• Trang Nhất
  • WebLinks
    • Á Châu
    • Âm Nhạc - Giải Trí
    • Cá Nhân - Gia Đình
    • Chính Trị
    • Cơ Sở Thương Mại
    • Cộng Đồng
    • Du Lịch
    • Hội Đoàn
    • Truyền Thông
    • Tôn giáo
    • Tổng Hợp
    • Văn Học & Nghệ Thuật
    • Xã Hội - Đời Sống
    • Youtube Channel
  • Diễn Đàn
  • Rao Vặt
  • Lịch Sinh Hoạt
  • Liên Lạc
    • Ban Biên Tập
    • Gởi "Bạn Đọc Viết"
    • Gởi Lịch Sinh Hoạt
    • Quảng Cáo
      • Quảng Cáo Báo Giấy
      • Quảng Cáo Online
    • Online
    • Thêm-Sửa Weblink
    • Tòa Soạn
    • Cáo Phó - Phân Ưu
    • Viết Về Nước Mỹ
  • Kênh RSS
Hội nhập | Ghi Danh

Bet at Vietbet

  • Tin Ngày
    • Bình Luận
    • Cộng Đồng
    • Hoa Kỳ
    • Hình Trong Ngày
    • Kinh Tế - Tài Chánh
    • Sức Khỏe
    • Thế Giới
    • Thư Sài Gòn
    • Tin Trong Ngày
    • Trước Thời Cuộc
    • Việt Nam
  • Tin Tuần
    • Cuối Tuần
    • Địa Ốc
    • Gia Đình
    • Nguời Việt Đất Mỹ
    • Thẩm Mỹ
    • Thiếu Nhi
      • Bé Viết Văn Việt
      • Chùm Ảnh Dự Thi 2007
      • Góc Ảnh Của Bé
      • Tranh Dự Thi 2007
      • Thơ Bé
    • Thông Tin - Đời Sống
    • Văn Học Nghệ Thuật
    • Xe Hơi
  • Chuyên Mục
    • Ảnh Sinh Hoạt
    • Báo Xuân
      • Báo Xuân 2013
      • Báo Xuân 2012
    • Chúc Mừng - Nhắn Tin
    • Chức Năng Web VB
    • Di Trú
    • Hội Nhập
    • Luật Pháp
    • Lưu Bút
    • Phân Ưu - Cáo Phó
    • Sách - Báo - Truyện
    • Tác Giả - Bạn Đọc
    • Lưu Trữ
      • 30-4-1975
      • Ảnh Của Bạn
      • Bóng Đá Thế Giới 2010
      • Chuyện Việt Nam
      • Cờ Vàng
      • Bạn & Thuế
      • Bầu Cử
      • Gia Chánh
      • Hí Họa
      • Hội Đoàn
      • Kinh Doanh
      • Lược Sử
        • Nhà Trần Khởi Nghiệp
      • Nhạc cổ điển
      • Phong Thủy
      • Sổ Tay
      • Sự Thật Tết Mậu Thân 68
      • Tiểu thuyết
      • Tâm Linh
        • Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác
      • Tham Khảo
      • Thể thao
      • Trang Thơ
      • Trang Văn
      • Tử Vi 2007
      • Úc Châu
      • Văn Hóa
      • Việt Báo Trẻ
      • Võ Thuật
      • Xã Hội
    • Thời Sự Nóng Bỏng
    • Thương Mại
    • Truyện Đọc
    • video test
  • Viết Về Nước Mỹ
    • VVNM 2013
    • VVNM 2012
    • VVNM 2011
    • VVNM 2010
    • VVNM 2009
    • VVNM 2008
    • VVNM 2007
    • VVNM 2006
    • VVNM 2005
    • VVNM 2004
    • VVNM 2003
    • VVNM 2002
    • VVNM 2001
    • VVNM 2000
    • Thông Báo VVNM
  • Sức Khỏe Là Vàng
  • WebLinks
  • Phim - Ảnh Cộng Đồng
    • Bài Hát
    • Ca Nhạc
    • Nhạc Chọn Lọc
    • Cộng Đồng
    • Hài Kịch
    • Cãi Lương
    • Phật Giảng
    • Suy Niệm
    • Tin Tức Thời Sự
    • Phỏng Vấn Người Nổi Tiếng
    • Phóng Sự - Du Lịch
    • Làng Nghề Việt Nam
    • Gia Đình - Mẹo Vặt
    • Hội Đoàn
    • Lượm Lặt
    • Nấu Ăn - Làm Bếp
    • Nghệ Sĩ
    • Tổng Hợp
    • Thời Trang
Bộ gõ tiếng Việt
Tin NgàySức Khỏe 
microsoft security essentials Trung Tam Thuong Mai Viet Nam Online
Quí khách về Bolsa ăn TẾT cần biết nhà hàng, thực đơn và địa điểm? 
  • Bình Luận
  • Cộng Đồng
  • Hoa Kỳ
  • Hình Trong Ngày
  • Kinh Tế - Tài Chánh
  • Sức Khỏe
  • Thế Giới
  • Thư Sài Gòn
  • Tin Trong Ngày
  • Trước Thời Cuộc
  • Việt Nam

