• Trang Nhất
  • WebLinks
    • Á Châu
    • Âm Nhạc - Giải Trí
    • Cá Nhân - Gia Đình
    • Chính Trị
    • Cơ Sở Thương Mại
    • Cộng Đồng
    • Du Lịch
    • Hội Đoàn
    • Truyền Thông
    • Tôn giáo
    • Tổng Hợp
    • Văn Học & Nghệ Thuật
    • Xã Hội - Đời Sống
    • Youtube Channel
  • Diễn Đàn Phố Vui
  • Rao Vặt Miễn Phí
  • Lịch Sinh Hoạt
  • Liên Lạc
    • Ban Biên Tập
    • Gởi "Bạn Đọc Viết"
    • Gởi Lịch Sinh Hoạt
    • Quảng Cáo
      • Quảng Cáo Báo Giấy
      • Quảng Cáo Online
    • Online
    • Thêm-Sửa Weblink
    • Tòa Soạn
    • Cáo Phó - Phân Ưu
    • Viết Về Nước Mỹ
  • Kênh RSS
Hội nhập | Ghi Danh
Kho lạnh cho thuê ngay trung tâm Little Saigon

Bet at Vietbet

  • Tin Ngày
    • Bình Luận
    • Cộng Đồng
    • Hoa Kỳ
    • Hình Trong Ngày
    • Kinh Tế - Tài Chánh
    • Sức Khỏe
    • Thế Giới
    • Thư Sài Gòn
    • Tin Trong Ngày
    • Trước Thời Cuộc
    • Việt Nam
  • Tin Tuần
    • Cuối Tuần
    • Địa Ốc
    • Gia Đình
    • Nguời Việt Đất Mỹ
    • Thẩm Mỹ
    • Thiếu Nhi
      • Bé Viết Văn Việt
      • Chùm Ảnh Dự Thi 2007
      • Góc Ảnh Của Bé
      • Tranh Dự Thi 2007
      • Thơ Bé
    • Thông Tin - Đời Sống
    • Văn Học Nghệ Thuật
    • Xe Hơi
  • Chuyên Mục
    • Ảnh Sinh Hoạt
    • Chúc Mừng - Nhắn Tin
    • Chức Năng Web VB
    • Di Trú
    • Hội Nhập
    • Luật Pháp
    • Lưu Bút
    • Phân Ưu - Cáo Phó
    • Sách - Báo - Truyện
    • Tác Giả - Bạn Đọc
    • Lưu Trữ
      • 30-4-1975
      • Ảnh Của Bạn
      • Bóng Đá Thế Giới 2010
      • Chuyện Việt Nam
      • Cờ Vàng
      • Bạn & Thuế
      • Bầu Cử
      • Gia Chánh
      • Hí Họa
      • Hội Đoàn
      • Kinh Doanh
      • Lược Sử
        • Nhà Trần Khởi Nghiệp
      • Nhạc cổ điển
      • Phong Thủy
      • Sổ Tay
      • Sự Thật Tết Mậu Thân 68
      • Tiểu thuyết
      • Tâm Linh
        • Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác
      • Tham Khảo
      • Thể thao
      • Trang Thơ
      • Trang Văn
      • Tử Vi 2007
      • Úc Châu
      • Văn Hóa
      • Việt Báo Trẻ
      • Võ Thuật
      • Xã Hội
    • Thời Sự Nóng Bỏng
    • Truyện Đọc
    • video test
  • Viết Về Nước Mỹ
    • VVNM 2012
    • VVNM 2011
    • VVNM 2010
    • VVNM 2009
    • VVNM 2008
    • VVNM 2007
    • VVNM 2006
    • VVNM 2005
    • VVNM 2004
    • VVNM 2003
    • VVNM 2002
    • VVNM 2001
    • VVNM 2000
    • Thông Báo VVNM
  • Phim - Ảnh Cộng Đồng
    • Bài Hát
    • Ca Nhạc
    • Nhạc Chọn Lọc
    • Cộng Đồng
    • Hài Kịch
    • Cãi Lương
    • Phật Giảng
    • Suy Niệm
    • Tin Tức Thời Sự
    • Phỏng Vấn Người Nổi Tiếng
    • Phóng Sự - Du Lịch
    • Làng Nghề Việt Nam
    • Gia Đình - Mẹo Vặt
    • Hội Đoàn
    • Lượm Lặt
    • Nấu Ăn - Làm Bếp
    • Nghệ Sĩ
    • Tổng Hợp
    • Thời Trang
  • Thương Mại
    • Nhà Đất
  • Báo Xuân
    • Báo Xuân 2012
Bộ gõ tiếng Việt
Tin NgàyTrước Thời Cuộc 
microsoft security essentials Trung Tam Thuong Mai Viet Nam Online
  • Bình Luận
  • Cộng Đồng
  • Hoa Kỳ
  • Hình Trong Ngày
  • Kinh Tế - Tài Chánh
  • Sức Khỏe
  • Thế Giới
  • Thư Sài Gòn
  • Tin Trong Ngày
  • Trước Thời Cuộc
  • Việt Nam
Free Webiste - FREE Domain - FREE Hosting - FREE Website Design

