, ít nhất 20 vòng. Khi đã quên, bớt mệt, thì dần dần tăng lên thành 40, 50 vòng. Làm như thế mỗi buổi sáng và mỗi buổi chiều.

3 - Xoay đầu gối: Đứng khom người, hai bàn tay để trên hai đầu gối, xoay vòng cả hai đầu gối về một chiều 10 lần, rồi đổi chiều 10 lần. Tăng từ từ số vòng lên tới 20 lần mỗi hướng.

4 - Chạy tại chỗ: có thể chạy trên máy hay không cần máy cũng được, chạy nhẹ nhàng, từ từ, không cần chạy nhanh, nhất là với người lớn tuổi, không nên chạy nhanh, vì khi chạy nhanh, các khớp xương đầu gối sẽ va chạm nhau rất mạnh, gây đau đầu gối, khó chữa. Sự nhẩy lên, hạ xuống mạnh cũng làm ảnh hưởng đến xương sống, gây ra đau nhức. Cho nên, chỉ cần chạy tại chỗ nhẹ nhàng và đếm chừng 100 lần thì nghỉ.

5 - Đi bộ: Rất nhiều vị cao niên thích đi bộ, mỗi ngày đi cả dặm. Nhưng việc đi bộ sẽ không giúp được nhiều, nếu chỉ đi dạo để ngắm cảnh, xem hoa. Nhiều vị đi tà tà, vừa đi vừa nói chuyện, muốn đứng lại chỗ nào cũng được, như thế thì không đem lại nhiều điều tốt cho cơ thể. Nếu muốn việc đi bộ đem lại nhiều hiệu quả, nên đi hơi nhanh một chút, và hít thở đều hòa theo mỗi bước chân đi. Tập trung tư tưởng để khi hít vào thì đặt một chân xuống, thở ra khi đặt chân kia xuống. Như thế, sẽ làm cho lượng máu lưu thông đều hòa, đem nhiều oxy vào cơ thể để tự trị những căn bệnh vì thiếu oxy, bệnh trầm cảm, bệnh hồi hộp, yếu tim… Dần dần, sẽ quen với việc hít thở và không cần tập trung tư tưởng nữa, vẫn hít thở đều đặn nhịp nhàng với bước chân đi, và phải đi ít nhất 15, 20 phút rồi mới nghỉ và nói chuyện. Sau đó phải tiếp tục đi nữa, tối thiểu 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày, sẽ thấy kết quả mau chóng.

Trên đây là vài phương pháp tự trị bệnh sưng phù chân, với điều kiện là bệnh sưng phù đến từ việc thiếu hoạt động chân. Nếu thấy triệu chứng không giảm và hay mệt, thì phải đi đến Bác Sĩ ngay lập tức, để thử máu và thử tim, không nên chần chừ mà nguy hiểm đến tính mạng.

Chu Tất Tiến, Huấn Luyện Viên Võ Thuật.
(Lớp Khi Công và Thiền tự trị bệnh đã đổi địa chỉ về số 12692 Leroy Ave, Garden Grove. Điện thoại: 714-534-2013. Hoàn toàn miễn phí.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.