Apogee Kimberly Skin 1888depsang.com

Ghi danh để nhận Bản Tin
Nhập địa chỉ email.

BÁO XUÂN 2012 - BAO XUAN 2012 -Di cho viet nam - Đi chợ việt nam

Free Webiste - FREE Domain - FREE Hosting - FREE Website Design
Bộ Kem Trị Nám
Lịch Sinh Hoạt Cộng Đồng
advertising call 714-988-5388

di tru bao lanh. di trú bảo lãnh

VVNM Giải Thưởng Việt Báo

Royal Restaurant
luat su nguyen quoc lan. luật sư nguễn quốc lân
luat su do phu anh tuan. luật sư đỗ phủ anh tuấn
Danh Sách Nhà Hàng Khách Sạn Việt Nam

Website được tạo bởi VNVN. Nhanh Chóng - Dễ Dàng - Thuận Tiện - Hiệu Quả - An Toàn

Hôm nay, 05/18/2013 11:44 PM
Câu Chuyện Thầy Lang: Thuốc Ở Trong Rau
(04/24/2009) (Xem: 7915)
Tác giả : Bác sĩ Nguyễn Ý-Đức
Câu Chuyện Thầy Lang: Thuốc Ở Trong Rau
Bác sĩ Nguyễn Ý-Đức
Kinh nghiệm dân gian ta vẫn thường nói: "Đói ăn rau, đau uống thuốc".
Nhưng thực ra, rau không chỉ là món ăn nhiều chất dinh dưỡng mà còn là những liều thuốc trị bệnh quý giá. Chẳng thế mà danh y Hải Thượng Lãn Ông của ta đã có nhận xét:
"Nên dùng các thứ thức ăn
Thay vào thuốc bổ có phần lợi hơn"
Và thánh tổ y học phương tây Hippocrates có đưa ra một đề nghị hết sức thuyết phục là "Hãy để rau là vị thuốc".
Mà những loại rau củ có vị đắng chứng tỏ các nhận xét này là rất đúng.
Trái Mướp Đắng màu xanh có bề ngoài gồ ghề ngộ nghĩnh đã được ghi trên sáu con tem biểu tượng cho sáu loại cây thuốc thiên nhiên có dược tính trị bệnh cao mà Liên Hiệp Quốc phát hành vào năm 1980.
Mướp đắng chứa  đầy đủ các  chất dinh dưỡng căn bản như nước, đạm, carbohydrat, béo, sinh tố và một số khoáng chất với tỷ lệ khác nhau.
Mướp đắng có thể dùng để ăn sống, nấu canh, xào với thịt bò, muối dưa, phơi khô làm trà pha nước uống...
Canh thịt heo bằm nhỏ nhồi vào mướp đắng là món ăn đặc biệt ở miền Bắc Việt Nam.
Mướp đắng hấp với tôm tươi, thịt nạc, mộc nhĩ, nấm hương, hành khô, mắm muối tiêu, xảo với thịt.. tạo ra vị hơi đắng hòa với hương thơm mùi tôm thịt là món ăn giải nhiệt, bổ dưỡng..Món xà lách mướp đắng cũng rất hấp dẫn, ăn vào mát cơ thể..
Mướp đắng được coi như  có khả năng làm hạ đường huyết, hạ huyết áp, chữa ho, giảm đau nhức, sát trùng ngoài da, trừ rôm sẩy ở trẻ em.
Trong mướp đắng cũng có một hóa chất có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai ở loài chuột.