BÁO XUÂN 2012 - BAO XUAN 2012 -Di cho viet nam - Đi chợ việt nam

Ghi danh để nhận Bản Tin
Nhập địa chỉ email.
Tu Lam Website. Tự làm website
Tránh bị kẻ xấu lợi dụng và an toàn, trên máy nên gắn chương trình phòng chống Anti-Spyware, Anti-Virus.
Chương trình Microsoft Security Essentials Virus, Spyware & Malware Protection rất hữu hiệu và FREE, có thể tải về tại trang mạng Microsoft.
Bộ Kem Trị Mụn
Bộ Kem Trị Nám
Advertisement
Lịch Sinh Hoạt Cộng Đồng
www.buylumiere.com
Quảng cáo gọi 714-869-7688

di tru bao lanh. di trú bảo lãnh
Kho lạnh cho thuê ngay trung tâm Little Saigon
Nhat Ban - Dai Han

VVNM Giải Thưởng Việt Báo

EV Princess Cosmetics
luat su nguyen quoc lan. luật sư nguễn quốc lân

luat su do phu anh tuan. luật sư đỗ phủ anh tuấn
The He Tre Vui Hoc - Thế Hệ Trẻ Vui Học

Công ty Du Lịch Thế Giới
The He Tre Vui Hoc - Thế Hệ Trẻ Vui Học
bộ kem trị nám
bộ kem trị mụn
Hôm nay, 05/22/2012 12:36 PM
Nhìn Tây Tạng, Miến, Nghĩ VN
(02/18/2012) (Xem: 4265)
Tác giả : Vi Anh

Nhìn Tây Tạng, Miến, Nghĩ VN

Vi Anh

Hai tấm gương đấu tranh kiên trì có kết quả khả quan, người dân Việt đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền có thể rút kinh nghiệm và tự an ủi, khuyến khích. Một là Tây Tạng sau gần nửa thế kỷ bị TC chiếm đang tiến dần đến cuộc Cách Mạng Áo Cà sa bị trấn áp trong nước hồi năm 2008, nay đã lan sang trong nội địa của TC tại các vùng đông người Tây Tạng ở như tỉnh Tứ Xuyên, Thanh Hải và Cam Túc của Trung Quốc. Với những vụ tự thiêu chấn động công luận thế giới, của quí vị tăng ni để cúng dường cho chánh nghĩa giải trừ quốc nạn và pháp nạn do TC gây ra cho quốc gia dân tộc Tây Tạng. Hai là Miến điện đang trên đường dân chủ hóa sau gần một phần tư thế kỷ Bà Aung San Suu Kyi và lực lượng đối lập bị nhà cầm quyền quân phiệt cầm tù, quản thúc và trấn áp.

