Hôm nay,  

Muốn Dân Chủ, Phải Khai Dân Trí: Sự Khác Nhau Giữa Uỷ Ban, Uỷ Hội và Nhóm Ở Quốc Hội Hoa Kỳ

09/07/201400:00:00(Xem: 7210)

Quốc Hội Hoa Kỳ làm việc có quy củ và được tổ chức với cấu trúc rõ ràng. Muốn hiệu quả khi vận động Quốc Hội, chúng ta cần hiểu rõ cấu trúc ấy.

Hạ Viện và Thượng Viện đều có các uỷ ban (committee) với những lĩnh vực trách nhiệm rõ rệt. Đây là những cơ cấu chính thức với nhiệm vụ và thẩm quyền lập pháp, nghĩa là làm luật để ấn định chính sách quốc gia. Mỗi uỷ ban có nhiều tiểu ban (subcommittee) chuyên trách những lĩnh vực đặc thù hơn. Sơ đồ tổ chức của các uỷ ban được phác họa ở trang mạng chính thức của Quốc Hội:

Hạ Viện:
http://www.house.gov/committees/

Thượng Viện:
http://www.senate.gov/pagelayout/committees/d_three_sections_with_teasers/committees_home.htm

Bên cạnh các uỷ ban, Quốc Hội còn chính thức thành lập các uỷ hội (commission) với nhiệm vụ nghiên cứu và cố vấn cho các thành viên trong Quốc Hội khi làm chính sách trong những vấn đề chuyên biệt. Các uỷ hội này chỉ cố vấn chứ không có thẩm quyền lập pháp. Hai uỷ hội mà chúng ta thường nghe đến là Uỷ Hội Nhân Quyền Tom Lantos (trực thuộc Quốc Hội) và Uỷ Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (đặt bên ngoài Quốc Hội).

Ngoài ra trong Quốc Hội còn có những tập hợp của những vị dân biểu hay thượng nghị sĩ cùng quan tâm đến một vấn đề nào đó. Các tập hợp không chính thức này được gọi là nhóm (caucus). Các nhóm này không có vai trò lập pháp hay cố vấn mà chỉ là môi trường cho những vị dân cử cùng nhau thúc đẩy cho một vấn đề nào. (Chẳng hạn, xem giải thích về "nhóm" tại: http://www.hoeven.senate.gov/public/index.cfm/caucus-membership)


Gần đây có một số tổ chức nói về việc đưa người ở trong nước đến vận động với Uỷ Ban TPP ở Quốc Hội Hoa Kỳ. Ở Quốc Hội Hoa Kỳ không có tiểu ban này. Điều này có thể dễ dàng phối kiểm trên trang mạng chính thức của Quốc Hội Hoa Kỳ như cung cấp ở trên. Có chăng là một nhóm gồm 4 dân biểu cùng ủng hộ chương trình Hợp Tác Xuyên Thái Bình Dương và họ tự lấy tên là Friends of the TPP (Bạn của TPP) rồi ra mắt vào cuối tháng 10 năm 2013. Tên của nhóm tự nó cho thấy tính cách hoàn toàn không chính thức. (Xem http://www.mcclatchydc.com/2013/10/29/206781/congress-creates-a-new-trade-caucus.html)

Một nhóm các dân biểu không chính thức như vậy không có quyền lập pháp, không có vai trò cố vấn và không được quyền tổ chức điều trần. Như vậy thì không thể nào nhầm lẫn mà gọi nhóm Bạn Của TPP thành ra Uỷ Ban TPP. Đây là kiến thức tối thiểu về cơ cấu tổ chức của Quốc Hội Hoa Kỳ. Nếu không biết thì không thể nào vận động Quốc Hội hiệu quả được.

Còn như biết nhưng cố tình nói sai để đánh lừa cộng đồng ở hải ngoại, đồng bào trong nước và nhất là số người ở trong nước chấp nhận hiểm nguy để đến Hoa Kỳ vận động thì đó là làm giảm dân trí. Vì dân trí là yếu tố cần thiết cho dân chủ, điều này đẩy lùi triển vọng dân chủ cho đất nước.