Trên thị trường hiện nay có bán trà khổ qua, được giới thiệu là có thể giúp ngủ ngon, đại tiện dễ dàng, mát gan, bổ mật, giải nhiệt, giải độc trong cơ thể và khi dùng thường xuyên sẽ ngừa được các biến chứng của bệnh tiểu đường, sỏi thận, mật....
Actiso Đà Lạt là loại thảo mộc nổi danh ở nước ta. Nổi danh vì khí hậu luôn luôn mát lạnh nơi cao nguyên nhiều nắng khiến cho actiso có năng suất cao.
Actisô có nhiều chất dinh dưỡng như  các sinh tố C, B, folacin, chất xơ và một vài khoáng chất như sắt, kali. 
Về phương diện ẩm thực, actisô thường được luộc, hấp cách thủy để ăn hoặc ninh với thịt gà, thịt lợn. Actisô có thể được dùng tươi,  để đông lạnh hoặc đóng hộp.
Nhiều nghiên cứu cho biết Actisô có tác dụng  bảo vệ gan,  làm hạ cholesterol trong máu và đường huyết,  kích thích sản xuất mật, giảm đau khớp xương, thông tiểu tiện.
 Tại vài quốc gia, dung dịch chế biến từ actisô được dùng làm thuốc chích chữa các bệnh về gan.  Trà Actisô là thức uống được rất nhiều người ưa dùng.
Theo nhiều nhà chuyên môn, actisô không gây tác hại cho cơ thể.
Diếp cá hoặc rau Giấp  là món ăn ưa thích của bà con miền Nam.
Cách đây mấy chục năm, dân cư miền sông Hồng, núi Ngự vào giao lưu với Cửu Long Giang là rất lắc đầu "nhăn mặt" vì vị tanh tanh "lợm dọng" khi ăn phải cọng rau này. Vậy mà bây giờ, Nam Trung Bắc một nhà, nhiều người cũng đều ưa thích diếp cá.
Nhưng cái tanh tanh, béo béo của diếp cá lại rất "hiệp nhất" với cái tanh của những miếng cá còn tươi. Phải chăng đây là duyên tiền định với tên "diếp cá". Trung Quốc gọi diếp cá là "Ngư Tinh Thảo" và tiếng Anh gọi là Fish Mint.
Ở nước ta, diếp cá mọc hoang khắp vùng đất ẩm thấp và cũng được trồng làm rau ăn hoặc làm thuốc trị bệnh.
Diếp cá có thể ăn sống hoặc dùng làm gia vị chung với các rau khác trong bữa ăn. Có người hầu như ghiền với diếp cá, thiếu nó như thiếu người tình hơi "bị" cho là chanh chua nhưng dễ thương.
 Lá diếp cá ăn vào rất mát, có thể làm trĩ hậu môn sẹp xuống. Ngoài ra, diếp cá cũng được y học dân gian tại nhiều quốc gia dùng làm lợi tiểu tiện, hạ cao huyết áp, giảm ho, tiêu diệt vi khuẩn.
Nghiên cứu tại viện y dược Toyama, Nhật Bản, cho hay diếp cá có chất chống oxy hóa rất mạnh quercetin có thể ngăn chặn nhiều loại ung thư và tăng cường tính miễn dịch..
Trong Lĩnh Nam Bản Thảo, danh y Hải Thượng Lãn Ông tóm tắt:
"Ngư Tinh Tảo gọi cây rau Giấp
Ấm cay, hơi độc, mùi hôi tanh
Ung thũng, thoát giang với đầu chốc
Đau răng, lỵ ngược chữa mau lành".
Khát khô cả họng trong nắng tháng Bảy của Sài Gòn mà gặp một xe bán Nước Rau Má xanh mát thì cơn khát không những hết đi mà tâm hồn cón thấy sảng khoái.
Thực vậy, nghiên cứu tại Ấn Độ cho hay nước triết rau má không những tăng khả năng trí tuệ của trẻ em có thương số thông minh (IQ) thấp mà còn làm người cao tuổi  giảm bớt những quên này quên kia, giúp thị lực bớt nhạt nhòa.
Nhiều nghiên cứu khác còn gợi ý rằng rau má trị được cả bệnh vẩy nến, vết phỏng, vết thương, viêm khí quản, chống nhiễm trùng, chống độc, giải nhiệt, lợi tiểu.
Từ những năm 1960, Giáo sư Bửu Hội đã nghiên cứu tác dụng trị bệnh phong với rau má. Ngày nay, nhiều khoa học gia cho là chất Asiatioside của rau má có tác dụng tương đương với dược phẩm trị phong chính là Dapsone.
Rau má có tính lạnh cho nên người tỳ vị hàn, hay đi tiêu chảy, cần cẩn thận khi dùng.
Rau Đắng  đã đi vào văn hóa âm nhạc trong những bài viết nhiều tình người, tình quê  hương của nhạc sĩ Bắc Sơn từ rừng cao su Dầu Tiếng.
Nhăc phẩm "Còn thương rau đắng mọc sau hè" với tiếng hát Hương Lan, Như Quỳnh đã làm bao nhiêu khách ly hương khi nghe mà mắt nhòe ướt lệ.
"Ai cách xa cội nguồn
Ngồi một mình nhớ lũy tre xanh
Dạo quanh khung trời kỷ niệm
Chợt thèm rau đắng nấu canh"
Vì nhớ tới những lũy tre xanh nơi có người chị đầu bạc tóc ân cần nhổ tóc sâu cho chú em từ xa về thăm quê. Có những bà mẹ hiền luôn luôn chăm sóc miếng ăn, thức uống cho chồng cho con.
Rau đắng nấu canh với các loại cá,  nhúng lẩu hoặc chấm mắm kho là những  món ăn tuyệt hảo của bà con miệt đồng. Rau đắng còn có thể nấu với thịt heo bầm nhuyễn, với tép, với tôm…
Mới ăn rau có vị khá đắng, chỉ kém có khổ qua, nhưng ăn quen lại thấy ngòn ngọt, nhớ hoài.
Rau đắng cũng được dùng trong y học.
Theo Giáo sư Đỗ Tất Lợi, rau đắng được dùng làm thuốc lợi tiểu, bổ thận, giúp ăn ngon và giảm đau khi đắp lên nơi tê thấp, rắn cắn.
Kết luận
Nhà dinh dưỡng uy tín Hoa Kỳ Jean Carpenter phát biểu rằng "Trong thực phẩm có dược phẩm.  Thay đổi dinh dưỡng có thể ngăn ngừa và giảm sự trầm trọng của bệnh tật."
Đây là lời khuyên khá hữu ích mà chúng ta cũng nên theo.
 Nguyễn Ý-Đức, M.D.
Texas- Hoa Kỳ.
  • Tweet
PDFIn TrangGửi mail