Có thể nói trong lịch sử cận đại và thời sự thế giới, chưa có một nhân vật nào bôn ba các nước nhiều như Đức Đạt Lai Lạt Ma. Chưa có vị lãnh đạo tinh thần hay vị lãnh đạo quốc gia nào bền tâm, vững chí, sẵn sàng uốn mình qua ngỏ hẹp để vận động chánh quyền nhiều nước giúp giải trừ pháp nạn và quốc nạn cho Tây Tạng. Và chưa có một nhà đấu tranh nào bị chống đối như Đức Đạt Lai Lạt Ma bởi một chế độ  như TC kiểm sóat một dân số 1 tỷ 3 người, đông nhứt hòan cầu, kinh tế đang lên hàng thứ hai trên thế giới, có quyền phủ quyết ở Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

TC chống Ngài liên tục, chuyện lớn nhỏ gì cũng chống, đến nỗi vị lãnh đạo quốc gia nào trên thế giời đồng ý tiếp kiến Ngài thì TC phản đối, hăm dọa sẽ có rắc rối ngọai giao, giao thương để ngăn cản. Kể cả tổng thống Mỹ đệ nhứt siêu cường, CS Bắc Kinh cũng áp lực chống việc tiếp kiến.

Dù chánh quyền các siêu cường Tây Phương ở Tây Âu và Bắc Mỹ biết rõ, ủng hộ chánh nghĩa và ngưỡng mộ Ngài, nhưng TC áp lực ngọai giao và giao thuơng quá mạnh khiến hầu hết các siêu cường Tây Phương vì quyền lợi của nước họ không dám gây áp lực về vấn đề Tây Tạng với TC.

Ngay khi mới đây TC bắn giết người Tây Tạng biểu tình ở Tứ Xuyên, Thủ Tướng của chính phủ Tây Tạng lưu vong, Lobsang Sangay, yêu cầu Liên Hiệp Quốc gởi một phái đoàn đến điều tra. Nhưng quốc tế chẳng đáp ứng. 

Quốc tế tránh né can thiệp vì TC có bang giao với 172 quốc gia và hầu hết các nước vì quyền lợi riêng mặc thị coi Tây Tạng  là một phần lãnh thổ của TC. Nên cộng đồng quốc tế cho tới nay chỉ kêu gọi đối thoại và hòa dịu mà thôi.

Có trường hợp một số chánh quyền đã cấp chiếu khán nhập cảnh cho Đức Đạt lai Lạt Ma đến viếng thăm, dự lễ nhưng TC phản đối, nước đó phải rút lại visa. Người ngọai cuộc thấy điều đó cũng cảm nhận nỗi cô đơn, thất vọng. Nhưng Đức Đạt Lai Lạt Ma không than phiền, không dừng bước, mà tiếp tục chân cứng đá mềm và bền tâm vững chí  trên con đường quốc tế vận để giải trừ quốc nạn và pháp nạn, để ngăn chận TC cào bằng văn hóa Tây Tạng để Hán hóa, mà mất văn hóa là mất tất cả.

Ngài đã chuẩn bị cho người sau tiếp tục như tạo điều kiện cho một người Mỹ gốc Miến Điện trẻ đang làm công tác nhà nghiên cứu của Đại Học Harvard lên thay Ngài trong chức vụ Thủ Tướng chánh phủ lưu vong.

Nói tóm lại, trong đời Đức Đạt Lai Lạt Ma có thể không thành công trong công tác  quốc tế vận giải trừ quốc nạn và pháp nạn, nhưng Ngài đã thành danh. Dù bị áp lực của TC, dù phải tránh né những rắc rối ngọai giao với TC, hầu hết các lãnh đạo quốc gia hết sức trọng thị và lắng nghe Ngài bày tỏ nổi niềm của một tôn giáo bị pháp nạn, một quốc gia dân tộc bị quốc nạn, một nền văn hóa bị TC ra sức cào bằng. Đặc biệt là công luận thế giới ngưỡng mộ Ngài như đã từng ngưỡng mộ thánh Gandhi của Ấn độ hay Nelson Mandela của Nam Phi.