Muốn xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho đất nước, chúng ta phải khởi đầu bằng sự hiểu biết và giúp nhau nâng tầm hiểu biết ấy lên mỗi ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong bài viết “Thế thời không phải thế” đăng trên Việt Báo ngày 4 tháng 4 về sau 100 ngày hành xử của tổng thống Trump (*), tôi có dự đoán rằng bên Dân Chủ sẽ giữ thế im lặng nhiều hơn lên tiếng ồn ào chống những việc làm của ông Trump và đảng Cộng Hòa vì muốn ông Trump tự sa lầy dẫn đến hậu quả đảng Cộng Hòa sẽ bị mất ghế, mất chủ quyền đa số trong lưỡng viện quốc hội quốc gia. Cho đến nay gần sáu tháng tổng thống, ông Trump vẫn tiếp tục gây hấn với thế giới và một số lớn thành phần dân chúng Mỹ và đảng đối lập vẫn giữ sự im lặng, thỉnh thoảng vài người lên tiếng một cách yếu ớt, kiểu Tôn Tẩn đối phó với Bàng Quyên.
Ngày 12/6/2025, từ văn phòng làm việc tại gia của mình ở Washington DC, ký giả, xướng ngôn viên kỳ cựu gần 28 năm của ABC News, Terry Moran loan báo đơn giản: “Có lẽ các bạn đã biết, tôi không thuộc về nơi đó nữa. Tôi sẽ ở đây, tại nền tảng Substack này. Có rất nhiều việc mà tất cả chúng ta cần phải làm trong thời gian đất nước quá nhiều vết nứt. Tôi sẽ tiếp tục tường thuật, phỏng vấn, để gửi đến các bạn sự thật, với tư cách là một nhà báo độc lập. Tôi là một ký giả độc lập.” Từ hôm đó, Terry Moran chính thức bước ra khỏi “luật chơi” của truyền thông dòng chính. Và cũng ngay ngày hôm đó, Terry Moran là danh khoản xếp thứ hạng đầu tiên (#1) về số người theo dõi (follower), số “subscriber” trả phí theo tháng và năm.
Ngày 2/7/2025 Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump thông báo ngắn gọn trên mạng xã hội Truth rằng Việt-Mỹ đã thỏa thuận để Hoa Kỳ áp thuế 20% lên hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam và 40% trên hàng hóa trung chuyển qua Việt Nam; ngược lại Việt Nam đánh thuế 0% vào hàng hóa mua của Mỹ...
Ngài tự nhận trọn đời ngài chỉ là một nhà sư đơn giản, nhưng sóng gió tiền định đã đưa ngài vào ngôi vị Đức Đạt Lai Lạt Ma đời thứ 14 để gánh vác chức lãnh đạo cả đạo và đời cho dân tộc Tây Tạng từ khi ngài còn thơ ấu. Ngài từ những ngày mới lớn, miệt mài tu học theo lời Đức Phật dạy về hạnh từ bi và trí tuệ, nhưng từ khi chưa đủ tuổi thành niên đã chứng kiến khắp trời khói lửa chinh chiến để tới lúc phải đào thoát, vượt nhiều rặng núi Hy Mã Lạp Sơn để xin tỵ nạn tại Ấn Độ.
Zohran Mamdani tuyên bố tranh cử thị trưởng New York vào tháng 10/2024. Khi đó, phần lớn New York vẫn không biết đến vị lập pháp tiểu bang 33 tuổi này là ai. Ngày 1/7/2025, Zohran Mamdani chính thức đánh bại cựu Thống đốc Andrew Cuomo, chiến thắng vòng bầu cử sơ bộ cuộc tranh cử thị trưởng New York vào tháng 11/2025.