Xem Thế Hệ Trẻ video gốc bằng Thế Hệ Trẻ Website. Mỗi ngày một bài cho các em nhỏ tập học tiếng Việt.
bộ kem trị mụn

Apogee Kimberly Skin 1888depsang.com

Gửi ý kiến. (vui lòng viết tiếng Việt có dấu) Tiếng Việt Còn. Người Việt Còn.
U1=Ú -|- U2=Ù -|- U3=Ủ -|- U4=Ũ -|- U5=Ụ -|- A6=Â -|- U7=Ư -|- A8=Ă -|- D9=Đ
Ý kiến không dấu sẽ không hiển thị. Cảm ơn bạn đọc cộng tác bảo tồn tiếng Việt.
Nhìn văn nói người. Vui lòng góp ý trong tinh thần tôn trọng, văn minh.
Tên của bạn
Email của bạn
Đánh giá (tùy ý)
    Nhập những ký tự ở hình bên vào ô bên dưới.
    Tin / Trang
    Sắp theo
    Đang xem 1 - 15 của 1786 bài 1 2 3 ... 120 »
    Nên Thay Đổi Cách Sống Để Có Sức Khỏe Nguyễn thượng Chánh, DVM (05/17/2013) (Xem: 1111)
    Ngành y tế của các quốc gia kỹ nghệ nói chung đang đối đầu thường xuyên với tình trạng cần phải gia tăng ngân sách y tế một cách liên tục.
    Những Áng Mây Đen Một Bài Trắc Nghiệm Trong Cuộc Sống Nguyễn thượng Chánh, DVM (05/14/2013) (Xem: 1002)
    Đôi khi có những áng mây đen làm u tối bầu trời và khi nó tan biến đi thì cuộc đời trở nên trong sáng trở lại.
    Câu Chuyện Thầy Lang: Làm Trắng Răng Bác Sĩ Nguyễn Ý Đức (05/11/2013) (Xem: 1292)
    Từ ngày xửa ngày xưa, các cụ ta có một thói quen làm đẹp rất là dễ thương, đó là tục lệ nhuộm răng và đa số là nhuộm răng cho đen bóng như những hạt huyền. Vì “răng đen nhi nhí, ông Lý cũng khen” hoặc:
    Ly Tử Hoang: Cơ Nguy Tế Bào Gây Bệnh, Già Trước Tuổi Bác Sĩ Nguyễn Xuân Thuyên (05/11/2013) (Xem: 795)
    Ly tử hoang hay loạn ly tử vừa giúp điều hành nhiều công việc quan trọng trong cơ thể chúng ta như kiểm soát sự thông chảy của máu, chống nhiễm trùng, giữ cho bộ não sáng suốt, tuy nhiên, loạn ly tử cũng gây bệnh và làm cho chúng ta già trước tuổi nếu chúng ta không có đủ chất chống oxýt hoá trong người.
    Năng Lực Tinh Thần Và Bịnh Cao Huyết Áp Liên Trần (05/11/2013) (Xem: 1030)
    Ai mà không sợ chết, nhất là lúc kề cận cái chết. Đôi khi bịnh nhân chưa chết (có nhiều trường hợp bị kích ngất) nhưng khi nghe nhắc tới chết, người bịnh sợ qúa chết luôn. Ngay khi ta khoẻ mạnh nghe thấy những câu nói chết chóc vẫn còn sợ, huống hồ người bịnh hấp hối.
    Món Sà Lách Chay Thái Để Mừng ngày Mothers Day Bác Sĩ Nguyễn Xuân Thuyên (05/10/2013) (Xem: 1604)
    Để giữ mức độ chất chống oxy hóa trong cơ thể của chúng ta được mạnh mẽ,  chúng ta phải thường xuyên tẩm bổ cơ thể với các thức ăn có các chất chống oxýt hóa.  Tôi đề nghị món sà lách Thái  cho ngày Mothers Day sắp tới.   Đây là công thức từ MediHerb, đầy màu sắc, ngon, bổ và sẽ khơi gợi vị giác của người ăn.
    Mùa Tôm Hùm Tại Canada Nguyễn Thượng Chánh, DVM & Dược Sĩ Nguyễn Ngọc Lan (05/09/2013) (Xem: 2212)
    Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster).
    Câu Chuyện Thầy Lang: Viêm Khớp và Calcium Bác Sĩ Nguyễn Ý Đức (05/03/2013) (Xem: 2642)
    Hôm trước tôi có hỏi bác sĩ về chứng mất ngủ. Được bác sĩ giải đáp chu đáo, tận tình. Tôi áp dụng một số điều chưa biết và quả là có kết quả. Chẳng hạn thay vì nằm nướng thì tôi xuống giường uống sữa nóng và làm lặt vặt. Giấc ngủ tìm lại dễ dàng hơn. Xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều.
    Chuyện Ẩm Thực: Bồ Câu Rô Ti Mùa Dịch Cúm H7N9 Nguyễn thượng Chánh, DVM (04/30/2013) (Xem: 1713)
    Chết để con được học. Tựa đề bi thảm này từ báo Pháp Luật TP, kể chuyện một bà mẹ ở Cà Mau đã thắt cổ quyên sinh, chỉ với mục đích cho con mình được học tiếp. Bản tin cũng đăng ở nhiều báo khác nhau.
    Sự Liên Hệ Giữa Mức Độ pH và Bệnh Bác Sĩ Nguyễn Xuân Thuyên (04/27/2013) (Xem: 2532)
    Tuần trước, trong bài “Nguyên Nhân Ẩn của Lão Hóa”, tôi đã giải thích là một khi các tế bào bị phá hủy bởi các loạn ly tử, thì các mitochondria (nhà máy điện) trong các tế bào không tạo ra đủ năng lượng ATP.
    Câu Chuyện Thầy Lang: Lọc Máu Nhân Tạo... Bác Sĩ Nguyễn Ý Đức (04/27/2013) (Xem: 2106)
    Phương pháp lọc máu với thận nhân tạo được áp dụng khi khả năng loại bỏ chất phế thải và nước dư trong máu của thận chỉ còn khoảng từ 5 tới 10% so với mức độ bình thường.
    Chập Chờn Bóng Đêm Nguyễn thượng Chánh, DVM (04/25/2013) (Xem: 4510)
    Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ.
    Từ Nuôi Con Đến Giữ Cháu Tại Hải Ngoại Nguyễn Thượng Chánh & Nguyễn Ngọc Lan (04/23/2013) (Xem: 5895)
    Đa số trong chúng ta thuộc thế hệ baby-boomer tuổi đều tròm trèm trên dưới 70, và chắc chắc đa số là đã lên chức ông bà ngoại hay ông bà nội từ lâu rồi.
    Câu Chuyện Thầy Lang: Bệnh Nhiễm Trùng Thận Bác Sĩ Nguyễn Ý Đức (04/20/2013) (Xem: 4290)
    Bác sĩ vui lòng giải thích về bệnh nhiễm vi trùng. Tại sao lại xảy ra bệnh nhiễm và bệnh có nguy hiểm không? Làm sao để phòng ngừa?
    Nguyên Nhân Ẩn Của Lão Hóa và Năng Lượng Cuộc Sống Bác Sĩ Nguyễn Xuân Thuyên (04/20/2013) (Xem: 3342)
    Chúng ta sống và chết dựa trên sự tự tồn của mổi tế bào. Theo bác sĩ sinh vật học Rob Dunn, thì con người có tất cả khoảng chừng 10 ngàn tỷ tế bào. Phân chất các chất trong mỗi tế bào gồm nước, chất điện giải, chất đạm, chất mỡ và chất đường. Sự cấu tạo của mổi tế bào gồm nhiều thứ, nhưng trong bài này, tôi chú trọng đến các mitochondria (nhà máy điện) trong tế bào.
    Tin / Trang
    Sắp theo
    Đang xem 1 - 15 của 1786 bài 1 2 3 ... 120 »
    Xem theo ngày »
    Bộ Kem Trị Nám
    Tìm kiếm
    Copyright © 2013 vietbao.com All rights reserved www.vnvn.net
    Best viewed with FireFox, Chrome, Safari, Opera, IE 8 at resolution of 1024x768