Và gần VN hơn là trường hợp vững tâm bền chí đấu tranh của Bà Aung San Suu Kyi  và lực lượng đối lập tại Miến Điện đã làm cho thế giới tăng áp lực chống nhà cầm quyền quân phiệt và nhà cầm quyền quân phiệt phải cải cách dân chủ. Sau non một phần tư thế kỷ, Tướng Thein Sein lên nắm chánh quyền dân sự và dân cử. Chánh quyền mới này thấy bao nhiêu năm đi với độc tài TC thì bị cô đơn, chống đối từ trong ra ngòai. Còn TC thì gậm nhấm dần tài nguyên đất nước, cơ nguy mất nước là mất tất cả gần kề, nên tìm đường hòa giải với Tây Âu, Bắc Mỹ để cứu nước, cứu dân và cứu chánh quyền do phe Ông lãnh đạo. Lãnh đạo Miến điện quyết định cắt bỏ dự án TC xây đập thủy điện Myitsone trị giá 3.6 tỉ USD để tránh cho hàng ngàn người dân Miến và môi trường vùng làm đập bị thiệt hại trầm trọng.

Còn đối nội, quyết tâm  cải tổ, dân chủ hóa, trả tự do cho Bà Aung San Suu Kyi  và hàng trăm tù nhân, bãi bỏ luật quản chế các nhà dân chủ, công nhận đảng phái đối lập, công nhận quyền biểu tình, tổ chức bầu cử tự do, ngưng chiến với lực lượng sắc tộc thiểu số chống chánh quyền để tạo đòan kết dân tộc.

Nhờ vậy đại diện ngọai giao Mỹ, Pháp, Liên hiệp Quốc đến quan sát. Liên Âu gỡ bỏ cấm vận, Mỹ gỡ từng phần.

Để tỏ thiện chí xây dựng quốc gia, Đảng đối lập Liên Minh Quốc Gia Vì Dân Chủ tái họat động. Bà Aung San Suu Kyi  và một số đảng viên ra ứng cử 46 ghế dân biều còn khuyết của Quốc Hội.  Bà nói với báo chí sau khi nộp đơn ứng cử “… chúng tôi hy vọng được càng nhiều ghế càng tốt để phục vụ hiệu quả cho đất nước”.

Hai  tấm gương của Đức Đạt lai Lạt Ma bền lòng chặt dạ đấu tranh giải trừ pháp nạn và quốc nạn cho Tây Tạng và của Bà Aung San Suu Kyi Khôi Nguyên Nobel Hòa Bình đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền cho nhân dân Miến Điện, là hai tấm gương  thế nào người Việt đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN  cũng nhìn và rút kinh nghiệm, để không nản lòng sau hơn 36 năm liên tục đấu tranh mà CS Hà nội độc tài đảng trị tòan diện vẫn còn thống trị quốc gia dân tộc VN.

 “Bền chí là mẹ của thành công” là câu cách ngôn đa số đều có học hồi nhỏ. Trong chuyện lớn đấu tranh chánh trị - cách ngôn này cũng có giá trị - trong chánh trị không có chuyện một ngày một bữa mà thành công. Kiên tâm, bền chí với thời gian và lập trường là điều kiện tiên quyết để thành công. Thời Thực dân Pháp ở VN, chí sĩ Phan bội Châu của Việt Nam trong công cuộc chống thực dân Pháp rất có lý khi nói, đời ta không thành thì có con ta, con ta không thành thì có cháu ta.