Tồn tại qua hơn hai thế kỷ, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ chưa bao giờ là một cánh cửa vô tri. Mỗi nhiệm kỳ Tòa để lại một dấu ấn ảnh hưởng đến đời sống người dân. Có nhiệm kỳ, Roe v. Wade1 mất hiệu lực, tòa cắt quyền phá thai khỏi tay người phụ nữ, coi như món nợ trả về từng tiểu bang, tự lo tự liệu. Có nhiệm kỳ, cánh cửa Affirmative Action2 sập lại, đám trẻ da màu nghèo khỏi cơ hội cầu tiến. Có nhiệm kỳ, Tòa thả lỏng súng đạn, cãi vã sân trường cũng đủ gây đổ máu3. Nhưng cũng đã có những nhiệm kỳ Tòa đứng thẳng lưng, bảo vệ người dân buộc Bạch Ốc Nixon phơi ra hồ sơ mật với Pentagon Papers
Nelson Mandela (1918-2013), quán quân Giải Nobel Hòa Bình năm 1993, nhà hoạt động chống chế độ phân biệt chủng tộc bị tù 27 năm, và là vị tổng thống người da đen đầu tiên được bầu trong cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên của nước Nam Phi vào năm 1994, đã từng nói rằng, “Giáo dục là vũ khí có sức mạnh nhất mà bạn có thể sử dụng để thay đổi thế giới.” Hơn ai hết, Nelson Mandela là người không những hiểu rõ giá trị thực sự của nền giáo dục mà còn áp dụng kiến thức đó trong việc làm thay đổi đất nước và dân tộc Nam Phi của ông. Ông đã dẫn dắt Nam Phi từ một quốc gia ngập chìm trong bóng tối của thù hận, phân hóa và lạc hậu để vươn mình lên trong ánh sáng của đoàn kết, hòa bình và phát triển.
Hoa Kỳ đã tấn công Iran. Chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gợi ý rằng có thể trì hoãn bất kỳ hành động quân sự nào của Mỹ trong nhiều tuần, ông tuyên bố vào ngày 21/6 rằng máy bay Mỹ đã tấn công ba địa điểm hạt nhân của Iran, bao gồm cả cơ sở bị chôn sâu ở Fordow. Các quan chức Iran xác nhận rằng các cuộc không kích đã diễn ra. Mặc dù ông Trump khẳng định rằng các địa điểm này đã bị "xóa sổ", nhưng vẫn chưa rõ các cuộc tấn công đã gây ra thiệt hại gì.
Jena, Louisiana – một thị trấn 4.000 dân lọt thỏm giữa rừng thông – nơi bảng hiệu đầu làng ca ngợi đội bóng nữ vô địch của bang, nhưng cách đó chỉ ba dặm, sau hàng rào kẽm gai và lời Kinh Thánh treo lủng lẳng, là Trại Giam ICE đồ sộ - do GEO Group điều hành. Nơi đây hiện giam giữ hơn 1000 người – phần lớn chưa từng bị kết tội hình sự, nhiều người chỉ là dân đang xin tị nạn hợp pháp, số còn lại chưa kịp hiểu vì sao mình bị bắt...
Tại sao Trump lại vội vàng ban hành hàng loạt sắc lệnh hành pháp và chính sách mới như vậy?AI: Có hai lý do.Đầu tiên, tổng thống vội vàng vì nếu có bất kỳ điều gì sai trái xảy ra vào đầu nhiệm kỳ, ông có thể đổ lỗi cho chính quyền trước và nhà nước (những người làm việc cho ông). Nếu để lâu, những điều sai trái sẽ là trách nhiệm của ông, và Trump không thích chịu trách nhiệm.Thứ hai, ông biết trong hai năm nữa, đảng Cộng hòa sẽ mất quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử quốc hội và ông sẽ trở thành què quặt. Ông cần phải hoàn thành mọi việc ngay bây giờ. Ông muốn tập trung vào các doanh nghiệp của mình trong hai năm cuối nhiệm kỳ tổng thống,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.