  • Tweet
PDFIn TrangGửi mail
bộ kem trị nám
bộ kem trị mụn
Ý kiến độc giả (1)
Được gửi bởi Hoàng Việt (Guest) vào 02/17/2012
Nhân dân Việt Nam không cần đa nguyên đa đảng, không cần dân chủ nhân quyền. Nhân dân VN đã có đảng và các nhóm lợi ích lãnh đạo. Nhân dân VN không muốn bị bắt giam tù đầy , không muốn bị đạp vào mặt nên sẽ nghe theo lời đảng dạy là bảo đâu nghe đấy, không dám biểu tình chống Trung Quốc xâm lược
Gửi ý kiến. (vui lòng viết tiếng Việt có dấu) Tiếng Việt Còn. Người Việt Còn.
U1=Ú -|- U2=Ù -|- U3=Ủ -|- U4=Ũ -|- U5=Ụ -|- A6=Â -|- U7=Ư -|- A8=Ă -|- D9=Đ
Ý kiến không dấu sẽ không hiển thị. Cảm ơn bạn đọc cộng tác bảo tồn tiếng Việt.
Nhìn văn nói người. Vui lòng góp ý trong tinh thần tôn trọng, văn minh.
Tên của bạn
Email của bạn
Đánh giá (tùy ý)
    Nhập những ký tự ở hình bên vào ô bên dưới.
    Tin / Trang
    Sắp theo
    Đang xem 1 - 15 của 4684 bài 1 2 3 ... 313 »
    TC Biến Biển Đông Thành Chuyện Đã Rồi Vi Anh (05/22/2012) (Xem: 688)
    Thời gian và nguyên trạng do Trung Cộng dàn dựng đang có lợi cho Trung Cộng, nên Trung Cộng đang dùng chiến lược chuyện đã rồi trong vấn đề Biển Đông, biến Biển Đông thành chuyện đã rồi đối với các nước trong vùng và cộng đồng thế giới.
    Nhân Quyền VN: Trở Ngại Đối Tác Chiến Lược Mỹ-VN Vi Anh (05/21/2012) (Xem: 846)
    Theo dõi cuộc điều trần ngày 15 tháng 5 tại Quốc hội Mỹ do Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos, một ủy ban lưỡng đảng thành lập từ năm 1983 của Hạ Nghị Viện Mỹ,  tổ chức, người ta thấy rõ Nhân Quyền VN là trở ngại then chốt trong đối tác chiến lược giữa Washington và Hà nội,
    Giành Chống Tham Nhũng Trần Khải (05/20/2012) (Xem: 1041)
    Một số diễn biến mới đây, cho thấy chế độ Hà Nội vẫn tuyên bố kiên trung với cái gọi là “chủ nghĩa xã hội” trong khi như dường đang có tranh chấp trong một số chức vụ có nhiều quyền lực nội bộ.
    Truyền Thông Hốt Bạc Bầu Cử Vi Anh (05/19/2012) (Xem: 939)
    Mùa bầu cử nói chuyện ứng cử viên, nói cử tri, nói đảng phái mà không nói đến truyền thông, không nói đến quảng cáo  tranh cử trên truyền thông – là thiếu, quá thiếu. Số tiền ứng cử viên bỏ ra để chi tiêu cho truyền thông là số tiền lớn nhứt.
    Ai Bảo Vệ Ngư Dân Việt Vi Anh (05/18/2012) (Xem: 1147)
    Cũng như mọi năm, năm nay 2012, Trung Cộng đơn phương  công bố lịnh cấm  đánh cá  ở Biển Đông vào mùa trúng nhứt. Lịnh cấm suốt hai tháng rưỡi bắt đầu từ ngày 16 tháng 5 đến 1 tháng 8. Lịnh năm nay mở rộng phạm vi cấm đóan ra vùng biển Scaeborouh TC đang tranh chấp với Phi Luật Tân.
    Hôn Nhân Đồng Tính Sơn Điền Nguyễn viết Khánh. (05/17/2012) (Xem: 1630)
    Tổng Thống Barack Obama  tuần trước đã nói một câu bất ngờ gây sôi nổi trong mùa tranh cử năm nay: “Tôi ủng hộ những cuộc kết hôn trong giới đồng tính. Cá nhân tôi vừa mới đi đến một kết luận như vậy, và điều quan trọng đối với tôi là phải tiến lên mà nói rõ những người đồng tính có thể kết hôn với nhau.”.
    Quốc Tế Hóa Dân Oan VN Vi Anh (05/16/2012) (Xem: 1438)
    Giới trí thức Việt Nam trong ngòai nước đang có sáng kiến và thực hiện hành động quốc tế hóa vấn đề Dân Oan Việt Nam. Như đã biết nhà cầm quyền CS Hà nội bắt đầu từ ngày 20/04/2012, đã dùng hàng ngàn bộ đội, công an, dân phòng và côn đồ đánh đập dân,
    Chiến Tranh Múc Dầu... Trần Khải (05/15/2012) (Xem: 1148)
    Sẽ có chiến tranh Biển Đông? Đó là câu hỏi nhiều người nêu ra, đặc biệt là với tình hình Trung Quốc ngày càng xử ép Việt Nam và Philippines
    Tây Tạng: Hy Sinh Là Vũ Khí Vi Anh (05/14/2012) (Xem: 1669)
    Vì tự do, vì phục quốc, vì bảo tồn bảo tồn văn hóa, ngôn ngữ,vì quyền tự do hành đạo, hơn ba mươi tăng ni Phật Tử đã tự thiêu. Kẻ thù xâm lược, thực dân TC gọi những người hy sinh mạng sống mình cho đạo pháp và dân tộc Tây Tạng là «quân khủng bố» tuyệt vọng.
    Đón Ngày Lễ Mẹ Trần Khải (05/13/2012) (Xem: 1175)
    Hôm nay là Ngày Lễ Mẹ. Những bữa tiệc mừng Lễ Mẹ đang mở ra khắp nước Mỹ, để bày tỏ lòng biết ơn mẹ. Không có hình ảnh nào cảm động hơn là tình mẹ, người cắt một phần thân thể để cho chúng ta được hiện thân nơi đời này, và là người luôn chăm chút cho con mọi chuyện ngày đêm không ngơi nghỉ.
    Vũ Khí Của Dân: Truyền Thông Điện Tử Vi Anh (05/12/2012) (Xem: 1514)
    Qua các cuộc tranh đấu của người dân chống độc tài từ Bắc Phi, Trung Đông đến Trung Quốc và Việt Nam Cộng sản, người ta thấy vũ khí của người dân chống độc tài hiện thời là truyền thông điện tử. Độc tài chết mệt vì Internet do nhiều phát minh, nhiều phương tiện khoa học kỹ thuật số tân kỳ chuyển tải
    Đổi Vàng Thiệt Ra Vàng Giấy Vi Anh (05/11/2012) (Xem: 2724)
    Trong một tuần lễ mà có ba tin buồn cho người dân Việt ở nước nhà Việt Nam: CS Hà nội đổi vàng thiệt ra vàng giấy; Ngân Hàng Thế Giới cho biết 100 năm sau thu họach của người dân Việt cũng không bằng người dân Phi, Thái, Mã; và Liên Hiệp Quốc cho biết hầu hết dân chúng VN không tin nhà nước thật sự muốn dẹp tham nhũng.
    Barack Obama Xuất Trận Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh (05/10/2012) (Xem: 2704)
    Thứ Bẩy tuần trước người ta đã thấy Tổng Thống Mỹ Barack Obama lần đầu tiên xuất trận trước hai nơi để chính thức tuyên bố ông sẽ ra ứng cử nhiệm kỳ II.
    Obama và Sarkozy Vi Anh (05/09/2012) (Xem: 2460)
    Hai tổng thống thân tình của hai nước lớn Pháp và Mỹ ở hai bên bờ Đại Tây Dương chúc nhau thắng cử, giờ đây chỉ còn một, và một đó cũng phải tái tranh cử trong năm nay, chưa biết số phận người dân Mỹ dành cho mình ra sao.
    ASEAN Trật Đường Rầy? Trần Khải (05/08/2012) (Xem: 2270)
    Nhiều chuyện dồn dập xảy ra với Biển Đông, trong đó các bản tin mang nhiều căng thẳng hơn là bình an.
    Tin / Trang
    Sắp theo
    Đang xem 1 - 15 của 4684 bài 1 2 3 ... 313 »
    Xem theo ngày »
    Advertisement
    Bộ Kem Trị Mụn
    Bộ Kem Trị Nám
    Tìm kiếm
    Copyright © 2012 vietbao.com All rights reserved www.vnvn.net
    Best viewed with FireFox, Chrome, Safari, Opera, IE 8 at resolution of 1024x768